Cách chữa bỏng lưỡi để tránh nhiễm trùng ảnh hưởng sức khỏe

Tình trạng bỏng lưỡi tuy không quá nghiêm trọng nhưng có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu bạn không biết cách sơ cứu. Bạn nên làm gì khi bị bỏng lưỡi để giúp giảm nhẹ cảm giác đau đớn và khó chịu?

Bạn có thể bị bỏng trong miệng nếu không kiểm tra nên vô tình ăn uống thực phẩm quá nóng. Khi bị bỏng trong miệng, bạn cần có cách sơ cứu hợp lý để vết thương bớt đau và không nhiễm trùng. Bạn hãy cùng Avado tìm hiểu xem khi bỏng lưỡi nên làm gì nhé.

Bỏng lưỡi là gì?

Bỏng lưỡi là một tình trạng phổ biến xảy ra sau khi bạn ăn hoặc uống thứ gì đó quá nóng. Tình trạng bỏng trong miệng có thể gây đau đớn, khó chịu nhưng cũng sẽ lành theo thời gian. Bạn có thể áp dụng các cách sơ cứu các vết bỏng thông thường nếu bị bỏng trong miệng. Tuy nhiên, bạn hãy đến bác sĩ ngay nếu bị bỏng quá nặng.

Bỏng lưỡi là một tình trạng phổ biến
Bỏng lưỡi là một tình trạng phổ biến

Một số trường hợp lưỡi có thể bỏng rát dù bạn không ăn uống đồ nóng. Tình trạng này có thể là hội chứng miệng bỏng rát. Đây là hội chứng khiến miệng liên tục bị rát mà không rõ nguyên nhân. Một số tình trạng sức khỏe khác có thể dẫn đến các triệu chứng giống hội chứng miệng bỏng rát là:

Khô miệng
Nghiến răng
Lưỡi bản đồ
Đeo răng giả
Thiếu vitamin
Bệnh tưa miệng
Liken phẳng ở miệng
Chấn thương ở miệng
Phản ứng dị ứng với một số loại thực phẩm
Dùng một số loại thuốc như thuốc huyết áp cao
Các chứng rối loạn nội tiết như tiểu đường hay suy giáp
Mất cân bằng nội tiết tố
Axit dạ dày trào ngược lên miệng do một số bệnh như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
Đánh răng quá mạnh, sử dụng nước súc miệng quá thường xuyên và các thói quen chăm sóc răng miệng không lành mạnh khác.
Bạn có thể tìm hiểu thêm: Hội chứng miệng bỏng rát là bệnh gì?

Nguyên nhân gây bỏng lưỡi

Bạn có thể bị bỏng lưỡi, miệng hoặc môi nếu vô tình ăn uống thực phẩm quá nóng. Việc thường xuyên ăn uống đồ nóng mà không kiểm tra nhiệt độ trước sẽ khiến bạn có nguy cơ bị bỏng trong miệng cao hơn.

Tuy nhiên trường hợp mắc hội chứng miệng bỏng rát lại không có lý do rõ ràng. Lý do có thể do các dây thần kinh của miệng có vấn đề. Tuy nhiên, yếu tố do di truyền và môi trường cũng có thể liên quan. Ngoài ra, tâm lý căng thẳng, lo lắng và trầm cảm có thể khiến các triệu chứng của hội chứng miệng bỏng rát tệ hơn.

ăn uống thực phẩm quá nóng
ăn uống thực phẩm quá nóng

Triệu chứng bị bỏng lưỡi

Triệu chứng bỏng lưỡi khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Thường vết bỏng trong miệng được chia làm 3 cấp độ:

Bỏng lưỡi độ một: Vết bỏng chỉ ảnh hưởng tới lớp ngoài cùng của lưỡi. Bạn có thể cảm thấy đau cũng như bị đỏ và sưng ở lưỡi.

Bỏng lưỡi độ hai: Trường hợp này thường đau hơn vì cả lớp ngoài cùng và lớp dưới của lưỡi đều bị tổn thương. Lưỡi cũng có thể bị phồng rộp, đỏ và sưng.

Bỏng lưỡi độ ba: Bỏng lưỡi độ ba ảnh hưởng đến các mô sâu nhất của lưỡi. Khi này, lưỡi sẽ đổi màu trắng hoặc đen. Bạn cũng có thể bị mất cảm giác hoặc bị đau ở lưỡi.

Khi lưỡi bị đỏ hoặc sưng do bỏng, các gai lưỡi hay còn gọi là nhú lưỡi có thể biến mất. Điều này có thể khiến lưỡi mịn hơn chứ không có nhiều hạt nhỏ li ti trên bề mặt như bình thường.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa theo các dấu hiệu bỏng lưỡi có thể quan sát là lưỡi đỏ, sưng và phồng rộp. Những dấu hiệu này sẽ giúp bác sĩ xác định được độ nghiêm trọng của vết bỏng và có cách điều trị phù hợp.

Nếu có cảm giác bỏng rát ở lưỡi do hội chứng miệng bỏng rát, bạn còn có thêm các triệu chứng như:

Miệng có vị kim loại hoặc đắng
Sự nóng rát, tê và ngứa ran lặp lại hằng ngày
Cảm giác khô miệng dù trong miệng vẫn có đủ nước bọt bình thường
Cảm giác khó chịu nhẹ ở lưỡi vào buổi sáng và cảm giác này tăng dần trong ngày
Bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán bệnh nếu có những triệu chứng trên. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra các thói quen chăm sóc răng miệng không tốt cũng như loại trừ những bệnh có triệu chứng tương tự để chẩn đoán hội chứng miệng bỏng rát.

Biến chứng khi bị bỏng lưỡi

Những trường hợp bỏng lưỡi nghiêm trọng nếu không được chữa trị đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng. Vậy nên nếu bị bỏng cấp độ hai và độ ba, bạn cần đến bác sĩ ngay để chữa trị kịp thời.

bỏng trong miệng cũng có thể ảnh hưởng vị giác và khiến chỗ bỏng mất cảm giác. Tuy nhiên, đây chỉ là một biến chứng tạm thời vì nụ vị giác thường tự tái tạo sau mỗi hai tuần nếu bạn không bị bỏng quá nặng.

Bị bỏng lưỡi nên làm gì?

Bạn cần sơ cứu vết bỏng để giảm nhẹ sự đau đớn và ngừa biến chứng. Để tránh nhiễm trùng và giảm đau khi bị bỏng lưỡi cấp độ một, bạn có thể thực hiện các cách sơ cứu sau:

Ngậm đá bào hoặc kem que để làm dịu cơn đau.
Uống nước và súc miệng với nước mát trong vài phút.
Thử ngậm một ít đường hoặc mật ong lên lưỡi để giảm đau.
Tránh ăn hoặc uống các chất lỏng ấm nóng để không gây kích ứng vết bỏng.
Uống acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil) để giảm đau và viêm.
Nếu bị bỏng lưỡi tới độ hai hay độ ba, bạn cần đến bác sĩ ngay.

Tình trạng bỏng trong miệng có thể lành trong khoảng hai tuần hoặc ít hơn. Tuy nhiên, đôi khi vết bỏng có thể kéo dài đến sáu tuần tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng.

thể lành trong khoảng hai tuần hoặc ít hơn
thể lành trong khoảng hai tuần hoặc ít hơn

Khi nào cần đi khám nha sĩ hoặc bác sĩ

Nếu vết bỏng không cải thiện hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng. Dấu hiệu nhiễm trùng do bỏng lưỡi có thể gồm:

Sốt
Có mủ
Lưỡi sưng
Lưỡi đỏ hơn
Cơn đau tăng
Lưỡi không lành
Nếu bị hội chứng miệng bỏng rát, bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp tương tự để giảm đau.

Bạn có thể ngăn ngừa bỏng lưỡi bằng cách kiểm tra nhiệt độ đồ ăn, thức uống trước khi dùng. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn dùng đồ uống hoặc thực phẩm sau khi hâm nóng trong lò vi sóng vì những món này có thể không nóng đều. Có thể một phần đồ ăn không nóng lắm nhưng những phần khác lại nóng tới mức gây bỏng đấy.

Các cách sơ cứu vết bỏng thông thường như chườm lạnh hay uống thuốc giảm đau có thể giúp ích khi bạn bị bỏng lưỡi. Tuy nhiên nếu bị bỏng quá nặng hay vết bỏng không lành, bạn hãy đến bác sĩ ngay để được chữa trị đúng cách nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *