Hà Thủ Ô bí quyết trường sinh trẻ hóa đẹp da vị thuốc trị tóc bạc sớm

Hà thủ ô đỏ là loại cây dây leo, sống lâu năm. Thân quấn, mọc xoắn vào nhau, mặt ngoài thân có màu xanh tía, nhẵn, có vân và có rễ phồng thành củ. Hà thủ ô còn có tên gọi khác là củ vú bò,cây đa lông,dây sữa bò, dây mốc.

Lá mọc so le, có cuống dài. Phiến lá hình tim, dài 4 – 8cm, rộng 2,5 – 5cm, đầu nhọn, mép hơi lượn sóng, cả hạị mặt đều nhẵn. Hoa nhỏ, đường kính 2mm, mọc cách xa nhau ở kẽ lá. Hoa có 8 nhụy (trong số đó có 3 nhụy hơi dài hơn) với đầu nhụy hình mào gà.

Cây hà thủ ô đỏ thường mọc hoang ở các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra, tập trung chủ yếu ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang. Hiện nay, cây đa lông đỏ được trồng ở nhiều vùng phía Bắc và phía Nam, cây mọc tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định.

Hà thủ đô đỏ dùng để làm gì?

Hà thủ đô đỏ đã được sử dụng ở Trung Quốc vì làm trẻ hóa và làm săn chắc da, làm tăng chức năng gan, thận và làm sạch máu. Hà thủ đô đỏ cũng được sử dụng điều trị chứng mất ngủ, xương yếu, táo bón và xơ vữa động mạch.

hà thủ ô đã được sử dụng ở Trung Quốc vì làm trẻ hóa và làm săn chắc da
đã được sử dụng ở Trung Quốc vì làm trẻ hóa và làm săn chắc da

Hà thủ đô đỏ có thể làm tăng khả năng sinh sản, tăng lượng đường trong máu và làm giảm đau nhức bắp thịt và có đặc tính kháng khuẩn chống lại mycobacteria và sốt rét.

• Sách Bản kinh phùng nguyên có nói: ” Hà thủ ô sống tính phát tán, trị sốt rét nóng lạnh, các chứng ung thư bối sang đều dùng được. Dùng tưới sắc uống thông tiện, tác dụng không khác nhục thung dung“.

• Sách Bản thảo cầu chân có ghi: “Hà thủ ô nhập vào can để ích huyết khu phong kiêm bổ thận là thuốc tuấn bổ chân âm tiên thiên, thuốc cũng cần cho điều bổ dinh huyết của hậu thiên, thuốc dưỡng tinh thần, điều bổ nguyên khí”.

• Sách Thần nông bản thảo kinh độc: “Hà thủ ô dùng trị sốt rét và lị lâu ngày, cái hay của hà thủ ô là nhập thiếu dương kinh, khí rất mạnh, mạnh nên triệt được ngược tà, vị của thuốc rất sáp, sáp nên chặn được ngược tà, nếu bệnh chưa hết cho thêm sài, linh, quất, bán. Nếu đã khỏi nên thêm sâm, truật, kỳ, qui dùng 1, 2 tháng”.

• Sách Bản thảo tái tân nói về tác dụng của cây đa lông: “Bổ phế hư chỉ thổ huyết”.

Cách dùng hà thủ ô trị máu xấu, tóc bạc có hiệu quả?

“Muốn cho xanh tóc đỏ da rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”, không phải ngẫu nhiên mà câu nói này được lưu truyền trong dân gian. Theo quan niệm của y học cổ truyền thì râu tóc có quan hệ mật thiết với tạng thận, thận tàng tinh, tinh sinh huyết. Tóc là phần thừa của huyết cho nên nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ sẽ sớm bạc và dễ rụng.
Theo Đông y, hà thủ ô đỏ vị đắng ngọt chát, tính hơi ôn, vào các kinh can và thận. Tác dụng của cây đa lông giúp bổ can thận, dưỡng huyết bổ âm giải độc, nhuận tràng, thông tiện. Bởi vậy, cây đa lông giúp làm đen râu tóc là điều dễ hiểu.

Muốn cho xanh tóc đỏ da
Muốn cho xanh tóc đỏ da

Kéo dài tuổi thọ bằng việc sử dụng hà thủ ô

Y học cổ truyền cho rằng sự già yếu của chúng ta do sự lão hóa của các bộ phận trên cơ thể. Quá trình suy giảm của thận tinh quyết định đa phần. Bởi vậy sử dụng hà thủ ô lâu dài giúp bổ ích thận tinh, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh tác dụng của cây đa lông điều chỉnh rối loạn lipid máu. Từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ tế bào gan, trị bệnh gan, suy gan, gan yếu, gan nhiễm mỡ thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu. cây đa lông còn giúp nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động về hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

Thời xưa, phương thức dùng cây đa lông chủ yếu là sắc uống, chế thành viên hoàn, cao thuốc hoặc ngâm rượu. Hiện nay, chúng ta có thể bào chế thành dạng viên nang, trà tan, bột hà thủ ô… thuận tiện sử dụng.

Hà thủ đô đỏ có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác nhau
có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác nhau

Hà thủ đô đỏ có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác nhau. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Thành phần hóa học của cây hà thủ ô đỏ

Cây hà thủ ô đỏ chứa 1,7% anthraglycosid, trong đó có emodin, physcion, rhein, chrysophanol. Ngoài ra, trong cây đa lông đỏ còn có chứa 1,1% protid, 45,2% tinh bột, 3,1% lipid, 4,5% chất vô cơ, 26,45g các chất tan trong nước, lecitin, rhaponticin (rhapontin, ponticin).

Khi chưa chế biến, cây đa lông đỏ có chứa 7,68% tannin; 0,25% dẫn chất anthraquinon tự do; 0,8058% dẫn chất anthraquinon toàn phần. Sau khi chế biến, còn 3,82% tannin; 0,1127% dẫn chất anthraquinon tự do; 0,2496% dẫn chất anthraquinon toàn phần.

Cơ chế hoạt động của hà thủ đô đỏ là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc
vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc

Phân biệt hà thủ ô đỏ với hà thủ ô trắng và củ nâu

Hà thủ ô đỏ là một vị thuốc Đông y có khả năng giúp trẻ hóa. Chính tác dụng thần kỳ này mà ngày càng nhiều người dùng cây đa lông đỏ như một cách để hãm phanh quá trình lão hóa. Tuy nhiên, hiện nay, tại Việt Nam, có đến 2 loại hà thủ ô là đỏ và trắng. Bên cạnh đó, cây đa lông đỏ cũng rất dễ bị nhầm lẫn với củ nâu. Do đó, nếu không muốn “ném tiền qua cửa sổ”, tốt nhất bạn nên hiểu rõ về 3 loại củ này để biết cách phân biệt thật giả khi mua nhé.

– Hà thủ ô đỏ:

Có hình dáng gần giống với củ khoai lang với mặt ngoài màu nâu đỏ, có nhiều chỗ lồi lõm, cứng chắc, rất khó bẻ. Mặt cắt ngang có lớp vỏ màu nâu sậm, lớp bên trong màu hồng có nhiều bột, ở giữa thường có lõi gỗ cứng. Bột có màu nâu hồng, không mùi, vị đắng chát.

Có hình dáng gần giống với củ khoai lang với mặt ngoài màu nâu đỏ
Có hình dáng gần giống với củ khoai lang với mặt ngoài màu nâu đỏ

– Hà thủ ô trắng:

Còn được gọi là nam hà thủ ô. Đây là loại cây dây leo, thông thường người ta lấy thân thái mỏng dùng thay cho cây đa lông đỏ. cây đa lông trắng thơm nhẹ, vị đắng chát, có nhiều nhựa trắng trên thân lá và không có tác dụng bồi bổ cơ thể như cây đa lông đỏ.

Hà thủ ô trắng là loại cây dây leo, thông thường người ta lấy thân thái mỏng
Đây là loại cây dây leo, thông thường người ta lấy thân thái mỏng

– Củ nâu:

Củ này thường có màu nâu hồng hay nâu tím, hình hơi tròn hoặc bầu dục. Lớp bề ngoài hơi sần sùi hay có xơ gai nhỏ bị cắt ngang hay dọc, cứng, khó bẻ, vị rất chát, se lưỡi. Trong Đông y, củ nâu có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, cầm máu, hoạt huyết, cầm tiêu chảy. Tuy nhiên, do trong củ nâu có chứa nhiều hoạt chất tannin nên dễ gây táo bón, dùng lâu ngày sẽ gây tích tụ chất độc trong cơ thể, hại gan và thận.

Cách dùng hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách thì bạn có thể biến “thần dược” trở thành “độc dược” đấy. Nếu cây đa lông đỏ chưa qua chế biến mà đem đi phơi khô rồi nấu nước uống thì chất chát trong cây đa lông có thể gây viêm thận, bí tiểu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Hà thủ ô đỏ thường được thu hoạch vào mùa thu. Củ cây đa lông đỏ sau khi đào sẽ cắt bỏ hai đầu, rửa sạch. Củ to cắt thành miếng, phơi hay sấy khô.

Củ cây đa lông đỏ sau khi đào sẽ cắt bỏ hai đầu, rửa sạch
Củ cây đa lông đỏ sau khi đào sẽ cắt bỏ hai đầu, rửa sạch

Cách chế biến hà thủ đô đỏ

Hà thủ ô khô, rửa sạch, cạo vỏ, ngâm với nước vo gạo 24 giờ rồi ủ cho mềm, thái lát

Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu, ngâm nước 30 phút

Cho cây đa lông đỏ vào chõ hấp, cứ 10kg hà thủ ô đỏ thì cho 100g đậu đen, nấu cho đến khi hạt đậu đen chín nhừ. Sau đó để nguội, bỏ lõi, đem đi phơi khô. Lặp lại các bước trên 9 lần được xem là tốt nhất.

Một số bài thuốc đơn giản từ cây hà thủ ô đỏ

Trị xơ cứng mạch máu, huyết áp cao hoặc nam giới tinh trùng yếu, khó có con: Sắc uống 20g hà thủ ô đỏ, 16g tầm gửi dâu, 16g kỳ tử và 16g ngưu tất.

Trị cholesterol trong máu cao: 900g hà thủ ô tươi rang giòn, nghiền bột. Mỗi lần lấy 15g pha với nước ấm, uống ngày 2 lần, liên tục trong 30 ngày.

Làm tóc, râu trắng hóa đen, khỏe gân xương, bền tinh khí, sống lâu: Lấy 400g hà thủ ô đỏ và 400g hà thủ ô trắng đem ngâm với nước vo gạo trong 4 ngày, sau đó cạo bỏ vỏ, cho vào chõ nấu với đậu đen. Sau khi chín, lấy cây đa lông đi phơi khô và lặp lại các bước trên 9 lần. Cuối cùng, lấy cây đa lông sấy khô và tán bột.

Cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ

Bước đầu tiên để ngâm rượu hà thủ ô đỏ là bạn phải sơ chế. cây đa lông khi mới được đào lên cần đem đi rửa sạch, để ráo nước rồi gọt vỏ, thái thành những lát mỏng, bỏ đi phần lõi cứng bên trong. Để loại bỏ bớt vị chát và nóng, bạn đem cây đa lông ngâm trong nước vo gạo từ 1 – 2 ngày, thường xuyên thay nước vo gạo 2 lần/ngày để tránh hiện tượng nước vo gạo lên men có thể làm hỏng cây đa lông.
Chuẩn bị:
1,5kg hà thủ ô đỏ khô
0,5kg đậu đen xanh lòng
6 – 8 lít rượu trắng (rượu 40 độ)
1 ít nước vo gạo.
Thực hiện:

cây đa lông đã qua sơ chế và đậu đen đã rang vào bình ngâm
cây đa lông đã qua sơ chế và đậu đen đã rang vào bình ngâm

Rang đậu đen với lửa nhỏ cho thơm. Không nên rang quá kỹ vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong đỗ đen. Cho cây đa lông đã qua sơ chế và đậu đen đã rang vào bình ngâm, đổ rượu vào rồi đậy kỹ nắp lại. Ngâm khoảng 3 – 6 tháng là có thể dùng được.

Lưu ý khi dùng hà thủ ô ngâm rượu:

Theo Đông y, khi dùng rượu hà thủ ô, bạn cần kiêng hành, tỏi và củ cải trắng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế gia vị có tính cay nóng như gừng, ớt, hành tây, hồ tiêu. Mặc dù, rượu cây đa lông đỏ rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng vì uống nhiều có thể ảnh hưởng đến gan.

Liều dùng
Liều dùng thông thường của hà thủ đô đỏ là gì?
Hà thủ đô đỏ được sử dụng ở liều hằng ngày từ 9 – 15g thảo mộc thô.

Liều dùng của hà thủ đô đỏ có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi tác, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Hà thủ đô đỏ có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của hà thủ đô đỏ là gì?

Hà thủ đô đỏ có dạng bào chế rễ cắt lát và dạng kết hợp với các thảo dược khác.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng hà thủ đô đỏ?

Hà thủ đô đỏ có thể gây ra một số phản ứng phụ bao gồm: buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, tiêu chảy, nhuận tràng (dùng lâu dài), phản ứng quá mẫn cảm với các thành phần có trong hà thủ ô đỏ.

Cây đa lông có thể gây ra một số phản ứng phụ
Cây đa lông có thể gây ra một số phản ứng phụ

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ. Thận trọng

Trước khi dùng hà thủ đô đỏ bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:
Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ

Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác

Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của hà thủ đô đỏ hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác

Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác

Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng hà thủ ô đỏ với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của hà thủ đô đỏ như thế nào?

Hà thủ ô đỏ không nên dùng trong thời kỳ mang thai, cho con bú và trẻ em. cây đa lông đỏ không nên được sử dụng nếu bạn bị tiêu chảy hoặc quá mẫn với thảo mộc.

cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng cây đa lông đỏ với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng
cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng đỏ với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng

Hà thủ ô đỏ có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng cây đa lông đỏ.

Hà thủ ô đỏ có thể tương tác khi dùng với:

Thuốc chống đông: cây đa lông đỏ có thể làm tăng tác dụng của thuốc hạ huyết áp.
Thuốc lợi tiểu: cây đa lông đỏ có thể làm tăng nguy cơ hạ kali máu khi dùng với thuốc lợi tiểu mất kali.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *