Ung thư buồng trứng nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính có xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Theo thống kê tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng khoảng 4,6/100.000 phụ nữ. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi tuy nhiên hay gặp nhất là phụ nữ trên 50.

1. Ung thư buồng trứng là gì?

Buồng trứng là một trong những cơ quan sinh sản của phụ nữ, mỗi phụ nữ gồm 2 buồng trứng, chúng nằm trong khung chậu và có kích thước tương đương một hạt thị.

Chức năng của buồng trứng là sản xuất ra trứng tham gia vào quá trình thụ tinh và sản xuất ra nội tiết tố nữ gồm estrogen và progesterone. Hai loại nội tiết tố do buồng trứng tiết ra có tác động đến quá trình phát triển cơ thể người phụ nữ và liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai.

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính có xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào ung thư là các tế bào bất thường chúng phát triển không theo sự kiểm soát của cơ thể và không tuân theo nhu cầu của cơ thể. Và các tế bào ung thư này có thể xâm lấn và phá hủy các mô, cơ quan xung quanh. Không chỉ vậy chúng có thể di căn tới các cơ quan ở xa trong cơ thể và gây ung thư thứ phát tại cơ quan đó.

Các thể ung thư buồng trứng bao gồm:

Ung thư biểu mô buồng trứng là các tế bào ung thư phát triển từ các tế bào trên bề mặt buồng trứng đây là loại hay gặp nhất
Ung thư tế bào mầm là ung thư xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng, loại này ít gặp hơn ung thư biểu mô.
Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào mô nâng đỡ buồng trứng. Loại này cũng ít gặp

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính
Ung thư buồng trứng là khối u ác tính

2. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh

Khối u trong buồng trứng hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh.. Nhưng các nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa các yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc bệnh Khối ung trong buồng trứng:

Tiền sử gia đình:

Những người có quan hệ huyết thống như mẹ, chị, em gái ruột mắc bệnh Khối ung trong buồng trứng. Trong gia đình có người mắc ung thư vú, ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc Khối u trong buồng trứng.

Tiền sử bản thân:

Những phụ nữ có tiền sử mắc bệnh ung thư vú và ung thư đại tràng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn
Tuổi: Khả năng phát sinh Khối ung trong buồng trứng tăng cao theo tuổi, hầu hết xuất hiện ở độ tuổi trên 50 và tăng cao ở những người trên 60 tuổi.

Mang thai và sinh con:

Những phụ nữ đã từng mang thai và sinh con thì nguy cơ thấp hơn so với những người chưa từng sinh con. Sinh càng nhiều con thì nguy cơ càng thấp.

Sử dụng thuốc kích thích phóng noãn:

Có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên là vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu.

Điều trị hormon thay thế: Điều trị hormon thay thế sau khi mãn kinh tăng nguy cơ.

Bột talc: Phụ nữ sử dụng bột talc nhiều ở cơ quan sinh dục làm tăng nguy cơ mắc Khối ung trong buồng trứng.

Có thể làm tăng nhẹ nguy cơ
Có thể làm tăng nhẹ nguy cơ

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng cũng giống như đa phần các bệnh ung thư khác đều không có các triệu chứng hay dấu hiệu sớm, mà phải đến giai đoạn muộn mới biểu hiện rõ ràng,

Tuy nhiên có thể thấy các dấu hiệu sớm của bệnh bao gồm:

Cảm giác khó chịu, đau ở vùng bụng dưới
Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón
Thường xuyên đi tiểu do tăng áp lực đè ép vào bàng quang
Ăn kém, cảm giác đầy bụng kể cả sau một bữa ăn nhẹ
Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.
Chảy máu âm đạo bất thường sau mãn kinh, thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.
Đau khi quan hệ tình dục.
Cảm giác khó chịu, đau ở vùng bụng dưới

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng

Tuổi: Phụ nữ ở độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng lớn. Theo thống kê thì ở độ tuổi 50 đến 60 phụ nữ thường mắc nhiều nhất. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể phát sinh ở những phụ nữ trẻ hơn.

Mang thai: Những phụ nữ chưa từng sinh con cũng là đối tượng có nguy cơ bị Khối ung trong buồng trứng cao hơn những phụ nữ khác.

Kinh nguyệt: Những phụ nữ xuất hiện kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người bình thường

Tiền sử gia đình: Nếu bạn có người thân thế hệ thứ nhất – mẹ, con gái hoặc chị em gái – mắc Khối ung trong buồng trứng, bản thân bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người khác. Quan hệ huyết thống càng xa thì nguy cơ mắc bệnh càng giảm.

Tiền sử bản thân: Những phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ có nhiều khả năng mắc Khối ung trong buồng trứng hơn so với những phụ nữ không có tiền sử.

Ngoài ra, một số phụ nữ sử dụng hormon thay thế hay béo phì cũng là những đối tượng có khả năng mắc Khối ung trong buồng trứng cao hơn.

4. Các giai đoạn phát triển ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng phát triển qua 4 giai đoạn sau:

4.1 Giai đoạn 1

Giai đoạn này khối u được giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và không lây lan sang các cơ quan khác.

1A ung thư chỉ nằm trong một buồng trứng hoặc ống dẫn trứng
1B ung thư đã ở cả buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng không xa hơn.
1C có nghĩa là ung thư vẫn ở bên trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và đã phá vỡ bề mặt của buồng trứng để đến bên ngoài.

phát triển qua 4 giai đoạn
phát triển qua 4 giai đoạn

4.2 Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng tới các cơ quan trong khung chậu.

2A có thể lan tới tử cung hoặc ống dẫn trứng
2B là khi nó đã phát triển thành các cơ quan lân cận khác như đại tràng, bàng quang hoặc trực tràng.

5. Mức độ nguy hiểm của ung thư buồng trứng

Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời từ giai đoạn 1 cơ hội sống trên 5 năm sau khi được phát hiện lên đến 95%
Bệnh ung thư buồng trứng cũng giống như đại đa số các bệnh khác nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời từ giai đoạn 1 cơ hội sống trên 5 năm sau khi được phát hiện lên đến 95%. Tỷ lệ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, tuổi tác, tiền sử bệnh tật…

Nếu bệnh phát hiện muộn hơn tỷ lệ sống càng thấp. Cụ thể là nếu được phát hiện ở giai đoạn 2 tỷ lệ sống trên 5 năm còn khoảng 70%, giai đoạn 3 khoảng 39%. Còn nếu phát hiện ở giai đoạn cuối tỷ lệ sống rất thấp, khối u đã di căn xa khả năng điều trị khó và hiệu quả thấp.

Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh Khối ung trong buồng trứng mang lại hiệu quả và cơ hội sống cao cho chị em phụ nữ. Đừng sợ phát hiện ra bệnh vì phát hiện càng sớm điều trị càng hiệu quả. Khi có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ hay trong đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh nên chủ động đi khám tầm soát ung thư sớm.

Tác hại ung thư buồng trứng

Cũng như những bệnh ung thư khác, ung thư buồng trứng là căn bệnh đem đến nhiều những hậu quả nghiêm trọng đối với phụ nữ.

Bệnh Khối ung trong buồng trứng khiến cho người bệnh gặp phải những triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo,.. khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe và tinh thần giảm sút

Bệnh Khối ung trong buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời sẽ di căn và lan ra các cơ quan khác, gây tử vong cho người bệnh.

triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo
triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng

Chẩn đoán

Khám vùng chậu: bao gồm khám tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng để phát hiện ra bất thường về hình dạng và kích thước của những bộ phận này.

Siêu âm: là phương pháp sử dụng sóng âm có tần số cao. Tai người không thể nghe được những sóng âm này. Sóng âm được hướng vào buồng trứng và dội lại tạo hình ảnh siêu âm. Mô lành, u nang và khối u biểu hiện khác nhau trên ảnh siêu âm.

Xét nghiệm CA-125: là một xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125, một chất chỉ điểm khối u xuất hiện với một lượng cao hơn bình thường trong máu của những phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

Chụp cắt lớp vi tính:

là phương pháp sử dụng một máy X-quang nối với máy vi tính để chụp chi tiết những bộ phận bên trong cơ thể.

Sinh thiết: là phương pháp lấy mô để quan sát dưới kính hiển vi. Bác sĩ giải phẫu bệnh nghiên cứu mô và đưa ra chẩn đoán. Để lấy được mô tiến hành xét nghiệm, bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở bụng. Nếu nghi bị ung thư, bác sĩ phẫu thuật tiến hành cắt bỏ buồng trứng. Điều này rất quan trọng, bởi vì nếu có ung thư, việc lấy một mẫu mô bằng cách cắt xuyên qua lớp ngoài buồng trứng sẽ cho phép tế bào ung thư thoát ra và làm bệnh có thể lan đi.

Điều trị bệnh ung thư buồng trứng

Điều trị ung thư buồng trứng bằng phẫu thuật

Điều trị bệnh

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hữu hiệu nhất cho bệnh nhân bị Khối ung trong buồng trứng. Ở cuộc phẫu thuật thì buồng trứng, vòi dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung của bệnh nhân thường sẽ được cắt bỏ.

Hóa trị liệu là dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể áp dụng hóa trị liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật Khối ung trong buồng trứng, để kiểm soát sự tăng trưởng của khối u hoặc làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

Tia xạ trị liệu, còn được gọi là liệu pháp phóng xạ, là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào Khối ung trong buồng trứng. Tia xạ trị liệu chỉ ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy (phóng xạ ngoài). Một số bệnh nhân được điều trị bằng tia phóng xạ trong màng bụng trong đó dung dịch phóng xạ được đưa trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

6. Phòng chống bệnh ung thư buồng trứng

Để phòng ngừa ung thư buồng trứng, phụ nữ cần lưu ý một số điều sau:

Phụ nữ cần ăn uống điều độ và hạn chế hấp thu các thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, nhiều protein, giàu năng lượng. Nên ăn nhiều các thực phẩm có khả năng làm giảm thấp tỷ lệ phát sinh bệnh Khối ung trong buồng trứng, như rau xanh, cà rốt, ngũ cốc, và thực phẩm có chứa các hợp chất hydrocacbon, vitamin A, vitamin C, Cenlulose.

Tăng cường tập luyện thể dục: Tập thể dục đều đặn vừa sức không những khiến cơ thể thoải mái, tinh thần vui vẻ, mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại được sự tấn công của bệnh tật, các yếu tố gây ung thư.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: phụ nữ để có thể phòng bệnh Khối ung trong buồng trứng thì nên khiểm tra sức khỏe theo định kì. Việc này sẽ giúp chị em phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả nhất.

Chú ý:

Việc điều trị ung thư bằng hóa trị xạ trị hoặc bằng thuốc tây y sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nếu không có phương pháp tăng cường miễn dịch và bảo tồn sức đề kháng sau điều trị

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để chữa ung thư buồng trứng đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Sản phẩm nhập khẩu từ USA

Mushroom Immune

Trong quá trình hóa trị và xạ trị, sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút triệt để nghiêm trọng. Vì vậy trong giai đoạn hóa trị , xạ trị cũng như sau phẫu thuật, Thực phẩm chức năng Mushroom Immune hỗ trợ tăng cường phục hồi lại hoàn hảo cho sức đề kháng trong quá trình điều trị bệnh ung thư, tăng sức khỏe, sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể. Giúp giảm bớt áp lực xạ trị hóa trị và phẫu thuật trong quá trình điều trị.

Mushroom Immune Hỗ trợ giúp kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về hô hấp, hỗ trợ điều trị u ác tính, các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, u nang buồng trứng và u xơ tử cung


Mua ngay

Và các sản phẩm của học viện quân y sản xuất là những nghiên cứu cấp nhà nước uy tín chất lượng

Nano Curcumin Beta Glucan học viện quân y

Nano Curcumin Beta Glucan là sản phẩm mới của Học Viện Quân Y. Đây là chế phẩm được tối ưu gồm nhiều thành phần kháng ung thư tốt nhất, được nghiên cứu và sản xuất trên công nghệ nano tiên tiến, hiện đại.

Nano Curcumin Beta glucan là cải tiến mới nhất của các nhà khoa học thuộc học viện quân y nghiên cứu và sản xuất. Sản phẩm được tối ưu hóa thành phần nhằm tăng hiệu quả cho quá trình phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.


Mua ngay

Nano Fucomin Học Viện Quân Y

Nano Fucomin Học Viện Quân Y là nghiên cứu mới nhất của Học Viện Quân Y với sự kết hợp của các hoạt chất chống ung thư hàng đầu như: Fucoidan chiết xuất từ Tảo Nâu, Nano curcumin, Tam Thất. Những hoạt chất này đều đã được chứng minh bằng thực nghiệm và lâm sàng là có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.


Mua ngay

Unti-K Học Viện Quân Y

Unti-K của Học Viện Quân Y dùng cho bệnh nhân u Bướu, người muốn giảm nguy cơ ung bướu.
+ Người đang trong hoặc sau quá trình điều trị hóa trị, xạ trị ung thư.
+ Người thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại.
+ Người có sức đề kháng kém, người già yếu muốn phòng ngừa bệnh u bướu.

-18%
Original price was: 550,000₫.Current price is: 450,000₫.

Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *