Men bia là gì và có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa như thế nào?

Tinh chất men bia tươi là gì? và có những ích lợi gì? đó là điều không nhiều người biết. Để biết được ích lợi của tinh chất bia tươi hay cùng Avado tìm hiểu về vần đề này.

Bạn biết gì về tinh chất men bia tươi

Từ xưa con người đã phát hiện men bia tươi có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe; đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa của trẻ em. Men bia có tên khoa học là Saccharomyces cerevisiae Hans. Thuộc họ Nấm men Saccharomycetaceae.

Có 2 loại men bia đó là men bia cao và men bia thấp. Men bia cao được dùng để sản xuất ra các loại bia; còn Men bia thấp được dùng làm thuốc và các loại thực phẩm bổ sung. Khi còn tươi Saccharomyces cerevisiae Hans là một loại bột có màu vàng sáng nó rất khó bảo quản, còn khi khô Saccharomyces cerevisiae Hans có màu xám có thể bảo quản trong vòng 1 năm trong lọ kín, tránh ánh sáng. Trong Saccharomyces cerevisiae Hans người ta phát hiện ra nhiều thành phần có lợi gồm có Phosphor, Kalium, Magnesium. Ngoài ra còn có đường, Lipid, các Acid amin, Men Vitamin, Vitamin B tổng hợp, Provitamin B; Vitamin E, H, BX, X và các yếu tố chống thiếu máu.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy: Saccharomyces cerevisiae Hans có tác dụng kích thích sự hấp thu thức ăn, lợi tiêu hóa, chống thiếu máu, cân bằng và bảo vệ hệ thần kinh, chống xơ vữa động mạch, chống độc, kích thích nội tiết tố…

Men bia sống thường được sử dụng trong các trường hợp cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, thiếu máu, kém ăn, chậm tăng trưởng, stress, rối loạn thần kinh.
Tên khác:
Tên khoa học: Saccharomyces cerevisiae Hans.

Họ khoa học: thuộc họ Nấm men – Saccharomycetaceae.

(Mô tả, hình ảnh, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả:

Vị thuốc men bia

Saccharomyces cerevisiae Hans là một loại nấm. Nấm hiển vi có tán được cấu tạo bởi những tế bào hình trứng, có đường kính từ 8 đến 10/1.000mm riêng lẻ hoặc xếp thành chuỗi tràng hạt. Người ta phân biệt loại Saccharomyces cerevisiae Hans cao, có biên độ nhiệt độ hoạt động giữa 15o và 20o và loại men bia thấp có biên độ hoạt động giữa 5o và 6o dùng để sản xuất bia nhẹ.

Tinh chất men bia tươi
Tinh chất men bia tươi

Bộ phận dùng:

Men bia thấp được dùng làm thuốc. Khi còn tươi Saccharomyces cerevisiae Hans là một loại bột vàng sáng, khó bảo quản. Còn ở trạng thái khô, nó lại là một loại bột màu xám xám có thể bảo quản trong vòng một năm trong lọ kín, tránh ánh sáng và nóng tới 45o.

Nơi sống và thu hái:

Men bia chỉ sống trong điều kiện nuôi cấy. Người ta thường nuôi men để sản xuất nước uống. Trong khi lên men chúng thải ra khí CO2, khí này nhào lộn bột và làm cho nguyên liệu biến đổi nhanh chóng.

Thành phần hóa học men bia:

100g men bia cho khoảng 12g tro mà các thành phần chính là phosphor, kalium và magnesium. Ngoài ra, có đường, lipid (5-20%), protid giàu về acid amin cần thiết, men vitamin (mà Saccharomyces cerevisiae Hans là nguồn nguyên liệu rất tốt), vitamin B tổng hợp, provitamin B, vitamin E, H, BX, X, các yếu tố chống thiếu máu.

Tính vị, tác dụng:
Bổ dưỡng chung, kích thích sự hấp thụ thức ăn, lợi tiêu hoá, chống thiếu máu, cân bằng và bảo vệ hệ thần kinh, chống vữa xơ động mạch, chống độc, kích thích nội tiết tố.

Công dụng, chỉ định và phối hợp men bia:

Men bia dùng để làm men bánh mì, bột nở.

Ðể làm thuốc, thường được sử dụng trong các trường hợp:

1. Suy dinh dưỡng do thiếu khoáng, còi xương;

2. Nhiễm độc thức ăn;

3. Xơ vữa động mạch;

4. Thiếu vitamin;

5. Nhiễm độc ruột;

6. Ðái đường;

7. Suy nhược, loạn thần kinh;

8. Mụn nhọt, viêm mủ da;

9. Viêm dây thần kinh.

Liều uống trong: 2-3 thìa xúp men bia tươi hàng ngày hoặc 4-10g dạng viên nén, thuốc uống.

Dùng ngoài:

Làm nước rửa do viêm loét dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em, viêm ruột do màng ở chất nhầy.

a) Tác dụng trên quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn của trẻ

– Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy: Men bia (SC) có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

– Men bia sống dùng làm thuốc thường có khoảng 20 tỷ tế bào sống Saccharomyces cerevisiae. Ðược xem như loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là véc-tơ dẫn đường cho sự hấp thu các loại Vitamin khác vào cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

– Tinh chất Saccharomyces cerevisiae Hans cũng giúp tái tạo những vi khuẩn cần thiết cho sự tiêu hóa ở đường ruột nên thường được dùng cùng lúc hay sau một đợt điều trị bằng kháng sinh, hoặc khi bị rối loạn các vi khuẩn có lợi ở đường ruột.

tái tạo những vi khuẩn cần thiết cho sự tiêu hóa
tái tạo những vi khuẩn cần thiết cho sự tiêu hóa

b) Ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch

– Men bia sống còn có tác dụng chống nhiễm trùng bằng cách tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Giúp tăng cường sức khỏe, chống nhiễm trùng (trong các trường hợp bị cảm, ho, nóng sốt).

c) men bia Tác dụng dinh dưỡng trên niêm mạc ruột

– Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng S. cerevisiae var. boulardii tác dụng dinh dưỡng khôi phục sự cân bằng nội môi đường ruột.
Với tác dụng tuyệt vời của men bia tươi (Saccharomyces cerevisiae) kết hợp cùng với chất xơ hòa tan FOS, bột chùm ngây (Moringa oleifera) và nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu, Cerekid là một sự kết hợp hoàn hảo cho tác dụng vượt trội trên trẻ biếng ăn mà không sản phẩm nào trên thị trường bì được, nhờ 3 tác động mạnh mẽ:
1. Kích thích dạ dày sản xuất Enzym tiêu hóa gấp 1.5 lần giúp gia tăng hiệu quả chuyển hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng nhờ tác dụng của Men Saccharomyces cerevisiae.
2. Moringa oleifera giúp điều hòa vị giác, kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng giúp trẻ ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn.
3. Bổ sung chất xơ hòa tan tự nhiên FOS – nguồn thức ăn nuôi dưỡng 1000 chủng lợi khuẩn trong đó quan trọng nhất là Lactobacillus, Bifidobacteria, Saccharomyces giúp đem lại tác dụng ổn định hệ vi sinh đường ruột một cách tự nhiên và bền vững gấp nhiều lần việc bổ sung men vi sinh thông thường, không gây lệ thuộc vào lượng men cung cấp từ đường uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *