Giãn tĩnh mạch có nguyên nhân triệu chứng và điều trị như thế nào?

Suy Giãn tĩnh mạch là bệnh thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là những người làm các nghề nghiệp đặc thù phải đứng lâu như giáo viên, nhân viên phục vụ, bác sĩ phẫu thuật… bệnh tĩnh mạch không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây nên những triệu chứng khó chịu như tê, phù chân.

Nếu các trường hợp giãn tĩnh mạch không được điều trị sớm, tĩnh mạch có thể dẫn đến biến chứng lở loét da hoặc viêm tắc tĩnh mạch do huyết khối.

Suy Giãn tĩnh mạch là bệnh thường gặp ở phụ nữ
Suy Giãn tĩnh mạch là bệnh thường gặp ở phụ nữ

Định nghĩa bệnh giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch (suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính) là bệnh gì?

bệnh tĩnh mạch (hay còn gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính) là các tĩnh mạch phình ra nổi lên gần bề mặt da. Tĩnh mạch mang máu từ các mô và tế bào trở lại tim và phổi, nơi mà máu có thể trao đổi oxy.

Những ai thường mắc phải bệnh tĩnh mạch (bệnh tĩnh mạch chi dưới mạn tính)?

bệnh tĩnh mạch là bệnh phổ biến, có đến 30% người lớn mắc bệnh. Người lớn tuổi, phụ nữ, người bị thừa cân và những người phải đứng một trong thời gian dài có tỷ lệ bệnh tĩnh mạch cao hơn.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tĩnh mạch (suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính) là gì?
Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

Chân đau nhức hoặc cảm thấy nặng nề, đặc biệt sau khi đứng hoặc ngồi lâu

Tĩnh mạch xanh và phình ra dọc theo đùi, mắt cá hoặc đầu gối

Da khô và ngứa. Tình trạng thay đổi màu da, da mỏng hơn, lở loét và nhiễm trùng mô mềm (viêm mô tế bào) có thể xảy ra gần mắt cá chân.
Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những dấu hiệu nào cần đi khám ngay?

Đối với nhiều người, bệnh giãn tĩnh mạch chủ yếu là một vấn đề thẩm mỹ. Nhưng đối với người khác, bệnh gây ra các triệu chứng và các vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn lo lắng về tình trạng bệnh của mình hoặc tự chữa trị tại nhà không hiệu quả, bạn nên đi khám bác sĩ hoặc đến bệnh viện kiểm tra.

triệu chứng và các vấn đề nghiêm trọng
triệu chứng và các vấn đề nghiêm trọng

Nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch (bệnh tĩnh mạch chi dưới mạn tính) là gì?

Nguyên nhân của bệnh tĩnh mạch là do các van tĩnh mạch bị yếu đi và không thể hỗ trợ đưa máu trở ngược về tim, làm máu bị ứ đọng. Bệnh không lây nhiễm nhưng có thể di truyền trong gia đình.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tĩnh mạch (suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính)?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh tĩnh mạch chi dưới mạn tính bao gồm:

Tuổi tác:

nguy cơ bị bệnh tĩnh mạch tăng dần theo tuổi của bạn do các mạch máu và van điều tiết máu trong mạch dần dần bị thoái hóa

Giới tính:

phụ nữ trải qua sự thay đổi hormone do mang thai, điều trị bằng liệu pháp thay hormone và dùng thuốc tránh thai. Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt hoặc khi mãn kinh

Tiền sử gia đình:

trong gia đình bạn từng có người bị giãn tĩnh mạch

Béo phì:

huyết áp cao và xơ vữa mạch máu do bị thừa cân sẽ khiến bạn không chỉ bị giãn tĩnh mạch mà còn tăng nguy cơ nhiều bệnh tim mạch khác
Đứng hoặc ngồi nhiều trong thời gian dài.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những yếu tố trên chỉ là số chung và chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Biến chứng của giãn tĩnh mạch

– Trước tiên là các biến chứng về rối loạn huyết động học: cẳng chân bệnh nhân bị sưng to, có triệu chứng đau buốt mặt sau cẳng chân, chuột rút về đêm.

– Nặng hơn bệnh nhân có thể bị viêm tắc tĩnh mạch, chân nóng, sưng đỏ, các tĩnh mạch nông nổi rõ và viêm cứng.

– Giai đoạn cuối cùng có thể diễn tiến đến tình trạng giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch, các tĩnh giãn rất lớn, ứ trệ tuần hoàn và rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới gây viêm loét, nhiễm trùng rất khó điều trị.

– Cục thuyên tắc có thể tách rời khỏi thành tĩnh mạch, đi về tim và gây thuyên tắc động mạch phổi, một biến chứng rất nặng có thể đưa đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

biến chứng về rối loạn huyết động học
biến chứng về rối loạn huyết động học

Tác hại của giãn tĩnh mạch

bệnh tĩnh mạch nói chung và suy giãn tĩnh mạch chân nói riêng, lâu ngày và không được điều trị sẽ có nguy cơ để lại một số hậu quả xấu. Hậu quả đầu tiên, ở những vùng bị bệnh tĩnh mạch, chức năng dinh dưỡng của tĩnh mạch sẽ bị giảm sút nặng nề.

Do đó, những vùng da mỏng và tĩnh mạch giãn nhiều có thể gây nên hiện tượng loét và nếu không được điều trị, chăm sóc cẩn thận thì rất dễ bị nhiễm khuẩn da, lở loét da diện rộng.

Hậu quả nặng nề nhất trong bệnh tĩnh mạch chân là gây ứ trệ tuần hoàn có thể gây nên những cục máu đông trong lòng tĩnh mạch và theo dòng máu di chuyển về tim phải, sau đó những cục máu này có thể được bơm lên động mạch phổi gây tắc động mạch phổi, trường hợp nặng có thể gây đột tử.

Điều trị bệnh giãn tĩnh mạch

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh tĩnh mạch (suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính)?

Điều trị bệnh tĩnh mạch có ba phương pháp chủ yếu là:

Mang vớ y khoa dành cho bệnh tĩnh mạch

bác sĩ tiêm thuốc
bác sĩ tiêm thuốc

Liệu pháp xơ hóa:

bác sĩ tiêm thuốc làm cứng tĩnh mạch bị giãn, thuốc khiến cho tĩnh mạch bị mất chức năng và điều chỉnh lưu thông máu sang các tĩnh mạch khác khỏe hơn

Phẫu thuật:

phẫu thuật thường là tiểu phẫu. Các mạch máu sẽ được lấy ra hoặc thắt lại để ngưng hoạt động. Có nhiều cách thực hiện phẫu thuật như phẫu thuật laser, cắt đốt trị liệu, phẫu thuật nội soi và các thủ thuật khác.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tĩnh mạch (suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính)?

Bác sĩ chẩn đoán từ kết quả khám chân và các triệu chứng đã xuất hiện. Nếu chẩn đoán chưa rõ, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm để có hình ảnh của tĩnh mạch và loại trừ các bệnh khác.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh tĩnh mạch (suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính)?
Những việc bạn nên làm để có thể hạn chế diễn tiến của bệnh tĩnh mạch chi dưới mạn tính bao gồm:

Tập thể dục (đi bộ) đều đặn và giảm cân

Nâng chân lên cao khi ngồi và tránh đứng một chỗ trong thời gian dài

Mang vớ y tế mỗi ngày

Gọi cho bác sĩ nếu bệnh tĩnh mạch gây đau đớn, da lở loét hoặc bị chảy máu từ tĩnh mạch bị giãn
Đi khám bác sĩ nếu gần tĩnh mạch bị giãn có chỗ sưng nóng và đau khi chạm, đó có thể là một huyết khối nguy hiểm (viêm tĩnh mạch).

thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến
thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến

Giãn tĩnh mạch thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh là những tình huống phải đứng yên một chỗ hoặc ngồi thõng chân lâu. Bạn có thể phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng cách cải thiện các hoạt động hàng ngày. Bạn nên đi lại thường xuyên nếu có thể. Ngoài ra, tập thể dục như chạy bộ hoặc đi bộ nhanh cũng có thể góp phần hỗ trợ hồi lưu tĩnh mạch.

Khi bệnh mới xảy ra, bạn có thể ngăn bệnh tiến triển nặng hơn bằng cách mang vớ y khoa thường xuyên. Khi bệnh tiến triển nặng, tĩnh mạch phồng to lan đến bắp chân hoặc gối, bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ để được tư vấn các biện pháp can thiệp thích hợp.

Chú ý:

Việc điều trị giãn tĩnh mạch bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị các bệnh tim mạch huyết áp đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất.

Bovensanfo

Sanfo là công ty dược của USA có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Bovensanfo là liệu pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch, chuột rút, tê bì chân tay hiệu quả. Tăng độ bền độ dẻo dai của các cặp van đảm bảo các van hoạt động đúng,Bổ khí, thông huyết , Mở rộng các thành mạch bị chèn ép.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *