Vệ sinh lưỡi để đảm bảo sức khỏe và có hơi thở thơm tho

Bên cạnh răng và nướu, bạn cũng cần vệ sinh lưỡi để miệng sạch toàn diện hơn. Nếu biết cách làm sạch lưỡi, bạn chẳng những cải thiện sức khỏe răng miệng tốt hơn mà còn có hơi thở thơm tho nữa đấy!

Khi vệ sinh lưỡi đúng cách, bạn sẽ loại bỏ được rất nhiều vi khuẩn trong miệng, có hơi thở thơm mát và phòng ngừa các bệnh về lưỡi thường gặp. Hiểu rõ được lợi ích của thói quen làm sạch lưỡi, bạn sẽ có động lực mua ngay dụng cụ nạo lưỡi để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

miệng sạch toàn diện hơn
miệng sạch toàn diện hơn

Lợi ích khi bạn vệ sinh lưỡi

Một số nghiên cứu chỉ ra thói quen vệ sinh lưỡi sẽ mang lại các tác dụng sau đây.

• Giảm các hợp chất gây hôi miệng:

Một nghiên cứu năm 2004 đăng trên trang Journal of Periodontology đã chỉ ra rằng dụng cụ nạo lưỡi giúp giảm chất volatile sulfur compounds (VSC) có thể gây hôi miệng. Nghiên cứu cho thấy bạn có thể loại bỏ tới 75% hợp chất này khi dùng nạo lưỡi và 45% khi dùng bàn chải đánh răng để làm sạch lưỡi.

• Giảm lượng vi khuẩn trên lưỡi:

Một nghiên cứu năm 2014 trên BMC Oral Health cho thấy thói quen vệ sinh lưỡi có thể giúp làm giảm vi khuẩn trên lưỡi. Để kiểm soát tốt lượng vi khuẩn này, bạn cần duy trì thói quen nạo lưỡi và chải răng hằng ngày.

• Mang đến cảm giác tươi mới:

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết thói quen làm sạch lưỡi giúp bạn có cảm giác tươi mới và sảng khoái hơn. Cảm giác thoải mái này có thể giúp bạn phấn khởi hơn trong ngày.

• Vệ sinh lưỡi giúp giảm mảng bám:

Một nghiên cứu về mảng bám năm 2013 cho thấy việc làm sạch lưỡi thường xuyên bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ nạo lưỡi có thể giúp giảm mảng bám.

• Thay đổi cách bạn cảm nhận hương vị:

Theo một nghiên cứu, việc vệ sinh lưỡi có thể giúp bạn thay đổi vị giác. Bạn sẽ có thể cảm nhận hương vị các món ăn tốt hơn, đặc biệt là vị những món có đường sucrose và axit citric.

Các cách vệ sinh lưỡi tại nhà

Bạn có thể chọn cách làm sạch lưỡi bằng dụng cụ nạo lưỡi, bàn chải hoặc nước súc miệng tùy theo thói quen vệ sinh răng miệng của mình.

Vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ nạo lưỡi

Cả dụng cụ nạo lưỡi và bàn chải đánh răng đều có thể loại bỏ vi khuẩn trên lưỡi, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng dụng cụ nạo lưỡi hiệu quả hơn. Dụng cụ này giúp bạn loại bỏ chất VSC khiến hơi thở có mùi tốt hơn bàn chải đánh răng.

dụng cụ nạo lưỡi và bàn chải đánh răng đều có thể loại bỏ vi khuẩn trên lưỡi
dụng cụ nạo lưỡi và bàn chải đánh răng đều có thể loại bỏ vi khuẩn trên lưỡi

Bạn có thể thực hiện cách vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ nạo lưỡi theo hướng dẫn sau đây:

1. Chọn một dụng cụ nạo lưỡi phù hợp với bạn. Bạn có thể tìm mua dụng cụ nạo lưỡi bằng nhựa hoặc kim loại với đủ kiểu dáng khác nhau ở siêu thị.

2. Đưa lưỡi ra ngoài nhiều nhất có thể.

3. Đặt dụng cụ nạo lưỡi ở phía cuống lưỡi.

4. Nhấn nạo lưỡi và di chuyển dụng cụ từ cuống lưỡi về phía đầu lưỡi.

5. Rửa dụng cụ nạo lưỡi dưới nước ấm đồng thời súc miệng để loại bỏ hết phần nước bọt thừa trong quá trình làm sạch lưỡi.

6. Lặp lại từ bước 2 đến bước 5 vài lần. Bạn có thể điều chỉnh nơi đặt nạo lưỡi và lực nhấn nạo lưỡi sao cho phù hợp.

7. Làm sạch dụng cụ cạo lưỡi.

Bạn có thể nạo lưỡi 1 – 2 lần/ngày. Nếu thấy khó chịu và buồn nôn khi nạo lưỡi, bạn hãy thử cách làm sạch lưỡi này trước khi ăn sáng để giảm nhẹ tình trạng.

Vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng

vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng
vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng

Mặc dù cách vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng có thể không hiệu quả bằng dụng cụ nạo lưỡi nhưng lại dễ thực hiện và tiện lợi hơn.

Bạn có thể thực hiện cách làm sạch lưỡi  bằng bàn chải đánh răng theo các bước sau đây:

Chọn bàn chải đánh răng có lông mềm.
Đưa lưỡi ra ngoài nhiều nhất có thể.
Đặt bàn chải đánh răng ở cuống lưỡi.
Chải nhẹ dọc theo lưỡi.
Súc miệng để loại bỏ hết nước bọt thừa đồng thời rửa bàn chải với nước ấm.
Bạn có thể làm sạch lưỡi ngay sau mỗi lần đánh răng.

Vệ sinh lưỡi bằng nước súc miệng

Bạn có thể dùng thêm nước súc miệng sau khi đánh răng để vệ sinh lưỡi và vùng khác trong miệng. Bạn có thể tìm mua những loại nước súc miệng có chức năng giảm hôi miệng và mang đến hơi thở thơm mát. Nếu cần, bạn cũng có thể nhờ nha sĩ tư vấn những loại nước súc miệng phù hợp với tình trạng răng miệng của mình nhất.

Răng miệng sẽ luôn khỏe mạnh nếu bạn thường xuyên làm sạch lưỡi đúng cách. Bạn hãy chọn cho mình cách làm sạch lưỡi phù hợp nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng và có hơi thở thơm mát nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *