Rutin là gì? Tác dụng và cách sử dụng như thế nào trong y học

Rutin là hợp chất Glycosid thuộc nhóm Flavonoid Aglycon được triết xuất từ hoa Hòe, là một loại vitamin P có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch, làm bền thành mạch, khi thiếu vitamin này tính chất chịu đựng của mao mạch giảm, dễ đứt vỡ…

Giới thiệu chung Rutin

Rutin là một hoạt chất hữu cơ được tìm thấy trong hơn 50 loại thực vật khác nhau. Một số loài có hàm lượng rutin cao như: lúa mạch, táo ta, bạch đàn… nhưng hàm lượng rutin cao nhất được tìm thấy ở nụ hoa hòe.
Ở Việt Nam, cây hoa hòe dược trồng nhiều nhất là Thái Bình. Đây cũng là nơi cung cấp chủ yếu sản lượng hoa để phục vụ cho việc chiết xuất rutin.
Bột rutin có màu vàng nhạt, không mùi. Nó chuyển thành màu vàng khi tiếp xúc với ánh sáng. Hòa tan trong pyridine; hòa tan trong metanol và dung dịch có tính bazo yếu; hòa tan trong glyxerin; ít tan trong ethanol và chloroform, dầu xăng ête, benzene .
Tên thông thường: Bioflavonoid, Bioflavonoid Complex, Bioflavonoid Concentrate, Bioflavonoid Extract, Bioflavonoïde, Bioflavonoïdes d’Agrumes, Citrus Bioflavones, Citrus Bioflavonoid, Citrus Bioflavonoids, Citrus Bioflavonoid Extract, Citrus Flavones, Citrus Flavonoids, Complexe de Bioflavonoïdes, Concentré de Bioflavonoïde, Eldrin, Extrait de Bioflavonoïde, Flavonoid, Flavonoïde, Flavonoïdes d’Agrumes, Oxerutin, Quercetin-3-rhamnoglucoside, Quercetin-3-rutinoside, Quercétine-3-rutinoside, Rutina, Rutine, Rutinum, Rutosid, Rutoside, Rutosidum, Sclerutin, Sophorin.

Tìm hiểu chung

Rutin dùng để làm gì?

Rutin là một flavonoid được tìm thấy trong một số trái cây và rau quả. Rutin được sử dụng để làm thuốc.

Một số người tin rằng rutin có thể tăng cường mạch máu, do đó họ sử dụng rutin để điều trị:

Nhức tĩnh mạch
Chảy máu bên trong
Bệnh trĩ
Ngăn chặn đột quỵ do tĩnh mạch hoặc động mạch bị vỡ.
Phòng ngừa tác dụng phụ viêm niêm mạc của điều trị ung thư. Đây là một tình trạng đau đớn gây ra bởi sự hình thành sưng và loét trong miệng hoặc niêm mạc của đường tiêu hóa.
Kết hợp với protein trypsin và bromelain, rutin cũng được sử dụng điều trị viêm xương khớp.

Rutin có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của rutin là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Công thức rutin
Công thức rutin

Liều dùng

Liều dùng thông thường là gì?

Đối với viêm xương khớp: uống 2 viên phối hợp chứa 100mg rutin, 48mg trypsin và 90mg bromelain, 3 lần/ngày.

Liều dùng của rutin có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. rutin có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế là gì?

Rutin có dạng viên nang 450mg.

Tác dụng phụ
Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng rutin?
Rutin có thể gây ra một số phản ứng phụ như nhức đầu, đỏ bừng, phát ban hoặc đau dạ dày.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Rất nhiều tác dụng
Rất nhiều tác dụng

Thận trọng

Trước khi dùng bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác;
Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cây rutin hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác;
Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác;
Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật.
Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng rutin với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn như thế nào?

Rutin có thể an toàn khi uống với lượng có trong trái cây và rau cải. Rutin có thể an toàn khi uống với số lượng thuốc trong một khoảng thời gian ngắn.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Không có đủ thông tin việc sử dụng rutin trong thời kỳ mang thai và cho con bú, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Tương tác

Rutin có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng rutin.

Trong điều trị bệnh trĩ
Trong điều trị bệnh trĩ

Rutin trong điều trị bệnh trĩ

Bệnh Trĩ là do sự căng giãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh Trĩ như: Táo bón lâu ngày, ăn uống và sinh hoạt không điều độ, do thói quen thường ngày, hệ quả của các bệnh về đường ruột…

Trĩ cấp độ 1: được xem là cấp độ nhẹ nhất của bệnh trĩ, với những dấu hiệu đơn giản là xuất hiện một chút máu khi đi đại tiện dính trên giấy vệ sinh, kèm theo đó là cảm giác đau rát vùng hậu môn, khó khăn mỗi lần đi đại tiện.

Trĩ cấp độ 2: Hiện tượng chảy máu nhiều hơn và đau rát, kèm theo sa búi trĩ khi đi cầu sau đó búi trĩ sẽ tự động co lên. Người bệnh chỉ cảm thấy hơi khó chịu.

Trĩ cấp độ 3: Máu chảy bắn thành tia, búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu, phải dùng tay đẩy mới lên. Giai đoạn này khiến bệnh nhân khó chịu, đau rát, bệnh nhân không thể ngồi thẳng trên ghế.

Trĩ cấp độ 4: Giai đoạn này búi trĩ sa thường trực bên ngoài đẩy cũng không lên, hiện tượng đau rát nghiêm trọng, máu chảy thường xuyên gây ẩm ướt, dẫn đến sa trĩ nghẹt, búi Trĩ bị phù nề, sưng to, gây hoại tử bũi Trĩ.

Công dụng với bệnh Trĩ

Rutin có công dụng làm giảm “giòn” và tính thẩm thấu của mao mạch, có khả năng làm co mạch, phục hồi sự đàn hồi của mao mạch khi bị tổn thương, duy trì tình trạng bình thường của mao mạch, đảm bảo mao mạch có thể hoạt động bình thường.

Ngoài ra Rutin còn giúp tăng sự bền vững của hồng cầu, giảm trương lực cơ trơn, chống co thắt, hạn chế tình trạng co giãn tĩnh mạch Trĩ nên sẽ giảm được tình trạng sa búi trĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *