Bài thuốc chữa nang gan tại nhà. Nang gan có cần can thiệp phẫu thuật?

Các bài thuốc chữa nang gan luôn được quan tâm mặc dù nang gan cũng lành tính. Để tránh vỡ nang gan, khi được phát hiện có nang gan do tình cờ siêu âm gan khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám bệnh với lý đo khác, không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh và đến các cơ sở y tế có đủ điều kiện dể được khám, tiến hành các kỹ thuật, xét nghiệm và điều trị, nếu bác sĩ khám bệnh thấy cần thiết.

Về nguyên tắc, tùy theo tính chất, kích thước, khả năng biến chứng và nguyên nhân gây bệnh sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau hoặc điều trị nội khoa hoặc điều trị ngoại khoa.

Bài thuốc chữa nang gan như thế nào?

Điều trị nội khoa (dùng bài thuốc chữa nang gan ) trong các trường hợp do sán lá gan hoặc do vi khuẩn lao, hoặc do nhiễm vi khuẩn khác, hoặc nang đường mật làm ứ, tắc mật và ảnh hưởng đến chức năng gan hoặc các trường hợp nang gan ở vị trí gần vỏ gan gây đau, tuy kích thước của nang không lớn.

Tuy vậy, đối với loại nang gan lành tính, kích thước nhỏ dưới 4cm, chưa ảnh hưởng đến chức năng của gan và chưa có biến chứng gì, thường không cần điều trị.

Tuy nhiên, việc theo dõi bằng siêu âm và xét nghiệm chức năng gan định kỳ 3 tháng một lần là rất cần thiết. Nếu sau 2 – 3 năm, kích thước nang gan không thay đổi, chức năng gan bình thường, người bệnh có thể yên tâm và có thể không cần theo dồi tiếp.

Nếu nang lớn nhanh, nhất là nang máu có những nguy cơ đe dọa như nang quá to có thể gây vỡ hay biến chứng chèn ép làm tắc đường mật… cần can thiệp ngoại khoa nhằm tránh biến chứng nang vỡ gây chảy máu cấp hoặc nang gan ở vị trí nguy hiểm (thùy trái của gan) bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật (điều trị ngoại khoa).

Điều trị bằng ngoại khoa.

Hiện nay có một số phương pháp điều trị có thể áp dụng là chọc hút, có hoặc không có tiêm thuốc làm xơ.

Có thể phẫu thuật nang dẫn lưu vào đường ruột ở vị trí hỗng tràng (phần giữa của ruột non) hoặc phẫu thuật cắt gan tùy theo mức độ của bệnh khi bác sĩ khám bệnh thấy cần thiết. Nếu có thể sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi, cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh, không đau và người bệnh chóng hồi phục.

Phần lớn các nang gan không cần điều trị can thiệp nên chưa cần bài thuốc chữa nang gan , chỉ cần theo dõi định kỳ. Trong một số trường hợp nang gan lớn, có biến chứng bội nhiễm, chảy máu, áp-xe hóa, dọa vỡ thì can thiệp điều trị là cần thiết.

Có nhiều phương pháp điều trị nang gan có triệu chứng, bao gồm phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi cắt bỏ nang. Ngày nay, phương pháp điều trị phổ biến nhất đó là chọc hút phối hợp tiêm xơ trực tiếp.

Đây là phương pháp điều trị có hiệu quả cao, an toàn do tính xâm nhập tối thiểu, không cần gây mê, ít biến chứng.

Nguyên tắc phòng bệnh

Đối với người bị nang gan cần hạn chế ăn mỡ, lòng động vật, cần kiêng rượu, bia. Tránh làm việc nặng, gắng sức, tránh chạy nhảy để đề phòng vấp ngã đập vào vùng gan gây vỡ nang gan nhất là khi nang gan có kích thước lớn và chưa cần bài thuốc chữa nang gan. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *