Viêm khớp có nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị triệt để

Viêm khớp là bệnh lý thường gặp, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động do đau đớn. Nếu như ở người lớn tuổi, viêm đa khớp chủ yếu do bệnh thoái khóa khớp thì đối với những người trẻ tuổi hơn, nguyên nhân gây bệnh thường là do viêm đa khớp dạng thấp hoặc các bệnh khớp tự miễn khác. Đối với các bệnh về khớp, việc điều trị dứt điểm hầu như rất khó đạt được. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây viêm đa khớp nhưng mục tiêu điều trị chung là giảm đau, trả lại mức độ hoạt động cho khớp, hạn chế bệnh tái phát và ngăn ngừa biến dạng khớp.

mục tiêu điều trị Viêm khớp chung là giảm đau
mục tiêu điều trị chung là giảm đau

Viêm khớp là bệnh gì?

Viêm khớp là một tình trạng viêm của khớp và có thể ảnh hưởng lên nhiều khớp. Hai loại viêm đa khớp thường gặp nhất là viêm xương khớp (OA) và loại bệnh viêm dạng thấp (RA).

• Viêm xương khớp

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến lớp đệm của sụn khớp, dẫn đến đau đớn và khó khăn trong di chuyển. Khi viêm nặng, sụn bị phá hủy có thể dẫn đến xương bị ma sát, khớp bị biến dạng và xương di chuyển khỏi vị trí bình thường. Viêm xương khớp thường xảy ra ở khớp bàn tay, cột sống, đầu gối, hông. Bệnh này thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt từ 40 tuổi trở lên.

Viêm đa khớp có thể ảnh hưởng lên nhiều khớp
có thể ảnh hưởng lên nhiều khớp

• Viêm khớp dạng thấp

Những người từ 40 đến 50 tuổi có tần suất mắc viêm khớp dạng thấp có tỉ lệ rất cao. Phần màng che phủ khớp là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Sau đó, tình trạng viêm sẽ lan đến những khớp xung quanh. Nếu một người bị viêm đa khớp dạng thấp, người đó sẽ bị biến dạng khớp. Điều này có thể dẫn đến gãy xương và sụn. Nghiêm trọng hơn, viêm đa khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến mô mềm và các cơ quan khác.

Bệnh viêm khớp nguy hiểm như thế nào

Bệnh gây ra đau đớn và làm giảm khả năng vận động, khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt và làm việc. Không chỉ dừng lại ở đó, bệnh viêm đa khớp nếu không được điều trị kịp thời sẽ có khả năng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, người bệnh phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như:

Các cơ bắp yếu dần đi và có khả năng bị teo cơ.

Khi sụn khớp bị phá hủy sẽ gây dính khớp, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế.

Tổn thương dây chằng xưng quanh khớp, chèn ép dây thần kinh.

Các biến chứng khác có thể phát sinh từ bệnh như: gãy xương, chảy máu hoặc nhiễm trùng trong khớp, hội chứng tim,… Vì vậy, ngoài việc làm giảm các triệu chứng đau để người bệnh cảm thấy dễ chịu thì mục tiêu chính của việc điều trị là ngăn bệnh tiến triển nặng hơn. Người bệnh cần phải theo dõi sát sao diễn biến của bệnh, để ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

làm giảm các triệu chứng đau để người bệnh cảm thấy dễ chịu
làm giảm các triệu chứng đau để người bệnh cảm thấy dễ chịu

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp?

Các triệu chứng thường gặp của viêm khớp gồm có: • Đau khớp, ngay cả khi không di chuyển; • Sưng và cứng khớp; • Viêm tại chỗ hay chung quanh các khớp; • Khớp hạn chế cử động; • Đỏ vùng da quanh khớp. Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

có thể gặp các triệu chứng Viêm khớp khác không được đề cập
có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập

Khi nào cần phải đi khám ngay?

Nếu như bạn có bất kì dấu hiệu, triệu chứng kể trên hay có bất kì thắc mắc nào, hãy hẹn gặp bác sĩ. Cơ thể mỗi người phản ứng theo nhiều cách khác nhau. Tốt nhất là nên tham khảo với bác sĩ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Nguyên nhân nào gây ra viêm khớp?

Bệnh có thể xuất hiện khi mô sụn bị viêm, gây ra sự sự mất mô nghiêm trọng. Sụn là mô liên kết giúp bảo vệ các xương khỏi sự ma sát khi bạn di chuyển. Nguyên nhân của mỗi loại bệnh thì khác nhau.

Viêm xương khớp liên quan tới những tổn thương gây bào mòn sụn khớp – sụn khớp là một lớp phủ dày, trơn láng lên đầu xương. Tổn thương có thể gây ra tình trạng mòn xương dẫn đến sự đau đớn và hạn chế cử động. Sự bào mòn có thể diễn ra trong nhiều năm, hoặc có thể diễn tiến nhanh chóng do chấn thương hay viêm đa khớp. Trong viêm đa khớp dạng thấp, hệ miễn dich của cơ thể tấn công lớp màng của bao khớp, đây là một lớp màng bền chắc bao phủ toàn bộ khớp. Lớp màng này, còn được gọi là bao hoạt dịch, sẽ trở nên viêm và phù nề. Quá trình này thâm chí có thể phá hủy sụn và xương trong khớp.

Nguyên nhân của mỗi loại bệnh thì khác nhau
Nguyên nhân của mỗi loại bệnh thì khác nhau

Những trường hợp nào thường dễ mắc phải bệnh viêm khớp nhất?

Viêm khớp là một bệnh khá phổ biến. Nó ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Hơn thế nữa, nó có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào, thậm chí ở trẻ em. Tuy nhiên, viêm đa khớp có thể phòng ngừa được nhờ giảm yếu tố nguy cơ. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh viêm. Nếu bạn từng bị chấn thương khớp do các hoạt động quá sức, bạn có thể mắc bệnh khi đến tuổi trung niên. Người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh bởi vì một khối lượng cơ, mỡ, dịch,… dư thừa có thể gây ra áp lực nhiều hơn và quá sức chịu đựng lên khớp. Hiểu về những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đa khớp

Người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh
Người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh

1/ Mất chức năng vận động thông thường:

Trong thời gian đầu mắc bệnh, nếu không có cách điều trị kịp thời, người bệnh rất dễ bị những biến chứng nguy hiểm sau này, trong đó bao gồm cả việc giảm hoặc có thể mất đi chức năng vận động thông thường như cầm nắm … và khiến họ mất đi khả năng lao động.

2/ Teo cơ, biến dạng khớp hoặc tàn phế:

Biến chứng thường gặp của bệnh là bị cứng khớp, khi đó bàn tay của người bệnh sẽ khó có thể nắm lại được hoặc người bệnh khó có thể xoay tay, xoay vai. Những biến chứng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn như teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp, thậm chí là bại liệt nếu ở giai đoạn cuối của bệnh mà người bệnh vẫn không được điều trị bệnh thích hợp và đúng cách.

Biến chứng thường gặp của bệnh
Biến chứng thường gặp của bệnh

3/ Các bệnh về tim mạch:

Ngoài dạng bệnh gây biến chứng tại khớp còn có dạng viêm đa khớp gây biến chứng tại các cơ quan khác như thấp khớp cấp. Thấp khớp cấp gây tổn thương tai tim, đặc biệt là van tim và đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch và có thể gây tử vong khi lớn tuổi.

Điều trị viêm khớp như thế nào hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Điều trị theo liệu trình để có hiệu quả cao
Điều trị theo liệu trình để có hiệu quả cao

Những kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán?

Khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra phần dịch xung quanh các khớp bị viêm bằng một trong các xét nghiệm sau: • Sử dụng tia phóng xạ tần số thấp để nhìn rõ xương: X-Quang cho thấy sự mất sụn, tổn thương xương và lồi xương. X-Quang có thể không chỉ ra được tổn thương viêm khớp sớm nhưng chúng có thể được dùng để theo dõi tiến triển của bệnh; • Chụp cắt lớp vi tính (CT): sử dụng máy quét tia X từ rất nhiều góc khác nhau và kết hợp các thông tin để cho ra hình ảnh cắt ngang của các cấu trúc bên trong cơ thể. Chụp cắt lớp vi tính cho phép nhìn thấy cả xương và mô xung quanh; • Cộng hưởng từ (MRI): kết hợp sóng radio với một từ trường nam châm mạnh, MRI có thể tạo ra được những hình ảnh cắt ngang của mô mềm chi tiết hơn như sụn, gân và dây chằng. Bằng cách tìm chất chỉ điểm hiện tượng viêm trong máu hay dịch khớp, bác sĩ có thể đưa ra kết luận loại viêm đa khớp mà bạn mắc phải.

Những phương pháp nào dùng để điều trị?

Viêm khớp có thể được điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng có một số cách để làm sự khó chịu mà bạn phải trải qua. Đối với viêm xương khớp, thuốc thường được dùng: • Giảm đau: chúng có thể giảm đau nhưng không cải thiện tình trạng viêm; • NSAID như ibuprofen; • Corticoid. Đối với những ca nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật:

• Phẫu thuật tạo hình khớp để thay thế khớp của bạn với một khớp tương ứng khác;

• Phẫu thuật làm cứng khớp: đầu xương của bạn sẽ bị khóa lại với nhau cho đến khi chúng được chữa lành và trở thành một;

• Tạo hình xương: xương sẽ được phẫu thuật tái tạo theo chuẩn.

có thể được điều trị khỏi hoàn toàn
có thể được điều trị khỏi hoàn toàn

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm khớp? Bên cạnh điều trị, một vài số thay đổi trong cuộc sống có thể giúp bạn kiểm soát được bệnh. • Ăn kiêng và tập thể dụng là hai chìa khóa cho bạn; • Tập thể dục thường xuyên và nhẹ nhàng sẽ giúp khớp của bạn dẻo dai. Bơi lội là một sự lựa chọn tốt cho người bị bệnh khớp bởi vì môn thể thao này không đặt áp lực quá lớn lên khớp. Duy trì hoạt động là quan trọng, nhưng bạn cần phải nghỉ ngơi để tránh bản thân phải quá sức, điều này có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh của bạn; • Ăn thức ăn có chứa chất chống oxi hóa có thể giảm viêm. Bởi vì béo phì cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh. Bạn nên duy trì chế độ ăn uống khỏe mạnh để giảm nguy cơ mắc và tiến triển nặng thêm của bệnh khớp.

Ngoại trừ bệnh khớp cấp do nhiễm trùng, phần lớn bệnh được xem như một bệnh mạn tính.

Điều trị một bệnh mạn tính thường lâu dài với mục tiêu giảm đau và ngăn ngừa bệnh tiến triển dẫn đến biến dạng khớp. Những loại thuốc giảm đau được bán trên thị trường chỉ có tác dụng tạm thời và dùng lâu dài khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ không có lợi cho sức khỏe cũng như gây ra nhiều tác dụng phụ. Do đó, nếu bạn chẳng may mắc bệnh, hãy tham vấn bác sĩ chuyên khoa khớp về chế độ dùng thuốc và tập luyện trị liệu để phục hồi cử động bình thường.

chế độ dùng thuốc và tập luyện trị liệu để phục hồi
chế độ dùng thuốc và tập luyện trị liệu để phục hồi

Yoga chữa viêm khớp

Có nhiều bài tập yoga hỗ trợ điều trị viêm đa khớp hiệu quả như tư thế rắn hổ mang, tư thế vặn cột sống, tư thế giãn cơ, tư thế móc câu… Tập luyện bất cứ động tác nào, người bệnh cũng nên hỏi ý kiến hoặc tập luyện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

Tập thể dục hàng ngày (6)-min
Tập thể dục hàng ngày (6)-min

Nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Việc ăn uống có tác động rất lớn đến quá trình chữa trị của người bệnh, nếu bệnh nhân viêm khớp ăn đúng các món ăn phù hợp sẽ giúp giảm đau tốt, đồng thời khiến quá trình hồi phục nhanh hơn. Những món ăn thích hợp sẽ giúp giảm viêm tăng cường miễn dịch cho hệ thống xương khớp của người bệnh. Ngược lại những món ăn chữa nhiều chất không tốt sẽ khiến cho người bệnh bị viêm nặng nề hơn, các cơn đau nhức diễn ra nhiều và nặng hơn.

Những thực phẩm người bệnh cần bổ sung:

Cá chứa nhiều Omega-3. Đậu nành: chứa ít chất béo, nhiều chất đạm và chất xơ. Các loại dầu ăn chứa chất oleocanthal, chứa omega-3 rất tốt cho người bệnh khớp, có tính chất tương tự như thuốc chống viêm không steroid. Quả Anh đào: các anthocyanins trong anh đào có tác dụng chống viêm rất tốt. Các sản phẩm từ sữa ít chất béo như sữa chua và pho mát. Trà xanh có chứa polyphenol là chất chống oxy hóa làm giảm viêm. Trái cây có múi. Ngũ cốc nguyên hạt. Đậu chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp giảm yếu tố viêm CRP. Tỏi chứa hợp chất diallyl disulphine có thể hạn chế các enzym làm hư hại sụn khớp. Các loại hạt.

Dinh dưỡng (10)-min
Dinh dưỡng (10)-min

Một số thực phẩm người bệnh viêm khớp cần tránh xa:

Thịt đỏ và sữa. Chúng là nguồn chính của chúng ta cho chất béo bão hòa, có thể gây viêm trong mô mỡ. Dầu ngô. Thủ phạm ở đây là axit béo omega-6. Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. Muối. Đường. Rượu, bia. Thực phẩm chiên hoặc nướng.

Chữa bệnh Viêm khớp hiệu quả
Chữa bệnh hiệu quả

Chú ý: Việc điều trị viêm khớp bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy, điều trị bệnh viêm đa khớp thường nghiêng về bảo tồn nhiều hơn. Các bài thuốc Đông y với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp, gai cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm từ những thương hiệu nổi tiếng trong nước cũng như nhập khẩu.

Sản phẩm S-maxmove nhập khẩu từ USA.

Thành phần chính trong S-maxmove là sụn cá mập đã được khoa học chứng minh về tính hiệu quả đối với bệnh về xương khớp

Mua ngay

Nhóm sản phẩm trong nước gồm có 

Hoàng Thấp Linh với tinh chất dầu vẹm xanh đã được khoa học chứng minh về tính hiệu quả đối với bệnh về xương khớp

Mua ngay

Kiện khớp tiêu thống với Collagen hiệu quả hàng đầu với điều trị các chứng bệnh về xương khớp

Mua ngay

Khương Thảo Đan với Collagen hiệu quả hàng đầu với điều trị các chứng bệnh về xương khớp

Mua ngay

Các sản phẩm giúp tăng cường sản sinh các tế bào mô sụn, tăng cường liên kết nhằm phục hồi các tế bào mô sụn bị tổn thương. Ngăn chặn quá trình thoái hóa xương khớp, thoái hóa đĩa đệm. Có chức năng kháng viêm và kháng khuẩn tốt, ức chế và giảm nhanh các cơn đau xương khớp. Quý khách chọn nút mua ngay để đặt mua sản phẩm hoặc gọi điện đến số 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *