Nút Zalo
Nhắn tin Facebook
livechat nhắn tin trực tiếp
logo Feed tin tức Avado
logo quay về trang chủ
Kênh Tiktok Avado

Xơ vữa động mạch nguyên nhân triệu chứng và điều trị thế nào?

❤️ 0 - 💔 0 - 💬 0 - ℹ️ 25

Bệnh xơ vữa động mạch là từng mảng xơ vữa tích tụ bên trong thành động mạch. Động mạch mang máu chứa oxy đến tim và các bộ phận khác trong cơ thể. Mảng xơ vữa được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác được tìm thấy trong máu. Theo thời gian, mảng xơ vữa cứng lại và làm hẹp động mạch, hạn chế dòng chảy của máu chứa oxy đến các cơ quan và các bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc thậm chí là tử vong.

Bệnh xơ vữa động mạch là từng mảng xơ vữa tích tụ bên trong thành động mạch
Bệnh xơ vữa động mạch là từng mảng xơ vữa tích tụ bên trong thành động mạch

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch là gì?

Bệnh xơ vữa động mạch không xuất hiện ngay lập tức mà dần dần. Xơ vữanhẹ thường không có triệu chứng nào.

Bạn thường sẽ không có triệu chứng cho đến khi động mạch bị hẹp lại hoặc bị tắc khiến nó không thể cung cấp đủ máu đến các cơ quan và mô. Đôi khi, một khối máu đông có thể làm tắc hoàn toàn dòng máu hoặc làm chậm quá trình vận chuyển máu, gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Các triệu chứng xơ vữa động mạch từ trung bình cho đến nghiêm trọng tùy thuộc vào động mạch bị ảnh hưởng, bao gồm:

Xơ vữa động mạch (4)-min

Nếu mảng xơ vữa ở động mạch tim, bạn có thể có các triệu chứng như đau ngực hoặc thắt ngực;
Nếu mảng xơ vữa ở động mạch cung cấp máu cho não, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như tê đột ngột hoặc yếu ở tay hoặc chân, khó nói hoặc nói lắp, mất thị lực tạm thời ở một mắt hoặc cơ mặt bị rủ xuống. Những dấu hiệu của cơn thiếu máu thoáng qua, nếu không được điều trị, có thể diễn tiến thành một cơn đột quỵ;
Nếu mảng xơ vữa ở động mạch cánh tay và chân, bạn có thể có các triệu chứng của bệnh động mạch ngoại vi như đau chân khi đi bộ;
Nếu mảng xơ vữa ở động mạch thận, bạn sẽ bị cao huyết áp hoặc suy thận.
Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi gặp triệu chứng nào bạn cần đi khám ngay?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch trở nên nghiêm trọng hơn và ngăn ngừa cơn đau tim, đột quỵ, vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng xơ vữa
Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng xơ vữa

Nguyên nhân nào gây ra bệnh xơ vữa động mạch?

Sự tích tụ mảng xơ vữa và xơ cứng động mạch làm hạn chế dòng chảy của máu trong động mạch, khiến cho các cơ quan và các mô trong cơ thể bị thiếu oxy để hoạt động.

Những nguyên nhân phổ biến làm xơ cứng động mạch:

Cholesterol cao. Cholesterol là một chất sáp, màu vàng được tìm thấy trong cơ thể và trong các loại thực phẩm. Chất này có thể tăng trong máu và làm tắc nghẽn các động mạch, trở thành một mảng xơ cứng làm hạn chế hoặc làm tắc nghẽn khiến cho máu không thể lưu thông đến tim và các cơ quan khác;
Chất béo. Ăn nhiều thực phẩm có chất béo cũng có thể dẫn đến hình thành mảng xơ vữa;
Lớn tuổi. Khi bạn có tuổi, tim và mạch máu làm việc nhiều hơn để bơm và nhận máu. Động mạch có thể bị suy yếu và trở nên kém đàn hồi, từ đó dễ hình thành mảng xơ vữa.
Một số nguyên nhân phổ biến khác là:

Hút thuốc lá;
Kháng insulin, béo phì hay tiểu đường;
Tình trạng viêm như viêm khớp, lupus, nhiễm trùng hoặc viêm không rõ nguyên nhân.

Những trường hợp nào khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên tăng nặng?

Bệnh xơ vữa động mạch là một vấn đề khá phổ biến liên quan đến lão hóa. Khi bạn có tuổi, nguy cơ xơ vữa tăng lên. Yếu tố di truyền hoặc lối sống gây ra mảng xơ vữa tích tụ trong động mạch. Khi bạn đến tuổi trung niên hoặc tuổi già, mảng xơ vữa lúc này đã đủ lớn sẽ gây ra những dấu hiệu hoặc triệu chứng. Ở nam giới, nguy cơ mắc bệnh gia tăng sau tuổi 45. Ở nữ giới, nguy cơ cao mắc bệnh tăng lên sau tuổi 55.

vấn đề khá phổ biến liên quan đến lão hóa
vấn đề khá phổ biến liên quan đến lão hóa

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, bao gồm:

Bệnh sử gia đình. Nếu gia đình có thành viên từng mắc bệnh xơ vữa động mạch thì bạn cũng sẽ có nguy cơ bị xơ vữa. Tình trạng này là do các bệnh lý di truyền liên quan đến tim mạch;
Huyết áp cao. Huyết áp cao có thể làm hư hại các mạch máu sau khi làm cho chúng suy yếu ở một số vị trí. Cholesterol và các chất khác trong máu có thể làm giảm sự linh hoạt của các động mạch theo thời gian.
Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

Cholesterol cao;
Tiểu đường;
Béo phì;
Hút thuốc lá;
Tiền sử bị bệnh tim sớm;
Thiếu tập thể dục;
Chế độ ăn không lành mạnh.

Biến chứng xơ vữa động mạch

Bệnh động mạch vành do biến chứng của xơ vữa động mạch
Là động mạch cấp máu, nuôi dưỡng cơ tim, khi động mạch vành bị hẹp, tắc thì lượng máu cung cấp cho cơ tim không đủ, có thể gây ra:

Bệnh động mạch vành do biến chứng của xơ vữa động mạch
Bệnh động mạch vành do biến chứng của xơ vữa động mạch

Cơn đau thắt ngực:

Cơn đau thắt ngực ổn định, các mảng xơ vữa ổn định trong lòng mạch, làm hẹp dần dần, và không làm hỏng vĩnh viễn cơ tim.Tuy nhiên, nếu một mảng xơ vữa bị nứt vỡ có thể dẫn đến đau thắt ngực không ổn định và cơn đau ngực trở nên trầm trọng hơn.

Nhồi máu cơ tim:

Tại nơi mảng xơ vữa bong ra để lộ lớp nội mạc tổn thương có thể hình thành cục máu đông, làm bít lấp hoàn toàn một hay nhiều nhánh của động mạch vành có thể gây nhồi máu cơ tim. Khi cơ tim bị bỏ đói không có máu nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Suy tim:

Mạch vành hẹp, cơ tim thiếu máu lâu ngày suy giảm chức năng có thể khiến tim bị suy, là một tình trạng nghiêm trọng trong đó tim không bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả.

Bệnh động mạch cảnh do biến chứng của xơ vữa động mạch
Xơ vữa làm hẹp các động mạch đưa máu đến não, nó có thể gây ra:

Xơ vữa làm hẹp các động mạch đưa máu đến não
Xơ vữa làm hẹp các động mạch đưa máu đến não

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não:

Chức năng của não bị mất nhanh chóng do động mạch cấp máu cho não bị bít lấp do các mảng xơ vữa hay các cục máu đông. Nếu một động mạch quan trọng chặn việc cung cấp máu đến não không được mở cửa trở lại một cách nhanh chóng, các mô não được nó cấp máu sẽ chết. Tổn thương não vĩnh viễn có thể làm yếu hoặc liệt nửa người gây khó khăn cho cuộc sống. Một nửa số ca đột quỵ là do xơ vữa động mạch.

Biến chứng của xơ vữa động mạch gây bệnh động mạch ngoại vi

Xơ vữa động mạch dần dần thu hẹp các động mạch ở chân hoặc cánh tay làm giảm cung cấp máu cho các chi, có thể dẫn đến hoại tử. Triệu chứng thường xảy ra với các nhóm cơ ở chân (mông, đùi, hoặc bắp chân ) và thường xuyên xảy ra khi tập thể dục, biến mất khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nhiều người không có triệu chứng gì cả, ngay cả với xơ vữa tiên tiến.

Ngoài ra còn nhiều các biến chứng ít được biết đến của xơ vữa do tắc nghẽn mạch máu ở thận, mắt hay cơ quan sinh dục:

Thận: Hẹp động mạch thận, khi xơ vữa động mạch trong động mạch thận làm chậm sự lưu thông máu đến các tiểu cầu thận. Có thể dẫn đến tăng huyết áp hay suy thận.

Mắt: Nếu một mảng xơ vữa động mạch nứt vỡ ra và làm tắc nghẽn khối động mạch võng mạc trung tâm có thểm khiến mắt bị mù.

Cơ quan sinh dục: Rối loạn chức năng cương dương , nếu các động mạch ở dương vật bị hư hỏng do xơ vữa và không thể cung cấp lưu lượng máu cần thiết vào dương vật để có được và duy trì cương cứng. Có đến 39% đàn ông từ 40 tuổi trở lên xuất hiện một số mức độ rối loạn chức năng cương dương, và 2/3 nam giới trên 70 tuổi có triệu chứng đáng kể.

Tác hại xơ vữa động mạch

Động mạch xơ vữa làm cho sự vận chuyển máu trong mạch khó khăn, tiểu cầu dễ bị vỡ và hình thành cục máu đông gây tắc mạch(đặc biệt nguy hiểm ở động mạch vành đuôi tim gây các cơn đau tim, ở động mạch não gây đột quỵ). Động mạch xơ vữa còn dễ bị vỡ gây các tai biến trầm trọng như xuất huyết dạ dày, xuất huyết não thậm chí gây tử vong
là nguyên nhân chính gây đột quỵ (rối loạn tuần hoàn não), cơn đau tim và thiểu năng tuần hoàn ở cẳng chân.

là nguyên nhân chính gây đột quỵ (rối loạn tuần hoàn não)
là nguyên nhân chính gây đột quỵ (rối loạn tuần hoàn não)

Xơ vữa động mạch thường gây hai biến chứng chủ yếu là co thắt mạch và huyết khối động mạch, nhất là động mạch của tim và động mạch não.
-Làm cho sự vận chuyển máu trong mạch khó khăn
-Tiểu cầu dễ bị vỡ và hình thành cục máu đông gây tắc mạch
-Động mạch xơ vữa còn dễ bị vỡ gây các tai biến trầm trọng như xuất huyết dạ dày,xuất huyết não,thậm trí gây tử vong.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh xơ vữa động mạch?

Trong khi khám, bác sĩ có thể tìm thấy các dấu hiệu của động mạch bị hẹp, nở rộng hoặc cứng, bao gồm:

Mạch yếu hoặc mất mạch ở bên dưới khu vực của động mạch bị hẹp;
Giảm huyết áp ở bên chi bị tổn thương;
Phát hiện âm thổi ở động mạch bằng ống nghe.
Tùy thuộc vào kết quả kiểm tra, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán, bao gồm:

dấu hiệu của động mạch bị hẹp, nở rộng
dấu hiệu của động mạch bị hẹp, nở rộng

Các xét nghiệm máu.

Xét nghiệm có thể phát hiện tình trạng tăng nồng độ cholesterol và đường trong máu, tình trạng này làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Bạn được yêu cầu nhịn ăn uống (trừ nước lọc) từ 9-12 giờ trước khi xét nghiệm máu;
Siêu âm Doppler. Bác sĩ sử dụng máy siêu âm Doppler để đo huyết áp tại các điểm khác nhau dọc theo cánh tay hoặc chân. Những phép đo này có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ tắc nghẽn cũng như tốc độ của dòng máu trong động mạch;

Chỉ số cánh tay-mắt cá chân.

Thử nghiệm này có thể cho biết liệu bạn có xơ vữa động mạch ở chân và bàn chân hay không. Bác sĩ có thể so sánh huyết áp ở mắt cá chân với huyết áp ở cánh tay của bạn. Một sự khác biệt bất thường có thể chỉ ra bệnh mạch máu ngoại vi do xơ vữa gây ra;

Điện tâm đồ.

Điện tâm đồ có thể cho thấy bằng chứng của một cơn đau tim trước đó. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng của bạn xảy ra thường xuyên, nhất là khi gắng sức, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe đạp trong quá trình đo điện tâm đồ;
Thử nghiệm gắng sức. Phương pháp này được sử dụng để thu thập thông tin tim hoạt động như thế nào trong khi gắng sức. Bởi vì khi bạn gắng sức, tim sẽ bơm khó khăn hơn và nhanh hơn so với hoạt động hàng ngày, thử nghiệm gắng sức có thể tiết lộ các vấn đề trong trái tim mà không được chú ý đến. Thử nghiệm gắng sức thường là đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe đạp đứng yên trong khi theo dõi nhịp tim, huyết áp và hơi thở;

Điện tâm đồ có thể cho thấy bằng chứng của một cơn đau tim
Điện tâm đồ có thể cho thấy bằng chứng của một cơn đau tim

Thông tim và chụp mạch máu.

Thử nghiệm này có thể cho thấy động mạch vành nào bị hẹp hoặc bị tắc. Bác sĩ sẽ tiêm chất cản quang vào các động mạch của tim thông qua một ống thông nhỏ, dài được đưa vào từ động mạch, thường là ở chân để đưa đến các động mạch trong tim. Khi chất cản quang vào động mạch, hình ảnh động mạch sẽ hiển thị trên hình ảnh X-quang và cho biết khu vực bị tắc nghẽn;
Chẩn đoán bằng hình ảnh khác. Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp mạch máu cộng hưởng từ để xem các động mạch. Những xét nghiệm này thường có thể cho thấy các động mạch lớn bị hẹp và cứng, cũng như phình động mạch và lắng đọng canxi trong thành động mạch.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh xơ vữa động mạch?

Việc điều trị bao gồm thay đổi lối sống hiện tại bằng cách hạn chế lượng chất béo và cholesterol. Bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn để cải thiện sức khỏe của tim và mạch máu. Bạn cũng có thể cần sự hỗ trợ y tế, chẳng hạn như:

điều trị bao gồm thay đổi lối sống hiện tại
điều trị bao gồm thay đổi lối sống hiện tại

Thuốc

Thuốc có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch xấu đi. Thuốc bao gồm:
Thuốc giảm cholesterol bao gồm statin và các dẫn xuất của axit fibric;
Thuốc chống kết tập tiểu cầu và thuốc kháng đông như aspirin để ngăn chặn huyết khối và làm tắc nghẽn động mạch;
Thuốc ức chế beta hoặc thuốc chẹn kênh canxi để làm giảm huyết áp;
Thuốc lợi tiểu để giúp giảm huyết áp;
Thuốc ức chế men chuyển giúp ngăn ngừa hẹp động mạch.

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết nếu các triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng, cơ hoặc các mô da bị đe dọa. Phẫu thuật để điều trị xơ vữa động mạch bao gồm:

phẫu thuật có thể cần thiết nếu các triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng
phẫu thuật có thể cần thiết nếu các triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng

Phẫu thuật bắc cầu. Bác sĩ sẽ sử dụng một tĩnh mạch từ các nơi khác trong cơ thể của bạn hoặc một ống tổng hợp để chuyển hướng máu chảy quanh động mạch bị tắc hoặc bị hẹp;
Tiêu sợi huyết. Bác sĩ sẽ làm tan khối máu đông bằng cách tiêm một loại thuốc vào động mạch bị ảnh hưởng;
Nong mạch. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống mỏng, dẻo gọi là ống thông và một quả bóng để mở rộng động mạch;
Cắt bỏ nội mạc động mạch. Bác sĩ sẽ phẫu thuật để loại bỏ chất béo lắng đọng trong động mạch;
Nạo mảng xơ vữa. Bác sĩ sẽ loại bỏ mảng bám động mạch bằng cách sử dụng một ống thông với một lưỡi dao sắc ở một đầu.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh xơ vữa động mạch?
Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:
Có chế độ ăn uống lành mạnh ít chất béo bão hòa và cholesterol;
Tránh thực phẩm giàu chất béo;
Thêm cá vào chế độ ăn uống hai lần mỗi tuần;
Tập thể dục trong vòng 30-60 phút mỗi ngày, sáu ngày mỗi tuần;
Bỏ thuốc lá nếu bạn có thói quen hút thuốc;
Giảm cân nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì;
Kiểm soát căng thẳng;
Điều trị các bệnh liên quan đến xơ vữa, chẳng hạn như cao huyết áp, cholesterol cao và tiểu đường.

Điều trị các bệnh liên quan đến xơ vữa, chẳng hạn như cao huyết áp
Điều trị các bệnh liên quan đến xơ vữa, chẳng hạn như cao huyết áp

Chú ý:

Việc điều trị xơ vữa động mạch bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới. Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị tiêu chảy đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Nhóm sản phẩm thuộc học viện quân y.

Tỏi đen học viện quân y

Tỏi đen học viện quân y hỗ trợ đặc trị xơ vữa mạch tiểu đường chống oxy hoá , dùng cho người cao tuổi, sức đề kháng yếu, người mỡ máu cao, xơ vữa mạch, người bị tiểu đường. Người đang hoặc sau quá trình hoá trị xạ trị.

-8%
550,000 

Mua ngay

Thực phẩm chức năng Kardi Q10 học viện quân y.

Thực phẩm chức năng Kardi Q10 học viện quân y tăng cường sức khỏe tim mạch, tiêu tan nỗi lo về các bệnh tim mạch. Có hiệu quả cao trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ huyết khối, tắc nghẽn mạch vành, xơ vữa động mạch.

250,000 
Thực phẩm chức năng Kardi Q10 dd2

qua tang tra tam that xa den-minTặng trà tam thất xạ đen mua liệu trình 4

 Đã bán: 22


Mua ngay

Bovensanfo thuộc dược Sanfo USA

Sanfo là thương hiệu dược phẩm của Mỹ có đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Bovensanfo là liệu pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch, chuột rút, tê bì chân tay hiệu quả. Bovensanfo hỗ trợ tăng cường hoạt huyết, tan máu đông, lưu thông mạch máu. Hỗ trợ giảm nguy cơ tắc tĩnh mạch chi dưới có biểu hiện: đau nhức tê bì chân tay, phù nặng chân, tím tái đầu chi.
Hỗ trợ giảm các triệu chứng tiền đình gây mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau mỏi vai gáy.

-6%
245,000 

Mua ngay

Vương Tâm Thống

Đây là sản phẩm trong nước dẫn đầu xu hướng sử dụng sản phẩm thiên nhiên điều trị bệnh tim mạch. Vương Tâm Thống thích hợp dùng cho: Người có bệnh tim mạch như bệnh mạch vành (thiểu năng vành, suy vành), hẹp/hở van tim, nhồi máu cơ tim;Người bị đau tim, đau thắt ngực; Người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, rối loạn lipid máu.

235,000 

Mua ngay

LipidCleanz

Lipidcleanz dùng cho những người có rối loạn lipid máu: tăng cholesterol toàn phần, tăng LDL-C, tăng VLDL -C, tăng triglycerid, giảm HDL-C. Người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, béo phì, những người thường xuyên uống nhiều bia rượu.

250,000 

Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Cùng tác giả trên:

000

Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *