Đau tim nguyên nhân triệu chứng là gì? Cách điều trị như thế nào?

Đau tim là biểu hiện của bệnh lý động mạch vành, một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nước ta. Tìm hiểu kiến thức về đau tim là cách cứu lấy chính mạng sống của bạn. Bởi khi có dấu hiệu của đau tim, gọi cấp cứu ngay là điều cần thiết.

Bệnh đau tim là gì?

Bệnh đau tim là từ chỉ chung cho các vấn đề liên quan đến tim, mạch máu, cơ, van tim hoặc đường dẫn điện tim bên trong với nhiệm vụ co cơ. Các loại bệnh tim thường gặp bao gồm:

– Bệnh động mạch vành
– Suy tim
– Bệnh cơ tim
– Bệnh van tim
– Chứng loạn nhịp tim

Đau tim là biểu hiện của bệnh lý động mạch vành
Đau tim là biểu hiện của bệnh lý động mạch vành

1. Triệu chứng của cơn đau tim

Một cơn đau tim điển hình thường xảy ra đột ngột và dữ dội, nhưng cũng có trường hợp lại bắt đầu với cảm giác đau nhẹ hoặc khó chịu ở ngực. Vậy nên hãy chú ý đến cơ thể bạn và khi gặp bất kỳ triệu chứng cảnh báo đau tim nào dưới đây, bạn nên đến khám bác sĨ ngay để có điều trị kịp thời:

Đau ngực:

Hầu hết các cơn đau tim liên quan đến sự khó chịu ở vùng ngực trái hay giữa ngực. Cảm giác đau nhói theo cơn hoặc căng tức như bị ép bởi vật nặng. Cơn đau ở ngực thường kéo dài vài phút, nó biến mất và sau đó lại xuất hiện trở lại.

Cần nhấn mạnh rằng không phải ai cũng có cơn đau ngực điển hình, cơn đau có thể nhẹ, thoáng qua nên có thể bỏ qua hay nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh lý khác như triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, trào ngược của dạ dày. Trong một số trường hợp, có thể không có bất kỳ cơn đau ngực nào cả, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nên khi muốn xác định một người có bị đau tim không cần kết hợp các triệu chứng chứ không chỉ dựa vào mức độ đau ngực.

Khó chịu ở các khu vực khác của phần trên cơ thể: Cơn đau ở ngực thường lan sang các bộ phận khác như đau lan ra tay trái hoặc cả hai cánh tay, lan ra lưng, hay cổ, hàm.

Hầu hết các cơn đau tim liên quan đến sự khó chịu ở vùng ngực trái hay giữa ngực
Hầu hết các cơn đau tim liên quan đến sự khó chịu ở vùng ngực trái hay giữa ngực

Các dấu hiệu đau tim đi kèm:

Ngoài các dấu hiệu điển trên, cơn đau tim còn có thể xảy ra với các dấu hiệu sau:

Khó thở
Đổ mồ hôi lạnh
Buồn nôn
Mệt mỏi, choáng váng.

2. Nguyên nhân của đau tim

Các nguyên nhân của đau tim bao gồm:

2.1 Bệnh mạch vành:

Động mạch vành là mạch máu cung cấp máu cho tim. Bệnh mạch vành là tình trạng động mạch vành bị tắc nghẽn bởi các mảng bám cholesterol.

Trước khi bị nhồi máu cơ tim, các mảng bị vỡ ra tạo thành các cục máu đông, các cục máu đông này gây tắc nghẽn, ngăn cản quá trình cung cấp máu cho cơ tim.

Những đối tượng có nguy cơ cao gồm:

Người nghiện thuốc lá
Người có chế độ ăn nhiều chất béo
Bệnh tiểu đường
Cholesterol cao
Huyết áp cao
Thừa cân hoặc béo phì
Hút thuốc
Người nghiện thuốc lá là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành

nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành
nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành

2.2 Lạm dụng thuốc:

Các chất kích thích như cocain, amphetamine và methamphetamine có thể làm thu hẹp động mạch vành, hạn chế cung cấp máu cho cơ tim và kích hoạt các cơn đau tim. Các cơn đau tim do sử dụng cocain là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong đột ngột ở người trẻ tuổi.

2.3 Đau tim gây thiếu oxy máu:

Một số trường hợp do suy giảm chức năng phổi hoặc do ngộ độc khí cacbon monoxit (khí CO) mà tim sẽ nhận được máu không bị oxy hóa, làm cho cơ tim không có oxy để hoạt động, cơ tim bị tổn thương và gây đau tim.

Xử lý khi cơn đau tim đột ngột đến.

Nếu bạn hoặc những người xung quanh có các triệu chứng đau tim, đừng chậm trễ trong việc nhờ đến sự trợ giúp y tế. Gọi 115 hoặc nhờ người khác gọi cho bạn.

Đừng tự lái xe hoặc nhờ người khác lái xe đến bệnh viện vì nhân viên y tế khẩn cấp 115 có thể bắt đầu có những điều trị cơ bản ngay lập tức trên xe. Cấp cứu chậm trễ có thể dẫn đến tăng tổn thương tim hoặc tử vong.

Tim ngừng đột ngột.

Một cơn đau tim có thể gây ra những bất thường khác ngoài việc ngăn chặn máu lưu thông. Ví dụ, đột tử do đau tim có thể xảy ra khi tín hiệu điện tim trở nên thất thường (loạn nhịp tim). Khi mô tim bị tổn thương, tim sẽ ngừng bơm máu một cách hiệu quả. Cái chết thường xảy ra trong vài phút sau khi tim ngừng bơm máu.

Do đó, hồi sức tim phổi (CPR) và phục hồi hoạt động điện tim (thường được thực hiện bằng sốc điện với máy khử rung tim) có thể khôi phục việc bơm máu hiệu quả. Việc này có thể cứu sống được một số trường hợp.

có thể gây ra những bất thường khác
có thể gây ra những bất thường khác

Nhịp tim thất thường (Chứng loạn nhịp tim)

Nhịp tim nhanh bất thường, chậm hoặc không đều được gọi là rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng suy yếu hơn, khó thở và lo lắng. Chứng loạn nhịp tim có thể làm thay đổi, làm chậm hoặc thậm chí làm ngừng khả năng bơm máu của tim.

Do đó, những người bị rối loạn nhịp tim nên tìm kiếm sự trợ giúp của nhân viên y tế khẩn cấp, đặc biệt nếu rối loạn nhịp tim xảy ra trong thời gian dài hoặc gây ra các triệu chứng nào khác liên quan đến bệnh tim như đau ngực.

Bệnh cơ tim

Bệnh cơ tim là một tình trạng gây ra bởi cơ tim bất thường. Cơ tim bất thường khiến tim khó bơm máu đến phần còn lại của cơ thể.
Các loại bệnh cơ tim chính

– Giãn cơ (kéo dài và mỏng cơ)

– Cơ tim phì đại (cơ tim dày lên)

– Những bệnh cơ tim hiếm gặp hơn (các vấn đề hiếm gặp có thể xảy ra do cơ tim không căng bình thường nên các buồng không chứa đầy máu)

3. Cách xử trí cơn đau tim

Khi quan sát thấy cơ thể bạn có các dấu hiệu của cơn đau tim thì bạn cần phải gọi cấp cứu ngay. Đó có thể là một sự nhầm lẫn nhưng nó chấp nhận được so với việc có thể phải mất đi một mạng người nếu bạn không gọi cấp cứu kịp thời.

Khi bạn thực sự có cơn đau tim, các lựa chọn điều trị cơn đau tim phụ thuộc vào việc bạn có nhồi máu cơ tim hay không. Nhồi máu cơ tim là dạng đau tim nghiêm trọng nhất và cần được điều trị khẩn cấp để giảm tổn thương tim.

Phương pháp điều trị được sử dụng sẽ phụ thuộc vào thời điểm các triệu chứng bắt đầu và bạn có thể tiếp cận điều trị sớm hay không:

Can thiệp động mạch vành qua da (PCI):

Đây là biện pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên cho những người bệnh nhồi máu cơ tim xuất hiện trong vòng 12h. Mạch vành bị hẹp, tắt sẽ được nong ra bằng dụng cụ hay được gọi là stent. Sau khi can thiệp mạch vành cần sử dụng một số loại thuốc để ngăn ngừa huyết khối hay tái hẹp như aspirin, clopidogrel, prasugrel, ticagrelor…

Sử dụng thuốc làm tan cục máu đông:

Với các trường hợp dù các triệu chứng đau tim xuất hiện chưa quá 12h nhưng lại không thể can thiệp mạch vành qua da thì sẽ được chỉ định các thuốc làm tan cục máu đông như các nhóm reteplase, streptokinase, urokinase,…

Nếu các triệu chứng xuất hiện đã quá 12 giờ, bệnh nhân có thể được cung cấp một quy trình điều trị khác, đặc biệt là nếu các triệu chứng đã được cải thiện. Quá trình điều trị tốt nhất sẽ được các bác sĩ quyết định sau khi có kết quả chụp mạch vành, quy trình điều trị có thể bao gồm thuốc, PCI hoặc phẫu thuật bắc cầu.

4. Hồi phục sau đau tim

Quá trình phục hồi sau cơn đau tim có thể mất vài tháng, đây là một quá trình cần hồi phục từ từ mà không được vội vàng. Trong thời gian phục hồi, tùy mức độ tổn thương từ cơn đau tim mà bệnh nhân có thể phải tập vật lý trị liệu hoặc chỉ cần vận động thể dục hợp lý kết hợp với chế độ ăn kiêng phù hợp.

Quá trình phục hồi thường diễn ra theo từng giai đoạn, bắt đầu từ bệnh viện cho đến sau khi được ra viện bệnh nhân có thể tiếp tục phục hồi tại nhà

Hai mục tiêu quan trọng nhất của quá trình phục hồi là: Dần dần khôi phục lại thể chất của bệnh nhân để có thể tiếp tục các hoạt động bình thường và Giảm nguy cơ bị đau tim khác

4.1 Tập thể dục:

Sau khi trở về nhà, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, tránh các hoạt động thể lực mạnh và chỉ thực hiện các hoạt động nhẹ, như đi bộ lên và xuống cầu thang vài lần trong ngày hoặc đi bộ một quãng ngắn.
Sau một thời gian, bệnh nhân có thể tăng dần khối lượng hoạt động lên.

Dần dần khôi phục lại thể chất của bệnh nhân
Dần dần khôi phục lại thể chất của bệnh nhân

4.2 Chế độ ăn uống phù hợp:

Người bệnh có khẩu phần ăn hợp lý, giảm tinh bột, giảm mỡ. Ăn trái cây, ăn ít thịt thay bằng cá
Thay thế bơ và pho mát bằng các sản phẩm từ dầu thực vật như dầu ô liu.
Không nên dùng thực phẩm bổ sung trước khi tham khảo ý kiến bác hoặc các chuyên gia. Một số chất bổ sung (ví dụ như beta-caroten) có khả năng gây hại

4.3 Lối sống:

Không nên hút thuốc lá: nếu đã từng hút thuốc thì bệnh nhân nên cai thuốc vì sức khỏe của chính mình
Không nên uống rượu,bia: uống nhiều rượu, và thức uống có cồn làm tăng huyết áp, nồng độ cholesterol và tăng nguy cơ xuất hiện cơn đau tim khác. Nghiên cứu đã cho thấy người tiếp tục uống rượu sau đau tim có nguy cơ tử vong tăng gấp 2 lần so với người không sử dụng rượu.
Kiểm soát cân nặng: nếu đang trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì, bạn nên giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng cách kết hợp thể dục và chế độ ăn kiểm soát calo dành cho người béo phì.

Chú ý:

Việc điều trị đau tim bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị đau tim đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Tiêu biểu là sản phẩm của học viện quân y

Thực phẩm chức năng Kardi Q10

Thực phẩm chức năng Kardi Q10 học viện quân y tăng cường sức khỏe tim mạch, tiêu tan nỗi lo về các bệnh tim mạch. Có hiệu quả cao trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ huyết khối, tắc nghẽn mạch vành, xơ vữa động mạch. Đồng thời giúp lưu thông máu trong các động mạch, tĩnh mạch

Mua ngay

Tỏi đen Sâm Ngọc Linh học viện quân y

Tỏi đen Sâm Ngọc Linh học viện quân y các trường hợp béo phì hoặc mỡ trong máu cao, người cao huyết áp, người có nguy cơ tai biến mạch máu não. Người bệnh tim mạch, tiểu đường. Suy nhược cơ thể, già yếu, có sức đề kháng yếu hoặc cần tăng cường sức khoẻ. Người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc dùng nhiều bia rượu.

Mua ngay

DƯỠNG TÂM AN MẠCH Q10-ENSTOU HỌC VIỆN QUÂN Y

Dưỡng tâm an mạch Q10 Enstou học viện quân y điều trị tai biến mạch máu não cung cấp các hoạt chất Coenzyme Q10, các chiết xuất từ thảo dược, vitamin tổng hợp và các khoáng chất: – Giúp điều chỉnh các rối loạn Lipid máu, nhất là giảm Cholesterol xấu trong máu. – Hạn chế xơ vữa mạch máu, tăng sức bền thành mạch. Giúp giảm nguy cơ huyết khối, phòng biến chứng tim mạch, não

Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *