Viêm gan b có lây qua đường ăn uống không? Con đường lây lan thế nào?

Với tỷ lệ gia tăng số người mắc bệnh viêm gan B, cùng thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh, dùng chung bát, đũa, đồ ăn với người mắc virus viêm gan B trong cộng đồng, gia đình và tại nơi làm việc. Đã có không ít người lo lắng rằng bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau đây.

Viêm gan b có lây qua đường ăn uống không?

Virus Viêm gan B gây hại trực tiếp đến tế bào gan, tồn tại trong tế bào gan và các mô gan. Ngoài ra, chúng còn tồn tại ở khắp nơi trong cơ thể, cụ thể:

Trong máu và dịch tiết: virus HBV tồn tại nhiều nhất trong máu của người bệnh, là nguyên nhân gây lây nhiễm Viêm gan B từ người bệnh sang người lành thông qua các hành vi liên quan đến máu và dịch tiết (dịch mủ, dịch bạch huyết…) mà không có biện pháp phòng ngừa.

Trong dịch sinh dục: virus HBV cũng tồn tại nhiều trong dịch sinh dục của người bệnh. Cụ thể là ở dịch âm đạo của nữ và tinh dịch của nam. Nếu quan hệ tình dục với người bệnh mà không thực hiện các biện pháp an toàn như sử dụng bao cao su, quan hệ 1 vợ 1 chồng… thì khả năng lây nhiễm là rất cao.

Đường lây truyền viêm gan siêu vi B gần giống HIV, gồm 3 đường: Máu, quan hệ tình dục, mẹ sang con. Trong đó chủ yếu là đường máu và các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus xảy ra khi truyền máu hoặc các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, tiêm chích ma túy…

bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?
bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Trả lời bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Virus viêm gan B không có trong nước bọt hoặc có nhưng rất ít, không có khả năng lây bệnh, việc dùng chung thìa, muỗng hay đũa với người mắc bệnh viêm gan B là hoàn toàn an toàn. Người không mắc bệnh viêm gan B có thể ăn uống thoải mái với người mắc bệnh và những cử chỉ tiếp xúc thông thường, bạn chỉ cần không tiếp xúc với máu và dịch tiết của người bệnh.

Người nhà bệnh nhân và những người xung quanh nên nhận thức và hiểu biết đúng đắn về căn bệnh viêm gan B. Luôn cần biết bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Từ đó, có thái độ cảm thông hơn đối với người bệnh, điều này sẽ giúp người bệnh thoải mái tinh thần hơn trong quá trình điều trị bệnh.

Ngoài ra, những người mắc bệnh viêm gan B cũng cần tìm hiểu kĩ thông tin về căn bệnh để có thể chủ động hơn, tránh lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh. Thăm khám sức khỏe thường xuyên để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Qua con đường lây lan trên, chắc chắn bạn đã biết được bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Các đường lây lan chính
Các đường lây lan chính

Nên làm gì để hạn chế nguy cơ mắc phải viêm gan B?

Sau khi biết viêm gan b có lây qua đường ăn uống hay không người bệnh cần biết phương pháp phòng ngừa hiệu quả. Virus viêm gan B lây truyền nhanh chóng và có khả năng tiến triển đến giai đoạn nguy hiểm hơn. Vì vậy mọi người cần tham khảo một số cách phòng tránh bệnh như sau:

+ Những người chưa có miễn dịch viêm gan B cần tiêm vắc xin phòng bệnh càng sớm càng tốt. Thông thường, trẻ 2 tháng tuổi có thể tiêm nhưng nếu được sinh ra từ người mẹ mang bệnh thì cần thực hiện ngay lập tức, tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi sinh để đạt được hiệu quả;

+ Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục;

+ Không bao giờ sử dụng chung các vật chung có khả năng dính máu nhiễm bệnh: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bông tai, kim tiêm,…;

+ Không tiếp xúc với máu của bất kỳ ai khi chưa có biện pháp bảo vệ;

+ Nếu có vết thương hở thì nên vệ sinh và băng bó cẩn thận, tránh để lây nhiễm virus viêm gan B hay các bệnh lý nguy hiểm khác;

+ Nếu có nhu cầu xăm mắt, môi, xăm hình,… thì nên thực hiện ở những cơ sở đảm bảo an toàn, vệ sinh sạch sẽ.

Điều trị viêm gan B như thế nào?

Cây kế sữa từ lâu đã được coi là thần dược chữa bệnh viêm gan B và đã có những nghiên cứu từ xa xưa đã được kiểm nghiệm tập trung chủ yếu vào tác dụng sau:
– Ổn định điều hòa các chức năng của gan hiệu quả và ngăn ngừa giảm thiểu tối đa sự xâm nhập của các chất độc hại đi vào cơ thể.
– Hỗ trợ giải độc gan rất tốt trong đó có thành phần Silymarin là hoạt chất quan trọng nhất trong quá trình thanh lọc gan.
Healthy liver-S với chiết xuất Silymarin thường được sử dụng điều trị các bệnh viêm gan. Sản phẩm đã có mặt rộng rãi và đang được các khách hàng tin dùng tại Hàn Quốc và Việt Nam luôn nhận được sự phản hồi tích cực về công dụng của sản phẩm. Giải độc gan Healthy liver-S chính là sự kết tinh từ các thảo dươc quý hiếm để tạo nên tác dụng vượt trội:
Bảo vệ tế bào gan trong viêm gan nhiễm độc và viêm gan B do virus đồng thời tác dụng tốt trong việc ức chế sự sao chép của các virus như HAV, HBV và HCV….; Có tác dụng khử độc hồi phục chức năng gan rất hiệu quả đồng thời tăng cường hệ miễn dịch giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *