Xơ gan do rượu tổng quan nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Xơ gan do rượu là một căn bệnh cấp tiến, khó chữa và tiến triển chậm, âm thầm trong nhiều năm. Các mô sẹo phát triển một cách thầm lặng đến một thời điểm nào đó sẽ thay hết các tế bào gan khỏe mạnh khiến gan mất dần chức năng thải độc và tái tạo.

Nguyên nhân gây xơ gan có rất nhiều nhưng nguyên nhân do lối sống và sinh hoạt bất hợp lý chiếm phần lớn. Việc sử dụng quá nhiều rượu bia, lối sống không lành mạnh khiến bạn bị bệnh lý về gan rất cấp tiến mà diễn ra âm thầm khiến bạn chủ quan không nắm được.

Tổng quan về xơ gan do rượu

có đến 10-20% người nghiện rượu nặng bị xơ gan

sử dụng quá nhiều rượu bia, lối sống không lành mạnh
sử dụng quá nhiều rượu bia, lối sống không lành mạnh

Một người uống nhiều rượu trong thời gian dài, có thể bắt đầu thay thế các mô gan khỏe mạnh bằng các mô sẹo dẫn tới hình thành bệnh lý xơ gan do rượu. Xơ gan do rượu là một thuật ngữ bao gồm các biểu hiện bệnh gan của việc uống rượu quá mức, bao gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu…Theo các chuyên gia thống kê, có đến 10-20% người nghiện rượu nặng bị xơ gan hàng năm.

Triệu chứng xơ gan do rượu phổ biến

Các triệu chứng của bệnh xơ gan do rượu bắt đầu phát triển ở những người trong độ tuổi từ 30 đến 40. Ở giai đoạn đầu của bệnh, cơ thể bạn có thể tạm thời không xảy ra nhiều vấn đề nghiêm trọng do chức năng gan bị hao tổn 1 phần vẫn có khả năng đảm nhiệm các hoạt động của gan. Tuy nhiên, khi bệnh trở nặng sẽ xuất hiện các dấu hiệu đáng chú ý như:

lòng trắng mắt, hoặc da, bắt đầu chuyển sang màu vàng
lòng trắng mắt, hoặc da, bắt đầu chuyển sang màu vàng

– Vàng da do tăng tích tụ bilirubin trong máu

– Mệt mỏi

– Chán ăn, ăn không ngon

– Ngứa

– Dễ xuất hiện các vết bầm tím do giảm tổng hợp các yếu tố đông máu
chức năng gan bị hao tổn

Nguyên nhân gây xơ gan do rượu là người bệnh lạm dụng rượu quá mức sẽ dẫn đến xơ gan.

Viêm gan rượu xảy ra khi gan bị hư hỏng bởi uống rượu. Thiệt hại gan do rượu và lý do tại sao như vậy và chỉ thiểu số người nghiện rượu nặng – không hoàn toàn rõ ràng. Quá trình phá vỡ ethanol – rượu, bia và hóa chất có độc tính cao, chẳng hạn như acetaldehyde. Những hóa chất kích hoạt viêm phá hủy tế bào gan.

Viêm gan rượu xảy ra khi gan bị hư hỏng bởi uống rượu
Viêm gan rượu xảy ra khi gan bị hư hỏng bởi uống rượu

Theo thời gian, giống như vết sẹo và những mô nhỏ sinh ra thay thế các mô gan khỏe mạnh, ảnh hưởng đến khả năng chức năng của gan. Gây sẹo xơ gan không thể đảo ngược, được gọi là giai đoạn cuối của bệnh Xơ gan do rượu.
hóa chất kích hoạt viêm phá hủy tế bào gan

Biến chứng xơ gan do rượu.

Tăng nguy cơ với thời gian, và số lượng rượu nặng tiêu thụ có thể dẫn đến bệnh gan, và nguy cơ tăng theo độ dài thời gian và số lượng rượu đã uống. Nhưng vì nhiều người uống rất nhiều rượu không bao giờ phát triển viêm gan hay xơ gan do rượu, có khả năng các yếu tố khác hơn so với rượu đóng một vai trò quan trọng. Đây có thể bao gồm:

biến chứng khác của việc uống rượu nặng
biến chứng khác của việc uống rượu nặng

Yếu tố di truyền. Có những đột biến trong gen nhất định có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất rượu, có thể làm tăng nguy cơ bệnh xơ gan do rượu cũng như các bệnh ung thư liên quan đến rượu và các biến chứng khác của việc uống rượu nặng.

Các loại viêm gan.

Lạm dụng rượu nặng dài hạn gây tổn thương gan hơn ở người với các loại viêm gan, đặc biệt là viêm gan C. Nếu bị viêm gan C và cũng uống rượu – ngay cả vừa phải – có khả năng phát triển xơ gan nhiều hơn nếu không uống.

Suy dinh dưỡng. Nhiều người uống rất nhiều và bị suy dinh dưỡng, hoặc là vì họ ăn kém – thường thay thế rượu cho thực phẩm – hoặc vì rượu và các sản phẩm phụ độc hại của nó ngăn chặn cơ thể hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin và chất béo nhất định.

hóa chất kích hoạt viêm phá hủy tế bào gan
hóa chất kích hoạt viêm phá hủy tế bào gan

Trong cả hai trường hợp, việc thiếu các chất dinh dưỡng góp phần làm tổn thương tế bào gan nên khi uống rượu cơ thể không thể chịu được sức rượu gây ra xơ gan do rượu.

Xơ gan do rượu gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy vào gan thông qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Nếu mô sẹo làm chậm lưu thông bình thường qua gan, máu sẽ bị giữ lại, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa.

Xơ gan do rượu gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Giãn tĩnh mạch. Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa bị chặn, máu có thể lưu vào các mạch máu khác trong dạ dày và thực quản. Những mạch máu có thành bao quanh mỏng, đầy máu nhiều hơn, có khả năng bị chảy máu. Chảy máu trong dạ dày hoặc thực quản từ những mạch máu này là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.

xuất hiện các mô sẹo khiến dòng chảy của máu đến gan bị chậm lạị
xuất hiện các mô sẹo khiến dòng chảy của máu đến gan bị chậm lạị

Biến chứng biểu hiện xơ gan ra ngoài

Ứ dịch. Viêm xơ gan do rượu có thể gây ra lượng lớn dịch tích tụ trong ổ bụng (cổ trướng). Chất lỏng trong ổ bụng có thể bị nhiễm trùng và cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Mặc dù không phải chính nó đe dọa tính mạng, cổ trướng thường là dấu hiệu của viêm gan do rượu hay xơ gan do rượu tiến triển.

Vàng da. Điều này xảy ra khi gan không thể loại bỏ bilirubin dư từ các tế bào hồng cầu già – từ máu. Cuối cùng, bilirubin tích tụ và tới da và lòng trắng của mắt, gây ra màu vàng

Các tác hại biến chứng thành bộc phát bệnh.

Bầm tím và chảy máu. Viêm gan rượu gây trở ngại cho việc sản xuất các protein giúp máu đóng cục. Kết quả có thể bị thâm tím và chảy máu dễ dàng hơn so với bình thường.

xơ gan do rượu gây bệnh não gan. Gan bị hư hại do viêm gan do rượu sẽ kém loại bỏ độc tố khỏi cơ thể – thường là một trong những nhiệm vụ chính của gan. Sự tích tụ các độc tố có thể gây hại cho não, dẫn đến thay đổi hành vi tâm thần và nhân cách (bệnh não gan). Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh não gan bao gồm hay quên, lú lẫn và thay đổi tâm trạng, và trong các trường hợp nặng nhất là hôn mê.

xơ gan do rượu gây bệnh não gan
xơ gan do rượu gây bệnh não gan

Sẹo gan (xơ gan). Theo thời gian, viêm gan xảy ra trong viêm gan do rượu có thể gây ra sẹo gan không thể đảo ngược (xơ gan). Xơ gan do rượu thường dẫn đến suy gan, xảy ra khi gan bị hư hỏng không thể thực hiện đầy đủ chức năng.
viêm gan do rượu có thể gây ra sẹo gan

Các phương pháp điều trị xơ gan do rượu


Mua ngay

Đối với một số bệnh gan, các bác sĩ có thể cải thiện hoàn toàn sức khỏe của người bệnh bằng cách chữa bệnh gan tận gốc rễ của bệnh, nhưng không may xơ gan do rượu lại không thuộc trường hợp này. Tuy nhiên, bạn hãy phấn chấn lạc quan vì bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp điều trị làm chậm tiến triển của bệnh, đồng thời làm giảm các triệu chứng bệnh gan mà bạn gặp phải.

Đầu tiên và quan trọng nhất trong điều trị là bạn phải ngưng uống rượu. Những người mắc bệnh xơ gan do rượu thường phụ thuộc vào loại thức uống chứa cồn này nhiều đến mức khiến cho họ đang và đã gặp nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác bên cạnh xơ gan do rượu.

Luôn luôn tuân thủ phác đồ điều trị đã được chỉ định của bác sĩ trong quá trình chữa bệnh gan
Luôn luôn tuân thủ phác đồ điều trị đã được chỉ định của bác sĩ trong quá trình chữa bệnh gan

Bác sĩ có thể đề nghị một số các bệnh viện hoặc cơ sở y tế điều trị cho bạn để bắt đầu công cuộc cai rượu khó khăn.

Một số phương pháp điều trị bổ trợ mà bác sĩ có thể sử dụng.

* Kê toa thuốc: Các loại thuốc mà bác sĩ có thể kê đơn cho bạn gồm Corticosteroid, thuốc chẹn kênh canxi,….

* Tư vấn dinh dưỡng: Tăng thêm dinh dưỡng cho các bệnh nhân do khi nghiện rượu bệnh nhân dễ dẫn tới suy dinh dưỡng

* Bổ sung protein: Người bệnh thường phải thêm protein để giúp giảm khả năng phát triển bệnh não

người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ tăng huyết áp cao

người bệnh vẫn cần phải đi khám định kỳ 3 tháng

Liệu pháp chiết xuất từ thiên nhiên an toàn hiệu quả không tác dụng phụ

Ngoài ra, việc sử dụng thêm các thực phẩm chức năng bổ gan có nguồn gốc từ thiên nhiên cũng là một biện pháp làm chậm quá trình xơ gan do rượu, Healthy Liver-S với chiết xuất Silymarin thường đươc sử dụng điều trị các bệnh lý về gan, được nhập khẩu trực tiếp từ HÀN QUỐC.Sản phẩm được sử dụng bởi nhiều khách hàng tại Hàn Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới với sự phản hồi tích cực.

Thành phần trong 1 viên nén Liver-S bao gồm: Silymarin: 130mg, Thiamin (Vitamin B1): 1.1mg, Riboflavin (Vitamin B2) 1.2m, Pyridoxine (Vitamin B6): 1.4mg, Niacin (Vitamin B3): 13,5 mg, Pantothenic acid (Vitamin B5): 4.6m có tác dụng Tăng cường chức năng gan, hạn chế tổn thương tế bào gan, phòng và giảm nguy cơ xơ gan, ung thư gan. Tăng cường miễn dịch giúp người bệnh hồi phục tốt hơn, sức khỏe cải thiện rõ rệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *