Thuốc nhỏ mắt sử dụng như thế nào cho đúng cách

Thuốc nhỏ mắt là một sản phẩm quen thuộc với tất cả mọi người nhưng chưa chắc ai cũng biết cách sử dụng thuốc tra mắt cho chính xác, an toàn.

Thuốc tra mắt có thể được dùng để điều trị rất nhiều vấn đề liên quan đến mắt. Ví dụ, bạn sẽ cần dùng thuốc tra mắt theo toa khi bị nhiễm trùng mắt, chấn thương mắt hay một bệnh lý ở mắt như tăng nhãn áp.

Đôi khi, bạn cũng sử dụng các thuốc tra mắt không kê đơn để giảm khô hoặc đỏ mắt. Tùy vào lý do, thời gian sử dụng các sản phẩm này có thể ngắn hoặc dài.

Dù quen thuộc như thế nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng thuốc tra mắt chính xác chưa? Nhỏ mắt đúng kỹ thuật sẽ giúp tỷ lệ thuốc hấp thu vào mắt cao hơn, từ đó mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn. Sau đây, Avado sẽ hướng dẫn bạn các bước sử dụng thuốc tra mắt đúng cách và đơn giản.

Các bước sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn tự nhỏ mắt cho bản thân hoặc tiến hành cho người thân, bạn bè xung quanh.

1. Chuẩn bị trước khi nhỏ thuốc

Đầu tiên, bạn chuẩn bị các dung dịch nhỏ mắt cũng như một ít khăn giấy để thấm nước mắt hay dịch thừa chảy xuống sau khi dùng thuốc.

Rửa sạch tay với xà phòng và lau khô bằng khăn sạch hay khăn giấy. Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa tay khô để thay thế.

Đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn chai thuốc tra mắt, một số thuốc cần phải lắc đều trước khi dùng. Nếu không chắc chắn về cách sử dụng, bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được hướng dẫn.

Bắt đầu tháo nắp của chai thuốc tra mắt và đặt lên một bề mặt sạch sẽ. Hãy cố gắng giữ đầu nhỏ thuốc sạch sẽ, không dùng tay chạm vào để tránh nhiễm khuẩn.

Nếu thấy có hiện tượng dính bẩn tại đầu nhỏ thuốc, tốt nhất bạn nên mua một chai thuốc nhỏ mắt mới vì điều đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở mắt.

Thuốc nhỏ mắt là một sản phẩm quen thuộc
Thuốc nhỏ mắt là một sản phẩm quen thuộc

2. Quá trình nhỏ thuốc vào mắt

Khi bắt đầu nhỏ thuốc, bạn để chai thuốc ở trên mắt với đầu nhỏ hướng xuống dưới đất. Đầu nhỏ để gần mắt, cách khoảng 1–2 cm và không được để chạm vào mắt, có thể làm nhiễm khuẩn thuốc.

Để hỗ trợ giữ cố định chai thuốc nhỏ mắt, bạn có thể đặt cổ tay cầm chai thuốc tra mắt lên trán. Sau đó, dùng tay còn lại kéo nhẹ mi mắt dưới xuống và nhìn lên trên rồi tay kia bóp nhẹ thân chai thuốc tra mắt để giọt thuốc rơi xuống.

Từ từ nhắm mắt lại nhẹ nhàng và hơi cúi mặt xuống đất trong 2–3 phút. Lúc này, bạn tránh chớp mắt quá nhiều hay di chuyển nhãn cầu qua lại và không nhắm mắt quá chặt vì sẽ khiến thuốc trào nhiều ra ngoài.

Trong khi nhắm mắt, bạn có thể sử dụng một ngón tay ấn nhẹ vào góc trong mắt (gần sống mũi). Việc này giúp ngăn thuốc chảy xuống mũi và vào miệng, cổ họng.

Cuối cùng, bạn dùng khăn giấy lau sạch phần dịch dư tràn ra xung quanh mắt.

3. Sau khi nhỏ thuốc mắt

Nếu bạn cần nhỏ thêm giọt thứ hai, hãy đợi ít nhất 5–10 phút sau khi nhỏ xong giọt đầu tiên vào mắt.

Sau khi nhỏ thuốc mắt xong, bạn đậy nắp chai thuốc lại nhanh chóng. Hãy nhớ, tránh chạm tay vào đầu nhỏ thuốc hay cố gắng lau sạch nó.

Nếu bạn phải sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng thời điểm, đừng nhỏ chúng cùng một lúc lên mắt. Như vậy, các thuốc sẽ bị pha loãng và giảm bớt tác dụng. Tốt nhất, bạn nên dùng các thuốc cách xa nhau khoảng 10–15 phút.

Rửa sạch tay sau khi nhỏ thuốc mắt và bảo quản chai thuốc theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp.

Sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Đối với thuốc mỡ có thể chất đặc, dính thì tốt nhất bạn nên nhờ người khác giúp tra thuốc vào mắt. Các bước chuẩn bị cũng tương tự như nhỏ thuốc dạng nước ở trên.

Khi bắt đầu tra thuốc, dùng ngón tay cái và ngón trỏ banh nhẹ mắt ra rồi bóp một dải thuốc mỡ khoảng 0,3 – 0,5cm vào mi mắt dưới.

Sau đó, thả ngón tay ra khỏi mi mắt dưới nhưng vẫn giữ nguyên mí mắt trên, chưa cho chớp mắt. Lý do là vì theo phản xạ tự nhiên, mắt sẽ chớp rất nhanh khiến thuốc mỡ dính lên trên mí mắt và không được hấp thu.

Để có hiệu quả cao, bạn nên tra thuốc mắt vào trước giờ ngủ trưa hoặc buổi tối trước khi ngủ. Điều này giúp thuốc ít bị đẩy ra ngoài, đồng thời tăng thời gian hấp thu của thuốc.

vào trước giờ ngủ trưa hoặc buổi tối trước khi ngủ
vào trước giờ ngủ trưa hoặc buổi tối trước khi ngủ

Những điều nên và không nên làm khi sử dụng thuốc tra mắt

Nên:

Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về thời gian sử dụng của chai thuốc tra mắt sau khi đã mở nắp. Điều này giúp bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt một cách an toàn vì vi khuẩn có thể xâm nhập và phát triển nhanh chóng, gây ảnh hưởng đến tác dụng cũng như chất lượng của thuốc.
Nếu dùng nhiều loại thuốc tra mắt cùng lúc, hãy sử dụng theo thứ tự. Khi có cả dung dịch và hỗn dịch nhỏ mắt, bạn nên nhỏ dung dịch trước khi dùng hỗn dịch. Trường hợp sử dụng thêm cả thuốc mỡ tra mắt thì hãy bôi thuốc sau khi nhỏ thuốc dạng lỏng ít nhất 10 phút.
Tình trạng nước mắt hay dịch dư thừa chảy ra xung quanh mắt sau khi nhỏ thuốc là hoàn toàn bình thường. Bạn không cần phải nhỏ thêm một hay nhiều giọt thuốc tra mắt nữa.

Không nên:

Không để cho đầu ống thuốc tra mắt chạm vào tay, mắt hay bất cứ bề mặt nào khác. Nếu chúng lỡ tiếp xúc với những thứ này, vi khuẩn hoặc nấm, virus có thể nhiễm vào thuốc và gây nhiễm trùng ở mắt.

Không đeo kính áp tròng khi nhỏ hay tra thuốc vào mắt, trừ khi bác sĩ cho phép bạn làm vậy. Sau khi sử dụng thuốc tra mắt ít nhất 15 phút, bạn mới nên đeo kính áp tròng. Tuy nhiên, nếu dùng sản phẩm nhỏ mắt để giữ ẩm, bạn có thể đeo kính áp tròng ngay sau đó.
Đừng sử dụng chung thuốc tra mắt với người khác vì có thể làm tăng nguy cơ lây lan nhiễm trùng.

Tóm lại, để sử dụng thuốc tra mắt hiệu quả, hãy làm theo các hướng dẫn như bài viết này hoặc đọc kỹ tờ thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt thật dễ dàng và an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy nhờ bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn tư vấn, hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *