Thoái hóa điểm vàng có nguyên nhân triệu chứng và điều trị thế nào?

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm (AMD), là một bệnh rối loạn về mắt gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn, đây là nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa. Thoái hóa hoàng điểm có hai loại: thoái hóa điểm vàng dạng khô và thoái hóa điểm vàng dạng ướt. Cả hai loại này thường xảy ra ở những người lớn tuổi nên còn được gọi chung là bệnh thoái hóa hoàng điểm do lão hóa.

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm (AMD)
Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm (AMD)

Những dấu hiệu và triệu chứng của thoái hóa điểm vàng AMD là gì?

Tùy vào từng loại thoái hóa điểm vàng mà có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau:

Thoái hóa điểm vàng khô:

Thị lực suy giảm, cảm giác bị nhòe khi nhìn một vật gì đó. Khi bệnh trở nên nặng hơn, một điểm mờ sẽ xuất hiện giữa tầm nhìn của bạn và càng ngày càng sẫm màu hơn.

Thoái hóa điểm vàng ướt:

Triệu chứng phổ biến nhất là bạn sẽ thấy tầm nhìn trung tâm bị bóp méo, ví dụ như các đường thẳng trở nên lượn sóng. Hoặc tầm nhìn trung tâm sẽ xuất hiện một điểm mờ, theo thời gian điểm mờ này lớn dần làm giảm khả năng nhìn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Triệu chứng phổ biến nhất là bạn sẽ thấy tầm nhìn trung tâm bị bóp méo
Triệu chứng phổ biến nhất là bạn sẽ thấy tầm nhìn trung tâm bị bóp méo

Khi gặp những triệu chứng nào cần đi khám ngay?

Hãy gặp bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy thị lực của mình bị suy giảm hoặc điểm mờ xuất hiện ở trung tâm tầm nhìn. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân nào gây ra thoái hóa điểm vàng AMD?

Tùy vào từng loại thoái hóa hoàng điểm (AMD) mà có những nguyên nhân chính sau:

Thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm) dạng khô:

Phổ biến nhất, xảy ra khi các tế bào nhạy cảm điểm sáng trong vùng điểm vàng từ từ bị suy giảm.

Phổ biến nhất, xảy ra khi các tế bào nhạy cảm điểm sáng
Phổ biến nhất, xảy ra khi các tế bào nhạy cảm điểm sáng

Thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm) dạng ướt:

Xảy ra khi các mạch máu bất thường sau võng mạc bắt đầu phát triển. Các mạch máu mới này thường dễ vỡ dẫn đến rỉ máu trong điểm vàng. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất thị lực sau này.

Những trường hợp nào dễ mắc phải thoái hóa điểm vàng AMD nhất?

Bệnh phổ biến ở những người trên 60 tuổi, phụ nữ cũng là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh này. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết đói với trường hợp của bạn.

Bệnh phổ biến ở những người trên 60 tuổi,
Bệnh phổ biến ở những người trên 60 tuổi,

Những hành vi nào làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng AMD?

Hút thuốc:

Các nghiên cứu tại Anh quốc đã chỉ ra rằng, việc hút thuốc lá sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Đây là yếu tố nguy cơ rất phổ biến nhưng lại lại có thể kiểm soát được hoàn toàn. Vì thế lời khuyên là bạn nên từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt để phòng tránh nhiều bệnh tật nguy hiểm có thể xảy ra.

Lão hóa:

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây thoái hóa điểm vàng. 25% dân số trong độ tuổi từ 65 đến 74 bị thoái hóa hoàng điểm. Với những người trên 75 tuổi, nguy cơ mắc bệnh tăng lên tới 33%.

Tiền sử gia đình:

Nếu trong gia đình bạn có người thân mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thì bạn sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao hơn 50%. Mặc dù không phải tất cả các bệnh thoái hóa hoàng điểm đều có tính di truyền, tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng có một số gên nhất định

Nếu trong gia đình bạn có người thân mắc bệnh
Nếu trong gia đình bạn có người thân mắc bệnh

Huyết áp cao:

Chứng huyết áp cao cũng làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng. Bởi mắt là một cơ quan có nhiều mạch máu, do đó sự thay đổi huyết áp ảnh hưởng đến mắt.

Tăng huyết áp cũng như các bệnh tim mạch khác, làm tăng khả năng phát triển thoái hóa hoàng điểm.
Theo nghiên cứu của Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ, những người bị tăng huyết áp có nguy cơ mắc thoái hóa hoàng điểm thể ướt cao hơn 1,5 lần so với những người có huyết áp bình thường.

Béo phì:

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thừa cân, béo phì cũng khiến nguy cơ thoái hóa điểm vàng tăng cao.

Theo các nhà khoa học, những người có chế độ ăn nhiều chất béo như khoai tây chiên, bánh ngọt và bánh quy có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Thiếu dinh dưỡng:

Chất chống Ôxy hóa có thể bảo vệ tế bào khỏi bị oxy hóa. Bệnh nhân có nồng độ khoáng chất thấp, chẳng hạn như kẽm và các vitamin chống oxy hóa như A, C và E có nguy cơ bị mất thị lực cao hơn do thoái hóa điểm vàng.

Giới tính nữ:

Phụ nữ có nguy cơ cao phát triển thoái hóa điểm vàng hơn nam giới. Các nghiên cứu khoa học cũng tìm ra mối liên hệ giữa thời kỳ mãn kinh và thoái hóa hoàng điểm.

Phụ nữ có nguy cơ cao phát triển thoái hóa hoàng điểm
Phụ nữ có nguy cơ cao phát triển thoái hóa hoàng điểm

Phụ nữ mãn kinh sớm cũng gây thoái hóa hoàng điểm. Trên thực tế, có những nghiên cứu về vai trò của estrogen trong điều trị thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, vì phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn, họ có nguy cơ cao bị chứng mất thị lực nghiêm trọng nếu mắc bệnh.

Tiếp xúc với mặt trời

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời mà không đeo kính bảo vệ làm tăng tốc độ phát triển thoái hóa điểm vàng.
Tiếp xúc trực tiếp với tia tử ngoại và tia có bước sóng màu xanh từ mặt trời đều có thể gây tổn hại cho mắt. Do đó, các chuyên gia nhãn khoa thường khuyến cáo người bệnh nên sử dụng kính che chắn giúp loại bỏ bớt tia UV.

Tác hại của thoái hóa hoàng điểm

Mỗi năm, trên thế giới có tới 30 – 50 triệu người mắc bệnh thoái hoá điểm vàng và đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người có tuổi. Theo kết quả điều tra năm 2015 tại 14 tỉnh thành ở Việt Nam cho biết: Có gần 330.000 người mù, gần 11,5% người trên 50 tuổi thị lực kém (khoảng 2 triệu người). Trong số đó, có đến 85% người bệnh bị thoái hóa hoàng điểm thời gian đầu cho một câu trả lời rất chủ quan rằng đây là căn bệnh do tuổi tác và chỉ cần đeo kính điều chỉnh là thị lực lại trở về bình thường. Họ không biết rằng, nếu không điều trị thoái hóa hoàng điểm kịp thời, bệnh sẽ chuyển nặng và có khả năng làm người bệnh mù loà hoàn toàn.

thoái hóa hoàng điểm thường được phát hiện khi đã trở nặng. 42% bệnh nhân bị một mắt sẽ có nguy cơ bị mắt thứ hai trong vòng 3-5 năm. Và không lâu sau, đôi mắt sẽ hoàn toàn bị che phủ bởi một màu đen u tối. Chính vì quá trình lâu dài này mà nhiều người coi nhẹ căn bệnh có tỷ lệ dẫn đến mù loà cao bậc nhất này, cùng với bệnh đục thủy tinh thể!

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

thoái hóa hoàng điểm thường được phát hiện khi đã trở nặng
thoái hóa hoàng điểm thường được phát hiện khi đã trở nặng

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán thoái hóa điểm vàng AMD?

Bạn sẽ được nhỏ vào mắt một loại thuốc chuyên dụng, bác sĩ sẽ dùng ống kính y khoa để xem võng mạc, mạch máu và thần kinh thị giác. Bạn cũng có thể sẽ thực hiện một bài kiểm tra bằng cách nhìn vào bản vẽ Amsler bằng một mắt. Nếu những gì bạn thấy là các đường gợn sóng, rất có thể bạn đã mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị thoái hóa hoàng điểm AMD?

Thoái hóa điểm vàng thể ướt có thể được kết hợp điều trị bằng nhiều phương pháp để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Dùng thuốc:

– Lucentis là thuốc chống angiogenic – nguyên nhân khiến mạch máu bất thường dưới võng mạc mắt hình thành. Loại thuốc này có hiệu quả tốt, giúp duy trì thị lực với 95% người bệnh ở các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

– Avastin được dùng để điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt, có hiệu quả tốt và giá cả rẻ hơn nhiều so với Lucentis.

– Eylea được dùng để tiêm cho người bệnh thoái hóa hoàng điểm thể ướt. Dùng thuốc này người bện có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ như mệt mỏi, đỏ ở vị trí tiêm, tăng áp lực nội nhãn.

– Macugen là thuốc chống tạo tân mạch được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ công nhận, hiệu quả đạt 70% số trường hợp bệnh.

thoái hóa hoàng điểm kết hợp điều trị bằng nhiều phương pháp
thoái hóa hoàng điểm kết hợp điều trị bằng nhiều phương pháp

Phẫu thuật:

– Liệu pháp X-quang (Photocoagulation Therapy):

Sử dụng chùm tia laser tạo nhiệt, nhằm bít các mạch máu bị rò rỉ bất thường trong võng mạc và ngăn chặn sự tăng sinh mạch máu mới.

Chính vì laser nhiệt nên phương pháp này có thể gây tổn hại cho các tế bào lành, nguy hiểm nhất là khiến người bệnh bị mất thị lực đột ngột.

– Liệu pháp quang động học (PDT):

Là phương pháp dùng chùm tia laser có năng lượng thấp để loại bỏ những mạch máu tăng sinh bất thường trong thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Bác sĩ có thể chỉ định dùng kết hợp với thuốc Lucentis hoặc các thuốc chống angiogenic khác để làm tăng hiệu quả điều trị.

Phương pháp này có vẻ an toàn hơn nhưng sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân phải tránh ánh nắng mặt trời và che đậy mắt cẩn thận khi về nhà nhằm tránh biến chứng xấu có thể xảy ra.

Thay đổi lối sống:

Các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện ra rằng, các loại rau củ có màu sắc sặc sỡ như màu vàng, xanh của đậu Hà Lan, cà rốt, ngô ngọt và súp lơ xanh chứa các chất giúp bảo vệ mắt chống lại thoái hóa điểm vàng khi về già.

Người bệnh cũng nên thường xuyên thư giãn mắt bằng cách không đọc sách báo, nhìn màn hình điện tử quá lâu.

Ngủ đủ giấc cũng là cách hiệu quả để bảo vệ đôi mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt, đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm thể ướt – căn bệnh gây tổn hại thị lực không thể phục hồi.

Người bệnh cũng nên thường xuyên thư giãn mắt
Người bệnh cũng nên thường xuyên thư giãn mắt

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của thoái hóa điểm vàng AMD?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh thoái hóa hoàng điểm:

Ăn nhiều trái cây, rau củ, cá và tránh các thực phẩm có nhiều chất béo;

Không hút thuốc;

Kiểm tra mắt định kỳ và tuân theo các chỉ định của bác sĩ;

Chỉ đọc sách hoặc làm những việc mang tính tập trung cao khi có ánh sáng đầy đủ.

Kiểm tra mắt định kỳ và tuân theo các chỉ định của bác sĩ
Kiểm tra mắt định kỳ và tuân theo các chỉ định của bác sĩ
Lưu ý:

Việc điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ các thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh.

Trong đó có các sản phẩm nhập khẩu

S-MaxVision

Đây là sản phẩm nhập khẩu từ USA. S-MaxVision là một trong các dòng sản phẩm của USV-PHARMA đang được lưu thông trên thị trường giúp bổ mắt với chất lượng đã được Cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm định và phê duyệt lưu hành trên thị trường Việt Nam

S-MaxVision bao gồm những thành phần chính tốt cho người sử dụng như:
Lutein: 5mg
Có tác dụng bổ mắt và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt và hỗ trợ tốt cho những người mắc các chứng bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, viêm sắc tố võng mạc.


Mua ngay

Và sản phẩm trong nước như

Minh nhãn khang

Minh nhãn khang là công thức phối hợp toàn diện các thành phần cung cấp năng lượng, chống thoái hóa, chống oxi hóa (α-Lipoic acid, Quercetin, Lutein … giúp tăng cường thị lực, bổ mắt, hỗ trợ làm giảm triệu chứng thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể, đục dịch kính, khô mắt, tăng nhãn áp và các bệnh về mắt khác gây nhìn mờ nhòe, nhức mỏi, ngứa cộm, chảy nước mắt, chấm đen trước mắt…


Mua ngay

Quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *