Bướu diệp thể nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Bướu diệp thể là khối u hiếm ở vú, chỉ chiếm 1% trong tổng số các khối u ở vú. Bướu u vú bao gồm các dạng lành tính, ác tính, và nằm giữa ranh giới lành và ác tính. Dù là loại nào, bướu diệp thể có xu hướng phát triển nhanh chóng, và đều cần điều trị.
Theo tiếng Hy Lạp, diệp thể có nghĩa là giống hình lá, đề cập đến việc các tế bào khối u phát triển trong một mô hình giống như chiếc lá. Khối bướu diệp thể có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng phát triển ở phụ nữ trên 40. Mặc dù hầu hết các khối Bướu u vú là lành tính (không phải ung thư), nhưng có một số trường hợp là ác tính (ung thư) và một số trường hợp nằm giữa ranh giới lành tính và ác tính.

Bướu diệp thể

Các tế bào của khối bướu diệp thể phát triển trong một mô hình giống chiếc lá.

Không giống như ung thư vú được gọi là ung thư biểu mô, phát triển bên trong ống dẫn (ống mang sữa) hoặc thùy (tuyến sản xuất sữa) của vú, các khối Bướu u vú bắt đầu bên ngoài các ống dẫn sữa và thùy. Khối Bướu u vú phát triển trong mô liên kết của vú, được gọi là mô đệm. Các mô đệm bao gồm các mô mỡ và dây chằng bao quanh các ống dẫn, thùy, máu và các mạch bạch huyết ở vú.

Các triệu chứng của bướu diệp thể

Triệu chứng phổ biến nhất là có một khối u trong vú bạn có thể cảm thấy, sờ thấy khi kiểm tra vú tại nhà hoặc khám lâm sàng với bác sĩ. Khối bướu diệp thể ở vú có xu hướng phát triển nhanh chóng trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng, với kích thước 2-3 cm hoặc đôi khi lớn hơn.

Triệu chứng phổ biến nhất của bướu diệp thể là có khối u trong hoặc gần vú.

Sự tăng trưởng nhanh này không có nghĩa là khối Bướu u vú là ác tính, bởi các khối u lành tính cũng có thể phát triển nhanh chóng. Bướu diệp thể thường không đau. Nếu không được phát hiện, khối u có thể phình to ra, đẩy vào da. Trong các trường hợp muộn hơn – dù là lành tính, khối u giữa ranh giới hoặc ác tính, khối Bướu u vú có thể gây loét hoặc vết thương hở trên da vú.

Bướu diệp thể là khối u hiếm ở vú,
Bướu diệp thể là khối u hiếm ở vú,

Chẩn đoán khối bướu diệp thể

Giống như các loại u vú hiếm gặp khác, khối bướu diệp thể có thể khó chẩn đoán vì ít người gặp phải. Khối bướu diệp thể vú cũng có thể trông giống như bệnh u xơ hóa – một điều kiện lành tính của vú rất thường gặp.

Khác biệt lớn nhất giữa u xơ hóa và bướu diệp thể là các khối Bướu u vú có xu hướng phát triển nhanh hơn, và thường gặp ở người trên 40 tuổi. Trong khi đó, u xơ vú thường gặp ở phụ nữ trẻ hơn, độ tuổi 30. Chính sự khác biệt này có thể giúp bác sĩ phân biệt.

Chẩn đoán khối bướu diệp thể có thể bao gồm các biện pháp sau đây:

Khám lâm sàng:

Bác sĩ có thể sờ thấy khối u trong vú, hoặc bệnh nhân tự phát hiện ra khi tự khám vú tại nhà.
Chụp quang tuyến vú: Trên phim chụp X-quang tuyến vú, khối Bướu u vú xuất hiện dưới dạng hình tròn lớn hoặc hình bầu dục với các cạnh rõ ràng. Bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm xét nghiệm bổ sung để xác nhận rằng đó là khối bướu diệp thể, từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Siêu âm vú:

để quan sát hình dạng và tính chất của khối u.
Chụp MRI để có quan sát chi tiết hơn hình ảnh của khối u và lên kế hoạch phẫu thuật.

Chụp MRI để có quan sát chi tiết
Chụp MRI để có quan sát chi tiết

Sinh thiết lấy mẫu khối u để kiểm tra dưới kính hiển vi:

Mặc dù chẩn đoán hình ảnh rất hữu ích trong việc phát hiện vị trí, kích thước, tính chất khối u, nhưng sinh thiết là cách duy nhất để biết sự tăng trưởng này có phải là khối bướu diệp thể hay không.
Sinh thiết gồm 2 loại:
Sinh thiết kim lõi, sử dụng một kim rỗng đặc biệt để lấy mẫu của khối u qua da
Sinh thiết cắt bỏ, loại bỏ toàn bộ khối u
Sinh thiết xác định Bướu u vú

Sinh thiết là bước cuối cùng giúp xác định khối bướu diệp thể.

Một số chuyên gia tin rằng tốt hơn là nên sử dụng sinh thiết cắt bỏ nếu nghi ngờ khối bướu diệp thể. Kiểm tra toàn bộ khối u sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn là sinh thiết bằng kim lõi với số lượng mô ít hơn. Nếu như xác định đó là khối Bướu u vú, bác sĩ sẽ phân loại xem khối u là lành tính, ác tính hay ranh giới giữa lành và ác tính. Trong khối u lành tính:

Các cạnh được xác định rõ
Các tế bào không phân chia nhanh chóng
Các tế bào mô đệm (tế bào mô liên kết) trông vẫn giống tế bào bình thường
Không có sự phát triển quá mức của các tế bào mô đệm
Trong khối u ác tính:
Các cạnh không được xác định rõ
Các tế bào đang phân chia nhanh chóng
Các tế bào hình dạng có vẻ ngoài bất thường
Có một sự phát triển quá mức của các tế bào mô đệm
Các khối bướu diệp thể nằm giữa ranh giới lành và ác có các đặc điểm của cả 2 loại trên.

Điều trị khối bướu diệp thể vú

Điều trị bướu diệp thể. Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho Bướu u vú.

Khối u lành tính thường khiến mọi người nghĩ rằng vô hại và không cần điều trị. Tuy nhiên, khối bướu diệp thể lành tính cũng giống như khối u ác tính, có thể phát triển to lớn về kích thước, tạo ra một khối u có thể nhìn thấy trên ngực và thậm chí xuyên qua da, gây đau và khó chịu. Đây là lý do tại sao cả hai khối u lành tính và ác tính đều cần điều trị. Sự khác biệt chính giữa chúng là các khối u ác tính có thể tái phát nhanh hơn và có khả năng tái phát nhiều hơn bên ngoài vú.

Các phương pháp phẫu thuật điều trị bướu diệp thể:

Cắt bỏ khối u: Bác sĩ phẫu thuật cắt khối bướu diệp thể và ít nhất 1 cm mô bình thường xung quanh.

Nếu khối bướu diệp thể to, hoặc vú nhỏ, việc phẫu thuật cắt bỏ rộng và bảo tồn mô vú khỏe mạnh để trông tự nhiên là khá khó khăn. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị giải phẫu thuật cắt bỏ cả vú:

Cắt bỏ vú một phần hoặc phân đoạn

Bác sĩ giải phẫu loại bỏ phần vú có chứa khối bướu diệp thể.

Cắt bỏ toàn bộ hoặc 1 bên vú:

Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú, nhưng không loại bỏ hạch hoặc cơ bắp. Những trường hợp không muốn giải phẫu cả vú thì cũng có thể cắt bỏ một phần, tuy nhiên nếu như lề nhỏ hơn 1cm sẽ làm tăng nguy cơ tái phát sau này. Chính vì thế, bệnh nhân và bác sĩ cần trao đổi kỹ về các rủi ro có thể xảy ra.

Khối Bướu u vú hiếm khi lan đến các hạch bạch huyết nách, vì vậy trong nhiều trường hợp có thể không cần thiết để loại bỏ hạch nách.

Bướu u vú hiếm khi là ác tính. Nếu có, nó cũng không lan ra ngoài vú và bức xạ có thể là phương pháp điều trị bướu diệp thể trong trường hợp này. Nhưng nếu như u ác tính lan ra bộ phận khác của cơ thể thì phương pháp điều trị trường sẽ là hóa trị.

Chú ý:

Việc chữa u vú bằng thuốc tây y sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng do tác dụng phụ của thuốc. Những ảnh hưởng gây áp lực đến gan thận mật và sức đề kháng của cơ thể.

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để chữa bướu diệp thể đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nổi tiếng được sản xuất bởi các đơn vị uy tín.

Nhũ Đan

Nhũ Đan là sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược nên rất lành tính, không gây tác dụng phụ. Viên uống cũng đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành nên an toàn và không gây hại lên cơ thể người dùng. Đối tượng sử dụng đa dạng, người đã phẫu thuật u vú lành tính cũng có thể sử dụng. Đặc biệt, Nhũ Đan được giới thiệu trị bệnh từ gốc rễ nên khả năng chống tái phát cao.


Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *