Viêm mũi dị ứng nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Viêm mũi dị ứng là một trong những nguyên nhân thường gặp của bệnh viêm mũi. Tùy theo cơ địa từng người mà tác nhân gây dị ứng khác nhau, nhưng thường nhất gây viêm mũi dị ứng là các chất bay hơi, khói bụi hoặc phấn hoa. Các chất này tình cờ được đường hô hấp hít phải và gây kích tứng tại mũi. Phản ứng dị ứng có thể nhẹ chỉ xảy ra tại mũi, nhưng cũng có khi phản ứng mạnh hơn gây co thắt đường hô hấp hoặc gây triệu chứng toàn thân.

Tìm hiểu chung

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi là tình trạng khi niêm mạc (màng lót bên trong mũi) bị viêm. bệnh viêm mũi là một trong những loại viêm mũi xảy ra khi bạn hít phải dị nguyên (chất gây dị ứng). Đây là một dạng phản ứng của cơ thể chống lại dị nguyên này.

Có hai loại bệnh viêm mũi: theo mùa và quanh năm.

Triệu chứng thường gặp

Viêm mũi dị ứng là một trong những nguyên nhân thường gặp của bệnh viêm mũi
Viêm mũi dị ứng là một trong những nguyên nhân thường gặp của bệnh viêm mũi

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm mũi dị ứng?

Những triệu chứng thường gặp của viêm mũi di ứng bao gồm:

Hắt hơi;
Sổ mũi;
Ngứa mũi, mắt, cổ họng, da hoặc các vùng khác trên cơ thể;
Ho;
Nghẹt mũi;
Viêm hoặc ngứa họng;
Chảy nước mắt;
Xuất hiện quầng thâm dưới bọng mắt;
Đau đầu thường xuyên;
Triệu chứng dạng chàm như xuất hiện vùng da bị khô, ngứa và thường có mụn nước;
Phát ban;
Mệt mỏi;
Đau đầu.
Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những triệu chứng như thế nào cần đi khám ngay?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu:

Bạn có các triệu chứng nặng;
Cách điều trị bạn từng sử dụng không còn hiệu quả;
Các triệu chứng không thuyên giảm khi điều trị.
Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra viêm mũi dị ứng?

Khi bạn hít phải dị nguyên, hệ miễn dịch của bạn sẽ sinh ra histamine – một chất hóa học tự nhiên để bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài. Chất này chính là nguyên nhân làm xuất hiện các triệu chứng và gây ra bệnh viêm mũi.

hệ miễn dịch của bạn sẽ sinh ra histamine
hệ miễn dịch của bạn sẽ sinh ra histamine

Một số dạng dị ứng thường gặp:

Phấn hoa;
Cỏ dại;
Bụi;
Nấm mốc;
Lông thú nuôi;
Khói thuốc;
Nước hoa.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải viêm mũi dị ứng?

bệnh viêm mũi khá phổ biến và nó ảnh hưởng tới mọi lứa tuổi. Theo số liệu từ Viện Hàn lâm Dị ứng hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, phần trăm số người có thể mắc bệnh viêm mũi nằm trong khoảng từ 10 – 30% dân số thế giới và phần lớn trong số này bị dị ứng với phấn hoa.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng?

Có một số nguy cơ khiến cho tình trạng viêm mũi dị ứng của bạn trở nên tệ hơn, ví dụ như:

Chất hóa học;
Thời tiết trở lạnh;
Độ ẩm không khí;
Gió;
Ô nhiễm không khí;
Keo xịt tóc;
Các loại nước hoa;
Khói từ gỗ bị đốt cháy;
Nước hoa.

nguy cơ khiến cho tình trạng của bạn trở nên tệ hơn
nguy cơ khiến cho tình trạng của bạn trở nên tệ hơn

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Biến chứng của viêm mũi dị ứng

bệnh viêm mũi ở mức độ nhẹ, có thể điều trị dễ dàng. Nhưng ở các trường hợp nặng và kéo dài rất dễ gây ra biến chứng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Polyp mũi: dạng khối u lành tính hình thành từ lớp niêm mạc mũi hoặc các xoang, thường gặp trong hốc mũi.
Viêm xoang
Nhiễm trùng/Viêm tai giữa
Đau đầu thường xuyên
Mất ngủ, mệt mỏi
Những vấn đề này thường có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật trong trường hợp cần thiết. Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng đôi khi cải thiện theo thời gian, nhưng điều này có thể mất nhiều năm và không chắc rằng tình trạng này sẽ biến mất hoàn toàn.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh viêm mũi dị ứng?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn để xác định loại bệnh viêm mũi: theo mùa hay quanh năm. Sau đó, bạn sẽ được xét nghiệm da bằng cách bôi một số chất lên da. Bác sĩ sẽ biết được nguyên do gây ra bệnh viêm mũi nếu trên da bạn xuất hiện các đốm đỏ nhỏ. Trong trường hợp bạn không thể làm xét nghiệm da, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm máu, hay còn gọi là thử nghiệm hấp thụ dị ứng phóng xạ (Radioallergosorbent test – RAST). Bằng cách kiểm tra lượng kháng thể miễn dịch Ig E để xác định dạng dị ứng cụ thể trong máu, RAST có thể đo được mức độ ảnh hưởng của chất gây dị ứng.

thử nghiệm hấp thụ dị ứng phóng xạ
thử nghiệm hấp thụ dị ứng phóng xạ

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng?

Dùng thuốc

Thuốc có thể được bác sĩ kê đơn để làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi. Các loại thuốc có thể là:

Thuốc kháng histamine: đây là loại thuốc phổ biến cho việc điều trị bệnh viêm mũi. Loại thuốc này có tác dụng ngăn việc sản sinh histamine. Thuốc kháng histamine có thể dạng uống hoặc ở dạng xịt mũi. Một số loại thuốc có thể gây buồn ngủ;
Dung dịch phun chống nghẹt mũi: thuốc này có thể làm giảm triệu chứng nghẹt mũi của bạn, nhưng hãy chú ý không dùng quá 3 ngày;
Xịt mũi chứa corticosteroid: loại thuốc này có hiệu quả trong điều trị bệnh viêm mũi.
Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác, bạn cần tham khảo với ý kiếm bác sĩ trước khi dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng.

Tiêm thuốc chống dị ứng

Nếu tình trạng của bạn quá nặng, bác sĩ sẽ khuyên bạn tiêm thuốc chống dị ứng (liệu pháp miễn dịch). Cách điều trị này bao gồm việc tiêm thuốc chống dị ứng đến khi nào các triệu chứng có thể kiểm soát được.

Liệu pháp miễn dịch dưới lưỡi (SLIT)

Phương pháp điều trị này gần giống với tiêm thuốc chống dị ứng. Tuy nhiên trong phương pháp này, thuốc được đặt dưới lưỡi. Tác dụng phụ có thể gặp bao gồm ngứa miệng hoặc tai và rát họng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm mũi dị ứng?

Để ngăn ngừa bệnh viêm mũi, bạn nên tránh các tác nhân gây dị ứng. Ví dụ như: bạn nên sử dụng máy lạnh thay vì để cửa sổ mở, việc làm này sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc với phấn hoa, khói hoặc bụi.

Cách không để mắc bệnh viêm mũi dị ứng tốt nhất là tránh tiếp xúc hoặc hít phải chất gây dị ứng. Có thể phát hiệu chất gây dị ứng bằng cách tự bản thân bạn để ý và ghi nhận những khoảng thời gian, địa điểm hoặc tiếp xúc các chất lạ sau khi bị triệu chứng dị ứng. Một cách khác để nhận biết là làm xét nghiệm tìm dị ứng nguyên, tuy nhiên vì mức độ đa dạng của các chất gây dị ứng nên có thể bộ xét nghiệm này không đủ. Do đó, bạn cần hợp tác với bác sĩ và theo dõi xung quanh mình để tìm ra và phòng tránh nguyên nhân dị ứng.

tránh tiếp xúc hoặc hít phải chất gây dị ứng
tránh tiếp xúc hoặc hít phải chất gây dị ứng

Chú ý:

Việc điều trị bệnh hô hấp bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị viêm mũi dị ứng đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Thông bổ khí

Đây là sản phẩm nổi tiếng dẫn đầu trên thị trường về điều trị viêm mũi dị ứng khàn tiếng mất tiếng.

Thông bổ khí điều trị viêm mũi dị ứng viêm thanh quản viêm họng hạt khản tiếng. Sản phẩm Thông Bổ Khí có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp trên mạn tính như: viêm mũi dị ứng, viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng….
Có tác dụng tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, làm trong sáng giọng nói. Thông Bổ Khí hỗ trợ ngăn chặn các dấu hiệu của bệnh viêm amidan, cảm cúm.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *