Mất thị lực nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Mất thị lực là mất khả năng nhìn thấy mọi vật rõ ràng. Các phương pháp điều chỉnh thị lực bao gồm kính mắt, kính áp tròng, kính nhân tạo vĩnh viễn hoặc phẫu thuật mắt. Mất thị lực có thể xảy ra dần dần hoặc đột ngột. Bạn có thể bị mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn.

Triệu chứng mất thị lực

Bạn có thể có vấn đề về thị lực nếu gặp rắc rối với các hoạt động bình thường, chẳng hạn như đọc thư, xem tivi, ký tên, thanh toán hóa đơn hoặc leo cầu thang. Bạn cũng có thể khó nhận ra mọi người và phải nheo mắt rất nhiều để nhìn rõ mọi thứ.

Nguyên nhân nào gây mất thị lực?

Thay đổi tầm nhìn, chẳng hạn như cố tập trung nhìn vào các vật thể gần, là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Ngoài ra, các nguyên nhân chính gây mất thị lực ở những người trên 40 tuổi là:

Thoái hóa điểm vàng. Tình trạng này được gây ra bởi những thay đổi trong hoàng điểm. Hoàng điểm giúp bạn nhìn mọi vật rõ ràng, sắc nét.
Bệnh tăng nhãn áp. Bệnh này thường do áp lực cao từ dịch bên trong mắt gây ra.
Đục thủy tinh thể.
Bệnh võng mạc tiểu đường. Bệnh này ảnh hưởng đến những người mắc tiểu đường, xảy ra khi lượng đường trong máu cao làm hỏng các mạch máu trong mắt.
Các nguyên nhân phổ biến khác gây mất thị lực bao gồm chấn thương, nhiễm trùng và thay đổi thị lực liên quan đến một số bệnh.

Mất thị lực
Mất thị lực

Chẩn đoán và điều trị mất thị lực

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh?

Bạn có thể không nhận ra rằng thị lực của mình đang ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt khi bệnh tiến triển dần dần. Những người thân thiết nhất của bạn có thể nhận thấy sự thay đổi này.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu thị lực ngăn bạn thực hiện các hoạt động bình thường. Họ sẽ tìm ra nguyên nhân và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

Bác sĩ sẽ hỏi triệu chứng và bệnh sử của bạn.

Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về bệnh, bao gồm thời gian xuất hiện mất thị lực và kéo dài trong bao lâu. Sau đó, họ sẽ kiểm tra mắt bạn để xác định nguyên nhân. Ngoài ra, sự xuất hiện và biến mất của các cơn đau có thể giúp bác sĩ thu hẹp các nguyên nhân gây mất thị lực.

Nếu bạn chỉ bị mất thị lực trong thời gian rất ngắn, nguyên nhân có thể là do cơn thiếu máu não thoáng qua và chứng đau nửa đầu ở mắt. Bạn cũng cần làm một số xét nghiệm để giúp bác sĩ xác nhận chẩn đoán, bao gồm:

Siêu âm: được thực hiện nếu bác sĩ không nhìn thấy rõ võng mạc trong khi kiểm tra đáy mắt.
Chụp MRI có Gadolinium: phương pháp này được dùng cho một số người bị đau mắt, sưng dây thần kinh thị giác và có các triệu chứng khác.
Tốc độ máu lắng hay tốc độ lắng hồng cầu (ESR) và xét nghiệm CRP (xét nghiệm máu đo gián tiếp tình trạng viêm trong cơ thể): thường được thực hiện ở những người trên 50 tuổi bị đau đầu.

Những phương pháp nào giúp điều trị mất thị lực?

Thông thường, bác sĩ sẽ điều trị rối loạn gây mất thị lực càng nhanh càng tốt, mặc dù điều trị có thể không thể cứu hoặc phục hồi thị lực. Tuy nhiên, điều trị kịp thời có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực ở bên mắt còn lại.

Có nhiều thiết bị chuyên dụng có thể giúp bạn nhìn thấy khi thị lực dần suy yếu, như kính mắt, kính áp tròng. Đôi khi bác sĩ có thể yêu cầu làm phẫu thuật.

Trong một số trường hợp hiếm, mất thị lực không thể điều trị được, có thể khiến bạn bị mù. Điều này ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của bạn.

Phòng ngừa mất thị lực

thị lực dần suy yếu
thị lực dần suy yếu

Những biện pháp nào giúp bạn phòng ngừa mất thị lực?

Mất thị lực có thể được ngăn chặn, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Ví dụ như bạn có thể ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường bằng cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Bạn có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể bằng cách đeo kính râm phân cực khi ở bên ngoài. Tuy nhiên, bạn thường không thể ngăn ngừa mất thị lực liên quan đến tuổi tác.

Lưu ý:

Việc phòng ngừa bệnh về mắt bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ các thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để phòng ngừa bệnh về mắt đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh.

Trong đó có các sản phẩm nhập khẩu

S-MaxVision

Đây là sản phẩm nhập khẩu từ USA. S-MaxVision là một trong các dòng sản phẩm của USV-PHARMA đang được lưu thông trên thị trường giúp bổ mắt với chất lượng đã được Cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm định và phê duyệt lưu hành trên thị trường Việt Nam

S-MaxVision bao gồm những thành phần chính tốt cho người sử dụng như:
Lutein: 5mg
Có tác dụng bổ mắt và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và hỗ trợ tốt cho những người mắc các chứng bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, suy giảm thị lực, phòng ngừa mất thị lực, viêm sắc tố võng mạc.


Mua ngay

Và sản phẩm trong nước như

Minh nhãn khang

Minh nhãn khang là công thức phối hợp toàn diện các thành phần cung cấp năng lượng, chống thoái hóa, chống oxi hóa (α-Lipoic acid, Quercetin, Lutein … giúp tăng cường thị lực, bổ mắt, hỗ trợ làm giảm triệu chứng thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể, đục dịch kính, khô mắt, tăng nhãn áp, và các bệnh về mắt khác gây nhìn mờ nhòe, nhức mỏi, ngứa cộm, chảy nước mắt, chấm đen trước mắt…


Mua ngay

Quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *