Bệnh u gan lành tính nhận biết thế nào? Cách chữa khi u hóa ác tính?

Bệnh U gan gồm 2 loại: bệnh u gan Lành tính và u gan ác tính. Mặc dù cùng là tình trạng u gan tuy nhiên 2 loại u gan này lại gây ra những tác động khác nhau cho sức khỏe của bệnh nhân. Người bệnh u gan cần phân biệt rõ 2 loại u này để tránh những ảnh hưởng cho sức khỏe của bệnh nhân.

Cách nhận biết bệnh u gan lành tính và u gan ác tính

Nhận biết bệnh u gan ác tính

U gan ác tính còn được gọi là ung thư gan nguyên phát, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến là do nhiễm virus viêm gan B, C và những người nghiện rượu gây xơ gan dẫn tới ung thư gan. Trường hợp này chiếm đến 80%. Các nguyên nhân còn lại là do bẩm sinh dạng fibrolamellar là dạng ung thư gan phát triển chậm.

bệnh u gan Lành tính và u gan ác tính
bệnh u gan Lành tính và u gan ác tính

Để phân biệt bệnh u gan lành tính và ác tính phải dựa vào những triệu chứng lâm sàng như: Đau vùng gan, yếu sức, vàng da và chán ăn. Đôi khi bệnh nhân phát hiện có khối u lớn ở hạ sườn bên phải. Có thể chẩn đoán bằng các phương tiện: Siêu âm, chụp CT scanner, xét nghiệm máu, xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu, hoặc các xét nghiệm chức năng gan,.. Quan trọng nhất là làm sinh thiết khối u để chẩn đoán giải phẫu bệnh.

Nhận biết bệnh u gan lành tính

Bệnh u gan lành tính gồm: u máu, u tuyến, u giang mai, u nang gan. Loại bệnh này thường được phát hiện tình cờ khi đi thăm khám, siêu âm một bệnh khác. Hầu hết các khối u gan lành tính đều tiến triển rất chậm và hầu như không có biến chứng. Do đó, về cơ bản thì bệnh này không cần điều trị, nhưng cần được can thiệp khi có biến chứng.

Bệnh u gan lành tính khó phát hiện

Như vậy. nhận biết bệnh u gan lành tính hay ác tính chủ yếu qua biểu hiện của bệnh. Thông thường u gan lành tính không có biểu hiện nên khó phát hiện, u gan ác tính thì bệnh nhân có những biểu hiện vàng da, suy nhược như trên đã nói. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh cũng không hẳn rõ ràng, do đó, tốt nhất bạn cần thăm khám thường xuyên nếu đang có bệnh.

Bệnh u gan lành tính khó phát hiện
Bệnh u gan lành tính khó phát hiện

Điều trị bệnh u gan ác tính

Khác với bệnh u gan lành tính, đối với ung thư gan gây ra do u gan ác tính, phẫu thuật cắt đi một phần gan vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu nhằm mục tiêu kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phẫu thuật ung thư gan chỉ được áp dụng khi khối u gan nhỏ hơn 5cm và chỉ có một vị trí tổn thương duy nhất.

Trong trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật, tùy trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ có thể cân nhắc chọn lựa một trong những phương pháp điều trị sau:

Gây tắc mạch kết hợp hóa trị liệu qua đường động mạch:

Đưa một ống thông vào đến tận động mạch nuôi của khối u, qua đó bơm thuốc hóa trị vào để tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời bơm một loại chất dầu làm tắc nghẽn mạch máu nuôi của tế bào ung thư. Phương pháp này lý tưởng cho những bệnh nhân có một khối bướu duy nhất trong gan. Còn đối với trường hợp ung thư gan đa ổ, phương pháp này sẽ không phù hợp.

Chế độ ăn uống cần hợp lý
Chế độ ăn uống cần hợp lý

Đốt khối u gan bằng sóng radio cao tần (radiofrequency):

Đưa một thanh kim loại rất mảnh (gọi là điện cực) xuyên qua da vào đến gan. Sau đó, điện cực được gia tăng nhiệt độ bằng sóng radio cao tần và đốt cháy các tế bào ung thư gan. Phương pháp này cũng chỉ được ưu tiên chọn lựa đối với người bệnh có khối u duy nhất trong gan.

Hóa trị liệu toàn thân:

Khi bệnh u gan lành tính nhưng chuyển sang ác tính đã có nhiều tổn thương trong gan hoặc khi ung thư gan đã di căn sang các cơ quan khác như xương, phổi, các hạch trong ổ bụng…, thì các phương pháp điều trị toàn thân sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Hóa trị liệu bằng các thuốc có tác dụng diệt bào có thể tiêu diệt ung thư và đẩy lùi triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, do tác động toàn thân nên các thuốc hóa trị cũng đồng thời gây ra nhiều tác dụng phụ đáng kể.

Cần điều trị bệnh u gan lành tính từ giai đoạn đầu

Ung thư gan hay tất cả các loại ung thư nói chung vẫn là căn bệnh khó chữa khỏi. Tuy nhiên, với những phương pháp điều trị tiên tiến hiện nay, bệnh nhân vẫn có được một “chất lượng sống” tốt sau khi phát hiện và điều trị bệnh. Điều quan trọng là bệnh nhân cần được phát hiện sớm và việc điều trị cần tiến hành kịp thời, có như vậy thì hiệu quả chữa trị và tiên lượng sống mới được đảm bảo.

căn bệnh khó chữa khỏi
căn bệnh khó chữa khỏi

Sản phẩm điều trị u gan hiệu quả

Sau khi đã biết được cách phân biệt bệnh u gan lành tính và ác tính, người bệnh cần cách chữa bệnh u gan sử dụng thảo dược giúp bảo vệ lá gan, cải thiện tình trạng mệt mỏi cho gan đang là xu hướng điều trị được đánh giá cao trên thế giới. Với nguồn thảo dược phong phú đã được các lương y sử dụng từ xa xưa sử dụng và lưu truyền lại đến giờ. Kế thừa và phát triển, các chuyên gia y khoa đầu ngành Hàn Quốc kết hợp với công nghệ dây truyền hiện đại , nền y học sức khỏe hàng đầu trên thế giới đã tạo ra sản phẩm bổ gan HEALTHY LIVER-S.

Đặc điểm ưu việt của sản phẩm Healthy Liver-S: dòng sản phẩm từ HÀN QUỐC với thành phần chính Sylimarin giúp có chức năng giảm tình trạng trị bệnh nóng gan hiệu quả. Đồng thời sản phẩm được đánh giá cao hiệu quả giải độc gan, tăng cường chuyển hóa ở gan, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: mệt mỏi chán ăn, ăn khó tiêu, vàng da, bí tiểu tiện và táo bón hoặc do rối loạn chức năng gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *