Tiểu đục nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Nước tiểu đục là một trong những chỉ báo chính của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), loại nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chỉ có phụ nữ mới bị vì nước tiểu đục chắc chắn cũng xảy ra ở nam giới và trẻ em. Và cần lưu ý rằng nước tiểu đục không chỉ do UTI, vì còn có nhiều lý do khác như mất nước, các vấn đề về thận, v.v.

Nguyên nhân nước tiểu đục

Các nguyên nhân khiến nước tiểu bị đục

Nguyên nhân sinh lý:

Do thực phẩm: nước tiểu có sự liên quan mật thiết đến các thực phẩm, thức uống chúng ta nạp vào cơ thể. Vì vậy, thức ăn có nhiều chất đạm, tính kiềm.. như sữa, củ cải đường, măng tây, thịt mỡ… có thể khiến nước tiểu bị đục. Tương tự như thế, uống nhiều rượu cũng khiến nước tiểu mất đi độ trong.
Do uống không đủ nước: một nguyên nhân phổ biến gây ra nước tiểu đục là do chúng ta không uống đủ nước. Khi cơ thể uống không đủ nước, các thành phần trong nước tiểu bị cô đặc lại, cũng là 1 nguyên nhân gây ra tình trạng nước tiểu có màu vàng đục.
Do môi trường ngoài: nước tiểu ngay sau khi tống xuất khỏi cơ thể có thể xuất hiện dưới dạng trong, hơi ngả vàng nhẹ. Nhưng dưới tác động của môi trường ngoài và vi khuẩn thì nước tiểu sẽ biến chất và đục dần. Trường hợp này là tự nhiên, bạn không cần quá quan ngại.
Do dùng thuốc: một số thuốc cũng có thể dẫn đến hiện tượng nước tiểu đục. Khi uống các loại thuốc như: Thuốc điều trị đái tháo đường; Vitamin B và vitamin C bởi hai loại vitamin này có chứa phốt pho.

Nước tiểu đục cảnh báo bệnh lý
Nước tiểu đục cảnh báo bệnh lý

2, Nguyên nhân bệnh lý:

Do nhiễm trùng đương tiết niệu: là một bệnh phổ biến và gây ra những biểu hiện mà ngay lập tức nhìn thấy, cảm thấy được. Trong đó, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến nước tiểu đục màu, lẫn máu ở trường hợp nặng, kèm theo cảm giác đái buốt, đái rắt, đau rát đường tiểu, bồn chồn mót tiểu suốt cả ngày.

Do lậu, Chlamydia: ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người mắc lậu, chlamydia sẽ có những triệu chứng khác như tiểu buốt, sốt, đau hông lưng, thậm chí tiểu có mủ.

Do rối loạn chức năng chuyển hoá: bệnh nhân mắc bệnh Gout thường gặp vấn đề ở chức năng chuyển hoá các chất, điều này cũng khiến cho nước tiểu buổi sáng của người bệnh có màu trắng đục, để lâu lại thì lắng căn như vôi, đó là do trong nước tiểu có chứa quá nhiều phốt pho, urat chưa được chuyển hoá. Nếu trường hợp này diễn ra quá lâu mà không được chữa trị, có thể dẫn đến bị sỏi thận do những tinh thể phốt pho đọng lại không thể bài tiết.

Do tiểu dưỡng trấp: đây là căn bệnh khiến cho nước tiểu chuyển đục dễ thấy nhất. Thường thì lớp màu trắng đục sẽ nổi trên bề mặt nước tiểu và đôi khi có thêm váng mỡ. Để lâu nước tiểu lắng lại sẽ tạo mảng như mảng keo – trắng như sữa đông hay mỡ đông. Hiện tượng không xảy ra liên tục mà theo từng đợt. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân mắc giun chỉ, lao, u sau phúc mạc, chấn thương, vỡ các mạch bạch huyết dị dạng bẩm sinh.

Triệu chứng nước tiểu đục

Đái ra nước tiểu đục

2.1. Nước tiểu có màu sữa:

Có màu trắng như sữa bò, có trường hợp còn có cục ngưng tụ nhỏ đông dính. Nếu nước tiểu có màu trắng sữa tức là bị bệnh ở tuyến limpho. Dịch limpho trong hệ thống limpho của cơ thể có nhiều mỡ, do bệnh phát sinh ở một bộ phận nào đó gây ách tắc, sẽ không chảy trở về được mà trào ra ngoài hệ limpho đi vào hệ thống tiết niệu rồi bài tiết ra ngoài, từ đó tạo ra những hạt đục nhỏ, lơ lửng trong nước tiểu, làm nước tiểu bị sữa hóa có màu trắng sữa. Đó là trạng thái bệnh cần phải đến bác sĩ kiểm tra.

2.2. Nước tiểu có mủ:

Khi chất đục trong nước tiểu có nhiều tế bào bạch cầu và các mảnh vụn của tổ chức bị viêm thì nước tiểu có màu đục trắng. Phần nhiều là viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra, thường kèm theo hiện tượng đi đái nhiều lần, đi đái vội vàng và đi đái đau…

2.3. Đái ra nước tiểu trong, nhưng sau khi tiểu có vài giọt nước tiểu đục rỉ ra

Hiện tượng này chỉ gặp ở nam giới, suốt thời gian đái nước tiểu trong nhưng đến cuối cùng có vài giọt nước tiểu đục rỉ ra. Điều này phải dùng kết cấu giải phẫu hệ thống sinh dục tiết niệu của nam giới để giải thích.
Hai bên phía cuối niệu đạo của nam giới có tuyến tiền liệt và túi tinh, cửa ra của hai bộ phận này giao hội nhau ở gần bàng quang và niệu đạo. Do đó khi bài tiết nước tiểu, cơ bàng quang co lại, đặc biệt là thời gian cuối bài tiết dễ chèn ép vào túi tinh và tiền liệt tuyến , khiến các chất tiết ra ở túi tinh và tiền liệt tuyến cũng bị ép ra một chút, mấy giọt nước đục ở cuối tiểu tiện chính là hỗn hợp của nước tiểu, dịch tiền liệt tuyến và tinh dịch.

Bác sĩ sẽ yêu cầu lấy mẫu nước tiểu
Bác sĩ sẽ yêu cầu lấy mẫu nước tiểu

Chẩn đoán nước tiểu đục

Bác sĩ sẽ yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra. Họ cũng sẽ gửi mẫu đi làm các xét nghiệm tiếp theo để tìm hiểu nguyên nhân.

Điều trị nước tiểu đục

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị thích hợp:

+ Đối với mất nước: Bạn sẽ được yêu cầu uống nhiều nước hơn và ăn thực phẩm có hàm lượng nước phong phú. Nếu tình trạng nghiêm trọng, bạn sẽ phải nhập viện.

+ Đối với nhiễm trùng tiết niệu: Bác sĩ sẽ cho dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng và trong trường hợp nặng, người bệnh sẽ phải dùng thuốc tiêm tĩnh mạch.

+ Đối với sỏi thận: Hầu hết sỏi sẽ đi ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau nếu bạn bị đau nhiều. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hoặc liệu pháp tán sỏi ngoài cơ thể hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào kích thước của sỏi.

+ Đối với STI: Việc điều trị sẽ được chỉ định tùy thuộc vào loại nhiễm trùng. Chủ yếu là kháng sinh được kê đơn.

+ Đối với viêm âm hộ âm đạo: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống nấm, thuốc kháng vi-rút hoặc thuốc để điều trị các triệu chứng.

+ Đối với bệnh tiểu đường: Bạn sẽ cần làm các xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra tổn thương ở thận.

Chú ý:

Việc điều trị tiểu buốt bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị tiểu buốt đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Ích Tiểu Vương

Ích tiểu vương là sản phẩm hỗ trợ dành cho đối tượng có triệu chứng rối loạn chức năng bàng quang, giảm tiểu són, tiểu nhiều ngày và đêm là những bệnh thuộc hệ thống sinh dục. Để kiểm soát tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu đục, tiểu són thì điều cần thiết là tăng cường sức khỏe của cơ bàng quang, tăng cường chức năng bàng quang.


Mua ngay

Niệu Bảo

Thực phẩm chức năng Niệu Bảo tăng cường giải độc, lợi tiểu, hỗ trợ miễn dịch, làm giảm các triệu chứng : tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục, bí tiểu, nóng trong, giúp giảm nguy cơ tái bệnh đường tiết niệu mạn tính các bệnh về nam khoa, sinh lý nam.

Sản phẩm Niệu Bảo có chứa Kim ngân hoa, Kim tiền thảo, là những dược liệu vừa giúp lợi tiểu, kháng khuẩn, vừa có tác dụng “làm mát”, khiến cho người bệnh đi tiểu dễ dàng hơn, hết tiểu đục và giảm bớt cảm giác đau buốt khi đi tiểu.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *