Gan nhiễm mỡ nhẹ dù nhẹ cũng không nên coi thường

Khi mắc gan nhiễm mỡ nhẹ có nên quá lo lắng không? Theo thời gian gan nhiễm mỡ nhẹ sẽ thành viêm gan nhiễm mỡ, sau đó có thể gây xơ hóa, xơ gan cuối cùng là ung thư gan.

Như nào sẽ là gan nhiễm mỡ nhẹ?

Bình thường hàm lượng mỡ trong gan chiếm 1% – 4%, khi siêu âm kết quả cho thấy hàm lượng mỡ vượt quá 5% là gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ.

 

hàm lượng mỡ vượt quá 5% là gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ


Gan nhiễm mỡ nhẹ ở những người ăn uống quá độ, ít vận động, Ngoài ra cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân viêm gan siêu vi hoặc viêm gan do uống rượu.

Về triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ nhẹ hầu như không có triệu chứng rõ rệt cho đến khi chuyển sang biến chứng nguy hiểm hơn. Một vài người bị bệnh sẽ cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược hoặc có cảm giác hơi tức tức ở vùng dưới sườn phải hoặc vùng thượng vị lệch sang phải.

Bệnh chỉ phát hiện khi đi xét nghiệm máu hoặc siêu âm. Gan nhiễm mỡ nhẹ được xem là mức độ nhẹ nhất và dễ chữa nhất.

Gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ cũng có thể rất nguy hiểm

Bình thường hàm lượng mỡ trong gan chiếm 1% – 4%, nếu siêu âm cho thấy hàm lượng mỡ vượt quá 5% là gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ, vượt quá 10% là mức độ trung bình, vượt quá 25% thì gan nhiễm mỡ đã ở mức nặng.

Nếu chỉ siêu âm thì không cho thấy mức độ tổn thương của gan
Nếu chỉ siêu âm thì không cho thấy mức độ tổn thương của gan

Nhưng thường siêu âm chỉ cho thấy hàm lượng mỡ trong gan, mà không cho thấy mức độ tổn thương của gan. Một số người tuy gan nhiễm mỡ chỉ ở mức nhẹ, nhưng những tổn thương về gan lại rất nghiêm trọng, nên định kỳ đến bệnh viện làm các xét nghiệm về gan là điều cần thiết với tất cả mọi người.

Gan nhiễm mỡ còn dự báo về các chứng bệnh khác

Nếu xuất hiện vấn đề về gan, thường có thể liên quan đến các chứng bệnh về chuyển hóa. Vì vậy, khi làm xét nghiệm gan nhiễm mỡ nên làm thêm các xét nghiệm mỡ máu, đường huyết, acid uric, huyết áp…

Bệnh gan liên quan đến các chứng bệnh về chuyển hóa
Bệnh gan liên quan đến các chứng bệnh về chuyển hóa

Chế độ ăn uống : không nên chỉ ăn đồ chay và hoa quả

Ăn chay dẫn đến lượng mỡ hấp thụ quá ít, trong khi phân hủy chất béo trong cơ thể lại quá nhiều, làm cho không chỉ không thể giải quyết được vấn đề gan nhiễm mỡ, mà còn khiến bệnh nặng hơn;

Lượng đường trong hoa quả khá cao
Lượng đường trong hoa quả khá cao

Người thường xuyên ăn chay gây thiếu hụt protein, làm giảm sự hợp thành lipoprotein, gây trở ngại cho quá trình vận chuyển mỡ trong gan, làm bệnh càng nặng thêm.

Lượng đường trong hoa quả khá cao, ăn quá nhiều, có thể gây rối loạn chuyển hóa glucose, không tốt cho đường huyết. Khi lượng đường quá nhiều trong cơ thể có thể chuyển thành chất béo, làm gan nhiễm mỡ càng nghiêm trọng hơn.

chỉ ăn chay và ăn hoa quả sẽ loại được gan nhiễm mỡ là hoàn toàn không đúng khoa học
chỉ ăn chay và ăn hoa quả sẽ loại được gan nhiễm mỡ là hoàn toàn không đúng khoa học

Vì vậy, nếu nghĩ chỉ ăn chay và ăn hoa quả sẽ loại được gan nhiễm mỡ là hoàn toàn không đúng khoa học.

Những biến chứng gan nhiễm mỡ nhẹ khi bị tăng nặng

Trong nhiều trường hợp, gan nhiễm mỡ sẽ không phát triển thành bệnh gan, bởi gan có khả năng tự sửa chữa, nhất là khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể thao thường xuyên.

gan có khả năng tự sửa chữa
gan có khả năng tự sửa chữa

Nhưng một khi gan nhiễm mỡ vẫn tồn tại, nó có thể tiến triển thành xơ gan, viêm gan, suy gan,…

Bệnh gan nhiễm mỡ hầu như dễ tiến triển xấu, tuy nhiên, đa phần không chuyển đến mức xơ gan. Dù vậy, nếu không điều trị kịp thời thì xơ gan lại là một trong những biến chứng đầu tiên. 25% những người bị nhiễm mỡ ở gan sẽ phát triển thành xơ gan trong vòng một thập kỉ.


Mua ngay
Nếu bệnh gan nhiễm mỡ chuyển sang xơ gan, nguy cơ suy gan và tử vong sẽ tăng lên đáng kể. Một nửa trong số những người bị xơ gan do gan nhiễm mỡ có dấu hiệu suy gan. Nếu điều này xảy ra, tỉ lệ sống sót thường không quá 2 năm.

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng cách nào

Xét nghiệm máu hay còn có tên gọi là xét nghiệm chức năng để có các chỉ số gan được dùng để chẩn đoán bệnh về gan
Xét nghiệm máu hay còn có tên gọi là xét nghiệm chức năng để có các chỉ số gan được dùng để chẩn đoán bệnh về gan

Có 4 loại xét nghiệm từ đơn giản đến phức tạp để kiểm tra tình trạng gan là :

– Khám sức khỏe

– Xét nghiệm máu

– Nghiên cứu hình ảnh (gồm có siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ)

– Sinh thiết gan

Khi có chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ nhẹ thì nên làm gì?

Gan nhiễm mỡ nhẹ vẫn thể kiểm soát được nên bạn đừng quá lo lắng nhưng cũng không thể chủ quan không điều trị bệnh tránh chuyển biến xấu. Và bạn hãy tập trung chủ yếu vào việc điều chỉnh chế độ ăn uống giảm bớt cholesterol và chất béo trong máu,….

Bạn hãy tiếp tục ngăn chặn sự phát triển của gan nhiễm mỡ và cải thiện được tình trạng bệnh của mình.

Gan nhiễm mỡ vẫn thể kiểm soát được
Gan nhiễm mỡ vẫn thể kiểm soát được
Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh mắc gan nhiễm mỡ nhẹ cũng cần phải thiết lập chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ hợp lý, lành mạnh. Bên cạnh làm theo phá đồ điều trị của bác sĩ thì cũng không nên thức khuya, không sử dụng chất kích thích, tăng cường vận động,…

Điều trị gan nhiễm mỡ nhẹ như thế nào?

Có rất nhiều cách để điều trị gan nhiễm mỡ nhẹ cũng như bảo vệ lá gan và quan tâm toàn diện sức khỏe của bản thân. Bạn có thể sử dụng chế độ ăn uống phù hợp để giảm nguy cơ phát triển bệnh hay sử dụng một số loại sản phẩm tốt để hỗ trợ điều trị, hạn chế tổn thương thực thể như sử dụng sản phẩm bổ gan Healthy Liver-S.

Với thành phần chính là Silymarin một lựa chọn ưu việt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan với chiết xuất từ cây Kế Sữa. Công nghệ dây truyền hiện đại ở Hàn Quốc đã góp phần gói gọn tất cả các thảo dược thiên nhiên trong một viên nén giúp người dùng dễ dàng sử dụng, tiện mang theo bên mình. Bổ gan Healthy Liver-S an toàn trong việc sử dụng lâu dài. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *