Lạc nội mạc tử cung nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp. Hiện nay nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được biết rõ. Nhiều giả thiết đưa ra như cơ chế trào ngược máu kinh, bẩm sinh, tăng sinh tế bào nội mô tử cung… vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Lạc nội mạc tử cung là bệnh lành tính nhưng gây nhiều khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân mỗi lần hành kinh. Hơn nữa, bệnh còn gây ra nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh, kể cả dùng thuốc nội khoa và phẫu thuật ngoại khoa. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị dựa vào triệu chứng bệnh và mong muốn có thai của người mắc bệnh.

Tìm hiểu chung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung là vấn đề có thể xảy ra khi bạn đang trong độ tuổi sinh sản. Nếu bạn bị lạc nội mạc, các mô trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung và lấn ra ống dẫn trứng. Những mô phát triển không đúng này vẫn hoạt động như các mô tử cung bình thường, điều này có nghĩa là chúng sẽ bị bong ra và chảy máu trong chu kì kinh nguyệt.

Tuy nhiên, do chúng phát triển bên ngoài tử cung, máu không thể chảy ra ngoài cơ thể mà bị tích lại, gây ra chảy máu bên trong và nhiễm trùng, dẫn đến nhiều triệu chứng khác.

Lạc nội mạc tử cung thường liên quan đến toàn bộ ống dẫn trứng, buồng trứng, ruột hoặc các mô trong sàn chậu. Các mô lạc nội mạc bao quanh có thể bị kích thích và gây đau đớn, hình thành mô sẹo và các túi chứa chất dịch khiến bạn khó mang thai.

Triệu chứng thường gặp

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp
Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

Một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm:

Xuất hiện những cơn đau vùng chậu trong thời kì hành kinh và cơn đau càng ngày càng nặng theo thời gian;

Đau thắt lưng và đau bụng;

Đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục;

Đau khi đại tiện, tiểu tiện trong kì kinh nguyệt;

Thời gian hành kinh của bạn có thể kéo dài hơn hoặc bị chảy nhiều máu hơn;

Có máu trong phân hoặc nước tiểu, chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục;

Mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi hoặc buồn nôn, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt;

Đau dữ đội trong thời kì kinh nguyệt;

Đau trước và trong kì kinh;

Đau khi quan hệ tình dục;

Vô sinh;

Mệt mỏi;

Gặp một số rối loạn đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, buồn nôn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những triệu chứng nào cần phải đi khám ngay?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ khi có những dấu hiệu sau:

Bạn thấy đau trong kì kinh mặc dù trước đây bạn chưa từng bị;

Cơn đau ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày của bạn;

Bạn bắt đầu cảm thấy đau khi quan hệ tình dục;

Tiểu đau, có máu trong nước tiểu hoặc không thể kiểm soát được dòng nước tiểu;

Bạn không thể có con sau 12 tháng cố gắng.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra lạc nội mạc tử cung?

Hiện vẫn chưa biết được nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng có một số tác nhân có thể dẫn đến lạc nội mạc.

Nguyên nhân thứ nhất có thể do sự trào ngược của kinh nguyệt.

đây là sự giải thích phổ biến cho lạc nội mạc tử cung. Thay vì di chuyển ra ngoài cơ thể, máu kinh có chứa các tế bào nội mạc tử cung chảy ngược lại thông qua các ống dẫn trứng vào trong khoang chậu, khiến các tế bào này dính vào thành khung chậu và các bề mặt của các cơ quan vùng chậu. Sự tăng trưởng tế bào phôi thai là một nguyên nhân khác.

Tế bào phôi tạo ra các tế bào lót trong khoang bụng và vùng chậu. Khi một hoặc nhiều vùng nhỏ của màng bụng phát triển thành mô nội mạc tử cung, bạn có thể bị lạc nội mạc tử cung.

Nếu bạn từng thực hiện các phẫu thuật như cắt bỏ tử cung hoặc mổ lấy thai

những vết sẹo do phẫu thuật được hình thành có thể khiến các tế bào nội mạc tử cung dính vào đó, gây lạc nội mạc tử cung. Trong trường hợp các tế bào nội mạc tử cung được các mạch máu hoặc dịch mô mang đi đến các bộ phận khác của cơ thể, bạn cũng có thể bị lạc nội mạc .

Một số nguyên nhân khác

có thể do hệ miễn dịch của bạn có vấn đề khiến cơ thể không thể nhận ra và phá hủy các mô nội mạc tử cung đang lớn lên bên ngoài tử cung, gây ra lạc nội mạc tử cung. Hơn nữa, bạn có thể bị bệnh khi các tế bào vùng bụng và chậu có thể bị biến đổi thành tế bào nội mạc tử cung, hay các tế bào nội mạc tử cung đã được hình thành sẵn bên ngoài tử cung khi bạn còn là thai nhi.

có thể do hệ miễn dịch của bạn có vấn đề khiến
có thể do hệ miễn dịch của bạn có vấn đề khiến

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là độ tuổi 30–50. Bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm thiểu các tác nhân nguy cơ. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc lạc nội mạc?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây lạc nội mạc tử cung, chẳng hạn như:

Chưa từng sinh con;

Có người thân (mẹ, dì hoặc chị em gái) bị lạc nội mạc;

Trào ngược kinh nguyệt do tắc nghẽn lại bởi một bệnh lý nào đó;

Tiền sử viêm vùng chậu;

Tử cung bất thường;

Có kinh trước 12 tuổi;

Các biến chứng của lạc nội mạc tử cung:

Vô sinh: đây là biến chứng chính của bệnh. Khoảng 1/3 phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung gặp khó khăn để mang thai. Lạc nội mạc ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh, ngoài ra còn có thể phá hủy trứng hoặc tinh trùng.

Tuy nhiên có những bệnh nhân lạc nội mạc mức độ nhẹ đến vừa vẫn có thể mang thai, nên bác sĩ vẫn tư vấn các bệnh nhân lạc nội mạc không nên trì hoãn việc có con, vì các triệu chứng có thể nặng lên theo thời gian

Ung thư: mặc dù hiếm gặp nhưng lạc nội mạc tử cung có thể gây ra ung thư buồng trứng hoặc u lạc nội mạc tử cung.

Hậu quả lạc nội mạc tử cung

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Có thể gây vô sinh theo nhiều cách.

Phát hành các tế bào viêm quá mức

Những tế bào viêm này có thể dẫn đến đau và dính. Người ta cho rằng chất lỏng viêm có thể gây vô sinh bằng cách làm suy giảm chức năng tinh trùng cũng như chức năng của ống dẫn trứng.

Có thể gây ra u nang buồng trứng

Có thể gây vô sinh theo nhiều cách
Có thể gây vô sinh theo nhiều cách

U nang sô cô la, có thể phá vỡ chức năng buồng trứng.

Chúng không phải lúc nào cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng chúng có thể phát triển rất lớn hoặc trở nên đau đớn theo từng chu kỳ kinh nguyệt. Các u nang lớn hơn có xu hướng là vấn đề lớn nhất đối với khả năng sinh sản gây tắc nghẽn hoặc giảm chất lượng trứng.

Chất kết dính vùng chậu & mô sẹo có thể là kết quả của tình trạng viêm liên tục 

Có thể gây ra sẹo hoặc dính vùng chậu có thể ngăn ngừa thụ thai. Mô sẹo và chất kết dính trong và xung quanh ống dẫn trứng hoặc buồng trứng có thể can thiệp vào cơ chế thụ tinh và cấy ghép, khiến phụ nữ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán lạc nội mạc?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ các triệu chứng đang gặp (bao gồm vị trí cơn đau và cơn đau xảy ra lúc nào), các xét nghiệm như khám vùng chậu, siêu âm, nội soi. Trong khám vùng chậu, bác sĩ sẽ dùng tay để kiểm tra vùng chậu nếu có bất kì bất thường nào ví dụ như u nang buồng trứng hay những vết sẹo sau tử cung. Siêu âm sóng âm cao tần sẽ cho thấy được hình ảnh bên trong cơ thể.

Mặc dù bác sĩ có thể không biết được chính xác tình trạng của bạn nhờ vào hình ảnh siêu âm nhưng có thể xác định được những u nang liên quan tới lạc nội mạc tử cung. Khi các phương pháp y tế không thể giúp bác sĩ đảm bảo rằng bạn có bị lạc nội mạc hay không, bác sĩ có thể sẽ chỉ định nội soi ổ bụng.

Với sự trợ giúp của nội soi, bác sĩ có thể biết được vị trí, mức độ lan rộng và kích thước của mô nội mạc tử cung, hỗ trợ việc xác định phương pháp điều trị phù hợp.

mức độ lan rộng và kích thước của mô nội mạc tử cung
mức độ lan rộng và kích thước của mô nội mạc tử cung

Những phương pháp nào dùng để điều trị lạc nội mạc?

Thật không may là không có phương pháp điều trị bệnh lạc nội mạc. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát những cơn đau và tình trạng vô sinh. Dựa trên mức độ của các triệu chứng và mong muốn có thai của bạn, bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu không thể chịu được các cơn đau, bạn chỉ cần thực hiện liệu pháp hormone giảm lượng estrogen trong cơ thể để làm mẫu mô co lại. Tuy nhiên, nếu đang có ý định mang thai, bạn có thể đồng thời điều trị vô sinh và phẫu thuật.

Trường hợp nhẹ

Nếu chỉ bị đau nhẹ, không có dự định mang thai hoặc gần tới giai đoạn mãn kinh, bạn có thể không cần điều trị. Thuốc là một lựa chọn điều trị khác trong trường hợp bạn bị đau hoặc chảy máu nhưng chưa có kế hoạch mang thai. Các thuốc này có thể bao gồm biện pháp tránh thai bằng hormone để ngăn chặn tiến triển của lạc nội mạc tử cung, hoặc thuốc kháng viêm để giúp bạn kiểm soát cơn đau. Khi những cơn đau của bạn càng ngày càng dữ dội hơn hoặc các thuốc kể trên và các thuốc kháng viêm không steroid không có tác dụng, bạn nên thử liệu pháp hormone mạnh hơn.

Thậm chí nếu liệu pháp hormone mạnh vẫn không có tác dụng hoặc các cơ quan khác bị ảnh hưởng, thì bước tiếp theo chính là phẫu thuật. Các khối nội mạc tử cung lớn và mô sẹo sẽ bị loại bỏ khi phẫu thuật. Các phẫu thuật này sẽ là một hoặc nhiều ca phẫu thuật nội soi.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh
Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của lạc nội mạc?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh lạc nội mạc tử cung nếu áp dụng các biện pháp sau:

Tắm nước ấm hoặc chườm túi nóng sẽ giúp cơ chậu được thư giãn và giảm co thắt cũng như đau;

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện các triệu chứng;

Khi nằm xuống, bạn hãy kê một chiếc gối ở dưới đầu gối;

Bạn cũng có thể thử các kỹ thuật thư giãn và liệu pháp phản hồi sinh học.

Lạc nội mạc tử cung gần như là một bệnh bẩm sinh và không có cách nào phòng tránh. Tuy nhiên, khi được chẩn đoán lạc nội mạc, có nhiều phương pháp điều trị giảm đau và phục hồi khả năng sinh sản.

Bạn đừng quá lo lắng về bệnh vì không phải trường hợp lạc nội mạc tử cung nào cũng gây vô sinh. Đa phần những khó chịu mà lạc nội mạc mang lại là tình trạng đau đớn mỗi khi hành kinh. Về phương diện này thì có nhiều thuốc giảm đau hỗ trợ để giúp bạn có thể trải qua những ngày này dễ dàng hơn.

Để được tư vấn hãy liên hệ với Avado để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất qua số điện thoại 0966602957.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *