Tiểu đêm nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị như thế nào?

Tiểu đêm là tình trạng đi tiểu thường xuyên vào ban đêm. Nguyên nhân có thể là do uống nhiều chất lỏng, tắc nghẽn bàng quang hoặc rối loạn giấc ngủ. Bạn cần hạn chế sử dụng đồ uống chất lỏng, sử dụng một số loại thuốc làm giảm tình trạng bàng quang tăng hoạt quá mức.

Tiểu đêm là gì?

Tiểu nhiều vào ban đêm là chỉ số lượng 1 đêm đi tiểu từ 2 lần trở lên, lượng nước vượt quá ¼ trong ngày hoặc bằng sấp sỉ ban ngày. Một đặc trưng cụ thể đó là ban ngày người bệnh có thể đi tiểu bình thường nhưng ban đêm tiểu tiện nhiều hơn.
Triệu chứng bệnh tiểu đêm
Với một người bình thường bạn có thể ngủ từ 6-8 giờ đồng hồ trong đêm mà không phải dậy để đi tiểu. Những người mắc bệnh tiểu đêm sẽ thực dậy nhiều hơn 1 lần trong đêm để đi tiểu, nếu tình trạng này tiếp diễn trong khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ của bạn.
Bạn có thể gặp một số những triệu chứng khác không được đề cập trong bài viết này. Nếu bạn gặp những thắc mắc thì nên hỏi trực tiếp bác sĩ để có thể nhận được câu trả lời xác đáng nhất. Bạn cần phải gặp bác sĩ nếu bạn có bất kì những dấu hiều hoặc triệu chứng nêu trên. Thế nên nếu bạn thấy mình đi tiểu đêm nhiều lần trong một khoảng thời gian khá dài thì hãy đến gặp bác sĩ ngay để có được chẩn đoán và điều trị dứt điểm căn bệnh này. Vậy thủ phạm gây ra chứng tiểu đêm là do đâu?

Tiểu đêm nhiều lần là do nguyên nhân nào?

Tiểu đêm nhiều lần có thể là do cơ thể của bạn tạo ra quá nhiều nước tiểu hoặc bàng quang tăng hoạt, bàng quang không thể giữ nước tiểu được nữa. Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp của tình trạng tiểu đêm có thể là do uống quá chất lỏng khi sắp đi ngủ, mang thai hoặc lão hóa.

nguyên nhân thường gặp của tình trạng tiểu đêm
nguyên nhân thường gặp của tình trạng tiểu đêm

Do uống quá nhiều chất lỏng

Bạn sử dụng đồ uống quá nhiều hoặc gần với thời gian đi ngủ sẽ khiến bạn bị tiểu đêm nhiều lần. Bạn nên uống ít hơn trong vài giờ trước khi đi ngủ, đặc biệt là hạn chế uống bia, rượu, cafein vào cuối ngày. Tốt nhất là nên đi vệ sinh trước khi bạn đi ngủ.

Do nhiễm trùng

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) sẽ kích thích nhu cầu đi tiểu nhiều vào ban ngày và cả ban đêm. Bạn có thể bị đau khi đi tiểu, thậm chí có thể bị sốt hoặc đau dạ dày. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu để chấm dứt tình trạng tiểu đêm.

Do yếu tố tuổi tác

Khi bạn càng già thì sẽ càng có xu hướng bị đi tiểu vào ban đêm. Khi bạn ít tuổi, cơ thể sản xuất ít hormone giúp cô đặc nước tiểu để bàng quang có thể giữ nước tiểu cho đến sáng. Nhưng khi bạn già đi, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên vào ban đêm. Giới tính có thể là một yếu tố:

Nam giới: U xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt) là bệnh lý phổ biến khi bạn lớn tuổi. Nó thường không nguy hiểm, nhưng nó lại có thể khiến bạn bàng quang của bạn bị đầy.
Nữ giới: Phụ nữ sau khi mãn kinh, cơ thể sẽ tạo ra ít estrogen hơn. Điều này có thể gây ra nhiều thay đổi trong đường tiết niệu khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên vào ban đêm. Nếu phụ nữ đã sinh con, các cơ trong xương chậu cũng có thể yếu dần đi.
Do một số loại thuốc
Một số loại thuốc kích thích chất lỏng thoát ra khỏi cơ thể của bạn và khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bất kỳ loại thuốc nào của bạn xảy ra điều này. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng sớm hơn trước khi đi ngủ hoặc bác sĩ sẽ thay đổi thuốc khác.

Do vấn đề về giấc ngủ

Khi bạn bị rối loạn giấc ngủ có thể khiến bạn phải đi tiểu vào ban đêm. Đặc biệt thường xảy ra ở những người bị bốc hỏa, hội chứng chân bồn chồn, trầm cảm hoặc đau mãn tính. Bạn cần phải điều trị rối loạn giấc ngủ để giải quyết vấn đề đi tiểu vào ban đêm.

Nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác có thể khiến bàng quang của bạn không thể giữ được nước tiểu trong suốt đêm, bao gồm:

Khối u bàng quang
Khối u tuyến tiền liệt
Bàng quang tăng hoạt
Viêm bàng quang kẽ
Thai kỳ
Béo phì
Hoặc cũng có thể do một số nguyên nhân khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu bao gồm:

Tiểu đường loại 1
Tiểu đường loại 2
Suy gan
Các bệnh về thần kinh như Parkinson, Alzheimer
Nếu bạn gặp một trong những vấn đề sức khỏe ở trên thì cần điều trị ngay để có thể ngăn chặn vấn đề đi tiểu vào ban đêm.

Tiểu đêm nhiều lần có nguy hiểm không?

Tiểu đêm nhiều lần có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Cụ thể:

Tiểu đêm nhiều gây hại cho sức khỏe: Tiểu đêm do nguyên nhân bệnh lý về thận sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm (giảm ham muốn tình dục, suy thận …).

Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt: Đi tiểu đêm liên tục sẽ khiến người bệnh mất ngủ làm cơ thể luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, không tập trung vào công việc…

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh tiểu đêm?

Việc chẩn đoán nguyên nhân gây ra tiểu đêm có thể gặp khó khăn. Bạn cần ghi chép trong vài ngày những gì bạn uống và số lượng bao nhiêu, cùng với mức độ đi tiểu thường xuyên.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ cần một số thông tin như sau:

Tiểu đêm bắt đầu khi nào?
Bạn phải thức dậy bao nhiều lần để đi tiểu?
Cơ thể bạn có tạo ra ít nước tiểu hơn trước đây hay không?
Bạn có gặp tai nạn hoặc làm ướt giường không?
Có điều gì làm cho tình trạng này nghiêm trọng hơn không?
Bạn có bất cứ triệu chứng nào khác không?
Những thuốc bạn đang dùng?
Bạn có tiền sử mắc các vấn đề về bàng quang hoặc bệnh tiểu đường không?
Bác sĩ cũng có thể phải làm các xét nghiệm như:

Kiểm tra lượng đường trong máu (để xem bạn có bị bệnh tiểu đường hay không);
Xét nghiệm urê máu;
Cấy nước tiểu;
Nghiệm pháp cho nhịn uống nước;
Kiểm tra bằng hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh tiểu đêm?

Nếu tình trạng tiểu đêm là do thuốc thì bạn nên dùng thuốc sớm hơn vào ban ngày.

Điều trị tiểu đêm đôi khi có thể bao gồm thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng acetylcholin, giúp giảm bớt các triệu chứng do bàng quang hoạt động quá mức hoặc desmopressin làm thận sản xuất ít nước tiểu hơn.

Tiểu đêm có thể là một triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tiểu đường hay nhiễm trùng tiểu, các bệnh lý này có thể nghiêm trọng thêm hoặc lây lan nếu không được điều trị. Tiểu đêm do bệnh lý thường sẽ hết khi bệnh lý đó được điều trị thành công.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

các bệnh lý này có thể nghiêm trọng thêm
các bệnh lý này có thể nghiêm trọng thêm

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh tiểu đêm?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh tiểu đêm nếu áp dụng các biện pháp sau:

Không uống quá nhiều nước khi đi ngủ có thể giúp bạn không phải đi tiểu vào ban đêm. Tránh thức uống có chứa cồn và cafein cũng có thể giảm bớt triệu chứng hoặc đi tiểu trước khi bạn đi ngủ. Một số dược phẩm có tác dụng như chất lợi tiểu, ví dụ như chocolate, thức ăn cay và chất làm ngọt nhân tạo. Các bài tập Kegel có thể giúp tăng cường cơ bắp vùng chậu và cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang.

Hãy chú ý đến những gì làm trầm trọng thêm các triệu chứng, từ đó bạn có thể thử thay đổi các thói quen cho phù hợp. Bạn có thể áp dụng phương pháp ghi chép nhật ký về những gì mình uống và uống khi nào.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Chú ý:

Việc điều trị tiểu đêm nhiều bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị tiểu buốt đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Ích Tiểu Vương

Ích tiểu vương là sản phẩm hỗ trợ dành cho đối tượng có triệu chứng rối loạn chức năng bàng quang, giảm tiểu són, tiểu nhiều ngày và đêm là những bệnh thuộc hệ thống sinh dục. Để kiểm soát tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu đục, tiểu són thì điều cần thiết là tăng cường sức khỏe của cơ bàng quang, tăng cường chức năng bàng quang.


Mua ngay

Niệu Bảo

Thực phẩm chức năng Niệu Bảo tăng cường giải độc, lợi tiểu, hỗ trợ miễn dịch, làm giảm các triệu chứng : tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục, bí tiểu, nóng trong, giúp giảm nguy cơ tái bệnh đường tiết niệu mạn tính các bệnh về nam khoa, sinh lý nam.

Sản phẩm Niệu Bảo có chứa Kim ngân hoa, Kim tiền thảo, là những dược liệu vừa giúp lợi tiểu, kháng khuẩn, vừa có tác dụng “làm mát”, khiến cho người bệnh đi tiểu dễ dàng hơn, hết tiểu đục và giảm bớt cảm giác đau buốt khi đi tiểu.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *