Rụng tóc có nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Rụng tóc là một rối loạn xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc. Trong một số trường hợp, tóc không tiếp tục phát triển, dẫn đến hói hoặc mảng hói. Trung bình mỗi ngày, bạn sẽ mất từ 25 đến 100 sợi tóc. Nếu mắc bệnh về tóc này, mỗi ngày số tóc rụng có thể lớn hơn 100.

Bệnh được chia thành 3 loại:

Rụng tóc từng vùng – các mảng hói trên đầu;
Rụng tóc toàn thể – mất hoàn toàn tóc ở da đầu;
Rụng tóc (lông) toàn thân – mất hết lông trên cơ thể.
Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng này có thể là tạm thời hoặc có thể kéo dài. Bệnh này có thể gây ra căng thẳng, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn nếu tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn và có chiều hướng xấu đi.

Bệnh này có thể gây ra căng thẳng

Những dấu hiệu và triệu chứng của rụng tóc?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra, bệnh có thể có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Rụng tóc có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ và có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nó có thể ảnh hưởng đến da đầu hoặc thậm chí toàn bộ cơ thể. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng :
Rụng tóc hơn 100 sợi một ngày;
Đôi khi có thể có một vùng nóng rát hoặc ngứa;
Một mảng da mất hết tóc, thường mịn, hình tròn và màu đào;
Rụng tóc từng vùng: các mảng tóc rụng hình tròn.
Thông thường, bệnh chỉ ảnh hưởng đến da đầu, nhưng trong một số trường hợp, râu hay lông mày cũng có thể bị ảnh hưởng.

Rụng tóc toàn thể:

Tóc có thể rụng một cách dễ dàng khi bạn chải tóc. Đây là loại rụng tóc thường làm cho tóc mỏng đi;
Rụng tóc toàn thân: hóa trị liệu ung thư có thể gây ra tình trạng tóc rụng; tóc thường mọc trở lại sau một thời gian.
Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tóc có thể rụng một cách dễ dàng khi bạn chải tóc
Tóc có thể rụng một cách dễ dàng khi bạn chải tóc

Khi nào cần đi khám ngay

Bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp phải bất kỳ điều nào dưới đây:

Bạn nên gặp bác sĩ nếu tình trạng bệnh không được cải thiện hoặc tồi tệ hơn. Rụng tóc đột ngột có thể là một dấu hiệu của một bệnh lý nào đó mà cần phải điều trị. Vì vậy, tìm ra nguyên nhân quan trọng hơn là việc tìm kiếm phương pháp điều trị. Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường khi chải hoặc gội đầu.

Nguyên nhân nào gây rụng tóc?

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế tin rằng hiện tượng tóc rụng có thể liên quan đến các yếu tố sau:

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa rõ ràng

Tiền sử gia đình: Nếu người thân của bạn bị đã từng có triệu chứng tương tự, bạn cũng sẽ có nguy cơ cao bị tình trạng này. Tiền sử gia đình cũng sẽ xác định độ tuổi rụng tóc của bạn và khả năng tiến triển nó;
Hormone: thay đổi và sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây bệnh này tạm thời. Điều này bao gồm những thay đổi nội tiết tố do mang thai, sinh con hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh. Tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone, gây ra bệnh về tóc;
Các bệnh da: nhiễm trùng da đầu hoặc các bệnh về da như bệnh lupus, liken phẳng;
Do thuốc: các thuốc điều trị ung thư, viêm khớp, trầm cảm, bệnh tim và tăng huyết áp. Thuốc tránh thai và sử dụng quá nhiều vitamin A cũng có thể gây bệnh này;
Rối loạn cưỡng chế kéo tóc: khiến cho người ta luôn có xu hướng kéo tóc trên da đầu, lông mày hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Những ai dễ bị mắc phải tình trạng rụng tóc?

Bệnh có thể xảy ra ở nam giới, phụ nữ và trẻ em. Ở một số người, rụng tóc có thể xảy ra sau khi trải qua một căn bệnh, mang thai hoặc bị chấn thương. Những người đàn ông trên 50 tuổi dễ mắc phải căn bệnh này và phụ nữ trên 50 tuổi đang trải qua thời kỳ mãn kinh cũng có khả năng phải đương đầu với việc tóc rụng nhiều.

Bệnh có thể xảy ra ở nam giới, phụ nữ và trẻ em
Bệnh có thể xảy ra ở nam giới, phụ nữ và trẻ em

Những yếu tố trong sinh hoạt nào làm tăng nguy cơ rụng tóc?

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ cho bệnh, chẳng hạn như:
Tiền sử gia đình: có một thành viên trong gia đình đã từng mắc bệnh có thể làm tăng nguy cơ bệnh này của bạn;
Tuổi: tuổi càng cao càng có nhiều nguy cơ;
Dinh dưỡng kém. Tóc có thể trở nên yếu và dễ gãy khi bạn thiếu chất dinh dưỡng thích hợp;
Một số bệnh nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này của bạn, chẳng hạn như tiểu đường hoặc lupus ban đỏ.
Căng thẳng.
Trẻ nhỏ có những nguyên nhân rụng tóc khác.

Rụng tóc cảnh báo bệnh gì?

Ngày càng có nhiều người trẻ đối mặt với tình trạng bệnh này, cứ 3 người ở độ tuổi 25 – 30, thì có 1 người bệnh này. Rụng tóc nhiều không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình, mà còn tiềm ẩn những bệnh lý nguy hiểm.

Ngày càng có nhiều người trẻ đối mặt với tình trạng bệnh này
Ngày càng có nhiều người trẻ đối mặt với tình trạng bệnh này

Bệnh tim

Một báo cáo cho thấy chứng hói đầu ở nam giới và tóc bạc sớm có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim trước tuổi 40. Người bị bệnh này vùng đỉnh đầu có tỷ lệ bệnh tim cao. Nam giới dưới 55 tuổi, bị hói ít, có nguy cơ này cao hơn 30% so với người bình thường, tỉ lệ này còn cao hơn nhiều ở người bị hói nhiều.
Tóc bạc sớm và rụng tóc do yếu tố di truyền liên quan đến nội tiết tố nam testosterol, gây hói đầu. Đây là yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành. Các mạch máu cực nhỏ ở da đầu bị hẹp, gây trở ngại cho vi tuần hoàn da đầu, làm rụng tóc và tăng lượng Dihydro testosterone.

Suy giáp

Bạn có biết rằng suy giáp, hoặc tình trạng tuyến giáp hoạt động kém, có thể khiến cho tóc xơ, khô không?
Các nghiên cứu phát hiện hoóc môn tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các nang tóc, điều hòa sự tăng trưởng của tóc, sự rụng tóc và kích thích việc mọc tóc mới. Nghĩa là nếu hoóc môn tuyến giáp giảm có thể gây bệnh này.

suy giáp, hoặc tình trạng tuyến giáp hoạt động kém
suy giáp, hoặc tình trạng tuyến giáp hoạt động kém

Bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến trên da đầu của bạn, biểu hiện dưới dạng các mảng dày, có vảy. Điều này có thể gây rụng tóc, có thể gây ngứa và hói đầu.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Khi mắc hội chứng này, nồng độ nội tiết tố androgen trong cơ thể sẽ hạ thấp, từ đó hạn chế quá trình mọc tóc, dẫn đến rụng tóc.
Hội chứng buồng trứng đa nang cũng có thể khiến tóc rụng nhiều và làm mái tóc trở nên thưa thớt. Đây cũng là dấu hiệu điển hình của chứng bệnh này.

Bệnh tiểu đường

Rụng tóc và hói đầu ảnh hưởng đến nhiều bệnh nhân tiểu đường. Lí do là do cơ thể không thể sử dụng các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn vào.
Bệnh nhân tiểu đường thường bị tình trạng bệnh này ở từng vùng. Khi bị bệnh này, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công các nang tóc, dẫn đến các mảng tóc rụng trên đầu.

Rụng tóc và hói đầu ảnh hưởng đến nhiều bệnh nhân
Rụng tóc và hói đầu ảnh hưởng đến nhiều bệnh nhân

Thiếu đạm

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao bạn luôn được khuyên ăn thực phẩm giàu đạm khi bị rụng tóc và tóc thưa không?
Lí do là do tóc về cơ bản được tạo thành từ đạm và thiếu đạm sẽ dẫn đến một số vấn đề về tóc.

Thiếu vitamin D

Tóc có thể là đầu mối sự thiếu hụt vitamin D. Nghĩa là bạn thực sự có thể đo mức độ Vitamin D trong cơ thể bằng cách kiểm tra tóc.
Thiếu vitamin D khá phổ biến với hơn một tỷ người bị thiếu.
Theo báo cáo, trong khi phân tích máu phản ánh mức vitamin D của cơ thể tại thời điểm phân tích, ngược lại, tóc mọc với tốc độ xấp xỉ 1 cm mỗi tháng, có thể phản ánh tình trạng vitamin D của cơ thể trong nhiều tháng, với sự khác biệt lớn ở các mức theo mùa
vitamin D đang được lưu giữ liên tục trên tóc trong khi tóc mọc. Lượng vitamin D có thể lắng đọng nhiều hơn khi nồng độ vitamin D trong máu cao, và ít hơn khi nồng độ trong máu thấp.
Xét nghiệm mẫu tóc có thể biết được tình trạng vitamin D theo thời gian, nếu tóc đủ dài, có thể đánh giá tình trạng vitamin D của cơ thể trong vài năm

Xét nghiệm mẫu tóc có thể biết được tình trạng vitamin D

Điều trị rụng tóc hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán rụng tóc?

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách xem bệnh sử gia đình của bạn và một số xét nghiệm như:

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh có thể gây ra hiện tượng tóc rụng, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp;
Sinh thiết da đầu: bác sĩ sẽ lấy một mảng nhỏ của da đầu để kiểm tra.

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách xem bệnh sử gia đình
Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách xem bệnh sử gia đình

Những phương pháp nào dùng để điều trị rụng tóc?

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm thuốc, phẫu thuật, điều trị bằng laser hoặc tóc giả. Các bác sĩ có thể chỉ định và hướng dẫn bạn sử dụng một hoặc kết hợp các phương pháp để tạo ra kết quả điều trị hiệu quả nhất.

Điều trị bằng thuốc:

hai loại thuốc thường được dùng để điều trị là minoxidil (Rogaine®) và finasteride (Propecia®). Minoxidil có thể là một dung dịch chất lỏng hoặc dạng bọt. Thuốc này được sử dụng để bôi da đầu hai lần một ngày. Minoxidil giúp ngăn ngừa tình trạng rụng và giúp tóc mọc lại. Finasteride là thuốc uống và chỉ được sử dụng ở nam giới;

sử dụng để bôi da đầu hai lần một ngày
sử dụng để bôi da đầu hai lần một ngày

Phẫu thuật:

Các bác sĩ có thể phải tiến hành phẫu thuật nếu bạn rụng tóc vĩnh viễn. Phương pháp này thường được thực hiện để cấy ghép và phục hồi tóc trên da đầu. Tuy nhiên, phương pháp này thường tốn kém và có thể gây đau;
Điều trị Laser: Laser trị liệu có thể giúp bệnh nhân giảm bệnh này và giúp tóc mọc lại dày hơn;
Sử dụng tóc giả: Nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, sử dụng một bộ tóc giả là một lựa chọn thay thế an toàn.

Các bác sĩ có thể phải tiến hành phẫu thuật
Các bác sĩ có thể phải tiến hành phẫu thuật

Chế độ sinh hoạt phù hợp giúp tóc mọc lại nhanh

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng rụng tóc?
Các lối sống và biện pháp khắc phục sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh này:

Các lối sống và biện pháp khắc phục

Hãy nhẹ nhàng khi gội hoặc chải tóc của bạn;
Tránh buộc tóc quá chặt;
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng;
Tránh xoắn, kéo tóc;
Hạn chế làm khô tóc bằng khăn mà hãy để tóc tự khô;
Sử dụng một chiếc lược răng thưa để chải tóc và tránh chải tóc khi tóc còn ướt;
Sử dụng dầu xả để làm mượt tóc, giúp tóc dễ chải hơn;
Thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng sau khi sử dụng steroid. Những dấu hiệu bao gồm: đỏ, sưng, đau và cảm giác nóng tại chỗ tiêm.

Chữa rụng tóc bằng sản phẩm nguồn gốc chiết xuất từ thiên nhiên.

Các sản phẩm rụng tóc sớm từ thiên nhiên hiện nay dựa trên công nghệ chiết xuất cao và giữ lại 100% tác dụng của thuốc. Nhờ vậy chứng tóc bạc sớm được đẩy lùi rất hiệu quả. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên như strong hair của học viện quân y. Đây là công trình nghiên cứu cấp nhà nước.
Stronghair được bào chế từ các dược liệu thuốc nam, an toàn như; hà thủ ô, cao sinh địa, cao mè đen cùng nhiều loại vitamin A, B5 và chất bổ như biotin, L-cartritine, L-tartrate không những giúp tóc đen, bóng, khỏe mà còn làm đẹp da, chắc móng, cải thiện sức khỏe cho phụ nữ và tăng cường sinh lực cho phái mạnh.


Mua ngay

Sản phẩm tiếp theo mà chúng tôi nhắc đến cũng là một sản phẩm hàng đầu trong nước. Đó là Maxxhair. Dựa trên những nghiên cứu khoa học, Maxxhair ra đời với công thức cải tiến: Kết hợp L-arginine và Kẽm để phục hồi nang tóc, giúp tóc chắc khỏe và ngăn rụng tóc hiệu quả. Đồng thời Maxxhair bổ sung các thành phần dinh dưỡng (Biotin, vitamin B5, hà thủ ô) giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe.
Bởi vậy khi sử dụng Maxxhair sẽ giúp tóc bớt rụng và nhanh mọc lại, nhanh mọc dài hơn.


Mua ngay

Mua hàng tại Avado.

Strong hair và Maxxhair đã có mặt tại cửa hàng Avado và vận chuyển trên toàn quốc, giao hàng tận nơi. Quý khách có thể mua sản phẩm dễ dàng bằng cách đặt mua sản phẩm ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì gọi điện thoại đến số 0966602957 để được các dược sĩ tư vấn tốt nhất.
Bạn cần mua tại Avado để luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc tận tình. Ngoài ra, nơi bán còn giúp bạn xác định tình trạng và chọn liệu trình sử dụng phù hợp. Quan trọng, là bạn sẽ chọn được nơi cung cấp hàng chính hãng và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *