Cách làm tỏi đen chất lượng cao mà ai cũng có thể làm tại nhà

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện trong 15 ngày chất lượng cao mà ai cũng có thể làm được dễ dàng. Với giá bán khá cao, giá trong nước hơn một triệu đồng mỗi kg, còn xuất khẩu lên tới 3 triệu đồng, tỏi đen cô đơn đang thu hút khá nhiều hộ kinh doanh, công ty và các trung tâm nghiên cứu nhảy vào sản xuất.

Để sản xuất được tỏi chuẩn, người ta phải cho lên men tỏi tươi thông qua một lò sấy điện liên tục trong 35 – 45 giờ. Tỏi sau khi sấy được ủ khoảng từ 30 đến 45 ngày để vỏ biến màu ngà, tép bên trong chuyển màu đen, dẻo, có vị ngọt dịu. Thông thường, mỗi kg tỏi tươi có thể cho ra khoảng 400g đến nửa kg tỏi thành phẩm.

Việt Nam hiện có khá ít cơ sở sản xuất loại sản phẩm này

Có hiệu quả kinh tế cao, nhưng tại Việt Nam hiện có khá ít cơ sở sản xuất loại sản phẩm này, hầu hết chỉ gửi nguyên liệu để thuê gia công và phân phối lại trên thị trường. Theo chủ một cơ sở phân phối tỏi đen Phan Rang ở quận Bình Chánh, Hồ Chí Minh, chi phí để xây dựng một lò ủ khá tốn kém. Nếu sản xuất 1 tấn tỏi lên men, chủ cơ sở có thể phải đầu tư số vốn từ 700 đến 800 triệu đồng, bao gồm nhà xưởng và chuyển giao công nghệ lên men tỏi.

Vậy tại sao không bạn không làm thử tại nhà, cách làm cũng khá đơn giản:

Cách làm tỏi đen tại nhà

Chuẩn bị:
Tỏi tươi: Vừa với dung tích nồi cơm điện
Bia: 1 lon cho mỗi kg tỏi tươi.
Nồi cơm điện loại tốt
Giấy bạc
chuẩn bị bia và tỏi
Chọn tỏi tươi với tép to, đều nhau
Để học cách làm tỏi lên men thành công, bước đầu tiên chính là việc chọn tỏi để làm, sản phẩm ngon hay không thì bước chọn tỏi rất quan trọng. Không nên sử dụng tỏi Trung Quốc vì chất lượng rất kém.

Bạn cần lựa chọn những củ tỏi to bản, đẹp và đều nhau, tép to

Bạn cần lựa chọn những củ tỏi to bản, đẹp và đều nhau, tép to. Chọn mua tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn là tốt nhất, đem bóc một lớp vỏ bên ngoài củ tỏi để loại bỏ lớp bụi bẩn sau đó dùng kéo cắt bỏ cuống dài của củ tỏi (nếu nó dài quá).

Chọn tỏi tươi để làm tỏi đen

Tỏi Lý Sơn thì chất lượng tốt miễn bàn, đặc biệt là tỏi cô đơn ở vùng này. Tuy nhiên do giá thành của chúng rất cao, tỏi tươi có giá khoảng 1 triệu đồng/1 kg mua tại Lý Sơn. Chính vì vậy, nếu có điều kiện thì bạn mua tỏi Lý Sơn, còn nếu muốn tiết kiệm hơn thì bạn có thể mua tỏi Phan Rang, tỏi Hải Dương (ở Sài Gòn thường được gọi là tỏi Hà Nội) cũng rất chất lượng.

Cách làm tỏi đen: Ngâm tỏi với bia để ngấm men vi sinh

Tiếp đến cho tỏi tươi vào thau sạch và rưới bia lên để ngâm trong vòng 30 phút, cứ mỗi 1 kg tỏi tươi sẽ ngâm cùng 1 lon bia để thấm men vi sinh. Có thể dùng các loại Bia như Heniken, Sài Gòn, Tiger, 333… đều được.

Cách làm tỏi đen: Đổ bia vào ướp tỏi trước khi lên men

Lưu ý đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh. Không nên ngâm quá lâu, chỉ khoảng nửa tiếng là đủ.

cho tỏi tươi vào thau sạch và rưới bia lên để ngâm trong vòng 30 phút
cho tỏi tươi vào thau sạch và rưới bia lên để ngâm trong vòng 30 phút

Ủ tỏi bằng giấy bạc

Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều ra. Sau khi ngâm tỏi 30 phút, bạn hãy nhanh chóng vớt ngay tỏi ra rồi xếp tỏi vào trong tấm giấy bạc đó. Bạn lưu ý xếp tỏi ngay sau khi lấy tỏi ra khỏi thau bia, không để tỏi ở ngoài tiếp xúc lâu với không khí, nếu để quá lâu thì mẻ tỏi mà chúng ta làm sẽ không thành công.

Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi. Bạn không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi sẽ không được đen và ngon.

Bọc tỏi bằng giấy bạc

Có nhiều bạn khá chủ quan, không ủ tỏi bằng giấy bạc bọc cho kín, hoặc không dùng giấy bạc để ủ tỏi. Vì vậy tỏi lên men chưa thành công mà tỏi tươi thì đã bị cháy khét lẹt cho tiếp xúc với nền nhiệt cao trong nồi cơm điện. Sau khi làm đi làm lại nhiều lần, nhiều bạn mới rút ra kinh nghiệm bọc tỏi trong giấy bạc thay vì để trực tiếp vào nồi cơm điện thì mẻ tỏi tự làm mới thành công.

ủ tỏi bằng giấy bạc bọc cho kín
ủ tỏi bằng giấy bạc bọc cho kín

Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện

Sau khi bọc trong giấy bạc kín xong xuôi, bạn cho giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong khoảng 2 tuần hoặc lâu hơn tuỳ bạn. Bạn có thể yên tâm là nồi cơm điện không bị hư mà cũng không tốn quá nhiều tiền điện.

Trong suốt quá trình lên men, bạn có thể mở ra và kiểm tra nhưng không được để tỏi tiếp xúc với không khí quá lâu, không nên lâu hơn 5 phút khiến công việc làm tỏi thất bại.

Lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện

Trong suốt 14 ngày lên men tỏi tươi sẽ chuyển dần từ màu trắng thành màu đen tuyền và có mùi thơm dịu, vị ngọt, đặc biệt vỏ tỏi sẽ khô lại và có màu nâu sẫm.

14 ngày lên men tỏi tươi sẽ chuyển dần từ màu trắng thành màu đen tuyền

Có nhiều bạn đặt những câu hỏi về thời gian làm tỏi ngắn hơn, đặc biệt là chỉ ủ tỏi lên men trong khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, thời gian 10 ngày vẫn chưa đủ để tỏi đạt được chất lượng tốt nhất. Sau 10 ngày ủ, tỏi có thể chuyển sang màu đen hoặc chỉ có màu hơi nâu nhạt nhưng vẫn chưa đạt độ khô ráo mà vẫn bị ướt.

Nếu tỏi bị ướt thì một phần do bạn ủ nhanh chưa đủ thời gian, 1 phần do nồi cơm điện không đủ nhiệt. Vì vậy, sử dụng một nồi cơm điện đang hoạt động bình thường sẽ cho mẻ tỏi tự làm ngon hơn rất nhiều là nồi cơm điện đã xuống cấp.

Tỏi thành phẩm được coi là đạt nếu phần vỏ khô, nhân tách khỏi vỏ, khi ăn có vị ngọt thanh và dẻo là được.

Sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng carbohydrate đã tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi lên men), điều này giải thích tại sao tỏi lên men có vị ngọt của trái cây.

Bảo quản tỏi thành phẩm

bạn cho tỏi ra và sấy khô bằng máy sấy tóc hoặc có thể phơi khô tự nhiên
bạn cho tỏi ra và sấy khô bằng máy sấy tóc hoặc có thể phơi khô tự nhiên

Sau thời gian trên, khi tỏi đã đạt chất lượng, quá trình lên men chấm dứt, bạn cho tỏi ra và sấy khô bằng máy sấy tóc hoặc có thể phơi khô tự nhiên. Sau cùng bạn có thể bảo quản trong túi giấy hoặc có thể bóc vỏ ra rồi cho vào hộp hay hũ và trữ trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Đổ tỏi đen ra sấy khô

Hiện nay trên thế giới và Việt Nam cách làm tỏi đen thủ công từ 12 đến 14 ngày đang dần trở nên phổ biến. Tuy sản phẩm cũng có màu sắc, mùi vị làm tại nhà có thể giống với sản phẩm được sản xuất công nghiệp nhưng khả năng hỗ trợ điều trị bệnh vẫn chưa sánh được với sản phẩm tỏi được lên men theo tiêu chuẩn công nghiệp quy trình Nhật Bản.

cách làm tỏi đen thủ công từ 12 đến 14 ngày đang dần trở nên phổ biến
cách làm tỏi đen thủ công từ 12 đến 14 ngày đang dần trở nên phổ biến

Lưu ý cách làm tỏi đen:

Lên men tỏi bằng nồi cơm điện, mùi tỏi có thể lan tỏa khắp phòng hoặc căn nhà của bạn, do đó bạn có thể cho nồi ra ban công hoặc có quạt hút gió, khoảng 1 tuần mùi tỏi sẽ hết. Vấn đề về an toàn điện khi nồi cơm hoạt động trong thời gian dài do đó bạn hết sức chú ý và theo dõi thường xuyên để đảm bảo không xảy ra rủi ro nào.

Một số trường hợp cách làm tỏi đen không thành công đáng tham khảo

Dưới đây là một số trường hợp làm tỏi lên men chưa thành công mà chúng ta nên học hỏi để lấy kinh nghiệm.

Còn 2 ngày nữa hết 13 ngày ủ tỏi vào nồi cơm điện, chị Lê Ngọc ở Đào Tấn (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ rằng, trước đây chị đã làm thử một mẻ tỏi đen bằng nồi cơm điện nhưng không thành. Sau 10 ngày ủ, tỏi không đen mà chỉ có màu hơi nâu nhạt. Tuy nhiên, khi ăn thấy cũng bùi, thơm giống như mùi thảo dược.

một số trường hợp làm tỏi lên men chưa thành công
một số trường hợp làm tỏi lên men chưa thành công

Thời gian chuẩn khi làm tỏi lên men

Chị Ngọc chia sẻ: “Tôi nghĩ chắc 10 ngày chưa đủ thời gian để tỏi chuyển sang màu đen, mà cũng có khi nhiệt độ không đủ nên mới có màu như nâu nhạt như vậy. Mẻ tỏi lần này đã được tăng thời gian ủ, tôi hy vọng sẽ cho ra đúng màu ưng ý”.

Tương tự, bạn bè chị Nguyễn Thị Nga ở Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) cũng làm thử loại tỏi lên men này khá nhiều nhưng chưa ai thành công. Ngay bản thân chị cũng phải làm tới mẻ tỏi thứ 4 mới ra được loại tỏi đạt chất lượng, mà theo chị, là đúng chuẩn của người Hàn Quốc, Nhật Bản.

Lần đầu tiên, chị Nga ủ bằng nồi cơm điện có nắp rời, nhiệt độ cao hơn 55 tới 60 độ C nên tỏi bị cháy đen thành than hết. Lần thứ 2 làm tỏi, còn 3 ngày nữa thì xong mà nhà bỗng dưng mất điện nửa ngày, kết quả mẻ tỏi đó cũng hỏng luôn… Tới lần thứ 4, chị rút kinh nghiệm theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế, bọc tỏi trong giấy bạc thay vì để trực tiếp vào nồi cơm điện thì mới thành công.

Kiểm tra tỏi đen

đã thấy có mùi thảo dược, vị bùi, màu tỏi cũng đen
đã thấy có mùi thảo dược, vị bùi, màu tỏi cũng đen

Theo lời chị Nga, mặc dù chị đã làm thành công loại tỏi lên men bằng nồi cơm điện, song chất lượng tỏi như thế nào thì chưa kiểm chứng được. Tuy nhiên, khi ăn chị đã thấy có mùi thảo dược, vị bùi, màu tỏi cũng đen nữa.

Hướng dẫn sử dụng tỏi lên men hiệu quả

Tỏi lên men chỉ phát huy được khả năng phòng và chữa bệnh khi được lên men đúng quy chuẩn. Không phải cứ tỏi màu đen là tỏi đen, không phải cứ mua máy về làm là có được tỏi lên men chất lượng. Bên cạnh đó, lợi dụng thị hiếu của người dùng, nhiều cơ sở có thể sản xuất tỏi kém chất lượng, bán với giá rẻ.

Thành phần dinh dưỡng tỏi đen

Theo nghiên cứu, ăn tỏi lên men vào sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất. Vì đây là hai thời điểm trong ngày loại tỏi này phát huy tối đa tác dụng.

Đối với người trưởng thành, mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 3 – 4 tép tỏi lên men, còn người cao tuổi thì chỉ cần ăn 1 đến 2 tép là đủ. Tuy được xem như “thần dược” nhưng bạn cũng không nên lạm dụng nó bởi bổ sung quá nhiều tỏi không hề tốt cho sức khỏe mà nó còn gây ra những tác dụng ngược lại.

ăn tỏi lên men vào sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ
ăn tỏi lên men vào sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ

Theo các chuyên gia, khả năng phòng và chữa bệnh của tỏi phụ thuộc vào các hợp chất bên trong mà việc này thì người tiêu dùng rất khó để biết. Vì vậy mọi người nên tìm đến các địa điểm bán tỏi uy tín để mua được các sản phẩm đảm bảo chất lượng cũng như hiểu rõ được cách dùng và bảo quản.

Cách sử dụng

Tỏi lên men để nguyên củ, bạn chỉ việc bóc vỏ ăn trực tiếp. Khi ăn, nên nhai kỹ, các thành phần của tỏi sẽ phát huy công dụng tốt hơn. Liều lượng hợp lý từ một đến ba củ mỗi ngày.

Tỏi đen ngâm rượu: Đây là món uống khá ngon và nhiều tác dụng. Ngâm tỏi lên men với rượu, tốt nhất là nếp nguyên chất không có cồn. Uống mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần 50 ml. Chúng tôi có nói rõ hơn ở phần dưới.

Có thể cắt thành lát nếu ăn chưa quen. Tóm lại, dù dùng dưới hình thức nào, tỏi nên được nghiền, nhai hoặc giã nát sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.

bạn chỉ việc bóc vỏ ăn trực tiếp
bạn chỉ việc bóc vỏ ăn trực tiếp

Cách ngâm rượu tỏi đen đơn giản

Cách ngâm rượu tỏi đen cũng rất đơn giản và dễ làm, chỉ cần bạn chuẩn bị đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước dưới đây của chúng tôi thì đảm bảo bạn sẽ sở hữu ngay bình rượu tỏi tuyệt vời cho sức khỏe đấy.

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù tỏi lên men ngâm rượu là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng các bạn cũng không nên vì thế mà lạm dụng uống quá nhiều. Sử dụng rượu tỏi lên men nhiều mặc dù không gây hại nhưng sẽ gây lãng phí. Vì thế, các bạn chỉ nên duy trì việc sử dụng đều đặn sau khi ăn, mỗi lần chỉ sử dụng từ 1 – 2 ly nhỏ là có thể tăng cường sức khỏe và phòng tránh được nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Chuẩn bị vật liệu cách làm tỏi đen

200g tỏi đen
1 đến 1,5 lít rượu trắng (nên dùng rượu gạo hoặc rượu nếp) khoảng 30-60 độ tùy thuộc khẩu vị từng người
1 bình ngâm rượu thủy tinh sạch dung tích hợp lý với lượng rượu ngâm.
Cách ngâm rượu tỏi lên men tại nhà
Bóc tép tỏi, chỉ lấy phần thịt tỏi bên trong.
Cho hết số tỏi đó vào trong bình sau đó cho rượu vào.
Đậy nắp bình lại để khoảng 2-3 ngày lắc lên 1 lượt để tỏi ngấm đều rượu. Không như các loại thuốc khác, tỏi sau khi ngâm từ 4 ngày đến 1 tuần bạn có thể sử dụng ngay được loại rượu tỏi có tác dụng tuyệt vời này.

Cách ngâm rượu tỏi lên men

Cách sử dụng rượu

Rượu tỏi chủ yếu dùng để uống, bạn nên uống sau khi ăn khoảng 1 đến 2 lần trong ngày. Mỗi lần bạn chỉ nên uống từ 1- 2 ly rượu nhỏ.
Không cần thiết phải sử dụng nhiều như các loại rượu khác vì cơ thể không hấp thụ hết được gây lãng phí. Không gây hại nếu dùng hơn
Không nên dùng quá nhiều rượu, dùng vừa đủ theo đúng chỉ định sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.
cách ngâm rượu tỏi đen

Lưu ý cách làm tỏi đen:

Do tỏi đen là loại tỏi tươi được lên men ở điều kiện nhiệt độ phù hợp sau 30 – 45 ngày tạo thành. Nó có màu đen và mềm nhũn, ăn ngọt như ô mai, đặc biệt không còn vị cay của tỏi nhưng vẫn giữ được mùi thơm của tỏi. Do tính chất đó của tỏi lên men mà thời gian ngâm tỏi có thể nói là khá ngắn. Chỉ sau vài ngày đến 1 tuần là bạn có thể uống. Không giống tỏi bình thường bạn phải mất thời gian khá lâu để chờ tinh chất của tỏi được tiết ra hết.

tỏi đen là loại tỏi tươi được lên men ở điều kiện nhiệt độ

Do đặc điểm màu đen của tỏi nên sau vài ngày bạn có thể thấy rượu chuyển sang màu đen do các tinh chất trong tỏi được tiết ra rất nhiều, lúc đó các tép tỏi bắt đầu chuyển dần thành màu trắng xám. Sau khi sử dụng hết rượu đầu, bạn có thể cho thêm 1 ít rượu vào ngâm thêm lần nữa nếu thấy màu tỏi vẫn còn đen.

Tác dụng của tỏi sau khi lên men gấp hàng chục lần tỏi thông thường nên khi ngâm rượu tỏi đen thì tác dụng của nó không vì thế mà thay đổi, hơn nữa còn công dụng tốt hơn rất nhiều so với rượu tỏi thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *