Điều trị nang gan như thế nào? Phương pháp nào hiệu quả nhất?

Có nhiều phương pháp điều trị nang gan có triệu chứng, bao gồm phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi cắt bỏ nang. Khi mắc bệnh, người bệnh không nên quá lo lắng, cần đến bệnh viêm để kiểm tra và chẩn đoán chính xác tình trạng.
Việc điều trị nang gan hay các loại thuốc chữa bệnh nang gan còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Phần lớn các nang gan là lành tính.

Điều trị bệnh nang gan

Phương pháp chẩn đoán bệnh nang gan

– Siêu âm cắp lớp thường quy là kỹ thuật được áp dụng nhiều nhất.
– Chụp cắt lớp vi tính (CT scan).
– Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Phương pháp điều trị bệnh nang gan

Bác sĩ đưa ra liệu pháp điều trị bệnh nang gan dựa trên tính chất, kích thước, số lượng, nguyên nhân và biến chứng có thể xảy ra. Trường hợp không cần điều trị, không có nguy cơ dẫn đến biến chứng chỉ cần theo dõi định kỳ theo lịch của bác sĩ còn có những trường hợp cần điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa hoặc kết hợp cả hai nếu cần thiết.

điều trị bệnh nang gan dựa trên tính chất
điều trị bệnh nang gan dựa trên tính chất

Điều trị nội khoa:

– Chỉ định dùng thuốc khi nang gan do sán lá gan, vi khuẩn lao.
– Thuốc tăng cường chức năng gan khi nang làm tắc mật, ứ mật.

Điều trị ngoại khoa:

– Nang lớn nhanh, quá to, có nguy cơ vỡ hoặc biến chứng cần tiến hành can thiệp ngoại khoa.
– Phương pháp được sử dụng hiện nay: chọc hút phối hợp tiêm xơ trực tiếp. Phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi cắt bỏ nang gan.
– Sau khi mổ bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt, nghỉ dưỡng tại giường, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Phẫu thuật điều trị nang gan

Trong lịch sử điều trị nang gan, biện pháp điều trị được thực hiện trước tiên là chọc hút nang gan. Tuy nhiên, biện pháp này cho tỉ lệ thất bại 100%, bởi vì bản chất của dịch nang là luôn luôn được tái lập.

Việc chọc hút dịch nang kết hợp với tiêm các chất gây xơ hóa cũng cho kết quả hạn chế. Chất gây xơ hóa chỉ phát huy tác dụng khi nang gan xẹp và vách nang áp lại với nhau, mà điều này hiếm khi xảy ra khi nang gan đạt kích thước đáng kể.

Phẫu thuật điều trị nang gan
Phẫu thuật điều trị nang gan

Cắt chỏm nang gan

(ngày nay được thực hiện qua nội soi) hiện nay là phương pháp điều trị nang gan được cân nhắc đến trước tiên. Phương pháp này có kỹ thuật đơn giản nhưng kết quả thành công cao (90%). Phẫu thuật viên có thể dùng dao đốt điện hay dao cắt siêu âm để cắt chỏm nang. Một vài phẫu thuật viên, sau khi cắt chỏm, đốt lớp vỏ nang từ bên trong với mục đích không cho dịch tiết tái lập.

Điều này không cần thiết vì dịch tái lập có thể hấp thu hoàn toàn qua ngả phúc mạc. Có phẫu thuật viên lóc bỏ vỏ nang. Việc lóc bỏ vỏ nang có thể làm tổn thương các nhánh tĩnh mạch cửa nằm ngay cạnh vỏ nang.

Nang tái phát sau cắt chỏm nang là do mép nang dính lại.

Để tránh hiện tượng này, chỏm nang nên được cắt rộng rãi, sao cho sau khi cắt chỏm, nang gan có hình dạng giống như “một chiếc cốc uống trà”. Một số phẫu thuật viên đính mạc nối lớn vào mép nang đã được cắt chỏm nhằm làm hạn chế khả năng hai mép nang dính vào nhau đồng thời tăng khả năng hấp thu dịch nang.

Sau khi nang đã được cắt chỏm, dịch tái lập trong nang sẽ được hấp thu hoàn toàn trong khoang phúc mạc mà không gây bất kỳ một vấn đề nào.

Phẫu thuật cắt chỏm nang tương đối an toàn. Biến chứng thường gặp nhất là tụ dịch mật dưới gan hay dưới hoành do mật rỉ từ mép gan bị cắt.

Phẫu thuật cắt chỏm nang tương đối an toàn
Phẫu thuật cắt chỏm nang tương đối an toàn

Lóc bỏ nang hay một phần gan

Lóc bỏ nang hay một phần gan cũng đã được một số phẫu thuật viên thực hiện, nhất là trường hợp không lại trừ được u nang của gan hay nang bị nhiễm trùng.

Nang gan nhiễm trùng tạo thành áp-xe gan. Nguyên tắc điều trị nang gan nhiễm trùng cũng giống như điều trị áp-xe gan do vi trùng sinh mũ, nghĩa là phối hợp kháng sinh với thoát lưu mũ. Tuy nhiên chọc hút nang gan nhiễm trùng mà không lưu catheter thì sẽ không hiệu quả, do dịch nang được tái lập làm cho ổ mũ “không bao giờ cạn”. Do đó nang gan nhiễm trùng nên được thoát lưu mũ bằng biện pháp dẫn lưu liên tục.

Trong trường hợp nang xuất huyết hay vỡ nang, có thể cân nhắc đến phẫu thuật cắt gan.

Dịch nang có màu mật là dấu hiệu chứng tỏ nang có sự thông thương với đường mật. Trong trường hợp này, cắt chỏm nang sẽ dẫn đến tràn dịch mật khoang bụng. Do đó, phương pháp phẫu thuật được chọn lựa là cắt gan hay nối nang-hỗng tràng.

Phòng ngừa bệnh nang gan

giúp phòng ngừa
giúp phòng ngừa

Bệnh nang gan nếu do di truyền bẩm sinh hoặc ung thư di căn thì hầu như không có cách phòng tránh. Một số biện pháp giúp phòng ngừa bệnh nang gan do các nguyên nhân khác:

– Đảm bảo ăn uống vệ sinh, không nên ăn rau sống, hải sản sống.
– Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh lao.
– Cần điều trị dứt điểm bệnh sán lá gan và bệnh lao.
– Uống nước ép hoa quả tươi thường xuyên, ăn nhiều rau xanh như cải xoăn, củ cải, bông cải xanh,…
– Xây dựng lối sống khoa học, ăn uống nghỉ ngơi hợp lí tránh xa các chất kích thích có hại.
– Nếu đã mắc bệnh nang gan nên bổ sung sản phẩm có lợi cho gan mật.

Điều trị nang gan như thế nào hiệu quả

Đối với người bị bệnh nang gan cần hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, tránh làm việc nặng, quá sức, tránh những tác động xấu đến vùng gan gây vỡ nang gan khi nang có kích thước lớn. Kết hợp với sử dụng các thực phẩm bổ gan, các thảo dược bổ gan có thành phần chính từ cây Kế sữa.

Với những tác dụng tuyệt vời, cách đây hàng nghìn năm chúng ta đã phát hiện ra cây kế sữa chiết xuất ra hoạt chất Silymarin – thần dược trong trị bệnh gan đã có mặt hầu khắp các nước trên thế giới, cùng nguồn nấm Linh Chi, sâm Hàn Quốc bổ trợ trong việc giải độc gan đã tạo nên sản phẩm Bổ gan Healthy Liver-S giúp nâng cao hiệu quả giải độc gan, tăng cường chuyển hóa gan….

Từ đó đã được sử dụng để điều trị bệnh nang gan vô cùng hiệu quả và được các bác sĩ y khoa hàng đầu Hàn Quốc khuyên dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *