7 Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ từ dân gian hiệu quả tại nhà

Bài thuốc dân gian chữa gan nhiễm mỡ có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng trong đó có một số phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả mà không gây ảnh hưởng phụ của thuốc lên cơ thể đó chính là các bài thuốc từ dân gian.

1. Bài thuốc dân gian chữa gan nhiễm mỡ từ Cây vọng cách

Theo nghiên cứu khoa học, cây vọng cách có chứa tinh dầu, mùi thơm hăng hắc, chứa hợp chất iridoid, flavonoid, polysaccharid, đường khử. Ở phần vỏ thân còn có alcaloid và một isoxasol alcaloid là premnazol. Lá, thân và rễ vọng cách đều chứa nhiều thành phần Se, Mg, Fe, Mn, K… có lợi cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền thì cây vọng cách có vị ngọt, tính mát, có tác dụng tiêu độc, bổ can, lợi tiểu, lợi tiêu hóa tốt cho lá gan vì vậy được dùng để hỗ trợ điều trị chứng gan nhiễm mỡ.

Nguyên liệu cần có: 10g lá vọng cách khô, 20g cà gai leo, 1 lít nước.

Thực hiện như sau: Hai nguyên liệu vừa chuẩn bị đem rửa sạch, bỏ vào nồi thêm nước và sắc lên. Dùng nước này uống hết trong ngày, kiên trì thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định thì mới cho hiệu quả cao.

2. Chữa gan nhiễm mỡ bằng cây chó đẻ

Cây chó đẻ hay còn được gọi là cây diệp hạ châu, là loài cây có tính mát, vị đắng, hơi ngọt, có công dụng rất tốt trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Bạn có thể dùng Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ từ cây chó đẻ chữa gan nhiễm mỡ bằng 2 cách đơn giản sau:

Cách 1: Nấu nước cây chó đẻ tươi hoặc khô uống thay nước lọc hàng ngày, nấu ngày nào uống hết ngày đó, không nên để qua đêm và dùng qua ngày sau.

Cách 2: Kết hợp cây chó để với các vị thuốc khác như cây vọng cách và nhân trần để tăng tính hiệu quả điều trị bệnh. Tương tự, bỏ tất cả các nguyên liệu vào sắc và dùng nước để uống hàng ngày.

3. Bài thuốc dân gian chữa gan nhiễm mỡ bằng Cây nhọ nồi 

Đây cũng được xem là bài thuốc dân gian chữa gan nhiễm mỡ cực kỳ hiệu quả và đơn giản. Cây nhọ nồi còn được gọi là cây cỏ mực, bạch hoa thảo, thủy hạn liên, hạn liên thảo.

Loại cây này không độc, có vị chua ngọt, tính hàn, có tác dụng cầm máu, lương huyết, bổ thận, ích âm, hỗ trợ điều trị chảy máu cam, mề đay, các vấn đề về gan trong đó có gan nhiễm mỡ.

Cây nhọ nồi bài thuốc dân gian chữa gan nhiễm mỡ cực kỳ hiệu quả và đơn giản
Cây nhọ nồi bài thuốc dân gian chữa gan nhiễm mỡ cực kỳ hiệu quả và đơn giản

Cách 1: Lấy 20 gam cây nhọ nồi tươi rửa sạch, sắc với 1 lít nước và uống hết trong ngày. Dùng liên tục và ít nhất trong khoảng 30 ngày để hạ lượng mỡ trong gan.

Cách 2: Các vị thuốc bao gồm: Cỏ nhọ nồi 30g, nữ trinh tử 20g, đương quy, trạch tả mỗi vị 15g. Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì bạn nên thêm: Cát căn 30g, chỉ củ tử 15g, bồ công anh 15g. Còn những người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: đại hoàng 6g, lá sen 15g. Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi thêm nước, sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống một thang.

4. Chữa gan nhiễm mỡ bằng quả bưởi non

Theo các chuyên gia, trong vỏ quả bưởi nhất là bưởi non có chứa thành phần các chất flavonoid neohesperidin, poncirun, isosakuranetin.

Những chất này có tác dụng bảo vệ tế bào gan, nhuận gan, lợi mật, nâng cao tính bền của thành mạch, chống xơ vữa động mạch, có tác dụng chữa gan nhiễm mỡ. Để chữa gan nhiễm mỡ bằng bưởi non, bạn có thể áp dụng theo cách sau:

Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ dùng Hái bưởi non rồi thái nhỏ phơi khô và sao vàng. Mỗi lần dùng lấy khoảng 30-50 gam bưởi khô sắc với 500ml nước trong khoảng 30 phút. Chắt lấy phần nước cốt uống trong ngày. Nước bưởi non có vị đắng nên hơi khó uống, vi vậy bạn cần kiên trì áp dụng thì mới đem lại hiệu quả chữa bệnh cao.

5. Chữa gan nhiễm mỡ bằng lá sen hiệu quả

Lá sen tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả
Lá sen tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Trong lá sen có chứa một số thành phần như tanin, alcaloid, nuciferin, nor – nuciferin, roemerin, pro – nuciferin, vitamin C. Những chất này có tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả. Để chữa bệnh bằng loại lá này người bệnh có thể thực hiện Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ theo 2 cách đơn giản sau:

Cách 1: Lá sen hái về đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi phơi khô, hàng ngày hãy lấy một ít lá sen khô cho vào ấm nước nấu sôi lên và uống hết trong ngày thay cho nước lọc. Kiên trì sử dụng bài thuốc trong khoảng 20 ngày sẽ đem lại hiệu quả trị bệnh rõ rệt.

Cách 2: Lấy khoảng 20g lá sen khô kết hợp với 20g táo mèo khô sắc lên và uống như trà trong ngày. Táo mèo có tác dụng giúp hạ cholesterol trong máu và tăng khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể. Vì vậy, khi lá sen và táo mèo mà kết hợp thì làm điều hòa lượng mỡ trong máu, trong gan và giúp giảm béo hiệu quả.

6. Quả mướp đắng chữa gan nhiễm mỡ

Mướp đắng có tính hàn, không độc, có tác dụng trừ tả nhiệt, giải lao, thanh tâm, sáng mắt. Quả có vị hơi đắng, tính hàn, lúc còn xanh có tính giải nhiệt, tiêu đờm, mát gan nên vị thuốc này được dùng nhiều để chữa nóng gan và gan nhiễm mỡ rất hiệu quả.

Để làm giảm lượng mỡ trong gan bạn hãy lấy vài quả mướp đắng đem bỏ hạt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc lấy nước uống, hoặc cũng có thể xay nhuyễn và ép lấy nước cốt để uống, tuy nhiên cách làm này hơi khó uống vì vị đắng mạnh. Uống nước mướp đắng luộc 2 đến 3 lần mỗi ngày và kiên trì trong một thời gian dài để có hiệu quả cao nhất.

7. Bài thuốc dân gian chữa gan nhiễm mỡ bằng Cây nhân trần hiệu quả

Cây nhân trần là Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm vô cùng hiệu quả. Để điều trị gan nhiễm mỡ bạn có thể áp dụng 2 cách sau:

Cách 1: Cây nhân trần hái về đem cắt khúc phơi khô, sau đó rửa thật sạch hãm với nước sôi uống như trà hàng ngày. Khi uống bạn cũng có thể thêm một chút đường phèn để dễ uống hơn.

Cách 2: Kết hợp các nguyên liệu sau: Nhân trần 300g, sinh địa hoàng 60g, trà 30g. Tất cả các nguyên liệu đem phơi khô, tán nhuyễn thành bột. Khi sử dụng chỉ cần đem hãm với nước sôi như pha trà khoảng 10 – 15 phút rồi uống trong ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *