Cách sử dụng xạ đen? chế biến và phân biệt xạ đen như thế nào?

Cách sử dụng xạ đen khá đa dạng bởi xạ đen được dùng theo hai dạng là truyền thống và hiện đại. Mỗi cách sử dụng cây xạ đen lại có nhiều cách dùng dùng khác nhau. Cách dùng xạ đen truyền thống là sắc nấu nước uống xạ đen, cao xạ đen, ngâm rượu xạ đen; giã nát đắp lên mụn nhọt chốc lở.

Cách sử dụng xạ đen khá đa dạng
Cách sử dụng xạ đen khá đa dạng

Đánh giá cách sử dụng xạ đen

Một cách sử dụng xạ đen hiếm hơn là sao vàng tán bột uống. Trong đông y cũng được dùng một số bài thuốc nam kết hợp với nhiều vị khác.

Cách sử dụng xạ đen hiện đại, có sự tham gia của các nhà nghiên cứu và dược sỹ bào chế thuốc, với công nghệ hiện đại. Có thể kể đến một số cách dùng xạ đen hiện đại như tinh bột xạ đen, viên nang với tam thất; tinh bột nghệ cucurmin với xạ đen dạng viên nang.

Cách sử dụng xạ đen theo mỗi phương pháp lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sử dụng lá xạ đen theo cách truyền thống có thể rẻ hơn so với các dạng lá xạ đen đã bào chế. Tuy nhiên cách sử dụng xạ đen nguyên bản thường có hàm lượng dược chất hấp thu tương đối thấp hơn so với các dạng bào chế đã cô lọc tinh chất.

Vì cần nấu một lượng lớn lá mới đạt được một hàm lượng dược chất tương đương với một viên nén hoặc viên nang. Ngược lại, dùng theo dạng tinh chất, có hàm lượng dược chất cao thích hợp hơn với các tình trạng bệnh lý nặng; nhưng sử dụng cũng tiện lợi hơn. Không phải nấu nướng lôi thôi. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách sử dụng.

Cách sử dụng xạ đen thế nào tốt nhất?

Cách sử dụng xạ đen, cách nấu lá xạ đen hoặc thân xạ đen cơ bản là dùng 1,5 lít nước đun sôi nhỏ lửa trong thời gian 20 phút rồi chắt lấy nước uống. Nếu nhà không có điều kiện hay không có thời gian để đun nấu thì cho vào phích nước sôi hãm để uống dần. Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất một phần dược chất và vitamin tự hủy vì ủ nhiệt lâu.

Cách sử dụng xạ đen hoặc thân xạ đen cơ bản là dùng 1,5 lít nước đun sôi

Đặc biệt lưu ý, khi sắc nấu xạ đen thì không sử dụng nồi nhôm hay dụng cụ nấu bằng kim loại. Thảo dược nói chung và thuốc nam nói riêng, như thân lá xạ đen. Khi nấu bằng nồi hay ấm kim loại, dược chất trong thuốc sẽ phản ứng với kim loại, kết tủa thành chất độc hoặc giảm hiệu quả.

Nấu xạ đen xong uống nóng thì ngon hơn; không nên để quá một buổi có thể gây ôi thiu hoặc đầy hơi trướng bụng, cũng như dược tính bị biến chất do thời gian quá lâu.

Liều dùng cây xạ đen

Cách sử dụng xạ đen liều dùng có sự khác nhau giữa liều dùng đơn thuần hay kết hợp giữa lá xạ đen và thân xạ đen. Liều dùng cũng có sự khác biệt giữa tươi và khô. Tham khảo liều lượng xạ đen để chữa bệnh trong dân gian, cụ thể như sau

Cách sử dụng xạ đen có sự khác nhau giữa liều dùng đơn thuần hay kết hợp giữa lá xạ đen và thân xạ đen
Cách sử dụng xạ đen có sự khác nhau giữa liều dùng đơn thuần hay kết hợp giữa lá xạ đen và thân xạ đen

Cách sử dụng xạ đen chữa ung thư, u bướu, gồm có ung thư vòm họng, ung thư gan, phổi…..

+ Dùng 100gram lá tươi sắc với 800ml – 1 lít nước, dùng uống hàng ngày.
+ Hoặc dùng 50 gram lá khô sắc uống hàng ngày.
+ Hoặc 50gram lá xạ đen + 25 gram bạch hoa xà thiệt thảo + 25 gram bán chi liên, sắc uống .

Cách sử dụng xạ đen chữa bệnh gan, xơ gan, viêm gan b, c và a, men gan cao, gan nhiễm mỡ

+ Dùng 40 gram lá xạ đen tươi hoặc 20 gram lá xạ đen khô, sắc 1,5 lít nước uống trong ngày.
+ Hoặc dùng 30 gram lá xạ đen – 20 gram chó đẻ răng cưa, sắc uống trong ngày.

Cách sử dụng xạ đen để chữa cao huyết áp, ổn định huyết áp

+ Dùng 30 gram lá xạ đen tươi hoặc 15 gram lá xạ đen khô, sắc 1,5 lít nước uống trong ngày.
+ Hoặc dùng 30 gram lá tươi + 10gram hoa hòe khô, sắc uống trong ngày

Cách sử dụng xạ đen để chữa mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ

+ Cách sử dụng xạ đen tương tự như chữa huyết áp, không dùng bổ sung hoa hòe khô.

Cách sử dụng xạ đen để tiêu viêm, chữa mụn nhọt chốc lở

+ Dùng 20 gram lá tươi hoặc 10 gram lá khô, sắc với 1 lít nước uống trong ngày.
+ Giã nát lá non cùng với vài hạt muối, đắp vào mụn nhọt, chốc lở

Cách sử dụng xạ đen Liều dùng cũng có sự khác biệt giữa tươi và khô
Cách sử dụng xạ đen Liều dùng cũng có sự khác biệt giữa tươi và khô

Cách sử dụng uống nước cây xạ đen?

Cách sử dụng xạ đen cũng tương tự như uống nước chè, nước vối hàng ngày. cách sử dụng xạ đen thường uống khi đang nóng thơm ngon hơn là uống nguội. Nước lá xạ đen để quá một ngày có thể bị ôi thiu, tốt nhất là không nên uống.

Nước lá có thể phản ứng với kim loại, cho nên không đựng trong dụng cụ kim loại. Hoạt chất của xạ đen có thể bị phân hủy do ủ nhiệt. Do đó không nên dùng ấm tích có vỏ bọc để ủ hãm quá lâu như chè tươi. Uống lá xạ đen hàng ngày có tốt không, có thể nói là rất tốt. Mỗi lần uống một cốc, cách quãng nhau chứ không nên uống liền một lúc cho hết.

Uống xạ đen tốt nhất là sau khi ăn khoảng chừng hơn 1 tiếng. Không nên uống lúc đói, trước khi ăn cơm, để tránh rối loạn tiêu hóa hay đau dạ dày.

tương tự như uống nước chè, nước vối hàng ngày.

Uống xạ đen kiêng gì?

Uống xạ đen kiêng rượu, bia và đồ uống có cồn khác. Về thức ăn, cách sử dụng xạ đen kiêng ăn rau muống, đậu xanh và giá đậu. Uống xạ đen kiêng gì bạn có thể tìm hiểu tại đây và nhớ tuân thủ kỹ càng.

Ngoài ra, các loại rau có mủ chát – mủ cây màu trắng giống sữa – như rau khoai lang cũng không nên dùng khi. Uống xạ đen kiêng ăn thịt chó, vì hàm lượng đạm trong thịt chó rất cao có thể tương tác làm giảm hiệu quả của xạ đen.

Uống xạ đen kiêng ăn thịt chó

Cao xạ đen

Cao xạ đen là cách sử dụng xạ đen dùng lá xạ đen và thân xạ đen thành cao khô để tiện sử dụng và bảo quản. Trung bình 1,5kg lá và thân khô thì nấu thành 100gram cao. Từ đó tính ra liều lượng sử dụng cao xạ đen cho các bệnh cụ thể. Khi mua cao xạ đen để dùng, không nên mua các loại cao nấu hỗn hợp với các loại cây thuốc khác.

Cao hỗn hợp không tiện lợi khi cần sử dụng cho nhiều bệnh lý khác nhau. Ví như cao hỗn hợp dùng cho bệnh gan thì không dùng được cho bệnh mỡ máu cao. Vậy chỉ nên mua cao đơn vị để khi cần sử dụng cho bệnh gì thì phối hợp với vị thuốc thích hợp cho bệnh đó.

chỉ nên mua cao đơn vị để khi cần sử dụng

Trà xạ đen

Trà xạ đen là cách sử dụng xạ đen chế biến lá và cành xạ đen thành dạng trà để dễ sử dụng. Xạ đen tán thành bột, đóng gói dạng 100gr, 500gr, 1kg; có loại chia thành các túi lọc nhỏ để dễ chia liều lượng. Trà xạ đen chủ yếu là do các cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ lẻ do đó chất lượng không rõ ràng.

chế biến lá và cành xạ đen thành dạng trà

Trà tam thất xạ đen

Trà tam thất xạ đen do Học viện quân y sản xuất, dựa trên chuyển giao công trình nghiên cứu. Thành phần trà tam thất xạ đen gồm có Tam thất – Xạ đen – Hoa hòe. Trọng lượng đóng gói của trà tam thất xạ đen là 40gr/ hộp. Sử dụng bằng cách nhúng túi lọc vào cốc với 100 – 150ml nước sôi. Sau 5-10 phút lấy nước uống. Mỗi ngày dùng 3 – 4 gói trà.

Cà gai leo xạ đen

Cà gai leo xạ đen là cách sử dụng xạ đen thành sản phẩm dành cho khách hàng bị bệnh gan. Sản phẩm này không được biết đến nhiều trên thị trường. Trong thành phần của cà gai leo xạ đen có xạ đen và cà gai leo. Sản phẩm được đóng thành viên nang, đựng trong hộp nhựa. Có vài loại sản phẩm về cà gai leo xạ đen khác nhau.

Cách sử dụng xạ đen ngâm rượu:

Cây xạ đen ngâm rượu là một cách sử dụng xạ đen được nhiều người quan tâm. Thói quen đa số người Việt Nam là hễ nói đến bất cứ cây gì, con gì đều nghĩ ngay đến việc ngâm rượu.

Từ góc độ Đông y cổ truyền mà nói, thì rượu vẫn được dung để làm chất dẫn thuốc, nên dùng hạn chế. Tuy nhiên, với các bợm rượu thì rượu là món uống thưởng thức nhiều hơn là công dụng chữa bệnh.

Có một thực tế là không nên dùng xạ đen để ngâm rượu uống. Do xạ đen chủ trị các bệnh gan, còn gan lại thì kiêng kỵ đối với rượu. Uống cây xạ đen ngâm rượu thì tác dụng được một, tác hại lại là mười.

Rượu hại gan thì ai cũng biết, uống để chữa bệnh gan mà lại còn ngâm với rượu thì chỉ có lang băm mới khuyên nên dùng.

Phân biệt cây xạ đen

Cây xạ đen thật

Cây xạ đen thật trong tự nhiên không hiếm, nhưng để mua đúng cây xạ đen thật thì cần trang bị kiến thức về cây này. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, cần tham khảo kỹ càng cách sử dụng xạ đen phân biệt cây thật và giả.

Để phân biệt cây xạ đen thật giả trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về cây xạ đen. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nhận dạng cây xạ đen thật và giả dựa trên đặc tính sinh học ở đầu bài viết. Cũng như, cây thật được so sánh với các loại cây giả ở phần dưới đây.

Cây xạ đen thật trong tự nhiên không hiếm

Cây xạ đen giả

Cây xạ đen giả thường được thương lái sử dụng để kiếm thêm lợi nhuận. Chủ yếu xạ đen giả được làm bằng cây xạ vàng và cây xạ đỏ, cây xạ trắng. Xin xem thêm phần phân biệt với cây xạ trắng, cây xạ vàng và cây xạ đỏ để tìm hiểu thêm.

Xạ đen giả đôi khi cũng được thực hiện làm với các loại lá cây khác. Đặc biệt là với trường hợp trà và cao do hai loại sản phẩm này không thể kiểm tra bằng mắt thường. Với cao xạ đen giả, thả xuống nước mà không chìm thì khả năng giả tương đối cao.

Chủ yếu xạ đen giả được làm bằng cây xạ vàng và cây xạ đỏ

Cây xạ đen có độc hay không?

Cây xạ đen có độc hay không? Câu trả lời thì chúng tôi có thể nói là độc tính của xạ đen chúng tôi chưa hiểu biết đầy đủ. Từ trước tới nay, các nghiên cứu chủ yếu tập trung vào mặt tích cực. Các nghiên cứu chưa có chỉ số về liều độc LD50. Hoặc có thể thiếu sót trong tra cứu tài liệu nên chúng tôi chưa biết hết. Chỉ số LD50 được hiểu là liều độc của lá xạ đen làm chết tối thiểu 50% mẫu thử.

Khi thí nghiệm một hoạt chất trên sinh vật sống, như chuột hay thỏ. Cho uống một liều lượng hoạt chất cụ thể, từ ít rồi tăng dần lên. Đến mức làm chết 50% số con thí nghiệm, người ta gọi đó là chỉ số LD50, hay liều chết trung bình. Chúng tôi đang chờ một nghiên cứu mới, toàn diện hơn, để giải đáp câu hỏi này. Còn mọi quảng cáo về xạ đen nhằm mục đích mua bán, thì ít yếu tố khoa học.

Nếu có chút khoa học nào, thì cũng thường bị bóp méo vì động cơ lợi nhuận. Chưa có ai bán xạ đen, mà quảng cáo cây có độc hay có hại, bên cạnh những lời tung hô về công dụng thần thánh của xạ đen.

Nhưng có một cảnh báo khác về xạ đen, thiết thực, nguy hiểm và chắc chắn hơn. Vùng trồng cây xạ đen Hòa Bình cũng là vùng sinh trưởng của cây lá ngón. Người hái lá có thể sơ ý hái nhầm lá ngón để lẫn vào. Chỉ cần hai ba lá ngón lẫn vào thuốc là đủ trúng độc nguy kịch.

Cách chọn cây xạ đen tốt nhất?

Cách sử dụng xạ đen chọn để uống chữa bệnh, tốt nhất là từ cây 3 năm tuổi trở lên. Còn gọi là cây bánh tẻ hay cây nếp. Chất lượng lá xạ đen từ ba năm tuổi trở lên là tốt hơn cả. Cách chọn xạ đen cũng không nên dùng lá ở cây có tuổi 10 năm trở lên. Do những cây già tuổi, sức sinh trưởng kém hẳn nên dưỡng chất ở lá có chất lượng thấp đi.

tốt nhất là từ cây 3 năm tuổi trở lên

Cách chọn cây xạ đen làm giống thì nên chọn những cây cao từ 30cm trở lên. Lá xạ đen ở cây giống mọc đều. Cành xạ đen phân nhánh từ 3 cành trở lên đều quanh thân. Với những đặc điểm lựa chọn trên, cây giống sẽ mọc khỏe và cho năng suất cao nhất.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen

Kỹ thuật trồng cây xạ đen là trồng ở mật độ 20.000 – 26.000 cây/ ha. Khi trồng đại trà, đất cần bừa tơi xốp. Luống cao khoảng 20-25 cm, rộng 50 cm. Ở vùng đồi cần phải cuốc hố sâu 20 cm x 20cm cho 1 cây. Xạ đen có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là vụ xuân và vụ thu. Vào vụ xuân, nên trồng vào tháng 1- 4, vụ thu vào tháng 9 – 10 hàng năm.

Xạ đen có thể trồng được quanh năm

Kỹ thuật trồng xạ đen thì xuống hom giống cách nhau 1m x 1m. Nghiêng hom giống 45 độ theo chiều luống vùi xuống đất. Khoảng cách giữa các hom bón lót 50kg phân chuồng và 200 kg phân NPK mỗi hecta. Sau đó, lấp hom nhưng hở đầu hom trên mặt luống 5-7 cm. Xuống giống xong, cần phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên luống để giữ độ ẩm và tạo mùn. Cần tưới nước giữ ẩm, nếu mưa lâu ngày thì bơm thoát nước ngay để phòng thối giống. Khi cây đã mọc đều, chỉ cần tỉa thoáng và dọn cỏ hàng năm để cây phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *