5 bài thuốc chữa suy giảm sức năng gan hiệu quả từ cây nhà lá vườn

Bệnh nhân bị bệnh viêm gan do vi rút, viêm gan mãn tính thường bị suy giảm chức năng gan. Một số bài thuốc chữa suy giảm sức năng gan dân gian có thể giúp hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giúp chức năng gan trở lại trạng thái bình thường.

Bài thuốc chữa suy giảm sức năng gan số 1:

Củ cải tươi 500g, xuyên ngưu đẳng 10g, hoài ngưu đẳng 10g, bạch truật 12g, thương truật 12g, phòng kỷ 12g, vỏ hoàng kỳ 10g, vỏ đại phục 10g, vỏ phục linh 15g, vỏ gừng sống 3g. Cách dùng: Tất cả cho vào 1l nước, nấu chín, bỏ bã lấy thuốc uống, mỗi ngày một thang. Mười ngày là một liệu trình.

Bài 2:

Bài thuốc tăng cường chức năng gan có các vị thuốc: Gan heo 200g, nghệ tươi 100g. Cách dùng: Tán nhỏ nghệ tươi trộn với gan heo, sau đó xào ăn vào bữa chính. Một liệu trình là 10 ngày.

Diệp hạ châu
Diệp hạ châu

Bài 3:

Dùng 1 quả đu đủ xanh, cắt ngang 1/3 theo chiều thẳng đứng, lấy hết hạt ra, cho gan heo vào đậy như cũ rồi chất lửa đốt cháy thành than. Cách dùng: Bỏ cắt phần cháy đen đi để ăn gan và ruột đu đủ. Dùng 10 lần là một liệu trình.

Bài thuốc chữa suy giảm sức năng gan số 4:

Diệp hạ châu 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, hổ trượng căn 12g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 4g, quả dứa dại khô 12g. Cách dùng: Tất cả cho vào sắc với 1lít nước, đun sôi cạn còn 450ml, chia thành ba lần, uống lúc đói trong ngày.

Bài 5:

10g nhân trần khô, 10g chi tử, 10g đại hoàng. Cách dùng: Đem cả 3 nguyên liệu này sắc chung trong 500 ml nước, khi nào cạn còn 300 ml thì đem chia làm 3 lần uống.

Những bài thuốc trên đây có tác dụng hỗ trợ rất tốt đối với người bị viêm gan B, viêm gan mãn tính. Tuy nhiên khi sử dụng cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị và các lương y có uy tín.

Bài thuốc chữa suy giảm sức năng gan từ cây Atisô:

Actiso là một bài thuốc chữa suy giảm sức năng gan rất tốt cho gan và mật, chất chống oxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho gan.

Actiso
Actiso

Ðối với những bệnh nhân gan, atisô hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan. Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh. Bộ phận dùng làm rau của cây atisô là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ và các lá bắc (có phần gốc mềm màu trắng bao chung quanh).

Thành phần dinh dưỡng: trong 100g hoa atisô có chứa: 3 – 3,15g protein, 0,1 – 0,3g lipid, 11 – 15g glucid (chủ yếu là inulase, tốt cho người bị tiểu đường) và 82g nước.

Ngoài ra, hoa atisô còn có chứa các khoáng chất như mangan, phospho, sắt, các vitamin A, B1, B2, C, cung cấp 50 – 70 calori. Hoa atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).

Cách dùng

Trong Ðông y, bài thuốc chữa suy giảm sức năng gan từ hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường, thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

Chế biến: rửa sạch hoa, chẻ dọc thành 6 – 8 miếng, luộc chín, nấu canh, hầm xương lợn hay bò, hoặc xào với nấm. Chú ý: khi dùng hoa atisô chỉ nên dự trữ trong tủ lạnh tối đa 7 ngày, khi nấu không dùng nồi bằng nhôm hay gang vì các kim loại này làm atisô mất màu, gây đắng khó ăn.

Atisô là vị thuốc có lợi cho gan, mật. tăng cường chức năng gan, mật sẽ giúp cơ thể điều chỉnh lượng cholesterol.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *