Ung thư gan di căn nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị.

Ung thư gan di căn là tình trạng tế bào đột biến xuất hiện ở gan và dần dần phát triển lan sang những bộ phận xung quanh. Khi nhắc đến ung thư gan di căn nghĩa là những tế bào đột biến ở cơ quan này đã lan rộng đến những bộ phận khác trong cơ thể.

Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), đây là loại ung thư gan nguyên phát.

Sarcoma mạch máu (angiosarcomas) và hemangiosarcomas là hai loại ung thư gan hiếm gặp. Những bệnh ung thư này bắt đầu từ các tế bào hình thành trong mạch máu ở gan. Một loại ung thư gan khác là u nguyên bào gan thường xuất hiện ở trẻ dưới 4 tuổi.

Ung thư gan di căn là tình trạng tế bào đột biến xuất hiện
Ung thư gan di căn là tình trạng tế bào đột biến xuất hiện

Triệu chứng ung thư gan di căn

Khi các tế bào đột biến chỉ vừa xuất hiện, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển, bạn sẽ gặp phải:

Khối u ở bên phải bụng
Đau bụng
Đầy hơi
Khu vực gần vai phải đau nhói
Ăn uống không ngon miệng
Buồn nôn
Sụt cân
Mệt mỏi
Suy nhược cơ thể
Sốt
Nước tiểu màu sẫm
Da và mắt chuyển màu vàng rõ rệt

Các triệu chứng di căn phụ thuộc vào nơi khối u mới hình thành. Nếu bạn đã từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, hãy chắc chắn báo lại tất cả triệu chứng không rõ nguyên nhân cho bác sĩ.

Ung thư gan di căn như thế nào?

Trên lý thuyết, sau khi thực hiện một hoặc nhiều liệu pháp điều trị ung thư, các tế bào đột biến sẽ chết đi và được thay thế bằng những tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, những tế bào này đôi khi có thể tiếp tục sản sinh thay vì biến mất. Khi số lượng tế bào đột biến tăng lên, các khối u bắt đầu hình thành.

Sự phát triển quá mức của các tế bào bất thường có thể xâm lấn sang mô gần đó. Bằng cách di chuyển qua bạch huyết hoặc mạch máu, các tế bào ung thư có thể di chuyển khắp cơ thể. Nếu chúng đã xâm lấn đến các mô hoặc cơ quan khác, khối u mới có nguy cơ cao sẽ hình thành.

Ung thư gan xâm lấn

Tình trạng ung thư gan xâm lấn vào các mô hoặc cơ quan lân cận gọi là lan truyền cục bộ, thường xảy ra ở giai đoạn 3C hoặc 4A.

Ở giai đoạn 3C, khối u gan đang phát triển thành một cơ quan khác (không bao gồm túi mật). Nó có thể chạm đến lớp ngoài cùng của gan.
Trong giai đoạn 4A, trong gan xuất hiện một hoặc nhiều khối u với các kích cỡ đa dạng. Một số đã chạm đến các mạch máu hoặc cơ quan gần đó. Tế bào ung thư cũng có trong các hạch bạch huyết gần đó.

Khi ung thư được chẩn đoán sang giai đoạn 4B, điều đó đồng nghĩa tế bào đột biến đã di căn đến một cơ quan khác, chẳng hạn như đại tràng hoặc phổi.

Các giai đoạn ung thư cho biết ung thư đã lan rộng đến đâu và giúp xác định phương pháp điều trị có lợi cho người bệnh.

Các giai đoạn ung thư cho biết ung thư đã lan rộng đến đâu
Các giai đoạn ung thư cho biết ung thư đã lan rộng đến đâu

Những người có nguy cơ cao bị ung thư gan

Bạn có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn nếu có bệnh sử về gan, bao gồm xơ gan, viêm gan B và viêm gan C. Ngoài ra, gia đình có tiền sử mắc các bệnh này hoặc bạn bị béo phì hay gan nhiễm mỡ cũng là yếu tố thiết yếu gây gia tăng nguy cơ mắc ung thư. Theo các chuyên gia thống kê, đàn ông có xu hướng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan nhiều hơn phụ nữ.

Chẩn đoán ung thư gan di căn

Sau khi kiểm tra thể chất, bạn có thể cần thực hiện một loạt các xét nghiệm để giúp bác sĩ đưa ra kết luận chẩn đoán chính xác nhất.

Các xét nghiệm máu, chẳng hạn như xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP), có thể sàng lọc các vấn đề về gan. Lượng alpha-fetoprotein trong máu thường tăng ở những người bị ung thư gan. Kiểm tra nồng độ alpha-fetoprotein cũng có thể giúp xác định các liệu pháp điều trị thích hợp và theo dõi xem liệu ung thư có tái phát.

Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, chụp MRI, hỗ trợ xác định vị trí khối u. Nếu một khối được tìm thấy, biện pháp sinh thiết có thể giúp bác sĩ xác định đây có phải là mô ung thư hay không.

Các phương pháp điều trị ung thư gan di căn

Ung thư đã tiến triển đến giai đoạn di căn sẽ không có cách nào để chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị ung thư gan hiện tại có thể giúp làm chậm quá trình di căn cũng như làm giảm các triệu chứng. Bác sĩ sẽ đề nghị một phương pháp điều trị thích hợp dựa trên số lượng khối u được tìm thấy và vị trí của chúng.

Nếu có quá nhiều khối u hoặc vị trí của chúng không thuận lợi cho việc điều trị, bạn sẽ có ít lựa chọn hơn. Một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc đưa ra kết luận phương pháp có lợi nhất cho bạn gồm liệu pháp điều trị trước đây, tình trạng của gan cũng như sức khỏe tổng quát của bạn.

Một số phương pháp điều trị ung thư gan di căn phổ biến là:

Hóa trị được áp dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng để điều trị các khu vực xuất hiện khối u ác tính.

Sorafenib là một loại thuốc đã được kiểm duyệt để điều trị ung thư gan di căn.

Bạn cũng có thể cần dùng thuốc để giảm đau, mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Dù bạn chọn phương pháp điều trị nào, tác dụng phụ đều có khả năng xảy ra. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi và trò chuyện cởi mở với bác sĩ về bất cứ vấn đề gì ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Bác sĩ điều trị ung thư cũng có thể cung cấp thông tin về các thử nghiệm lâm sàng như một phương án điều trị.

Phòng ngừa ung thư gan di căn

Cách phòng ngừa ung thư gan di căn cơ bản nhất là ngăn chặn nguy cơ
Cách phòng ngừa ung thư gan di căn cơ bản nhất là ngăn chặn nguy cơ

Cách phòng ngừa ung thư gan di căn cơ bản nhất là ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Một số biện pháp thông thường như:

Tiêm vắc-xin ngừa virus viêm gan B

Khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra thường xuyên liệu bạn có mắc phải tình trạng sức khỏe về gan nào không. Theo sát chỉ định của bác sĩ.
Hãy cho bác sĩ biết nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư gan hoặc các yếu tố gây nguy cơ ung thư gan khác.

Ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Sử dụng thức uống có cồn chừng mực. Nếu bạn bị xơ gan do uống rượu, hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ trong việc cai rượu.

Những phương pháp thay đổi lối sống tích cực này có thể giúp ngăn ngừa ung thư di căn hoặc tái phát. Nếu bạn đã được điều trị ung thư gan trước đó, hãy báo lại với bác sĩ về bất kỳ triệu chứng nào bạn bắt gặp.

Triển vọng

Đối phó với ung thư gan di căn có thể khiến bạn mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần. Bạn sẽ cần sự chăm sóc từ dịch vụ chăm sóc y tế cũng như người thân để hỗ trợ trong quá trình gian nan này.

Theo các chuyên gia thống kê, 7% người bị ung thư gan di căn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 5 năm. Con số này có thể áp dụng đối với người bệnh đã ở giai đoạn bốn, nhưng chỉ có 2%. Một số yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ này. Chẳng hạn như, xơ gan sẽ giảm tỷ lệ sống sót của người đang phải đối mặt với ung thư gan.

Bạn cần lưu ý rằng đây chỉ là số liệu chung. Hãy trò chuyện với bác sĩ điều trị để biết rõ hơn về triển vọng của bạn.

Cách điều trị Ung thư gan di căn hiệu quả và được sử dụng nhiều trên thế giới

Ung thư gan di căn bằng phương pháp thiên nhiên đã có những công trình khoa học chứng minh hiệu quả vượt trội trong thế kỉ 20.

– Sử dụng những thảo dược như Kế sữa hiện nay có hơn 100 công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng kích thích tái sinh tế bào gan rất mạnh, đồng thời làm bền vững màn tế bào gan, ngăn sự các chất độc hại xâm nhập làm tổn tương tế bào gan.

Hiện nay, Với sự kết hợp của hoạt chất Sylimarin cùng một số thành phần vitamin như Thiamin; Riboflavin; Pyridoxine; Niacin; Pantothenic acid, có Bồ công anh, Nhân sâm đỏ…

Các nhà khoa học và bác sĩ Hàn Quốc đã nghiên cứu thành công và cho ra đời một sản phẩm giải độc gan đột phá mới đó là TPBVSK GIẢI ĐỘC GAN healthy Liver-S.

Hiệu quả sản phẩm healthy Liver-S

Sản phẩm giải độc gan healthy Liver-S với sự kết tinh từ các thảo dươc quý tạo nên tác dụng vượt trội trong việc bảo vệ tế bào gan trong các trường hợp viêm gan nhiễm độc, viêm gan virus và ức chế sự sao chép các chủng virus như HAV, HBV và HCV….

Tác dụng hiệu quả cao trong khử độc hồi phục chức năng gan do: xơ gan, suy gan mãn có nguyên nhân do virus, rượu hoặc hóa chất,Ung thư gan di căn. Đồng thời giúp mát gan, hạ men gan, tăng cường chức năng gan trong các trường hợp mệt mỏi chán ăn, ăn khó tiêu, vàng da táo bón do nguyên nhân rối loạn chức năng gan.

Sản phẩm được nhiều bác sĩ và chuyên gia sức khỏe hàng đầu Hàn Quốc khuyên dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *