Hạ khô thảo nam là gì? Phân biệt các loại như thế nào?

Hiện nay, nhiều website và tiệm thuốc ở nước ta có bán loại cây gọi là hạ khô thảo nam. Đây cũng là Rau cải trời loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên, nó khác hẳn với cây hạ khô thảo mà ta thường thấy. Người ta phân chia thành hai loại là Rau cải trời và hạ khô thảo bắc.

Phân biệt hạ khô thảo nam và hạ khô thảo bắc

Hạ khô thảo nam có tên khoa học là Blumea lacera DC, là loài cây thuộc họ Cúc Asteraceac (Compositae). Tên thật của hạ khô thảo nam là cải trời hay còn gọi là cải ma, cải đất, cải tàu bay.

Khác với hạ khô thảo bắc, Rau cải trời thân thảo, cao 30-70cm, lá và thân màu xanh, hoa màu vàng, mùi thơm nhẹ.

Được gọi là Rau cải trời vì loài cây này có nhiều tác dụng khá giống với hạ khô thảo lại mọc rất phổ biến ở nước ta.

Blumea lacera DC
Blumea lacera DC

Tác dụng.

Hạ khô thảo nam được sử dụng như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày. Dù là ăn sống, nhúng lẩu, luộc hay xào thì hương vị của cải trời vẫn rất tươi và ngon. Mặc dù là loài cây mọc hoang dã nhưng do sống dai, mọc nhanh mà cải trời rất phổ biến trong bữa ăn của người dân Việt Nam.

Ngoài tác dụng thực phẩm, Rau cải trời còn là loại dược liệu có rất nhiều tác dụng chữa bệnh.Theo đông y Việt Nam, cải trời có đặc tính: vị đắng, mùi thơm; hiệu quả trong việc thanh hoả, tiêu viêm, giải độc, cầm máu, sát trùng vết thương. Có thể nói, cải trời có nhiều tác dụng tương đối giống hạ khô thảo (trị tràng nhạc, cầm máu, táo bón, trục giun, tiểu vàng, thanh nhiệt, giải độc, …)

Rau cải trời
Rau cải trời

Rau cải trời rất tốt đối với bệnh nhân bướu cổ, bướu độc. Ngoài việc sắc uống hoặc ép thành nước, chế biên thành món ăn hàng ngày là cách chữa bệnh bằng Rau cải trời hiệu quả và đơn giản nhất. Tinh dầu đước chiết xuất từ cây và hoa cải trời còn được sử dụng để xua đuổi côn trùng hiệu quả.

Cải trời cũng là vị thuốc phổ biến ở một số nước Đông Á và Nam Á. Ở Ấn Độ, người ta sử dụng cải trời như một vị thuốc chống viêm, mát gan, cầm máu, hạ sốt, …Ở Java, ngoài nấu canh, cải trời còn có tác dụng trị tràng nhạc, lở loét, ho có đờm, …Ở Malayxia tinh dầu cải trời được sử dụng để tránh muỗi, xua đuổi côn trùng, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *