Viêm gan mãn tính có lây không và con đường lây truyền thế nào?

Viêm gan mãn tính có lây không là vấn đề rất được quan tâm trước tình trạng bệnh viêm gan ngày càng gia tăng. Vậy viêm gan mãn tính trường hợp nào sẽ bị lây và con đường lây truyền như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu với Avado qua bài viết dưới đây.

Viêm gan mãn tính có lây không?

Để xác định viêm gan mãn tính, người ta chia viêm gan thành 2 dạng như sau:

Viêm gan có khả năng lây nhiễm

Viêm gan mãn tính có lây không thì có phân loại qua các nguyên nhân viêm gan. Trong đó chủ yếu do nguyên nhân viêm gan siêu vi gây nên, trong đó có viêm gan A, B, C, D, E… , tuy nhiên nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm cao nhất vẫn là viêm gan mãn tính và viêm gan C.

Trong đó viêm gan mãn tính, C, D được lây nhiễm chủ yếu qua đường máu, mẹ truyền sang con và đường tình dục. Viêm gan A và E sẽ truyền nhiễm chủ yếu qua đường phân và miệng.

Viêm gan mãn tính có lây không
Viêm gan mãn tính có lây không

Viêm gan không lây nhiễm

Trong đó bao gồm các nguyên nhân như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, viêm gan do thuốc… tất cả chúng đều không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác.

Con đường lây lan của bệnh viêm gan mãn tính

Viêm gan mãn tính rất dễ lây lan. Nó lây lan qua tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh và một số chất dịch cơ thể khác. Mặc dù virus có thể được tìm thấy trong nước bọt, nhưng nó không lây lan qua việc dùng chung đồ dùng hoặc hôn. Nó cũng không lây lan qua hắt hơi, ho hoặc cho con bú. Các triệu chứng có thể không xuất hiện trong 3 tháng sau khi tiếp xúc và có thể kéo dài hơn nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn bị truyền nhiễm, virus có thể sống bên ngoài cơ thể tới bảy ngày.

Vậy trả lời Viêm gan mãn tính có lây không.

Qua các phương thức truyền dẫn có thể bao gồm:

Tiếp xúc trực tiếp với máu bị nhiễm bệnh
Chuyển từ mẹ sang con trong khi sinh
Bị chích bằng kim bị nhiễm bẩn
Tiếp xúc thân mật với người bị HBV
Quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn
Sử dụng dao cạo hoặc bất kỳ vật dụng cá nhân nào khác với tàn dư của chất lỏng bị nhiễm bệnh
Ai có thể mắc viêm gan mãn tính?
Một số nhóm có nguy cơ nhiễm HBV đặc biệt cao:

Nhân viên y tế
Những người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác
Người sử dụng thuốc IV
Những người có nhiều bạn tình
Người mắc bệnh gan mạn tính
Người mắc bệnh thận
Người trên 60 tuổi mắc bệnh tiểu đường
Những người đi du lịch đến các quốc gia có tỷ lệ nhiễm HBV cao

Viêm gan mãn tính có lây qua nước bọt không?

Viêm gan mãn tính lây qua đường nước bọt không? Hay virus viêm gan mãn tính có lây truyền qua nước bọt không? là những câu hỏi rất phổ biến của bệnh nhân cũng như những người sống chung với người mắc căn bệnh này. Bệnh viêm gan mãn tính có cơ chế lây nhiễm khá giống với virus HIV, chỉ có điều khả năng lây nhiễm của virus HBV cao hơn virus HIV tới 100 lần. 3 con đường chủ yếu mà bệnh viêm gan mãn tính lây nhiễm đó là lây qua đường tình dục, lây từ mẹ sang con và lây qua con đường máu ( Dính máu, truyền máu…)

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc nói chuyện với người mắc viêm gan mãn tính có thể lây bệnh qua đường nước bọt rồi tấn công xâm nhập vào bên trong của cơ thể người lành. Câu trả lời cho thắc mắc bệnh viêm gan mãn tính có lây không này thì viêm gan mãn tính là bệnh chủ yếu lây qua đường máu, đường tinh dục, từ mẹ sang con, bệnh viêm gan mãn tính không lây qua đường ăn uống hay lây qua đường nước bọt khi tiếp xúc nói chuyện với mắc viêm gan mãn tính.

Cách phòng ngừa

Sau khi biết Viêm gan mãn tính lây truyền qua đường nào thì chúng ta cần có cách phòng ngừa. Người bệnh hay người lành có thể chung sống hòa bình với nhau nhưng nên tránh tiếp xúc với những vật dụng dễ dính máu ở người bệnh.

Phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh
Phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh

Hiện nay ở Việt Nam cũng như ở các nước khác trên thế giới số người mắc viêm gan mãn tính ngày càng tăng, phòng tránh bệnh lây lan sang cho người khác không chỉ là trách nhiệm của người có bệnh mà đó còn là trách nhiệm của toàn xã hội.

Với người mắc viêm gan mãn tính nên trang bị cho mình những kiến thức về bệnh viêm gan mãn tính để phòng tránh bệnh lây lan sang cho người khác. Ngoài ra với những người lành nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe theo định kỳ nhằm phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.

Phương pháp điều trị viêm gan mãn tính hiệu quả nhất

Hiện nay, với sự kết hợp của hoạt chất Sylimarin cùng một số thành phần vitamin quan trọng và hữu ích với bệnh gan như Thiamin, Riboflavin, Pyridoxine, Niacin và Pantothenic acid trong đó có những thành phần chiết xuất từ Bồ công anh, Nhân sâm đỏ 100% từ thiên nhiên…với công nghệ điều chế hiện đại của Hàn Quốc giúp phát huy trọn vẹn tác dụng các hoạt chất đã cho ra đời một sản phẩm giải độc gan đột phá mới đó là TPBVSK GIẢI ĐỘC GAN HEALTHY LIVER-S.

Giải độc gan HEALTHY LIVER-S hoàn hảo với sự kết tinh từ các thảo dươc quý tạo nên tác dụng vượt trội: Bảo vệ tế bào gan trong viêm gan nhiễm độc, viêm gan mạn, viêm gan do virus và ức chế ngăn chặn sự sao chép các loại virus viêm gan nguy hiểm điển hình như HAV, HBV và HCV…..  

Tác dụng khử độc hồi phục chức năng gan trước những chủng bệnh gan nguy hiểm như:

Xơ gan, suy gan mãn có nguyên nhân bệnh gan do virus, rượu và hóa chất hoặc các chất có chứa cồn, đồng thời giúp điều hòa mát gan, hạ men gan hiệu quả cao và tăng cường chức năng gan trong các trường hợp mệt mỏi, chán ăn hoặc ăn khó tiêu, vàng da và táo bón do rối loạn chức năng gan. HEALTHY LIVER-S cũng giúp duy trì lượng homocysteine trong máu, tăng cường sự chuyển hóa hiệu quả ở gan và tăng cường các chức năng của gan.

Tác dụng sản phẩm rất tốt trong việc chống oxi hóa, trung hòa các gốc tự do,  trong đó có chức năng quan trọng giúp bảo vệ tế bào gan và hạn chế tổn thương trong các tế bào gan. Hỗ trợ trong các trường hợp điều trị bệnh gan như u gan và ung thư gan sau xạ trị, người già đã cao tuổi nên đáp ứng hệ miễn dịch kém. Nguồn gốc sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược với công nghệ hàng đầu đã được khoa học chứng minh tính an toàn và hiệu quả dành cho những người cần giải độc gan hoặc thanh lọc cơ thể.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *