Kế sữa là thảo dược gì? Hoạt chất Silymarin có công dụng như thế nào?

Kế sữa được uống để điều trị chứng rối loạn gan và tổn thương gan, chẳng hạn như vàng da, xơ gan, viêm gan mãn hoặc túi mật. 

Ngoài ra, kế sữa được sử dụng điều trị:

Ăn mất ngon Ợ nóng (khó tiêu) Phì đại tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt lành tính) Rối loạn máu beta-thalassemia Bệnh tiểu đường Thận hư Nôn nao Bệnh lá lách Ung thư tuyến tiền liệt Viêm trong phổi và ngực Bệnh sốt rét Phiền muộn Tăng lưu lượng sữa mẹ Các triệu chứng dị ứng Rối loạn kinh nguyệt Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) Bệnh Alzheimer Bệnh Parkinson Đa xơ cứng Cholesterol cao
Triệu chứng mãn kinh
Kế sữa có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác.

Cơ chế hoạt động của kế sữa là gì?

Kế sữa có thành phần hoạt chất chính là silymarin có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Liều dùng thông thường là gì?

Kế sữa là thảo dược gì? Hoạt chất Silymarin có công dụng như thế nào?
Kế sữa là thảo dược gì? Hoạt chất Silymarin có công dụng như thế nào?
 
Người lớn (trên 18 tuổi)Đối với bệnh viêm gan do virus cấp tính: 160-800mg silymarin (ví dụ như Legalon®), uống 3 lần/ngày, chia liều trong ba tuần. Đối với các triệu chứng dị ứng mũi: 140mg silymarin uống 3 lần mỗi ngày trong một tháng. Đối với độc tính nấm amanita phalloides: 20-50mg/kg silibinin trong 500ml dung dịch 5% dextrose tiêm tĩnh mạch mỗi 6 giờ trong một ngày. Đối với tác dụng oxy hóa: 140mg silymarin (Livergol®) uống ba lần mỗi ngày trong ba tuần.

Đối với xơ gan:

160-800mg silymarin (ví dụ như Legalon®) uống 2-3 lần chia mỗi ngày cho đến hai năm. Đối với bệnh đái tháo đường (loại 2): 200-230mg silymarin (ví dụ như Legalon®) uống mỗi ngày 1-3 lần trong 4 tuần đến 12 tháng, cùng với việc điều trị thường xuyên. Đối với bệnh thận tiểu đường: 140mg silimarin uống 3 lần/ngày trong 3 tháng. Đối với tổn thương gan do thuốc hoặc các chất độc: 160-800mg silymarin (ví dụ như Legalon®) uống hàng ngày ba lần cho các giai đoạn từ 15 ngày đến năm tuần; 70mg silibinin uống ba lần mỗi ngày trong 6-12 tháng. Đối với khả năng sinh sản: ba liều 70mg silymarin uống (ngoài liệu pháp tiêu chuẩn) trong một ngày.

Đối với cholesterol cao:

200-600mg silymarin uống một hoặc ba lần mỗi ngày trong vòng 4 tháng ngoài liệu pháp tiêu chuẩn.
 

Đối với bệnh gan mạn tính: 160 – 480mg silybin (Silipide®, IdB 1016) uống 1 hoặc 3 lần mỗi ngày trong vòng 3 tháng. 120-420mg silymarin (Legalon®) uống 3 lần/ngày, 4 tuần đến 12 tháng; silibinin (ví dụ như Legalon® SIL) tiêm tĩnh mạch trong khoảng thời gian 10-14 ngày.

Đối với viêm xương khớp: 150mg silymarin uống 2 lần/ngày trong 8 tuần.Đối với kích ứng da do bức xạ: kem silymarin (Leviaderm®) áp dụng cho da. Trẻ em (dưới 18 tuổi) Đối với tổn thương gan do thuốc hoặc chất độc: 80 – 320mg silibinin uống hàng ngày trong 28 ngày. Liều dùng của kế sữa có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác.

Dạng bào chế của Kế sữa là gì?

Kế sữa có các dạng bào chế:Viên nang thảo mộc khô tiêu chuẩn (mỗi viên chứa khoảng 120 – 140 mg silymarin) Chiết xuất chất lỏng Thuốc rượu Phức hợp silymarin phosphatidylcholine

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của kế sữa hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ nếu đang có những vấn đề trên.

Mức độ an toàn của kế sữa như thế nào?

Không có nghiên cứu nào cho thấy có thể dùng kế sữa cho trẻ. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.Phụ nữ mang thai và cho con bú Không có đủ thông tin việc sử dụng kế sữa trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ khi đang ở những giai đoạn trên

Kế sữa có thể tương tác với những gì?

Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng kế sữa với: Kế sữa sử dụng an toàn vì là hoạt chất chiết xuất từ thiên nhiên. Nhưng trong giai đoạn  mang thai hoặc cho trẻ em sử dụng cần có ý kiến của bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *