Vẩn đục dịch kính nguyên nhân triệu chứng và điều trị như thế nào?

Vẩn đục dịch kính là sự lắng đọng hoặc ngưng tụ trong dịch kính, vật liệu lấp đầy phần sau của mắt. Mọi người sử dụng thuật ngữ vẩn đục dịch kính để mô tả các điểm nhìn trong tầm nhìn của họ di chuyển hoặc “nổi” khi họ nhìn xung quanh. Vẩn đục dịch kính có thể chỉ hiện diện ở một mắt hoặc cả hai mắt.

Vẩn đục dịch kính là gì?

Vẩn đục dịch kính là tình trạng phần chất lỏng trong lòng nhãn cầu từ dạng trong suốt chuyển thành vẩn đục. Nguyên nhân gây vẩn đục dịch kính có thể xuất phát từ việc dịch bị lỏng, bị các tế bào trong máu xâm nhập hoặc do thoái hóa dịch. Bệnh khiến cho mắt mờ và không thể nhìn thấy rõ các hình ảnh của sự vật. Không có biện pháp điều trị chính thức cho bệnh vì sau một khoảng thời gian, bệnh có thể tự thuyên giảm.

Dịch kính là một chất có dạng trong suốt, đặc như lòng trắng trứng gà. Dịch nằm phía sau thủy tinh thể, trong lòng nhãn cầu, chiếm 6/10 thể tích của toàn bộ nhãn cầu. Trong dịch kính không hề chứa bất cứ gì, kể cả mạch máu; nó chỉ được nuôi dưỡng bằng các chất được thẩm thấy từ hắc mạc.

Khi sinh ra dịch kính hoàn toàn rõ ràng và trong suốt. Sau này, sợi, cặn hoặc túi chất lỏng bất thường phát triển trong dịch kính. Mỗi thay đổi về mật độ này tạo ra một bóng nhỏ trên bề mặt võng mạc và những bóng này có thể được bệnh nhân cảm nhận như là hiện tượng ruồi bay (eyes floater). Chúng thường có màu đen nhạt đến xám. Khi mắt di chuyển từ bên này sang bên kia hoặc lên xuống, những sợi, cặn hoặc túi này cũng dịch chuyển vị trí trong mắt.

Vẩn đục dịch kính trông như thế nào?

Mọi người mô tả các vẩn đục dịch kính là những đốm đen hoặc đốm trong tầm nhìn, các đốm trong mắt, các đường thẳng và cong, mạng nhện, dây hoặc các đốm hình chữ “O” hoặc “C”.Trong bất kỳ mắt nào có hiện tượng ruồi bay (eyes floater), kiểu Vẩn đục dịch kính đó cũng có thể thay đổi theo thời gian.

Vẩn đục dịch kính là sự lắng đọng hoặc ngưng tụ trong dịch kính
Vẩn đục dịch kính là sự lắng đọng hoặc ngưng tụ trong dịch kính

Các nguyên nhân gây vẩn đục dịch kính là gì?

Bất kỳ tình trạng mắt nào trong đó sự trong suốt dịch kính bị thay đổi có thể tạo ra các triệu chứng của vẩn đục dịch kính.

Khi một người già đi, những thay đổi sự trong suốt của dịch kính bắt đầu. Bất cứ ai trên 50 tuổi sẽ có những thay đổi này trong mắt họ. Tuy nhiên, mức độ vẩn đục của mắt được tạo ra bởi những thay đổi điển hình này sẽ khác nhau tùy theo từng người.

Khoảng 50% người 65 tuổi sẽ có bong dịch kính sau ở một hoặc cả hai mắt. Một người phát triển bong dịch kính sau ở một mắt có khả năng phát triển bong dịch kính sau ở mắt còn lại trong vòng 18 tháng sau.

Bất kỳ vật liệu tế bào trong dịch kính có thể gây vẩn đục dịch kính. Các tế bào hông cầu là kết quả của xuất huyết và các tế bào bạch cầu do viêm là loại vật liệu tế bào phổ biến gây ra vẩn đục dịch kính. Xuất huyết vào dịch kính có thể là kết quả của chấn thương, bệnh võng mạc tiểu đường, rách võng mạc thông qua mạch máu hoặc phẫu thuật mắt. Viêm trong dịch kính có thể được gây ra bởi viêm màng bồ đào không nhiễm trùng, chấn thương, thâm nhập hoặc tổn thương cũ ở mắt, nhiễm trùng mắt nghiêm trọng hoặc phẫu thuật mắt.

Những bệnh về mắt có liên quan đến vẩn đục dịch kính?

Vẩn đục dịch kính bất thường có liên quan đến bệnh võng mạc của bệnh tiểu đường, thanh dịch võng mạc, bong võng mạc và mức độ cận thị cao. Chúng xảy ra phổ biến hơn ở những người bị chấn thương mắt, phẫu thuật loại bỏ đục thể thủy tinh hoặc phẫu thuật laser YAG sau phẫu thuật đục thể thủy tinh. Lao, sarcoidosis , giang mai, toxoplasmosis và hoại tử võng mạc cấp tính của mắt là những bệnh viêm khác có liên quan đến vẩn đục dịch kính. Một tình trạng mắt bất thường được gọi là màng hyalosis cũng là một nguyên nhân gây vẩn đục dịch kính. Các khối u nguyên phát hoặc thứ phát trong mắt, bao gồm U lympho và bệnh bạch cầu , có liên quan đến vẩn đục dịch kính, nhưng những thứ này cực kỳ hiếm.

Các yếu tố nguy cơ để phát triển vẩn đục dịch kính là gì?

Tuổi già là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho sự phát triển của các triệu chứng vẩn đục dịch kính.
Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của vẩn đục dịch kính phát sinh do bệnh võng mạc tiểu đường.
Cận thị là một yếu tố nguy cơ đối với việc hiện tượng ruồi bay (eyes floater) xảy ra sớm hơn trong cuộc sống.
Chấn thương mắt là một yếu tố nguy cơ bổ sung.

Vẩn đục dịch kính có nguy hiểm không?

Vẩn đục dịch kính có thể gây khó chịu và có thể gây lo lắng , nhưng bản thân chúng không nguy hiểm. Phần lớn các vẩn đục dịch kính là do thay đổi lão hóa bình thường trong mắt. Tuy nhiên, một người phát triển sự xuất hiện đột ngột của hiện tượng ruồi bay (eyes floater) nên được kiểm tra bởi bác sĩ nhãn khoa để chắc chắn rằng không có bất thường liên quan đến mắt hoặc bệnh hệ thống cần điều trị.

do thay đổi lão hóa bình thường trong mắt
do thay đổi lão hóa bình thường trong mắt

Những dấu hiệu và triệu chứng của vẩn đục dịch kính

Do tính chất trong suốt nên ánh sáng có thể xuyên qua dịch kính để đến não bộ và được xử lý thành hình ảnh sắc nét. Nếu dịch kính bị vẩn đục, mắt sẽ có các hiện tượng:

Hình ảnh nhìn thấy bị mờ;

Nhìn thấy các dấu chấm nhỏ hoặc đường lượn sóng trôi nổi trước mắt.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Bệnh có thể phát triển thành chứng rách hoặc bong võng mạc. Mạc dù biến chứng này rất hy hữu nhưng không phải là không có khả năng xảy ra với mắt của bạn. Vì thế, khi bạn cảm thấy mắt càng lúc càng mờ dần hoặc các đốm nhỏ trước mắt càng lúc càng nhiều thì hãy đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được kiểm tra.

Mỗi người có một cơ địa khác nhau, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương án điều trị thích hợp. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ tăng nặng của bệnh và giúp bạn mau chóng hồi phục sức khỏe.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh đục dịch kính?

Bác sĩ sẽ kiểm tra mắt toàn diện bao gồm làm giãn đồng tử, soi đáy mắt để nhìn thấy phía trong nhãn cầu

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh đục dịch kính?

Đục dịch kính có thể gây bực bội và bạn sẽ mất thời gian để quen với tình trạng này.

Nếu đục dịch kính làm giảm tầm nhìn, dù hiếm khi xảy ra, bác sĩ nhãn khoa có thể xem xét việc điều trị. Phương pháp bao gồm:

Sử dụng tia laser để phá vỡ các hạt nổi. Bác sĩ nhãn khoa dùng tia laser đặc biệt nhằm mục đích phá vỡ các hạt nổi trong thủy tinh thể, thu nhỏ chúng và để không còn thấy được. Tuy nhiên, chỉ một số trường hợp cải thiện được thị lực. Rủi ro của việc điều trị bằng laser bao gồm thiệt hại võng mạc nếu laser nhắm không chính xác, vì vậy phương pháp này không được sử dụng thường xuyên.
Phẫu thuật để loại bỏ thủy tinh thể. Bác sĩ nhãn khoa sẽ loại bỏ thủy tinh thể thông qua một vết rạch nhỏ và thay thế nó bằng một dung dịch để giúp mắt duy trì hình dạng. Phương pháp này có thể không loại bỏ tất cả các hạt nổi và hạt nổi mới có thể xuất hiện sau phẫu thuật. Rủi ro bao gồm chảy máu và rách võng mạc.
Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh vẩn đục dịch kính?

Hầu hết trường hợp đục dịch kính xảy ra như là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Dù không thể ngăn chặn chúng, bạn nên gặp bác sĩ để chắc chắn đó không phải là kết quả của một căn bệnh nghiêm trọng. Ngay sau khi bạn bắt đầu nhận thấy hạt nổi trong mắt, hãy đi gặp bác sĩ nhãn khoa để ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng hay phát hiện các bệnh tiềm ẩn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Lưu ý:

Việc điều trị bệnh về mắt bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ các thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bệnh về mắt đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh.

Trong đó có các sản phẩm nhập khẩu

S-MaxVision

Đây là sản phẩm nhập khẩu từ USA. S-MaxVision là một trong các dòng sản phẩm của USV-PHARMA đang được lưu thông trên thị trường giúp bổ mắt với chất lượng đã được Cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm định và phê duyệt lưu hành trên thị trường Việt Nam

S-MaxVision bao gồm những thành phần chính tốt cho người sử dụng như:
Lutein: 5mg
Có tác dụng bổ mắt và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và hỗ trợ tốt cho những người mắc các chứng bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, viêm sắc tố võng mạc.


Mua ngay

Và sản phẩm trong nước như

Minh nhãn khang

Minh nhãn khang là công thức phối hợp toàn diện các thành phần cung cấp năng lượng, chống thoái hóa, chống oxi hóa (α-Lipoic acid, Quercetin, Lutein … giúp tăng cường thị lực, bổ mắt, hỗ trợ làm giảm triệu chứng thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể, đục dịch kính, khô mắt, tăng nhãn áp và các bệnh về mắt khác gây nhìn mờ nhòe, nhức mỏi, ngứa cộm, chảy nước mắt, chấm đen trước mắt…


Mua ngay

Quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *