Beta glucan là gì? Tác dụng và sử dụng như thế nào?

Beta Glucan là 1 chuỗi của các phân tử glucose, betaglucan có tác dụng phòng chống nhiễm trùng, chữa lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư, có nhiều trong men làm bánh mì, 1 số loại nấm, hạt ngũ cốc (yến mạch, đại mạch), tảo.

β-Glucan (betaglucan) là hợp chất đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside. Các β-Glucan là nhóm các phân tử được phân biệt dựa vào phân tử khối, độ hòa tan, độ nhớt và cấu trúc không gian 3 chiều.

Các hợp chất này thường tồn tại dưới dạng phổ biến là cellulose của thực vật, vỏ cám của hạt ngũ cốc, thành tế bào của nấm men, nấm và vi khuẩn. Một số loại β-Glucan được sử dụng như chất dinh dưỡng ở người như hợp chất tạo mịn và chất sơ hòa tan, tuy nhiên lại có thể bị biến đổi trong trong quá trình đun sôi.

Nấm men và nấm y học hấp thụ các β-glucan cho khả năng thích nghi với quá trình đề kháng. Các nghiên cứu đã cho thấy dạng hợp chất không hòa tan (1,3/1,6) β-glucan có hoạt tính sinh học cao hơn dạng (1,3/1,4) β-glucan.[1] Sự khác nhau giữa liên kết β-glucan và cấu tạo hóa học chủ yếu là do độ hòa tan, phản ứng và hoạt tính sinh học.

Beta Glucan có nhiều trong các loại nấm men
Beta Glucan có nhiều trong các loại nấm men

Beta Glucan có vai trò gì với sức khỏe?

Beta Glucan với cơ thể

Beta Glucan (β-Glucan) là gì và lợi ích sức khỏe từ nó?-2

– Beta Glucan tác dụng tích cực lên các tế bào ung thư, trong đó là kích hoạt và tăng số lượng các tế bào miễn dịch cơ thể macrophage. Nhờ đó nó có hiệu quả trong điều trị ung thư.

– Beta Glucan có hiệu quả phòng chống nhiễm trùng tốt.

– Chống phơi nhiễm bức xạ.

– Chữa lành vết thương: Trong cả nghiên cứu trên động vật và con người, việc điều trị với Beta Glucan đem lại những kết quả tốt như nhiễm trùng ít hơn, tỷ lệ tử vong giảm,…

– Giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng.

– Điều trị viêm khớp: Beta Glucan làm giảm sự oxy hóa tế bào trong quá trình tiến triển bệnh viêm khớp.

– Ngoài ra, Beta Glucan còn hạ thấp xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tăng nhu động ruột giúp cải thiện tiêu hóa, hạ đường huyết giúp giảm nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Với trẻ em

Beta Glucan (β-Glucan) là gì và lợi ích sức khỏe từ nó?

Beta Glucan có hiệu quả giúp trẻ phòng ngừa, ngăn chặn các bệnh hô hấp và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.

Với phụ nữ mang thai

Beta Glucan giúp mẹ bầu tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút… Bảo vệ mẹ bầu khỏi các tác nhân gây bệnh thông qua đó giúp bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, các sản phẩm chứa Beta Glucan trong thành phần mẹ bầu cần tham khảo tư vấn y khoa trước khi sử dụng.

Tác dụng Beta glucan đối với sức khỏe con người

Beta glucan – giảm Cholesterol máu

Trong máu có 2 loại Cholesterol máu là cholesterol máu tỷ trọng thấp (LDL hoặc Cholesterol xấu) và Cholesterol tỷ trọng cao (HDL hay cholesterol tốt). Sử dụng Beta glucan từ lúa mạch hoặc nấm men giúp giảm Cholesterol toàn phần và cholesrol xấu.

Một trong những cơ chế giảm cholesterol máu của beta glucan là Beta glucan ngăn chặn sự hấp thu cholesterol ở dạ dày, ruột vào máu nên giảm cholesterol toàn phần.

BetaGlucan
BetaGlucan

Beta glucan – giảm dị ứng

Ragweed là cây rất dễ gây dị ứng, nó mọc hoang khá nhiều ở Mỹ. Các triệu chứng dị ứng nó gây ra bao gồm: ngứa mắt, cổ họng và mũi, mắt sưng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hắt xì, khó chịu…

Nghiên cứu cho thấy rằng dùng một sản phẩm có chứa betaglucan hàng ngày trong 4 tuần làm giảm dị ứng rõ rệt ở những người dị ứng với ragweed.
Beta glucan – Hỗ trợ điều trị ung thư

Betaglucan tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp có thể kéo dài cuộc sống của một số bệnh nhân bị ung thư di căn. Tuy nhiên tác dụng này chỉ thấy được sau khi sử dụng liên tục trong vòng 1 năm.

Sử dụng Betaglucan giúp tăng cường sức khỏe người bệnh, tăng khả năng chịu đựng trong thời gian điều trị với hóa xạ trị, giảm tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Beta glucan – với biến chứng tiểu đường

Sử dụng Beta glucan bằng đường uống trong 3 tuần liên tiếp có khả năng giảm các vết loét do biến chứng bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu thực hiện chế độ ăn giàu Betaglucan (sử dụng Yến mạch hoặc bánh mì) trong 3 tuần giúp cải thiện mức insulin và cholesterol trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Betaglucan – tăng cường miễn dịch

Betaglucan tiêm tĩnh mạch ngăn ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật thông qua tác dụng kích thích hệ miễn dịch cơ thể. Betaglucan cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng ( như nhiễm trùng huyết) ở bệnh nhân bị chấn thương nặng.

Beta glucan được sử dụng nhằm tăng cường miễn dịch trên những người nhiễm HIV (suy giảm miễn dịch).

Huyết áp cao

Nghiên cứu trên những người có chỉ số cơ thể cao (béo phì, thừa cân) bị huyết áp cao. Sử dụng chế độ ăn giàu Beta Glucan  (Ngũ cốc Yến mạch) giúp giảm huyết áp hiệu quả. Tác dụng này dường như chỉ được ghi nhận trên những đối tượng với chỉ số cơ thể cao, còn các đối tượng khác không ghi nhận kết quả tốt.

Nhiễm trùng phổi

Một số nghiên cứu không thống nhất về tác động của BetaGlucan đối với nhiễm trùng phổi. Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng phẩm betaglucan hàng ngày trong 12 tuần chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh mà không hướng tới các triệu chứng cụ thể nào. Các nghiên cứu khác cho thấy dùng betaglucan có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng phổi ở vận động viên, bao gồm cả vận động viên hoặc người đi xe đạp.

BetaGlucan tác dụng rất tốt cho sức khỏe
BetaGlucan tác dụng rất tốt cho sức khỏe

Nhiễm nấm candida âm đạo

Nghiên cứu ban đầu cho thấy áp dụng một sản phẩm có chứa Betaglucans có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng nấm candida trong tương lai ở phụ nữ có tiền sử nhiễm trùng nấm men này.

Mức độ an toàn khi sử dụng Beta Glucan

Betaglucan được đánh giá an toàn khi sử dụng đường uống. Nghiên cứu đánh giá mức an toàn khi sử dụng qua đường uống Betaglucan 15g mỗi ngày liên tục trong 8 tuần, không gặp bất kỳ một tác dụng không mong muốn nào xảy ra.

Tuy nhiên nếu sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch có thể gặp vấn đề ở lá Lách, xuất hiện cục máu đông và những rối loạn nguy hiểm khác. Khi tiêm bệnh nhân có thể cảm thấy ớn lạnh, sốt, đau tại chỗ tiêm, đau đầu, đau lưng và đau khớp, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, huyết áp cao hoặc thấp, đỏ bừng, nổi mẩn, tăng lượng nước tiểu. Những người nhiễm HIV dùng nhiều Beta Glucan gặp tình trạng phát triển da dày ở bàn tay và bàn chân.

Những ai nên sử dụng Betaglucan

Beta Glucan nên được sử dụng hàng ngày như một chất bổ sung để bảo vệ hệ miễn dịch, Betaglucan dùng cho các bệnh nhân bị tiểu đường, mỡ máu, bị ung thư, bệnh nhân đang truyền hóa chất…

Bất cứ ai muốn duy trì hoặc tăng cường sức khỏe thông qua tác dụng tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch của Beta Glucan, những người có hệ miễn dịch bị tổn thương do bệnh Ung Thư, u bướu, bệnh nhân dùng trước trong và sau khi xạ trị, bệnh nhân đang truyền hóa chất để bảo vệ và gia tăng tế bào miễn dịch, người bị bệnh tự miễn, hoặc hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn, những người muốn làm chậm lại quá trình lão hóa tuổi già , hay bị stress kéo dài.

Lưu ý

Beta Glucan nên được sử dụng hàng ngày như một chất bổ sung để bảo vệ hệ miễn dịch, vì hệ miễn dịch của cơ luôn thay đổi theo từng ngày, khi hệ miễn dịch yếu đi, bạn có nguy cơ bị mắc bệnh. Những người có hệ miễn dịch bị tổn thương do các nguyên nhân như mệt mỏi mãn tính, hay dễ mắc bệnh do virut, vi khuẩn có thể sử dụng Betaglucan để cải thiện tình hình.

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc mỡ máu hoặc viêm khớp mãn tính cũng được hưởng lợi ích nhờ tác dụng tăng cường miễn dịch của Betaglucan. Những người hay phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, phóng xạ, khu vực có dịch bệnh, người có nguy cơ cao bị Ung Thư… cũng nên sử dụng Beta Glucan thường xuyên để bảo vệ sức khỏe .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *