Viêm cơ nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị như thế nào?

Viêm cơ là tình trạng viêm của các cơ. Một chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn dịch có thể gây ra bệnh viêm cơ. Có hai loại bệnh cơ là viêm đa cơ và viêm bì cơ. Trong đó viêm đa cơ gây yếu cơ, thường xảy ra ở các cơ gần thân của cơ thể. Viêm bì cơ gây yếu cơ kèm theo phát ban ở da.

Các loại viêm cơ dân văn phòng thường gặp phải

Viêm cơ cổ

Các triệu chứng ban đầu chỉ xuất hiện ở một bên cổ, hoặc bên trái, hoặc bên phải. Những cơn đau ở cổ có thể lan rộng ra cả phía sau tai, hai vai và thường xuyên nhất là “trụ” ở giữa 2 bả vai, gây đau nhức ở vùng trán và thái dương. Trong một số ít trường hợp nó còn lan rộng ra cả cánh tay gây cảm giác tê buốt và nhức mỏi.

Tất nhiên các đốt sống cổ sẽ khó chuyển động hơn vì có thể rất đau. Các bác sĩ cảnh báo, loại bệnh cơ này rất “nhạy cảm”, nếu nó tấn công chúng ta mà điều trị không kịp thời hoặc không đúng cách nó sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh. Nếu trong trường hợp các triệu chứng viêm cơ cổ tấn công kèm theo ho, khó thở thì cần nhập viện ngay vì bệnh nhân có nguy cơ tử vong do ngạt thở rất cao.

Viêm cơ thắt lưng

Các triệu chứng đau của bệnh này thường không khó chịu như đau lưng. Nó rất khác biệt là vì trong quá trình chúng ta di chuyển, cảm giác đau các cơ ở thắt lưng rõ rệt hơn. Trong một số bệnh mãn tính như viêm amidan, rối loạn chuyển hóa thường gây ra viêm cơ và đau khớp.

Cũng có thể ẩn chứa đằng sau những cơn đau lưng đang nhen nhúm nguy cơ bệnh thận. Nếu trong 1 tuần, chậm nhất là 10 ngày mà các triệu chứng đau ở vùng thắt lưng không thuyên giảm bạn cần kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm nước tiểu và phân tích máu để tránh nguy cơ những căn bệnh nguy hiểm.

bệnh tự miễn dịch có thể gây ra bệnh viêm cơ
bệnh tự miễn dịch có thể gây ra bệnh viêm cơ

Viêm đa cơ

Là một bệnh viêm mãn tính của các cơ liên quan đến viêm da và viêm cơ bắp. Đa số những người mắc bệnh này là phụ nữ trung niên. Đây là một biến chứng trong trường hợp bệnh nặng sẽ gây sưng da và viêm nhiễm.

Các biểu hiện rõ rệt khi các triệu chứng của nó tấn công sẽ làm cho bề ngoài của da sưng lên và gây đau, phát ban đỏ hoặc tím trên mặt, tay, chân và có khi toàn bộ cơ thể. Bệnh nhân có thể sốt nhẹ, giảm cân và suy nhược cơ thể, các cơ bắp nhão dần, rối loạn chuyển hóa do cơ thể tích tụ muối và canxi. Trong trường hợp cấp tính gây loạn nhịp tim, đổ mồ hôi, nhức đầu và khó thở.

Với tính chất công việc văn phòng có thể ít vận động cho nên cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, thực hiện các bài tập thư giãn cho vai, cổ và lưng, kết hợp với tập luyện một số môn thể thao đặc biệt là bơi lội. Và cuối cùng luôn giữ cho đôi chân bạn luôn luôn được ấm, nó rất tốt cho việc phòng và điều trị bệnh viêm đa cơ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm cơ?

Nguyên nhân viêm cơ có thể được chia thành nhiều loại:

Tình trạng viêm

Tình trạng viêm khắp cơ thể có thể ảnh hưởng đến cơ và gây bệnh cơ. Nhiều trường hợp là do bệnh tự miễn, nghĩa là cơ thể tự tấn công các mô của nó. Tình trạng viêm có thể gây bệnh cơ nghiêm trọng bao gồm:

Viêm bì cơ

Viêm đa cơ

bệnh cơ thể vùi.

Các tình trạng viêm khác có xu hướng gây ra các dạng viêm cơ nhẹ hơn bao gồm:

Lupus

Xơ cứng bì

Viêm khớp dạng thấp.

Tình trạng viêm thường là nguyên nhân gây viêm cơ nghiêm trọng nhất, đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài.

Nhiễm trùng

Bệnh nhiễm virus là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất gây ra bệnh cơ. Vi khuẩn, nấm hoặc các sinh vật khác hiếm khi gây ra bệnh cơ. Virus hoặc vi khuẩn có thể xâm nhập vào các mô cơ trực tiếp hoặc phóng thích các chất gây tổn hại các sợi cơ. Cảm lạnh và cảm cúm do virus cũng như HIV, chỉ là một vài trong số các virus có thể gây ra bệnh cơ.

Thuốc

Nhiều loại thuốc khác nhau có thể gây ra tổn thương cơ tạm thời. Bởi vì tình trạng viêm trong cơ thường không được xác định nên các vấn đề tại cơ có thể được gọi là bệnh cơ hơn là viêm cơ. Thuốc gây bệnh cơ hoặc bệnh cơ bao gồm:

Statin

Colchicine

Plaquenil® (hydroxychloroquine)

Alpha-interferon

Cocaine

Rượu.

Bệnh cơ có thể xảy ra ngay sau khi bắt đầu sử dụng một loại thuốc hoặc có thể xảy ra sau khi dùng một loại thuốc trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Đôi khi, bệnh cơ xảy ra do sự tương tác giữa hai loại thuốc khác nhau. bệnh cơ mức độ nặng do thuốc thì hiếm.

Chấn thương

Tập thể dục quá mức có thể dẫn đến đau cơ, sưng và yếu cơ trong nhiều giờ hoặc vài ngày sau khi tập. Triệu chứng viêm cơ do tập thể dục hoặc chấn thương có khả năng khỏi hoàn toàn nếu nghỉ ngơi hợp lý.

Tiêu cơ vân

Tiêu cơ xảy ra khi các cơ suy yếu nhanh chóng. Đau cơ, yếu cơ và sưng phù là triệu chứng của tiêu cơ vân. Nước tiểu cũng có thể đổi sang màu nâu hoặc đỏ sẫm.
Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh viêm cơ?

bệnh cơ thường xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông, nhưng có thể ảnh hưởng đến mọi người trong mọi lứa tuổi.
Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh cơ?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh cơ, chẳng hạn như:

Yếu tố di truyền

Yếu tố môi trường: tiếp xúc với tia UV.

Triệu chứng bệnh Viêm cơ, áp xe cơ

bệnh cơ, áp xe cơ có thể xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào của cơ thể. Trên các bệnh nhân mắc các hội chứng suy giảm miễn dịch, bệnh cơ áp xe cơ có thể xuất hiện tại nhiều cơ trên cơ thể.

Các triệu chứng xuất hiện khi bệnh cơ, áp xe cơ gồm có: Sưng cơ, đau cơ, tấy đỏ. Thời gian sau đó nếu không được điều trị, diễn biến bệnh sẽ tăng lên với cảm giác rất đau, căng tức khi ấn xuống, chọc hút ra mủ. Nếu để lâu hơn bệnh sẽ diễn biến nặng lên gây viêm các khớp lân cận, bệnh nhân sốt cao, sốt liên tục, ý thức thay đổi, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm cơ?

Bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh viêm cơ dựa trên các triệu chứng của một người bị yếu cơ hoặc các bằng chứng khác của bệnh cơ. Các xét nghiệm về bệnh cơ bao gồm:

Xét nghiệm máu.

Nồng độ các enzyme trong cơ cao, như creatine kinase, là dấu hiệu bệnh cơ. Các xét nghiệm máu khác giúp phát hiện các kháng thể bất thường có thể chỉ ra tình trạng tự miễn.

Quét MRI.

Máy quét sẽ sử dụng một nam châm năng lượng cao và một máy tính để tạo ra hình ảnh của các cơ. Chụp MRI có thể giúp xác định các vị trí bệnh cơ và những thay đổi trong cơ theo thời gian.

EMG. Bằng cách chèn các điện cực kim vào cơ, bác sĩ có thể kiểm tra phản ứng của cơ với các tín hiệu điện thần kinh. EMG có thể xác định cơ bị yếu hoặc tổn thương do bệnh cơ.

Sinh thiết cơ.

Đây là xét nghiệm chính xác nhất để chẩn đoán cơ. Bác sĩ xác định yếu cơ, rạch một vết nhỏ và lấy đi một mẫu nhỏ của mô cơ để xét nghiệm. Sinh thiết cơ có thể chẩn đoán chính xác được bệnh cơ ở những người mắc bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây yếu và đau cơ thường gặp hơn bệnh cơ, xét nghiệm chẩn đoán bệnh cơ không phải là một quy trình đơn giản. Vì vậy, quá trình chẩn đoán viêm cơ thường rất lâu.

Hình ảnh tác hại bệnh
Hình ảnh tác hại bệnh

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm cơ?

Điều trị viêm cơ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tình trạng viêm gây bệnh cơ có thể cần điều trị bằng các thuốc ức chế hệ miễn dịch, bao gồm:

Prednisone

Azathioprine (Imuran®)

Methotrexate.

bệnh cơ do nhiễm trùng thường là do virus và không có phương pháp điều trị đặc hiệu. bệnh cơ do vi khuẩn thì không phổ biến và thường phải dùng kháng sinh để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Mặc dù tiêu cơ vân hiếm khi là hậu quả của bệnh cơ nhưng có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn. Những người bị tiêu cơ vân cần được nhập viện để được truyền dịch đường tĩnh mạch số lượng lớn liên tục.

bệnh cơ liên quan đến một loại thuốc được điều trị bằng cách ngưng thuốc. bệnh cơ do thuốc statin sẽ tự thuyên giảm trong vòng một vài tuần sau khi ngừng thuốc.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm cơ?

Tập thể dục là một phần rất quan trọng trong kế hoạch điều trị viêm cơ vì có thể giữ cho cơ bắp mạnh mẽ và linh hoạt. Vật lý trị liệu có thể giúp ngăn ngừa teo cơ và lấy lại sức mạnh cho cơ và mở rộng phạm vi chuyển động. Các bác sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng dược phẩm bổ sung để hỗ trợ cơ bắp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *