U gan ác tính nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

U gan ác tính sống được bao lâu ? Trước hết chúng ta cần tìm hiể u gan là khối u được hình thành do sự sản sinh liên tục một cách không cần thiết của các tế bào trên bề mặ gan hoặc trong gan. U gan được chia thành u gan lành tính và u gan ác tính.

U gan lành tính là những khối u ít đe dọa đến tính mạng người bệnh, u này có thể không cần điều trị hoặc nếu nó to qua thì chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ sẽ không tái phát, không xâm lấn và lan ra các phần cơ quan khác. Bạn không cần phải quá lo lắng nếu được chẩn đoán u gan lành tính.

U gan ác tính là gì?

U gan ác tính hay còn được gọi là ung thư nguyên phát là ung thư xuất phát từ gan không phải từ các cơ quan khác di căn đến gan như u gan ác tính thứ phát. Đây là loại u gan có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều so với u gan lành tính. Nguyên nhân dẫn đến u gan ác tính thường là do viêm gan B, viêm gan C và phổ biến nhất là xơ gan.

Để biết chính xác được u gan ác tính sống được bao lâu thì cần đi xem mức độ bệnh hiện tại là bao nhiêu. Và sau khi mổ u gan sống được bao lâu còn tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng, luyện tập của người bệnh. Tùy vào mỗi trường hợp mà tỷ lệ sống sót của người bệnh là khác nhau.

Nguyên nhân u gan ác tính

U gan ác tính ác tính hay còn gọi là ung thư nguyên phát, căn bệnh này hình thành do gan bị hư tổn bởi sự tấn công của virus viêm gan B, C, những người gan bị viêm do nghiện rượu, gan nhiễm mỡ, nhiễm độc… hoặc do ung thư từ các bộ phận khác di căn đến, hoặc do bẩm sinh.

Các yếu tố này chính là nguyên nhân khiến các tế bào gan bi chết đi, gan mất chức năng của mình, biến chứng thành xơ gan hóa và cuối cùng là u gan ác tính. Các nguyên nhân trên chính là lý do của hơn 80% các ca mắc bệnh ung thư. Ngoài ra một số trường hợp bị ung thư ác tính như người bị bẩm sinh dạng fibrolamellar, đây là dạng ung thư phát triển chậm nhưng để lại nguy hiểm lớn.

U gan ác tính hay
U gan ác tính hay

Bị u gan ác tính sống được bao lâu?

Hầu hết bệnh nhân bị u gan ác tính chỉ sống được khoảng 5-10 năm phụ thuộc vào giai đoạn và phương pháp điều trị bệnh.

Ở giai đoạn đầu:

Khối u ác tính mới hình thành trong gan nên kích thước còn khá bé nên nếu như được điều trị tích cực thì bệnh nhân có thể sống được từ 5-10 năm.

Giai đoạn giữa:

Lúc này kích thước khối u đã lớn và gây ra nhiều triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài như: gây vàng da vàng mắt, trướng bụng, sụt giảm cân nhanh… Giai đoạn này nếu trị bệnh tích cực thì bệnh nhân chỉ sống sót được khoảng dưới 10 năm.

Giai đoạn cuối:

Giai đoạn này khối u ác tính đã xâm chiếm ra những cơ quan khác gây nên nhiều dạng ung thư khác và lúc này bệnh nhân có cơ hội sống sót thấp, hầu như việc điều trị bệnh chỉ có thể giúp kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Mức độ nguy hiểm của u gan ác tính nghiêm trọng gấp nhiều lần so với các loại y lành tính, gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Các tế bào gan bình thường sẽ bị tổ chức tế bào ác tính chiếm quyền điều khiển khiến tế bào gan bị chết đi một cách nhanh chóng, chức năng của gan sẽ suy yếu dần và tới một giai đoạn nào đó gan sẽ không thực hiện nhiệm vụ lọc đào thải chuyển hóa các chất độc ra ngoài cơ thể được.

Người bị u gan ác tính có thể được phẫu thuật cắt ghép nhưng mức độ tái phát trở lại khá cao. Tế bào u gan ác tính có thể xâm nhập và hủy hoại các mô và tế bào của cơ quan lân cận dẫn đến di căn ung thư sang các bộ phận khác của cơ thể. U gan ác tính có thể tách khỏi khối u ban đầu và đi vào máu hoặc hệ thống bạch huyết gây ra nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư máu…

Triệu chứng u gan ác tính

Những người bị u gan ác tính khi bị bệnh thường có các biểu hiện như:

Đau vùng gan: lúc này các khối u trên gan sẽ gây nên cảm giác đau cho người bệnh

Vàng da: khi chức năng gan suy giảm dẫn đến việc không thể thực hiện được quá trình chuyển hóa bilirubin làm nồng độ bilirubin tăng cao trong máu, vàng da chính là biểu hiện đầu tiên ung thu gan.

Trướng bụng: tình trạng này xuất hiện ở những bệnh nhân bi ung thư giai đoạn đâu, lúc này người bệnh bị tụ dịch trong ổ bụng do sự suy giảm chức năng gan.

Ngoài ra người bị u gan ác tính thường có cảm giác chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, sức khỏe ngày một sa sút, giảm cân nghiêm trọng.

Khi thấy cơ thể có những biểu hiện trên, người bệnh nên xét nghiệm để điều trị kịp thời.

Xét nghiệm chuẩn đoán u gan ác tính

Khi cơ thể có xuất hiện những dấu hiệu suy giảm chức năng gan, nguy cơ người này đã bị u gan ác tính rất lớn, nên tới các phòng khám chuyên gan để kiểm tra. Thông thường, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm để chuẩn đoán u gan như :

Xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu (AFP) : Trong điều kiện bệnh lý, AFP được tiết bởi tế bào u gan ác tính, ung thư tinh hoàn hoặc ung thư buồng trứng, hoặc tề bào gan tái sinh (trong viêm gan mạn).

Ở người bình thường, nồng độ AFP thường có giá trị <10 ng/ml.

Nếu nồng độ AFP thường có giá trị <200 ng/ml là tăng nhẹ: có nguy cơ cao sẽ bị ung thư tế bào gan.

Nếu nồng độ AFP thường có giá trị <500 ng/ml: tăng vừa, xuất hiện ở những người u gan ác tính hoặc có tình trạng viêm gan mãn tính.

Nếu nồng độ AFP thường có giá trị >500 ng/ml tăng rất cao: 99% là ung thư tế bào gan, hoặc ung thư ở buồng trứng hay tinh hoàn.

Nếu xét nghiệm là dương tính (AFP tăng lên) thì 90% bệnh nhân đó mắc bệnh ung thư tế bào gan.

Tuy nhiên nếu chỉ thực hiện một mình xét nghiệm AFP thì không thể đem lại độ chính xác cao bởi có nhiều nguyên nhân khiến nồng độ AFP tăng ngoài u gan ác tính như xơ gan, phụ nữ có thai… có nhiều trường hợp, kiểm tra AFP không tăng nhưng vẫn bị bệnh ung thư. Nói cách khác ở người có kết quả xét nghiệm âm tính, không thể xác định người đó không mắc bệnh.

Siêu âm:

Cùng với xét nghiệm AFP, siêu âm là 1 xét nghiệm chẩn đoán u gan ác tính thông thường nhất được sử dụng để phát hiện u gan ác tính. Độ nhạy cảm của xét nghiệm này là 68%-87% (tức là hễ 100 người có khối u trong gan được siêu âm thì có 68-87 người được phát hiện). Thông qua siêu âm gan chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá được mức độ tổn thương cấu trúc bề mặt gan.

Kiểm tra chức năng gan: xét nghiệm này được dùng nhiều trong chẩn đóan các bệnh ở gan như viêm gan siêu vi, xơ gan (vì toàn bộ lá gan bi ảnh hưởng trong các bệnh này) hơn là được sử dung trong xét nghiệm chẩn đoán u gan. Đây cũng là xét nghệm để đánh giá nguyên nhân gây u gan ác tính ở người bệnh.

Ngoài các xét nghiệm trên, bệnh nhân nên thực hiện thêm các xét nghiệm bổ sung như: Chụp CT scanner, xét nghiệm máu, sinh thiết khối u để chuẩn đoán giải phẩu bệnh.

chuẩn đoán giải phẩu bệnh
chuẩn đoán giải phẩu bệnh

Điều trị u gan ác tính

Người bệnh cần xác định rõ mình mắc phải loại u gan nào, u ác tính hay lành tính để có biện pháp phòng trị thích hợp.

Nếu là u gan lành tính người bệnh không cần lo lắng vì nó chưa gây nguy hiểm tới sức khỏe.Người bệnh chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, kiểm tra sức khỏe định kỳ là có thể hoàn toàn yên tâm. Nhưng đối với u ác tính người bệnh không nên xem nhẹ mà cần được điều trị ngay.

Một đặc tính nguy hiểm của u ác tính là

bệnh không có triệu chứng hay biểu hiện đặc trưng ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh vì thế mà hầu hết người bệnh không biết mình bị bệnh. Khi có các dấu hiệu như chán ăn, mệt mỏi, vàng da, bụng trướng…người bệnh mới đi khám khi đó bệnh đã ở giai đoạn cuối việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do đó, cần phải phát hiện sớm bệnh u gan ác tính để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

Để chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị bệnh tốt nhất người bệnh nên tới các trung tâm y tế uy tín để được kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu. Nếu không may đã bị u gan ác tính thì người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu pháp điều trị của bác sĩ, giữ tinh thần thoải mái và có niềm tin vào kết quả điều trị thì bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Phương pháp điều trị u gan chiết xuất bằng các thành phần thiên nhiên an toàn hiệu quả cao.

Để phòng ngừa u gan, bạn nên đi khám định kỳ kiểm tra sức khỏe lá gan, thay đổi lối sống lành mạnh và sử dụng các sản phẩm bảo vệ lá gan có nguồn gốc từ thiên nhiên. Với những tác dụng tuyệt vời, cách đây hàng nghìn năm chúng ta đã phát hiện ra cây kế sữa chiết xuất ra hoạt chất Silymarin – thần dược trong trị bệnh gan đã có mặt hầu khắp các nước trên thế giới.

Sản phẩm dẫn đầu xu thế

Các nhà khoa học đến từ nền y học hàng đầu thế giới là Hàn Quốc đã nghiên cứu và chiết xuất thành phần này từ cây kế sữa, cùng nguồn nấm Linh Chi, sâm Hàn Quốc chất lượng cao nhất để bổ trợ trong việc bổ gan, giải độc gan để có thành quả tạo nên sản phẩm giải độc gan Healthy Liver-S. Sản phẩm giúp nâng cao hiệu quả giải độc gan, tăng cường chuyển hóa gan đồng thời nâng cao chức năng gan. Sản phẩm sử dụng rất tốt để điều trị các bệnh về gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, u gan, xơ gan, bệnh bướu gan, rối loạn chức năng gan…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *