Cách chăm sóc sức khỏe với công nghệ tương lai như thế nào?

Bạn có từng nghĩ tới viễn cảnh robot sẽ thay thế hoàn toàn công việc của y bác sĩ và các chuyên gia y tế? Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, cách chăm sóc sức khỏe của con người đang ngày càng có nhiều hứa hẹn.

Công nghệ hiện đại đã thật sự tạo ra những bước ngoặt lớn cho nhân loại, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bệnh nhân giờ đây có thể tiếp cận với rất nhiều công cụ chẩn đoán tối tân, những giải pháp điều trị tiên tiến và kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Tất cả đều nhằm mục đích để quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh chóng hơn và ít gây đau đớn hơn.

Hãy nhìn cách công nghệ đã thay đổi diện mạo của ngành y tế và cách chăm sóc sức khỏe như thế nào qua những bước tiến nổi bật như dưới đây.

cách công nghệ đã thay đổi diện mạo của ngành y tế
cách công nghệ đã thay đổi diện mạo của ngành y tế

1. Cách chăm sóc sức khỏe tương lai các loại giấy tờ số hóa

Các hồ sơ giấy truyền thống đang dần được thay thế bằng các hồ sơ điện tử cùng công nghệ lưu trữ đám mây giúp mở rộng sự tiếp cận cho cả bệnh nhân và các chuyên gia y tế. Theo đó, việc lưu trữ, sắp xếp, quản lý và truyền tải dữ liệu trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều lần so với trước kia.

Quá trình số hóa các hồ sơ y tế cũng tạo điều kiện thuận lợi để việc cách chăm sóc sức khỏe ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh trở nên dễ dàng hơn trước kia. Điều này cũng đồng nghĩa là làm tăng hiệu quả của quy trình khám chữa bệnh và giảm bớt chi phí phát sinh về lâu dài.

2. Cách chăm sóc sức khỏe với ứng dụng điện thoại

Bệnh nhân giờ đây có thể tự chủ động truy cập vào các thông tin y tế nhanh chóng và chính xác thông qua các ứng dụng cài đặt sẵn trên điện thoại. Không những thế, người bệnh còn quản lý được các cuộc hẹn với bác sĩ điều trị hay lên lịch nhắc uống thuốc mỗi ngày.

Không ít ứng dụng sức khỏe còn giúp bạn khỏe mạnh hơn bằng cách chăm sóc sức khỏe theo dõi lượng thức ăn nạp vào và mức độ hoạt động mỗi ngày để đưa ra kế hoạch dinh dưỡng và tập luyện phù hợp nhất. Về phía bác sĩ, các ứng dụng cũng dần trở thành một trợ lý đắc lực hỗ trợ trao đổi trực tiếp với bệnh nhân, theo dõi đầy đủ triệu chứng bệnh và hệ thống lại các cuộc khám với người bệnh.

Nhiều ứng dụng di động cung cấp quyền truy cập vào các thông tin thuốc để người bệnh hiểu rõ tác dụng phụ, tương tác thuốc hay dị ứng thuốc, đồng thời tăng tính chính xác trong việc chẩn đoán điều trị.

Nhiều ứng dụng di động cung cấp quyền truy cập
Nhiều ứng dụng di động cung cấp quyền truy cập

3. Cách chăm sóc sức khỏe bằng hồ sơ bệnh án điện tử

Hồ sơ bệnh án điện tử đã không còn quá xa lạ trong bối cảnh ngành chăm sóc sức khỏe mỗi ngày một phát triển nhanh chóng hơn như hiện nay. Bệnh án điện tử giúp lưu trữ thông tin về cách chăm sóc sức khỏe những chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, lịch sử nằm viện, phẫu thuật và thuốc điều trị. Thông qua hồ sơ này, bác sĩ sẽ có cái nhìn tổng thể hơn về tình trạng của bệnh nhân để đưa ra được những chẩn đoán chính xác hơn.

Không những thế, những hồ sơ điện tử còn tạo điều kiện để việc chia sẻ thông tin giữa bác sĩ và phòng xét nghiệm giảm bớt thời gian. Đặc biệt, các chi tiết về dị ứng hay mẫn cảm với thuốc cũng được liệt kê đầy đủ và thông tin này sẽ trở nên vô cùng cần thiết trong trường hợp bệnh nhân bị bất tỉnh.

hồ sơ điện tử còn tạo điều kiện để việc chia sẻ thông tin

4. Cách chăm sóc sức khỏe bằng dữ liệu lớn và đám mây

Dữ liệu lớn (big data) được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, trong đó không thể không kể đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Một lượng lớn thông tin được thu thập từ nhiều nguồn bây giờ sẽ được sử dụng cho phân tích, tiên đoán về bệnh và giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Lưu trữ đám mây còn giúp cải thiện tính hiệu quả và khả năng truy cập, đồng thời giảm lãng phí. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong nghiên cứu và phát triển các phác đồ điều trị và công thức dược phẩm mới.

Trên thực tế, dịch vụ đám mây có ý nghĩa rất lớn đối với nghiên cứu y khoa và trao đổi thông tin y tế. Đám mây cũng cung cấp các giải pháp lưu trữ an toàn và hiệu quả về chi phí, với đầy đủ các tính năng sao lưu và phục hồi.

5. Sức khỏe bệnh nhân cải thiện

Điểm mấu chốt khiến công nghệ tạo nên khác biệt chính là ở khả năng chữa được nhiều bệnh hơn và cứu được nhiều người hơn. Nhiều kỹ thuật và thiết bị công nghệ hiện đại vẫn không ngừng được phát triển và hoàn thiện mỗi ngày như:

Cách chăm sóc sức khỏe bằng công nghệ tạo nên khác biệt chính là ở khả năng chữa được nhiều bệnh hơn

• Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến RFID:

Công nghệ đột phá này giúp tăng cường khả năng chăm sóc bệnh nhân bằng cách cung cấp thông tin về các dấu hiệu sinh tồn chính xác của bệnh nhân. Điều này tạo điều kiện để theo dõi và nhận diện sự chuyển biến bệnh tình một cách liên tục.

• Công nghệ in 3D:

Công nghệ có thể được sử dụng để tạo chân giả, điều chỉnh các khí cụ duy trì chỉnh nha hay hỗ trợ cải thiện thính lực đáng kể.

• Công nghệ thực tế ảo:

Các thiết bị và ứng dụng thực tế ảo làm giảm bớt các triệu chứng trầm cảm và lo lắng ở người lớn tuổi và bệnh nhân mắc bệnh tâm thần. Không những thế, công nghệ thực tế ảo còn giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng hơn.

• Công nghệ hiện thực tăng cường (AR):

Công nghệ hiện đài này cũng có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe và thể lực đáng kể cho các bệnh nhân.

Các kỹ thuật như thay khớp gối bằng robot và sử dụng liệu pháp gien trong điều trị ung thư thể hiện vai trò quan trọng của công nghệ giúp điều trị và phục hồi sức khỏe người bệnh.

6. Công nghệ thông tin và truyền thông

Sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông giúp cải thiện

Sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông giúp cải thiện việc truyền thông tin liên lạc giữa các bác sĩ và bệnh nhân. Các chuyên gia y tế có khả năng truy cập vào các nghiên cứu toàn diện, cũng như có cái nhìn tổng thể hơn về di truyền, bệnh và các hướng điều trị.

Công nghệ này cũng tác động lớn đến ngành du lịch chữa bệnh (Medical tourism), cho phép bệnh nhân tiếp cận với các chuyên gia gần như ở khắp mọi nơi trên thế giới. Sau các liên lạc từ xa qua video, bệnh nhân có thể quyết định đi đến một nơi khác để được điều trị chuyên khoa hay tiếp nhận những giải pháp phẫu thuật tiên tiến.

7. Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa

Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa (telehealth) đưa cách chăm sóc sức khỏe đến một bước tiến mới xa hơn khi cho phép bệnh nhân nhận được tư vấn từ những chuyên gia ở rất nhiều nơi. Giải pháp này ra đời nhằm mục đích đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe vượt qua khỏi những rào cản về khoảng cách và tăng khả năng điều trị.

Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa (telehealth) đưa cách chăm sóc sức khỏe đến một bước tiến mới xa hơn

Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa cho phép bệnh nhân sử dụng các thiết bị hỗ trợ để nhận sự chăm sóc tại nhà kết hợp với các ứng dụng khác nhau thông qua ứng dụng video. Chức năng của công nghệ hiện đại này hỗ trợ truyền tải các thông tin sinh học, chẩn đoán hình ảnh và các dữ liệu khác đến cho chuyên gia. Việc này sẽ làm giảm đáng kể thời gian chờ đợi cho bệnh nhân và đẩy nhanh quá trình điều trị.

Phương pháp điều trị từ xa giúp kiểm soát các căn bệnh mãn tính một cách hiệu quả và tiết kiệm. Thêm vào đó, những dịch vụ tương tác từ xa còn giúp bác sĩ lưu trữ hồ sơ và quản lý tình trạng bệnh nhân toàn diện hơn.

Công nghệ hiện đại có thể hỗ trợ cách chăm sóc sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Sự kết hợp giữa người và máy hứa hẹn sẽ cho ra những thành tựu đáng trông đợi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể tin vào một tương lai khi công nghệ và y tế mang lại cho bạn cuộc sống khỏe hơn, hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *