Triệu chứng ung thư gan cảnh báo nguy hại đến sức khỏe

Những triệu chứng ung thư gan là lời cảnh báo nguy hại đến sức khỏe của người không may mắc phải. Ung thư gan là một trong những bệnh nguy hại có khả năng dẫn đến tử vong rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ở thời kì đầu các triệu chứng bệnh ung thư gan thường mơ hồ nên cực kì khó để bạn nhận biết xác định mình đã nhiễm bệnh hay chưa? Lắng nghe, quan sát cơ thể để nhận biết những triệu chứng bệnh gan nguy hại đến sức khỏe.

Theo thống kê ở Việt Nam ung thư phổi đã lùi chỗ dành cho ung thư gan soán ngôi. Ung thư gan là bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư ở Việt Nam. Ung thư gan từ trước tới nay luôn là thách thức với các bác sĩ ung bướu, bởi bệnh nhân đã số phát hiện bệnh đã muộn, khối u to hoặc bệnh đã di căn các bộ phận khác.

Yếu tố khiến ung thư gan ở Việt Nam trở nên báo động là do nước ta có tỷ lệ nhiễm viêm gan vì rút B và C rất cao khoảng 20 % dân số. Trong khi đó qua thống kê lâm sàng khoảng 70% trường hợp bệnh nhân ung thư gan có tiền xử mắc viêm gan B. Mỗi năm có khoảng 0,5% người nhiễmviêm gan vi rút B mạn tính sẽ phát triển thành ung thư gan.

các triệu chứng bệnh ung thư gan thường mơ hồ

Triệu chứng ung thư gan như thế nào?

Những triệu chứng bệnh ung thư gan có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường và đã có dấu hiệu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Giai đoạn không triệu chứng ung thư gan.

bệnh nhân có thể không biểu hiện gì hoặc các triệu chứng ung thư gan cơ bản như chán ăn, mệt mỏi, khó tiêu, hạ sườn phải đau tức nhẹ. Khối u có thể lên đến 4-5cm cũng chưa có triệu chứng nên người bệnh thường đi khám trong giai đoạn toàn phát (giai đoạn có triệu chứng).

bệnh nhân có thể không biểu hiện gì
bệnh nhân có thể không biểu hiện gì

Giai đoạn có triệu chứng ung thư gan.

Bệnh đã ở giai đoạn muộn, thường gặp các dấu hiệu ung thư gan như bụng đầy chướng, mệt mỏi nhiều, hạ sườn phải đau tức nhiều và gầy sút cân nhanh.

Chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, sụt cân không kiểm soát

Do gan có mối liên kết mật thiết với hệ tiêu hóa nên những triệu chứng ung thư gan cũng sẽ thể hiện qua sự thay đổi ở hệ tiêu hóa. Việc bạn cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, luôn mệt mỏi, sụt cân là thể hiện chức năng gan bước vào suy giảm.

cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, luôn mệt mỏi, sụt cân
cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, luôn mệt mỏi, sụt cân

Vàng da, vàng mắt

Hiện tượng vàng da, vàng mắt xảy ra khi chức năng gan suy yếu dẫn đến việc gan không thể xóa bỏ các bilirubin – sắc tố màu vàng hình thành từ sự phân hủy của các tế bào máu đã chết trong gan. Khi có triệu chứng ung thư gan này bạn nên đi đến ngay các cơ sở y tế để được xét nghiệm định mức bilirubin trong cơ thể sớm phát hiện yếu tố sinh bệnh.

Hiện tượng vàng da, vàng mắt

Hay đau vùng sườn phải, đau vùng thượng vị

Trieu chung benh ung thu gan đau vùng thượng vị là khu vực nằm trên rốn và dưới mũi xương ức. Cơn đau này có thể âm ỉ hoặc dồn dập đau tức, nhói ra đằng sau lưng.

đau vùng thượng vị
đau vùng thượng vị

Đau vùng vai phải

Những cơn đau buốt ở vai phải không có lí do cũng là một triệu chứng ung thư gan cần chú ý. Các dây thần kinh dưới cơ hoành có khả năng bị chèn ép khi tế bào ung thư gan mở rộng dẫn đến một số dây thần kinh khu vực này lan truyền với các dây thần kinh ở vai phải nên khiến cho người bệnh cảm giác đau vai.

đau vùng vai phải
đau vùng vai phải

Tụ dịch trong gan

Tụ dịch trong gan là triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan với các dấu hiệu như: Trương tức bụng dù ăn ít, bụng to dần lên trong thời gian ngắn, có thể sờ thấy gan….Khi có những trieu chung benh ung thu gan này bạn phải mau chóng đến chuyên khoa gan mật để kiểm tra và điều trị.

Tụ dịch trong gan là triệu chứng bệnh ung thư gan giai đoạn đầu

Ung thư gan mặc dù nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được căn bệnh này. Bạn cần thường xuyên quan sát để phát hiện các dấu hiệu ung thư gan khác thường của cơ thể đồng thời thực hiện một chế độ sinh hoạt khoa học. Đây chính là tấm lá chắn đơn giản nhưng an toàn nhất bảo vệ bạn trước nguy cơ phát sinh không chỉ của ung thư gan, mà còn của bất cứ căn bệnh nào.

Chẩn đoán bệnh ung thư gan

Xét nghiệm


Mua ngay

– Xét nghiệm bilirubin toàn phần, aspartate aminotransferase (AST), phosphatase kiềm, albumin, và thời gian prothrombin để đánh giá tình trạng xơ gan.

Xét nghiệm bilirubin toàn phần
Xét nghiệm bilirubin toàn phần

Alpha-fetoprotein (AFP) tăng lên trong 75% trường hợp. Mức độ AFP lớn hơn 400 ng/ mL dự đoán ung thư biểu mô tế bào gan với độ đặc hiệu lớn hơn 95%. Xét nghiệm AFP là không đầy đủ cho các mục đích sàng lọc, vì tỷ lệ cao dương tính giả trong viêm gan hoạt động, nó chỉ bắt đầu tăng khi xâm lấn mạch máu.

Siêu âm:

Phát hiện khối tăng âm hoặc giảm âm hoặc hỗn hợp âm, nếu có viền giảm âm thì phần lớn là ác tính.

Phim chụp CT có tiêm thuốc cản quang.

Phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán triệu chứng ung thư gan. Phát hiện hình ảnh khối choán chỗ của khối u và tình trạng tăng sinh mạch đồng thời xác định hình ảnh huyết khối tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ. Trên phim CT có thêm lợi ích của phát hiện bệnh ngoài gan, đặc biệt là hạch.

Phim MRI

Có thể phát hiện các tổn thương nhỏ hơn và cũng có thể được sử dụng để đánh giá tĩnh mạch cửa. Độ nhạy của MRI được cho là tương tự như CT. Tuy nhiên, ở những người bệnh với nốt gan xơ gan, MRI đã được chứng minh có độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn.

Chụp mạch được sử dụng trong qua trình nút mạch.

Chụp PET- CT được đánh giá trong các thử nghiệm, vai trò không chắc chắn.

Sinh thiết cần thiết cho chẩn đoán xác định
Sinh thiết cần thiết cho chẩn đoán xác định

Sinh thiết cần thiết cho chẩn đoán xác định triệu chứng ung thư gan và được thực hiện dưới da dưới hướng dẫn siêu âm hoặc CT. Nội soi ổ bụng có thể thực hiện được sinh thiết qua da dễ dàng hơn. Phẫu thuật nội soi cho phép đánh giá gan để đánh giá mức độ xơ gan nếu phẫu thuật được dự tính.

Phòng ngừa ung thư gan như thế nào?

Ung thư gan nguy hiểm và gây hại cho sức khỏe rất nhiều nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được bệnh này. Thăm khám sức khỏe định kì cùng chế độ sinh hoạt khoa học kết hợp với các thực phẩm bảo vệ gan có nguồn gốc thiên nhiên để phòng trieu chung benh ung thu gan ngay từ đầu, tránh để diễn biến xấu xảy ra.

tăng cường các hoạt động thể dục thể thao
tăng cường các hoạt động thể dục thể thao

Nên điều trị ung thư gan như thế nào tốt nhất?

Khi đã có những triệu chứng ung thư gan, người bệnh cần có những liệu pháp điều trị triệt để từ nguyên nhân bệnh gan.  Sử dụng những thảo dược như Kế sữa, nhân sâm đỏ, hồng sâm….có tác dụng kích thích tăng cường chuyển hóa ở gan, bảo vệ tái tạo tế bào gan đồng thời làm bền thành tế bào gan ngăn sự xâm nhập của các chất độc làm tổn thương tế bào gan.

Với nền y học hiện đại, dây chuyền sản xuất đạt chuẩn, đội ngũ y bác sĩ Hàn Quốc đã nghiên cứu thành công và đưa ra thị trường một sản phẩm bổ gan, giải độc gan đột phá mới đó là TPBVSK bổ gan Healthy liver-S. Sản phẩm có tác dụng cao trong phục hồi chức năng gan, giải độc gan, hạ men gan, bảo vệ tế bào gan, hỗ trợ quá trình điều trị ung thư gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *