5 phương pháp tăng cường sự tập trung giúp bạn kiểm soát sự thành công

Bạn cần tăng cường sự tập trung mỗi ngày để làm việc đạt hiệu quả cao hơn và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Làm sao để bạn có được sự tập trung như các cao thủ bắn cung bách phát bách trúng?

Kỹ năng tập trung và duy trì sự chú ý vào công việc là điều không hề dễ dàng đối với đa số nhiều người. Trung bình một ngày, người Mỹ phải tiếp xúc với một lượng thông tin khoảng 34 gigabyte và 100.500 từ. Cứ mỗi 11 phút bị gián đoạn, con người mất trung bình khoảng 25 phút để quay trở lại công việc, khả năng tập trung bị suy giảm khiến họ khó khăn hơn trong việc tiếp nhận thông tin hàng ngày.

Để tăng cường sự tập trung bạn cần biết cách xây dựng mục tiêu theo động lực, suy nghĩ và cảm xúc phù hợp. Từ đó, bạn sẽ kích thích bộ não ưu tiên thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Bạn hãy cùng tìm hiểu 5 cách tăng cường sự tập trung giúp bạn tăng hiệu quả và năng suất làm việc nhé!

Bạn cần tăng cường sự tập trung mỗi ngày
Bạn cần tăng cường sự tập trung mỗi ngày

1. Tăng cường sự tập trung bằng cách trang trí không gian cây xanh

Môi trường tự nhiên có thể giúp cải thiện và tăng cường sự tập trung của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với không gian xanh có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển não bộ của trẻ em.

Trong một nghiên cứu, trẻ em từ 4 – 7 tuổi có nhiều cây xanh xung quanh nhà đã đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra chú ý. Những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng môi trường cây xanh trong các thành phố để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ em.

Môi trường cây xanh không chỉ dừng lại ở việc mang lại lợi ích cho trẻ em. Nghiên cứu đã chứng minh rằng cây xanh cũng có thể tăng đáng kể mức độ tập trung và năng suất ở trường đại học và nơi làm việc. Một nghiên cứu khác cho thấy văn phòng với nhiều cây xanh có thể làm tăng năng suất của nhân viên lên 15%.

Sự xuất hiện của cây xanh làm tăng sự hài lòng tại nơi làm việc, chất lượng không khí và mức độ tập trung. Vì thế, bạn có thể tìm hiểu các loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe để trang trí văn phòng thêm xanh mát.

Một văn phòng với nhiều cây xanh thúc đẩy, tăng cường sự tập trung vào công việc của nhân viên bằng cách giúp tăng khả năng nhận thức, cảm xúc và thể chất khi làm việc.

2. Tránh yếu tố gây mất tập trung

Để có sự tập trung cao độ, bạn cần hạn chế những tác nhân có thể gây ảnh hưởng đến bạn. Khi bạn đang làm việc, chỉ cần một tiếng rung hay tiếng nhạc từ điện thoại cũng có thể khiến bạn mất đi sự tập trung. Chúng có xu hướng kích hoạt những suy nghĩ không liên quan đến công việc đang làm hoặc làm “lơ đễnh” tâm trí, điều này làm suy giảm đi hiệu suất làm việc do bạn mất thời gian vừa do suy nghĩ mất tập trung vừa do cố gắng tập trung trở lại.

Để tăng cường sự tập trung, bạn cần hạn chế tiếp xúc với điện thoại, email cá nhân hay mạng xã hội. Đây là những yếu tố hàng đầu gây mất tập trung khi bạn làm việc.

Kiểm soát mạng xã hội

Khoảng 2,8 tỷ người trên toàn thế giới đang sử dụng mạng xã hội và đại đa số người dùng đã sử dụng cho mục đích cá nhân trong khi làm việc. Thói quen sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong giờ làm việc có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất và sự tập trung của công việc. Do đó, bạn nên để mọi thông báo cá nhân ở chế độ im lặng để tránh ảnh hưởng và tăng cường sự tập trung.

Để tăng cường năng lượng và duy trì sự tập trung, bạn nên nghỉ ngơi hợp lý đan xen trong quá trình làm việc như:

Nghỉ ngơi giữa buổi sáng

Thư giãn mỗi khi thấy mệt và tìm cách hết buồn ngủ để tỉnh táo hơn

Nghỉ ngắn thường xuyên để tạo điều kiện phục hồi, ví dụ làm việc tập trung cao độ 50 phút, nghỉ ngơi 5 – 10 phút

3. Môi trường giúp tăng cường sự tập trung

Môi trường đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường và tăng cường sự tập trung. Khi bàn làm việc sạch sẽ, gọn gàng có thể khiến tâm trí của bạn cảm thấy có một sự trật tự và suy nghĩ rõ ràng hơn.

Bạn có thể thay đổi môi trường của mình để thuận lợi cho việc duy trì sự tập trung theo các gợi ý sau đây:

Thiết kế không gian làm việc cho riêng bạn: Chỉ cần vài bước tô điểm cho bàn làm việc bằng vật dụng cá nhân là đã có thể giúp bạn cải thiện năng suất và tăng cường sự tập trung . Một nghiên cứu cho thấy người ở trong một không gian làm việc có cây và trang trí tranh ảnh có năng suất cao hơn 17% so với những người ở văn phòng bình thường.

Nghe nhạc cổ điển Baroque:

Trong một nghiên cứu về cuộc sống làm việc của bác sĩ cho thấy rằng, khi nghe nhạc cổ điển Baroque đã cải thiện tâm trạng, sự hài lòng trong công việc và giúp chẩn đoán với độ chính xác, năng suất cao hơn và tăng cường sự tập trung.

Nghe âm thanh tự nhiên: Âm thanh đến từ môi trường tự nhiên có thể mang lại lợi ích cho sự tập trung. Các nhà nghiên cứu cho biết khi nghe âm thanh này trong văn phòng làm việc, như nước chảy, mưa rơi… có thể tăng cường khả năng nhận thức và tối ưu hóa khả năng tập trung.

Trồng cây hương thảo (rosemary): Nghiên cứu cho thấy người tiếp xúc với hương thơm cây hương thảo có thể cải thiện tốc độ và tăng khả năng nhận thức khi làm việc.

4. Tăng cường sự tập trung  bằng cách chơi trò chơi phát triển trí não

Các bài tập giải quyết vấn đề, phương pháp rèn luyện trí não và thậm chí các trò chơi video đều có thể có tác động tích cực hay tiêu cực tùy thuộc vào dạng mà bạn lựa chọn. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người thường chơi trò chơi ô chữ (word puzzle) có thể giúp cải thiện chức năng não tốt hơn. Điều này được tìm hiểu thông qua mối quan hệ trực tiếp giữa tần suất chơi câu đố chữ và tốc độ, độ chính xác đối với công việc đánh giá khả năng lý luận, trí nhớ và sự chú ý.

Các nhà nghiên cứu cho biết phương pháp ăng cường sự tập trung đào tạo não gọi là “dual n-back” đã chứng minh có sự cải thiện 30% trí nhớ khi làm việc. Dual n-back là bài tập trí não được chứng minh giúp nâng cao trí não bằng cách tăng dung lượng bộ nhớ làm việc và có thể tăng chỉ số IQ (intelligence quotient).

Những trò chơi phát triển trí não đã được chứng minh là giúp tạo ra những thay đổi ở nhiều vùng trong não. Những vùng này chịu trách nhiệm về các kỹ năng trực quan và khả năng chú ý, tập trung, khiến chúng hoạt động hiệu quả hơn.

trò chơi phát triển trí não
trò chơi phát triển trí não

5. Tăng cường sức khỏe tổng thể

Hoạt động thể chất, lựa chọn chế độ ăn uống và kiểm soát cân nặng là tất cả các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Để cải thiện và tăng cường sự tập trung, bạn cần phải thay đổi 3 yếu tố là thực phẩm, hoạt động thể chất và cân nặng.

Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sự tập trung

Để tăng khả năng tập trung, bạn nên bổ sung quả óc chó, bơ và chocolate vào chế độ ăn uống.

Quả óc chó: Có thể cải thiện hiệu suất trong các bài kiểm tra về chức năng nhận thức, tốc độ xử lý thông tin, trí nhớ và sự tập trung.

Bơ: Việc tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức do sự gia tăng nồng độ lutein trong mắt và não.

Chocolate: Hay cụ thể là hạt ca cao rất giàu flavanol, là những hợp chất có tác dụng bảo vệ thần kinh. Flavanol có thể giúp cải thiện tốc độ xử lý nhận thức, trí nhớ và ăng cường sự tập trung khi làm việc.

Hoạt động thể chất giúp tăng cường sự tập trung

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng những người luyện tập thể thao có thể khả năng nhận thức, tập trung kéo dài tốt hơn so với những người có sức khỏe thể chất kém. Một nghiên cứu về người lớn tuổi cũng cho thấy rằng thói quen tập thể dục giúp cải thiện chức năng não. Tất cả những người tham gia tập thể dục trong khoảng từ 75 phút – 225 phút mỗi tuần cho thấy mức độ khả năng tập trung và chú ý cao hơn.

Kiểm soát cân nặng để tăng cường sự tập trung

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa cân nặng và khả năng cải thiện trí nhớ cũng như sự tập trung. Tình trạng quá cân, béo phì là những yếu tố gây nên những căn bệnh tiềm ẩn gây hại đến sức khỏe. Các vấn đề như huyết áp cao, ngưng thở khi ngủ và bệnh tiểu đường tuýp 2 thường là do béo phì, điều này có thể làm suy yếu não.

Bạn nên kiểm soát cân nặng lành mạnh để tăng cường sự tập trung bằng cách duy trì chỉ số BMI nằm trong khoảng từ 18.5 – 24.9.

Khi biết cách tăng cường sự tập trung, bạn sẽ không còn phải lo lắng về deadline hay làm overtime vì chưa hoàn thành xong việc. Có thể nói, đây chính là một trong những bí quyết của những người thành công mà bạn hoàn toàn có thể học hỏi được. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay để tạo nên nhiều cú đột phá mới cho sự nghiệp của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *