Đổ mồ hôi lạnh nguyên nhân tưởng đơn giản nhưng tác hại nguy hiểm

Chứng đổ mồ hôi lạnh đôi khi có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý tiềm ẩn như nhiễm trùng máu, hạ đường huyết hay đau tim. Bạn cần tìm được đúng nguyên nhân thì mới có thể cải thiện tình hình một cách hiệu quả.

Nhiều người có thể bị đổ mồ hôi lạnh một cách đột ngột mà không rõ lý do. Chứng đổ mồ hôi lạnh xảy ra khi bạn cảm thấy ớn lạnh trong người cũng như ra mồ hôi bất thường dù môi trường xung quanh không nóng và bạn cũng không tập thể dục nặng. Tuy có một số điểm khá giống nhau nhưng mồ hôi lạnh khác với mồ hôi đêm.

Đổ mồ hôi đêm: Khi bị đổ mồ hôi đêm, bạn sẽ thường đổ mồ hôi trên khắp cơ thể và mồ hôi cũng có thể thấm ướt quần áo, drap trải giường và chăn.

Đổ mồ hôi lạnh: Mồ hôi lạnh thường chỉ xuất hiện ở một số nơi nhất định như lòng bàn tay, nách hay lòng bàn chân. Ngoài ra, mồ hôi đêm chỉ xuất hiện khi bạn ngủ vào ban đêm còn mồ hôi lạnh lại có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Vậy những nguyên nhân nào khiến bạn toát mồ hôi lạnh và làm sao để bạn điều trị được chứng này?

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi lạnh

Mồ hôi lạnh có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như căng thẳng hay máu và oxy lưu thông không đều trong cơ thể.

1. Cơ thể bị sốc

Cơn sốc xảy ra khi cơ thể phản ứng với điều kiện môi trường khắc nghiệt hoặc khi bị chấn thương nghiêm trọng. Khi cơ thể bị sốc, các cơ quan không nhận được đủ lượng oxy hoặc máu cần thiết để hoạt động.

Nếu cơ thể ở trong trạng thái sốc quá lâu, các cơ quan có thể bị tổn hại. Trong một số trường hợp, sốc có thể gây tử vong nếu bạn không có cách cải thiện tình hình.

Bạn nên đến bác sĩ ngay nếu tình trạng đổ mồ hôi lạnh đi kèm các triệu chứng sốc khác bao gồm:

Thở gấp
Nôn mửa
Da nhợt nhạt
Mạch đập nhanh
Cảm thấy mệt mỏi
Cảm thấy chóng mặt
Đồng tử giãn nở bất thường
Cảm thấy mất sức hoặc kiệt sức
Lo lắng hoặc căng thẳng bất thường

Chứng đổ mồ hôi lạnh
Chứng đổ mồ hôi lạnh

2. Nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng là do vi khuẩn hoặc vi rút tấn công các mô trong cơ thể. Chứng nhiễm trùng máu xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các nhiễm trùng nghiêm trọng ở bụng, phổi, hệ tiết niệu hay các mô quan trọng khác của cơ thể.

Nhiễm trùng máu có thể khiến toàn bộ cơ thể bị viêm nhiễm, từ đó máu sẽ dễ bị vón cục hoặc rò rỉ ra khỏi mạch máu. Lúc này, các cơ quan trong cơ thể sẽ khó lấy máu tươi và oxy hơn nên dẫn tới trường hợp toát mồ hôi lạnh.

Nhiễm trùng máu có thể nguy hiểm tới tính mạng nên bạn cần nhập viện ngay nếu bị ra mồ hôi lạnh kèm với các triệu chứng sau:

Sốt cao
Thở gấp
Khó thở
Mất ý thức
Lạnh và run
Mạch nhanh bất thường
Không tỉnh táo hoặc mất phương hướng

3. Buồn nôn hoặc chóng mặt

buồn nôn hoặc chóng mặt

Cảm giác buồn nôn có thể do nhiều nguyên nhân như ăn quá nhiều hoặc dùng một số loại thuốc nào đó. Tình trạng chóng mặt lại thường do tai trong hoặc kết nối của tai trong với não có vấn đề.

Bạn nên đi khám nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nguy hiểm khác như:

Ù tai
Đi lại khó khăn
Nhìn mờ hay nhìn đôi
Khó nói hoặc nói không rõ ràng
Mất sức lực hoặc bị tê bất thường
Chuyển động mắt bị co giặt (chứng rung giật nhãn cầu)

4. Ngất xỉu

Tình trạng ngất xỉu sẽ xảy ra khi não không có đủ oxy. Khi não thiếu oxy, bạn có thể sẽ đổ mồ hôi lạnh ngay trước hoặc sau khi ngất xỉu đột ngột.

Tình trạng ngất xỉu vì não thiếu oxy có thể xảy ra vì một số lý do như:

Bị kiệt sức
Cơ thể bị mất nước
Máu không lưu thông đủ nhanh
Mắc một số bệnh tim khiến tim đập quá nhanh hoặc quá chậm
Nhiệt độ cơ thể tăng cao hoặc đổ mồ hôi quá nhiều do tập thể dục hay nhiệt độ môi trường quá nóng

5. Đau do chấn thương

Cơn đau do các chấn thương như gãy xương hoặc đập đầu vào đâu đó có thể gây toát mồ hôi lạnh. Tương tự như khi bị sốc, các tế bào cũng không nhận đủ oxy khi bạn đang bị đau dữ dội do chấn thương.

Bạn có thể dùng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil) để giảm cơn đau và ngăn tình trạng mồ hôi lạnh. Để an toàn hơn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc.

6. Căng thẳng hoặc lo lắng gây đổ mồ hôi lạnh

Tâm lý căng thẳng hoặc lo lắng do có quá nhiều việc ở nhà và công ty có thể gây ra mồ hôi lạnh. Các triệu chứng khác cho thấy bạn đang quá căng thẳng có thể bao gồm:

Nôn
Đau không rõ lý do
Cơ bắp bị căng cứng
Những triệu chứng này là do tâm trạng căng thẳng khiến oxy không thể đến não hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

7. Chứng đau nửa đầu khiến đổ mồ hôi lạnh

Chứng đau nửa đầu có thể gây đau đầu dữ dội trong một khoảng thời gian dài và cơ thể có thể đổ mồ hôi lạnh để phản ứng với cơn đau này. Đây là một chứng đau có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày khi bạn không thể tỉnh táo xử lý mọi việc.

Bạn cần đi khám nếu cơn đau nửa đầu khiến bạn không thể thực hiện công việc hàng ngày hoặc nếu bạn có các triệu chứng sau đây:

Nói chuyện khó khăn
Nhìn mờ hoặc mất thị lực
Nghe các âm thanh không có thật
Cảm thấy tê hoặc mất sức ở một bên cơ thể
Cực kỳ nhạy cảm với âm thanh hoặc ánh sáng
Cảm thấy chóng mặt, lơ mơ hoặc mất phương hướng

8. Cơ thể thiếu oxy

Tình trạng thiếu oxy có nghĩa là không đủ oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Điều này có thể vì bạn không hít thở đủ oxy do hít phải khói thuốc hoặc đang ở những nơi quá cao. Khi não thiếu oxy, cơ thể sẽ phải ứng bằng cách đổ mồ hôi lạnh cùng một số triệu chứng khác như:

Khó thở
Mất khả năng phán đoán
Gặp khó khăn khi phải chú ý một việc gì đó
Gặp khó khăn khi đi hoặc kiểm soát các chuyển động cơ thể khác
Tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng có thể khiến bạn mất ý thức hoặc rơi vào trạng thái hôn mê. Bạn cần gọi cấp cứu ngay nếu cảm thấy mình mất kiểm soát cơ thể và muốn xỉu.

Tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng
Tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng

9. Huyết áp thấp gây đổ mồ hôi lạnh

Hạ huyết áp là tình trạng huyết áp giảm xuống mức thấp hơn nhiều so với bình thường. Tình trạng hạ huyết áp nghiêm trọng có thể khiến não hoặc các cơ quan khác không nhận đủ oxy.

Bên cạnh toát đồ hôi lạnh, các triệu chứng phổ biến khác của chứng hạ huyết áp bao gồm:

Bất tỉnh
Nhìn mờ
Cảm thấy kiệt sức
Cảm thấy buồn nôn
Cảm thấy chóng mặt hoặc lơ mơ
Cơ thể cũng có thể bị sốc nếu huyết áp giảm quá thấp. Lúc này, bạn hãy gọi cấp cứu ngay.

10. Đổ mồ hôi lạnh khi tới tuổi mãn kinh

Mãn kinh là khi sự cân bằng hai hormone estrogen và progesterone trong cơ thể bị thay đổi và bạn không còn kinh nguyệt nữa. Bên cạnh những cơn bốc hỏa đột ngột, mồ hôi lạnh cũng là một trong những triệu chứng thường thấy nhất trong thời kỳ mãn kinh.

Các triệu chứng phổ biến khác khi mãn kinh bao gồm:

Khó ngủ
Tăng cân
Thay đổi tâm trạng
Khó kiểm soát việc đi nhẹ
Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
Ít khoái cảm hơn khi quan hệ tình dục do âm đạo khô hoặc do thay đổi hormone

11. Tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi là tình trạng mồ hôi ra quá nhiều. Chứng này có thể khiến bạn đổ mồ hôi lạnh mà không có dấu hiệu báo trước. Bệnh tăng tiết mồ hôi thường không nguy hiểm, đặc biệt là khi bệnh không đi kèm với các triệu chứng khác.

Bệnh này cũng thường do di truyền chứ không phải do một vấn đề sức khỏe nào gây ra. Tuy nhiên, bạn có thể đi khám nếu thấy bệnh tăng tiết mồ hôi ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày.

12. Hạ đường huyết

Khi bạn bị hạ đường huyết, lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức bình thường. Cơ thể bạn phản ứng với việc thiếu đường trong máu tương tự như thiếu oxy.

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn cách duy trì đường huyết bình thường. Bạn cũng có thể uống nước trái cây hay ăn các món có đường để tạm thời làm tăng đường huyết.

13. Có cơn đau tim

Mồ hôi lạnh có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của cơn đau tim. Bạn nên đi cấp cứu ngay nếu chứng đổ mồ hôi nhiều đi kèm với các dấu hiệu:

Khó thở
Cảm thấy muốn ngất
Chóng mặt hoặc lâng lâng
Khó chịu hoặc đau ở cổ, hàm, bụng hoặc lưng
Khó chịu hoặc đau ở ngực như bị kéo, bóp ở ngực hoặc bị đầy hơi

Cách điều trị chứng đổ mồ hôi lạnh

Cách điều trị mồ hôi lạnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây chứng này. Nếu toát mồ hôi lạnh do thiếu nước, bạn có thể uống nhiều nước trong ngày để bổ sung nước cho cơ thể. Nếu bạn bị đổ mồ hôi lạnh do lượng oxy trong không khí thấp, hãy hít thở sâu để có thể tăng lại lượng oxy trong máu.

Bạn cũng có thể áp dụng một số kỹ thuật thiền và thư giãn để làm dịu tâm trạng lo lắng hoặc căng thẳng nếu đây là lý do. Nếu cơ thể bị sốc, bị nhiễm trùng hoặc bị thương nặng, bạn cần đi khám sớm để ngừa các tổn hại sức khỏe sau này. Bạn cũng nên đi khám nếu có dấu hiệu đau tim.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tránh mồ hôi lạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên và tránh các thói quen xấu như hút thuốc hoặc uống rượu quá mức.

Nếu bạn bị đổ mồ hôi lạnh do một số bệnh lý, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng một số loại thuốc như sau:

Thuốc chống trầm cảm
Chất ức chế mồ hôi theo toa

Thuốc phong bế thần kinh.

Những thuốc này có thể chặn các dây thần kinh báo hiệu não điều khiển cơ thể ra mồ hôi.
Botox. Việc tiêm botox cũng có thể chặn các dây thần kinh truyền tín hiệu đổ mồ hôi cho não.
Bạn cũng nên gặp bác sĩ nếu thấy một số dấu hiệu nguy hiểm sau:

Ói hoặc đi nặng ra máu
Cảm thấy cổ họng bị nghẹn
Không minh mẫn như bình thường
Móng tay hoặc môi đổi màu hơi xanh
Tình trạng đổ mồ hôi lạnh đôi khi không nguy hiểm nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe cần được chữa trị sớm. Bạn hãy chú ý quan sát các triệu chứng nguy hiểm đi kèm chứng toát mồ hôi lạnh để kịp thời đi khám nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *