Viêm loét dạ dày tá tràng nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Loét dạ dày tá tràng, hay còn gọi là viêm loét dạ dày, là tổn thương gây loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non). Những tổn thương này xảy ra khi màng lót của dạ dày, tá tràng bị thủng và mô bên dưới bị lộ ra. Vết loét ở dạ dày xảy ra nhiều gấp 4 lần ở tá tràng.

Những ai thường mắc phải loét dạ dày tá tràng (viêm loét dạ dày)?

Loét dạ dày tá tràng là bệnh rất phổ biến, được chẩn đoán ở mọi độ tuổi nhưng thường xảy ra ở người già hơn. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh loét dạ dày tá tràng (viêm loét dạ dày) là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm loét dạ dày là cảm giác đau âm ỉ hoặc bỏng rát. Cơn đau thường ở khu vực giữa rốn và xương ức của bạn và có những đặc điểm như:

Xảy ra khi dạ dày của bạn trống rỗng, chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc ban đêm;
Sẽ tạm ngưng nếu bạn ăn hoặc nếu dùng thuốc kháng axit;
Có thể kéo dài vài phút cho đến vài giờ;
Đến và đi trong một vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng.

Những triệu chứng ít gặp hơn có thể bao gồm:

Đầy hơi;
Ợ;
Cảm thấy khó chịu ở dạ dày;
Kém ăn;
Nôn;
Giảm cân.
Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

viêm loét dạ dày
viêm loét dạ dày

Khi thấy những triệu chứng nào thì cần phải đi khám bác sĩ ngay?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể trở nặng nếu không được điều trị. Bạn liên lạc với bác sĩ nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào như trên.

Bạn nên gặp bác sĩ ngay nếu:

Cảm thấy yếu lả người hoặc ngất xỉu;
Khó thở;
Dung dịch nôn có máu hoặc trông như bã cà phê;
Phân có lẫn máu hoặc màu đen;
Cơn đau đến đột ngột và không bớt.
Những dấu hiệu này cho thấy loét dạ dày tá tràng đã gây ra một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng (viêm loét dạ dày) là gì?

Những nguyên nhân thường gây ra viêm loét dạ dày:

Nhiễm trùng Helicobacter Pylori ở dạ dày;
Thuốc chống đông máu Aspirin hay thuốc kháng viêm không chất kích thích NSAIDs như ibuprofen;
Hội chứng Zollinger-Ellison (tình trạng bài tiết axit quá nhiều, phá hủy màng lót dạ dày);
Có khối u trong dạ dày, tá tràng hoặc lá lách.
Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày tá tràng (viêm loét dạ dày) ?

Bạn sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh loét dạ dày tá tràng nếu bạn:

Hút thuốc: hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng ở những người bị nhiễm khuẩn H. pylori;
Uống rượu: rượu có thể gây kích ứng và mòn màng nhầy của dạ dày và tăng lượng axit mà dạ dầy sinh ra.
Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Tác hại của viêm loét dạ dày

Ăn uống không điều độ, lười vận động hay việc sử dụng thường xuyên các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia góp phần không nhỏ khiến cho bệnh viêm loét dạ dày ngày càng nặng. Đau dạ dày kéo dài do viêm nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như:

Hẹp môn vị: Biểu hiện đau bụng và nôn ói rất dữ dội, đặc biệt bệnh nhân ói ra thức ăn của ngày hôm trước, có mùi hôi thối. Khi bệnh tiến triển nặng lên, đau thượng vị nhiều hơn, có khi đau lâm râm nhưng có khi đau dữ dội do ứ đọng thức ăn và dịch vị dạ dày.

Viêm loét dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Viêm loét dạ dày gây biến chứng hẹp môn vị dạ dày

Xuất huyết dạ dày: Là tình trạng dạ dày bị chảy máu do các vết viêm loét làm tổn thương, khi bị chảy máu phân thường đen như nhựa đường hoặc như bột cà phê, có mùi hôi thối như mùi phân hủy của xác động vật.

Thủng dạ dày: Nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nhưng không xuất hiện các triệu chứng như đau bụng hoặc triệu chứng đau rất mơ hồ. Những trường hợp đột nhiên bị thủng dạ dày mà không được cấp cứu kịp thời thì dễ dẫn tới viêm phúc mạc và rất dễ tử vong.

Ung thư dạ dày: Rất nhiều người bị viêm loét dạ dày sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao biến chứng thành ung thư, đặc biệt là những trường hợp viêm, loét bờ cong nhỏ, môn vị và viêm loét hang vị.

Điều trị
Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Biến chứng hết sức nguy hiểm
Biến chứng hết sức nguy hiểm

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng (viêm loét dạ dày)?

Mục tiêu của điều trị viêm loét dạ dày là chữa lành vết loét từ đó giúp loại trừ triệu chứng tái phát và tránh các biến chứng. Sau khi điều trị, thường bệnh nhân sẽ thấy tình trạng được cải thiện trong vòng 2 tuần. Việc tái phát có thể diễn ra nếu những nguy cơ gây bệnh dai dẳng.

Các giải pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây loét.

Bác sĩ có thể kê toa cho bạn những loại thuốc dùng để giảm axit trong dạ dày như antacids, thuốc đối kháng thụ thể histamin H2 như ranitidine, famotidine hoặc các thuốc ức chế bơm proton như omeprazole. Sucralfate là một loại thuốc khác có thể hình thành lớp màng bảo vệ ở vết loét giúp nó lành lại. Những thuốc kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton hoặc bismuth có thể dùng trong điều trị nhiễm khuẩn H. pylori.

Nguyên nhân do dùng thuốc

Nếu nguyên nhân gây ra loét dạ dày tá tràng là do sử dụng thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID), bác sĩ có thể khuyên bạn:

Ngưng sử dụng chúng;
Giảm liều lượng;
Dùng thuốc ức chế bơm proton hoăc thuốc kháng thụ thể histamin;
Đổi sang sử dụng các loại thuốc khác không gây loét dạ dày tá tràng.
Nếu thuốc không có tác dụng hoặc những biến chứng nghiêm trọng xảy ra, bạn có thể cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay phẫu thuật không được áp dụng nhiều.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh loét dạ dày tá tràng (viêm loét dạ dày)?

Để chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày, đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và khám lâm sàng. Sau đó bác sĩ có thể tiến hành một số xét nghiệm khác như:

Xét nghiệm máu: để kiểm tra bệnh thiếu máu;
Xét nghiệm phân: để kiểm tra xem trong phân bạn có lẫn máu không;
Thủ thuật nội soi (EGD): ở thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một ống dài có gắn camera từ miệng xuống dạ dày để kiểm tra niêm mạc của thực quản, dạ dày và phần đầu ruột non;
Thụt Bari chụp x quang đại tràng: bác sĩ sẽ chụp X-quang sau khi bạn được uống một chất cản quang gọi là bari.
Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh loét dạ dày tá tràng (viêm loét dạ dày)?

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

Tránh những thứ làm tăng nguy cơ loét dạ dày tá tràng như Aspirin, NSAID, hút thuốc, uống rượu;
Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy;
Gọi cho bác sĩ nếu bạn nôn ra máu hoặc dịch nhầy màu cà phê;
Gặp bác sĩ nếu bạn đi ngoài phân có máu hoặc màu đen;
Gọi bác sĩ nếu bạn yếu trong người hay xanh xao;
Nếu việc điều trị không giúp cải thiện cơn đau, hãy nói cho bác sĩ biết;
Ngoài ra, hãy thiết lập một chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe với nhiều rau quả và ngũ cốc, đồng thời chú ý kiểm sóat stress để tránh làm các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Chú ý:

Việc điều trị bệnh tiêu hóa bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bệnh về tiêu hóa đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ. Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng nhập khẩu hoặc do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Nano Curcumin HP

Kết hợp cùng các thảo dược đặc trị dạ dày khác như: Immunepath IP, Bạch Truật. Hoài Sơn, Khương Hoàng, Ô Tặc Cốt, Trần Bì, Hương Phụ giúp tạo ra sản phẩm Nano Curcumin HP với tác dụng ưu việt với các bệnh dạ dày như: Đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng, đau dạ dày có HP Ức chế sự phát triển của 65 chủng vi khuẩn HP, ngăn ngừa ung thư dạ dày do vi khuẩn HP.


Mua ngay

Nano Rocori học viện quân y

Viên DẠ DÀY ĐẠI TRÀNG Nano Rocori học viện quân y sản xuất là lựa chọn tốt cho bạn khi bị viêm đại tràng là bệnh thường gặp về hệ tiêu hóa. Bệnh này không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị dứt điểm, những triệu chứng dai dẳng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí có thể biến chứng thành ung thư đại, trực tràng.


Mua ngay

Cốm Bình Dạ Dày học viện quân y:

Cốm Bình Dạ Dày học viện quân y Được Bào Chế Từ Các Thảo Dược Quý Giúp Làm Giảm Các Triệu Chứng Viêm Đau Dạ Dày Như: Ợ Chua, Ợ Hơi, Đầy Bụng, Khó Tiêu… Người bị viêm loét dạ dày- tá tràng, thừa acid dịch vị có biểu hiện đau thượng vị, ợ chua, ợ hơi…? CỐM BÌNH DẠ DÀY giúp kiện tỳ, giảm acid dịch vị; hỗ trợ


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *