Xạ đen là thảo dược gì? Công dụng và chức năng như thế nào?

Cây xạ đen là gì? Tài liệu Viện Quân Y. Công dụng tác dụng của cây xạ đen chữa bệnh gì? Cách dùng cây xạ đen tươi khô sắc nấu uống, tránh tác dụng phụ của cây xạ đen gây vô sinh. Cách nhận biết hình ảnh cây xạ đen, cao xạ đen thật giả có mấy loại.

Uống lá xạ đen tươi có tốt không? Giá cây bách giải bao nhiêu tiền 1kg? Cách phân biệt xạ đen khô tươi thật giả và giá bán xạ đen. Lá xạ đen chữa bệnh gan, bệnh ung thư, mỡ máu cao… Được nhiều người quan tâm tìm hiểu nơi mua xạ đen, nơi bán xạ đen, kỹ thuật trồng xạ đen.

Giá cây xạ đên,cây ung thư, cây bách giải bao nhiêu tiền 1kg

Cây xạ đen là gì ?

Cây xạ đen tên khoa học là Celastrus Hindsu benth, thuộc họ Celastraceae hay còn gọi là chi dây gối. còn được gọi bằng các tên khác như bách giải, đồng triều, bạch vạn hoa, cây dây gối (thuộc Chi đây gối), hay quả nâu, hoặc cây ung thư (dân tộc Mường, Việt Nam) Cây bách giải là một dạng cây dây leo thân gỗ, sống lâu năm và mọc thành bụi.

Uống cây xạ đen chữa bệnh gì?

Xạ đen được biết là có tác dụng chữa ung thư và các bệnh về gan, viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao…tương đối tốt, tuy không bằng nấm lim xanh. Xạ đen có nhiều tên gọi khác như đồng triều, bách vạn hoa, dây gối, bách giải, hay duồng khụ.

Lần đầu tiên khoa học thế giới nghiên cứu là năm 1851. Ở Việt Nam, giáo sư Lê Thế Trung tại Viện Quân Y đã có công trình nghiên cứu về tác dụng cây bách giải chữa bệnh.

Cây ung thư cây xạ đen tác dụng chữa ung thư và các bệnh về gan

Lá xạ đen như thế nào?

Lá xạ đen nhìn như lá chè nhưng to và dài hơn, dạng như hình thuyền bầu. Lá non có thể có màu đỏ tía, lá bách giải già mới chuyển màu xanh. Phiến lá bách giải hình bầu có nhiều cặp gân phụ.

Lá xạ đen mép răng cưa thưa và thấp, mặt lá bóng nhẵn, cuống lá dài khoảng 4 – 8mm. Lá xanh quanh năm và không rụng theo mùa. Mặt trên của lá tươi có độ bóng nhất định và màu đậm hơn mặt dưới. Lá bách giải mọc vênh lên hai bên mép lá, cụp xuống ở hai đầu ngọn lá và gốc lá.

Lá xạ đen tươi nhìn như lá chè tác dụng của lá bách giải khô màu xanh nhạt.

Lá bách giải phơi khô màu xanh nhạt, thân lá co lại nhưng vẫn nhận dạng được bằng mắt thường. Tùy theo mức độ phơi khô và hàm lượng ẩm mà lá có thể khô giòn hoặc không.

Ảnh: Lá cây bách giải tươi

Đặc điểm cây xạ đen ra sao?

Cây xạ đen là loại cây dây nhỏ thuộc dạng thân leo, hay mọc quấn quanh cây lớn. Dây bách giải to nhất chỉ cỡ ngón chân cái. Nếu chặt thân bạch vạn hoa, nhựa đen chảy ra, sau 5 phút thì thân chuyển màu đen đặc trưng.

Có lẽ đây là đặc điểm hình thành tên gọi bởi toàn thân không có bộ phận nào khác màu đen. Hoa bách giải mọc thành chùm màu trắng ở đầu cành. Quả kết thành các chùm nhỏ, khi chín chuyển màu vàng cam nhạt.

Cây xạ đen là loại cây dây nhỏ thuộc dạng thân leo
Cây xạ đen là loại cây dây nhỏ thuộc dạng thân leo

Cây xạ đen mọc ở đâu?

Cây xạ đen mọc ở các vùng bán sơn địa, đồi núi thấp, có phạm vi phân bố khá rộng. bạch vạn hoa mọc ở nhiều tỉnh như: Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình. Quảng Ninh , Hải Phòng, Thừa Thiên Huế. Gia Lai, Vườn quốc gia Ba Vì và Vườn quốc gia Cúc Phương.

Các vùng đồi núi thấp thuộc các tỉnh khác cũng có mọc nhưng hiếm hơn. Khí hậu nhiệt đới gió mùa, với đủ bốn mùa thích hợp cho chu kỳ sinh trưởng của cây.

Bạch vạn hoa có mấy loại ?

Cây xạ đen có nhiều loại, cùng chi thực vật có đến mười loại. Xét theo tên gọi, chính danh thì chỉ có một loại cây tên này. Nhưng trong cùng chi với cây xạ đen còn có mười loài tương tự, trong đó giống về hình thức và dễ nhầm lẫn hơn cả là cây xạ vàng, cây xạ đỏ và cây xạ trắng.

Tác dụng của cây bạch vạn hoa

Tác dụng của cây xạ đen rất hữu ích cho người bệnh với những tác dụng chữa bệnh được nêu ra ở dưới đây, dựa trên công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố. Tác dụng của cây ung thư khá nhiều và hiệu quả trong điều trị bệnh, quan trọng hơn là phù hợp với người nghèo, dù hiệu quả không quá cao.

tác dụng chữa bệnh được nêu ra của cây bách giải
tác dụng chữa bệnh được nêu ra của cây bách giải

Cây xạ đen có tác dụng chữa bệnh gì ?

Trả lời câu hỏi cây xạ đen có tác dụng gì chữa bệnh gì có thể tóm lược những tác dụng chính của lá bạch vạn hoa:
– Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư.

– Chữa trị bệnh gan: Viêm gan b, c, ung thư gan, u gan.

– Tác dụng tốt với các rối loạn gan: Xơ gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ.

– Chữa bệnh cao huyết áp, giúp ổn định huyết áp.

– Điều trị máu nhiễm mỡ, mỡ máu cao, giảm cholesteron.

– Tăng tuần hoàn máu não, mất ngủ, suy nhược thần kinh.

– Tiêu viêm chữa mụn nhọt, chốc lở, ngứa và loét da.

– Nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cơ thể.

Cây bách giải có tác dụng gì
Cây bách giải có tác dụng gì

Công dụng của cây bạch vạn hoa

Công dụng của cây xạ đen, như đã nêu ở trên, hữu ích cho các nhóm bệnh tật với hiệu quả tích cực và phù hợp với thu nhập của số đông. Sau đây xin đi chi tiết vào công dụng chữa bệnh của bạch vạn hoa với những luận cứ khoa học cụ thể.

Cây xạ đen chữa bệnh gì ?

Cây xạ đen chữa bệnh gì và cây bạch vạn hoa có tác dụng gì hay tác dụng của cây xạ đen là gì.

Cây xạ đen chữa các bệnh cụ thể gồm chữa ung thư, u bướu, xơ gan, viêm gan b và c, gan nhiễm mỡ, men gan cao. Cây bạch vạn hoa chữa bệnh huyết áp cao, điều trị máu nhiễm mỡ. Cây bạch vạn hoa chữa bệnh thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn giảm máu não. cây ung thư chữa mụn nhọt, chốc lở. Ngoài ra, lá xạ đen còn giúp cải thiện hệ miễn dịch và khả năng đề kháng.

Chữa bệnh ung thư

Cây bạch vạn hoa chữa ung thư và tiêu u bướu, dựa vào độc tính của nó đối với tế bào ung thư. Ung thư phát sinh là do các tế bào sinh sản bất thường, rối loạn quá trình sinh – diệt. Trong đó, các tế bào đã đến giai đoạn chết đi thì lại tiếp tục tồn tại và nhân bản.

Các tế bào mới sao lại nguyên vẹn AND có khả năng kháng tử đó, sinh sôi không ngừng, hình thành u bướu ác tính to dần lên chèn ép phá hủy các nội tạng, rút hết dinh dưỡng cơ quan lành, do đó bệnh nhân ung thư tử vong. Tế bào ung thư có các kháng nguyên đặc hiệu, hoạt chất của xạ đen phản ứng hóa học để diệt tế bào ung thư bằng độc tính của mình.

Cây ung thư cây xạ đen chữa ung thư và tiêu u bướu

Xạ đen chữa ung thư

Hoạt chất cây ung thư có tác dụng điều trị ung thư đối với đa số các bệnh ung thư – chữa ung thư vòm họng, chữa ung thư dạ dày, chữa ung thư cổ tử cung, điều trị ung thư thực quản, ung thư buồng trứng. Xạ đen trị ung thư đã được kết luận bởi các nhà khoa học uy tín.

Tuy là thảo dược tự nhiên, hiệu quả chữa ung thư có hạn chế và không được cao như nấm lim xanh và không trúng đích như hóa dược Tây y, nhưng phù hợp với đa số bệnh nhân vì giá rẻ. Được xem là giải pháp điều trị ung thư mang tính bổ sung. Dưới đây hai loại ung thư mà bạch vạn hoa có tác dụng tương đối tốt.

Chữa bệnh ung thư phổi

Cây ung thư chữa ung thư phổi có tác dụng đối với cả ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ gồm ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Cây ung thư chữa ung thư phổi có tác dụng đối với cả ung thư phổi tế bào
Cây ung thư chữa ung thư phổi có tác dụng đối với cả ung thư phổi tế bào

bạch vạn hoa chữa ung thư phổi tế bào nhỏ gồm ung thư phổi biểu mô tuyến vảy và U carcinoid, ung thư biểu mô tuyến phế quản, ung thư biểu mô sarcomatoid. Cay xa den chua ung thu phoi có tác dụng tương đối tốt đối với đa số các dạng ung thư phổi này.

Chữa bệnh ung thư gan

Cây bạch vạn hoa chữa ung thư gan, có tác dụng tương đối tốt đối với các dạng ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát (Hepatocellular carcinoma – HCC), U mạch máu ác tính ở gan (Angiosarcoma hoặc hemangiosarcoma), Ung thư đường ống dẫn mật (Cholangiocarcinoma) và U nguyên bào gan (Hepatoblastoma).

Cay xa den chua ung thu gan có tác dụng khá tích cực đối với các loại ung thư gan trên, nhưng không ‘’thần kỳ’’ hay chữa ung thư gan đặc biệt hữu hiệu như những lời quảng cáo. Chỉ nên xem cây này là giải pháp hỗ trợ chữa trị ung thư gan mà thôi.

Chữa bệnh gan

Cây cây ung thư chữa bệnh gan dựa vào khả năng điều trị đối với tế bào gan của nó. Hoạt động của gan là một trong những hoạt động chuyển hóa chính và quan trọng nhất của cơ thể. Gan hàng ngày xử lý gần như mọi dưỡng chất và độc chất của cơ thể thông qua nhiều quá trình sinh hóa khác nhau.

Gánh nặng hoạt động của gan được dồn ép lên vai trò của tế bào gan, do đó những tổn thương tế bào gan sẽ gây nên các bệnh lý về gan. Cụ thể trong những nội dung sau đây

tổn thương tế bào gan được chữa bằng cây xạ đen

Chữa bệnh xơ gan

Cây xạ đen chữa bệnh xơ gan bởi công dụng hạn chế việc tạo thành mô xơ và mô sẹo ở gan. Trái với những quảng cáo về hiệu quả điều trị xơ gan của lá bạch vạn hoa trên mạng; nó không có tác dụng chữa khỏi hoàn toàn xơ gan mà chỉ là hạn chế sự hình thành mô xơ và mô sẹo trong gan mà thôi.

Khi gan đã xơ hóa, hay đối với các phần mô gan đã xơ hóa, bạch vạn hoa không có tác dụng đảo ngược quá trình xơ gan. Nguyên nhân xơ gan mãn tính thường do rượu bia hoặc viêm gan b. Cần hạn chế hai nguyên nhân này khi chữa xơ gan.

Chữa bệnh men gan cao

Cây xạ đen chữa bệnh men gan cao, hay là điều trị tình trạng các enzym chuyển hóa trong gan có nồng độ cao. Chủ yếu, cay xa den chua men gan cao là nhờ khả năng kiềm chế hai loại men gan cao cơ bản là men GGT – Gamma Glutamyl Transferase ( gamma GT) chuyển hóa axit amin qua màng tế bào; và men LDH – Lactac DeHydrogenase hoạt hóa chuyển hóa năng lượng.

Cây bách giải chữa bệnh men gan cao, hay là điều trị tình trạng các enzym
Cây bách giải chữa bệnh men gan cao, hay là điều trị tình trạng các enzym

Đối với hai loại men còn lại thường gặp trong bệnh men gan cao thì chưa có nghiên cứu cụ thể. Đó là men SGOT ( glutamat oxaloacetat transaminase ) hay ASAT ( aspartat transaminase ) và men S GPT ( glutamat pyruvat transaminase ) hay ALAT ( alanin transaminase ). Với cả bốn loại men gan trên, nấm lim xanh đều có tác dụng hiệu quả hơn cây ung thư.

Chữa bệnh viêm gan B, C và A

Cây xạ đen chữa bệnh viêm gan B, C và A bởi độc tính của nó có tính kháng virus. Cũng vì độc tính này mà hiệu quả của nó khi chữa viêm gan B, C và A cần cân nhắc với tác hại đối với gan. Tính kháng virus và vi sinh vật đơn bào, đa bào của cây ung thư không chỉ có tác dụng đối với virus viêm gan B và virus viêm gan C mà còn có phổ rộng đối với một số chủng virus, vi khuẩn khác nữa.

Cây bách giải không chỉ có tác dụng đối với virus viêm gan B và virus viêm gan C
Cây bách giải không chỉ có tác dụng đối với virus viêm gan B và virus viêm gan C

Có thể coi cây ung thư như một loại kháng sinh tự nhiên. Nhưng hiệu quả hơn vì ức chế được cả virus mà kháng sinh thông thường không làm được. Tuy vậy, hoạt chất của cây ung thư chỉ có tác dụng nhẹ với virus viêm gan B, không đủ để tiêu diệt toàn bộ. Do đó các Viện nghiên cứu và bào chế thuốc không dùng đơn độc loại cây này trong điều trị viêm gan B, C và A.

Chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Cây xạ đen chữa gan nhiễm mỡ trên cơ sở điều trị viêm gan và ức chế tăng lipid máu. Đừng nhầm lẫn việc xa den chua benh gan nhiem mo nhờ hai công dụng trên, với việc cho rằng lá xạ đen chữa hoàn toàn được bệnh gan nhiễm mỡ.

Bởi bệnh gan nhiễm mỡ do hàng loạt nguyên nhân gây ra như nghiện rượu, bệnh béo phì, bệnh tiểu đường, phẫu thuật nối hồi-hổng tràng, suy dinh dưỡng, rối loạn di truyền…. Bệnh gan nhiễm mỡ do rất nhiều nguyên nhân gây ra và cây không hẳn là có tác dụng đối với toàn bộ các nguyên nhân đó.

Cây bách giải điều trị viêm gan và ức chế tăng lipid máu
Cây bách giải điều trị viêm gan và ức chế tăng lipid máu

Tác dụng phụ cây xạ đen?

Tác dụng phụ của cây xạ đen là do độc tính của cây ung thư. Một mặt độc tính của nó có giá trị hữu ích trong việc ức chế tế bào rối loạn tăng sinh trong bệnh ung thư. cây ung thư ức chế quá trình sinh sôi của virus trong các bệnh viêm gan B, viêm gan C và viêm gan A. Nhưng mặt khác độc tính này có thể làm hại đến gan và các cơ quan khác ở mức độ chưa rõ ràng.

Do vậy, dân gian thường uống nước cây ung thư để chữa bệnh đó là cách làm truyền thống. Nhưng xét từ góc độ y học hiện đại và khoa học thì các Viện nghiên cứu và công ty sản xuất thuốc thường chiết xuất dược chất hữu ích của cây để dùng riêng.

Quá trình bào chế khoa học thường loại bỏ các tạp chất không hữu ích cho bệnh nhân. Do đó cây ung thư tinh chế tốt hơn dùng cây ung thư thô. Tác dụng phụ của xạ đen còn gây đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu và nôn trớ trong một số trường hợp.

Tác hại của cây xạ đen có nguy hiểm không?

Tác hại của cây xạ đen, như trên đã nêu, do độc tính của nó có thể có ảnh hưởng có hại đến các nội tạng như tim, mạch, gan, thận ở mức độ chưa rõ ràng và chưa được nghiên cứu đầy đủ. Do đó, thận trọng khi dùng; cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc thay vì tự chữa bệnh không dựa trên căn cứ khoa học.

Trong bài viết này, các tác hại của cây ung thư, lá cây ung thư xin không được nêu chi tiết vì chúng tôi đang chờ công bố công trình nghiên cứu đầy đủ của Giáo sư – Tiến sĩ Ngô Tất Cường về tác dụng và tác hại đầy đủ của cây ung thư. Khi Giáo sư – Tiến sĩ Ngô Tất Cường công bố công trình nghiên cứu khoa học về cây này. Chúng tôi sẽ trích dẫn đầy đủ về tác hại của nó trong phần tiếp theo.

tác dụng và tác hại đầy đủ của cây ung thư
tác dụng và tác hại đầy đủ của cây ung thư

Cây xạ đen gây vô sinh hay không?

Cây xạ đen gây vô sinh là một nghi vấn được truyền lại trong dân gian chứ không phải là từ một nghiên cứu đánh giá đầy đủ về mặt khoa học. Những người kinh doanh buôn bán thường phủ nhận điều này. Chúng tôi cũng hết sức thận trọng không khẳng định rằng xạ đen gây vô sinh, trong khi chờ một nghiên cứu khoa học toàn diện hơn.

Câu hỏi cây ung thư có gây vô sinh cần được khảo nghiệm kỹ càng trước khi kết luận. Tuy nhiên, cần nhớ rằng tất cả các hiểu biết về những công dụng tốt của cây cũng lưu truyền trong dân gian. Trước khi được khoa học biết đến và nghiên cứu, chứ không phải ngược lại.

Cây xạ đen đối với bà bầu mang thai và cho con bú?

Xạ đen uống khi mang thai. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi trong thời kỳ bà bầu mang thai và cho con bú uống nước xạ đen, cũng như cho trẻ con uống nước lá cây ung thư. Vì sự an toàn của chính bạn, việc tham khảo ý kiến bác sĩ khi mang thai có bầu uống xạ đen là cần thiết. Bởi giai đoạn uống xạ đen khi bà bầu mang thai hay cho con bú là giai đoạn nhạy cảm với hầu hết các dược chất.

Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi trong thời kỳ bà bầu mang thai và cho con bú uống nước xạ đen
Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi trong thời kỳ bà bầu mang thai và cho con bú uống nước xạ đen

Hơn nữa, một số bệnh xảy ra trong quá trình mang thai như gan nhiễm mỡ thai kỳ là dạng cấp tính. không nên liều mạng tự chữa mà phải vào bệnh viện để điều trị bởi độ nguy hiểm cao có thể gây suy gan, suy thận cấp và tử vong, sinh non hoặc thai chết lưu.

Trẻ em có uống được lá xạ đen không? Trẻ em có thể uống được lá cây ung thư, nhưng vì mục đích chữa bệnh chứ không phải giải khát hay tăng cường sức khỏe. Độ tuổi uống cây ung thư nên từ 6 tuổi trở lên, bởi hệ thống miễn dịch và các chức năng cơ thể đã tương đối hoàn thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *