Ung thư tử cung nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị thế nào?

Trong 25 loại ung thư thường gặp ở phụ nữ Việt, ung thư tử cung phổ biến thứ 4; sau vú, phổi, gan. Ước tính, mỗi năm Việt Nam có 5.146 người mắc và 2.423 ca tử vong vì bệnh.

HPV Information Centre cho biết, mỗi ngày Việt Nam có thêm 7 phụ nữ tử vong do ung thư tử cung và 14 ca mắc mới.

Trong 25 loại ung thư thường gặp ở phụ nữ Việt, ung thư tử cung phổ biến thứ 4; sau vú, phổi, gan. Ước tính, mỗi năm Việt Nam có 5.146 người mắc và 2.423 ca tử vong vì bệnh.

Dấu hiệu ung thư tử cung là gì?

– Thấy âm đạo ra máu, đau đớn sau khi quan hệ

– Phụ nữ tuy mãn kinh lâu nhưng bỗng nhiên thấy xuất hiện máu âm đạo.

– Vùng bụng dưới hoặc lưng thường đau mỏi, mức độ tăng lên trong kỳ kinh nguyệt hoặc trong lúc đi vệ sinh.

– Khí hư ra nhiều, màu sắc bất thường và có mùi khó chịu.

– Khi mắc ung thư tử cung giai đoạn cuối, một số người sẽ có những triệu chứng rò phân hoặc nước tiểu qua ngã âm đạo.

Các giai đoạn phát triển của ung thư tử cung

Giai đoạn 1: Nhiễm virus

Khi quan hệ tình dục, nếu không sử dụng bao cao su, hầu hết phụ nữ đều có thể bị nhiễm virus HPV, nhất là với những cô gái trẻ tuổi. Thường thì các virus sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, loại virus này có thể khiến cho các tế bào của cổ tử cung phát triển bất thường và là mầm mống của bệnh ung thư tử cung.

ung thư tử cung phổ biến thứ 4
ung thư tử cung phổ biến thứ 4

Giai đoạn 2: Tiền ung thư

Các trường hợp bị nhiễm virus HPV gây ảnh hưởng sẽ phát triển thành ung thư và đang thuộc ung thư tử cung giai đoạn 1. Ở giai đoạn này, bệnh nhân không thấy triệu chứng gì bất thường. Bởi thời gian từ khi bị nhiễm HPV cho đến giai đoạn tiền ung thư kéo dài từ 5 đến 10 năm. Trong thời gian này, nếu bệnh được phát hiện thì ung thư tử cung có chữa được không? Câu trả lời là có, trong giai đoạn này nếu có biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ hoàn toàn ngăn chặn được biến chứng về sau.

Giai đoạn 3: Ung thư chưa/không di căn

Khi ung thư tử cung giai đoạn 2 vẫn không được phát hiện và điều trị, thì bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ phát triển chủ yếu trong cổ tử cung. Lúc này, việc chữa trị vẫn còn dễ dàng và xác suất chữa khỏi bệnh cao nếu điều trị đúng phương pháp.

Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn

Lúc này ung thư đã chuyển sang giai đoạn 4, khi mà các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các bộ phận, cơ quan khác. Ở giai đoạn này, bệnh tiến triển khó kiểm soát và gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Triệu chứng ung thư tử cung

Triệu chứng sớm của ung thư tử cung thường nghèo nàn, diễn tiến âm thầm, chủ yếu người bệnh thấy ra máu bất thường ngoài kỳ kinh, rối loạn kinh nguyệt và tiền sử kinh nguyệt ra nhiều, khí hư lẫn máu… Nếu không định kỳ khám phụ khoa và làm các xét nghiệm chẩn đoán sớm như làm phiến đồ âm đạo, nạo buồng tử cung làm tế bào học nếu nghi ngờ… thì thường không chẩn đoán được ở giai đoạn sớm.

Căn bệnh này có thể tước đi thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh nhân có thể chữa khỏi, bảo tồn thiên chức làm mẹ, nếu được phát hiện sớm.

Để phòng bệnh, nữ giới trong độ tuổi 9-26, dù đã quan hệ tình dục hay chưa, đều có thể tiêm vắcxin ngừa các chủng virus HPV nguy cơ cao. Sau độ tuổi này, nên có đời sống tình dục an toàn; kiểm tra phụ khoa định kỳ; làm xét nghiệm PAP thường niên hoặc hai năm một lần.

Theo Vnexpress
https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/bay-phu-nu-viet-tu-vong-moi-ngay-do-ung-thu-co-tu-cung-3616121.html

Làm thế nào để chẩn đoán là ung thư tử cung?

Không có xét nghiệm sàng lọc để phát hiện ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ không có triệu chứng. Nhưng hầu hết phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung có các triệu chứng sớm. Một số phương pháp có thể được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của ung thư nội mạc tử cung:

Sinh thiết nội mạc tử cung – một số lượng nhỏ các mô nội mạc tử cung được lấy ra và xem xét dưới kính hiển vi. Kiểm tra này có thể sẽ là bước đầu tiên trong việc kiểm tra các tế bào bất thường.
Siêu âm – sóng âm thanh được sử dụng để kiểm tra độ dày của niêm mạc tử cung và kích thước của tử cung.
Soi buồng tử cung – một quy trình phẫu thuật trong đó một ống mảnh chiếu sáng được vào bên trong tử cung hoặc thực hiện phẫu thuật .
Nong và nạo lòng tử cung (D & C)- một quy trình trong đó cổ tử cung được nong để mở ra và các mô nội mạc tử cung được nhẹ nhàng cạo hoặc được hút từ bên trong tử cung.
Đối với nhiều phụ nữ, nên thực hiện kiểm tra xét nghiệm Pap thường xuyên, nhưng xét nghiệm Pap này có thể không luôn luôn phát hiện ung thư nội mạc tử cung. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung có kết quả xét nghiệm Pap bình thường. Ung thư nội mạc tử cung có thể chỉ chẩn đoán bởi các xét nghiệm mô ở tử cung.

Làm thế nào điều trị ung thư tử cung?

Phẫu thuật thường được thực hiện để điều trị và tìm ra bệnh nếu việc bệnh này cần được điều trị cao hơn nữa. Hầu hết bệnh nhân bị cắt bỏ tử cung và buồng trứng và ống dẫn trứng. Trong khi phẫu thuật, các giai đoạn của bệnh được xác định. Giai đoạn ung thư giúp bác sĩ quyết định điều trị cụ thể để có cơ hội tốt nhất để thành công. Các giai đoạn của ung thư được phân từ I đến IV. Giai đoạn IV là nguy hiểm nhất.

Giai đoạn ung thư ảnh hưởng đến việc điều trị và tiên lượng kết quả.

Xạ trị có thể được thực hiện sau khi phẫu thuật dựa trên các giai đoạn của bệnh. Mặc dù hiếm, một số phụ nữ chỉ được xạ trị. Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư bởi với tia năng lượng cao.

Các hình thức điều trị khác bao gồm hóa trị hoặc điều trị nội tiết tố. Một số phụ nữ có thể được điều trị bằng progestin, một phiên bản tổng hợp của hormon progesterone.

Các hình thức điều trị khác
Các hình thức điều trị khác

Điều cần làm sau khi điều trị Ung thư tử cung ?

Phụ nữ không nhận được xạ trị nên gặp bác sĩ mỗi 3-4 tháng trong 2-3 năm để đảm bảo phương pháp điều trị hiệu quả. Sau đó, họ nên gặp bác sĩ hai lần một năm. Phụ nữ được xạ trị có thể gặp các bác sĩ ít thường xuyên hơn. Giai đoạn I ung thư, 85-90 % phụ nữ sẽ không có dấu hiệu của bệnh ung thư 5 năm hoặc tiến triển nặng hơn sau khi điều trị. Cơ hội chữa khỏi bệnh giảm đối với bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung ở các giai đoạn cao hơn.

Những thống kê

95% trường hợp ung thư tử cung do virus gây u nhú ở người HPV.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trên thế giới, ít nhất 50% người trưởng thành nhiễm virus HPV vào bất kỳ thời điểm nào trong đời.

Với 90% trường hợp, hệ miễn dịch sẽ tự đào thải HPV trong 1-2 năm. Song nếu cơ thể suy giảm đề kháng, chúng sẽ tấn công và gây bệnh. Triệu chứng thường không rõ ràng, nên bệnh nhân dễ lây truyền cho người khác, chỉ tình cờ phát hiện qua xét nghiệm phụ khoa.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Võ Minh Tuấn – Phó chủ nhiệm Bộ môn Sản phụ khoa, Đại học Y Dược TP HCM cho biết, ung thư tử cung ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc và cuộc sống vợ chồng.

Chú ý:

Việc điều trị ung thư bằng hóa trị xạ trị hoặc bằng thuốc tây y sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng nếu không có phương pháp tăng cường miễn dịch và bảo tồn sức đề kháng sau điều trị

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để chữa ung thư cổ tử cung đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng do các đơn vị uy tín sản xuất. 

Sản phẩm nhập khẩu từ USA

Mushroom Immune

Trong quá trình hóa trị và xạ trị, sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút triệt để nghiêm trọng. Vì vậy trong giai đoạn hóa trị , xạ trị cũng như sau phẫu thuật, Thực phẩm chức năng Mushroom Immune hỗ trợ tăng cường phục hồi lại hoàn hảo cho sức đề kháng trong quá trình điều trị bệnh ung thư, tăng sức khỏe, sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể. Giúp giảm bớt áp lực xạ trị hóa trị và phẫu thuật trong quá trình điều trị.

Mushroom Immune Hỗ trợ giúp kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về hô hấp, hỗ trợ điều trị u ác tính, các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, u nang buồng trứng và u xơ tử cung


Mua ngay

Và các sản phẩm của học viện quân y sản xuất là những nghiên cứu cấp nhà nước uy tín chất lượng

Nano Curcumin Beta Glucan học viện quân y

Nano Curcumin Beta Glucan là sản phẩm mới của Học Viện Quân Y. Đây là chế phẩm được tối ưu gồm nhiều thành phần kháng ung thư tốt nhất, được nghiên cứu và sản xuất trên công nghệ nano tiên tiến, hiện đại.

Nano Curcumin Beta glucan là cải tiến mới nhất của các nhà khoa học thuộc học viện quân y nghiên cứu và sản xuất. Sản phẩm được tối ưu hóa thành phần nhằm tăng hiệu quả cho quá trình phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.


Mua ngay

Nano Fucomin Học Viện Quân Y

Nano Fucomin Học Viện Quân Y là nghiên cứu mới nhất của Học Viện Quân Y với sự kết hợp của các hoạt chất chống ung thư hàng đầu như: Fucoidan chiết xuất từ Tảo Nâu, Nano curcumin, Tam Thất. Những hoạt chất này đều đã được chứng minh bằng thực nghiệm và lâm sàng là có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.


Mua ngay

Unti-K Học Viện Quân Y

Unti-K của Học Viện Quân Y dùng cho bệnh nhân u Bướu, người muốn giảm nguy cơ ung bướu.
+ Người đang trong hoặc sau quá trình điều trị hóa trị, xạ trị ung thư.
+ Người thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại.
+ Người có sức đề kháng kém, người già yếu muốn phòng ngừa bệnh u bướu.

-18%
Original price was: 550,000₫.Current price is: 450,000₫.

Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *