Ung thư tuyến tiền liệt nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư xảy ra trong tuyến tiền liệt và đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra chậm và ở giai đoạn đầu thì bệnh vẫn còn bị hạn chế ở tuyến tiền liệt. Bệnh không gây ra tác hại nghiêm trọng. Không phải tất cả các loại khối u xơ tuyến tiền liệt đều là ác tính và có thể lây lan nhanh chóng, một số loại có thể phát triển chậm và có thể chỉ cần điều trị tối thiểu hoặc không điều trị.

Tuyến tiền liệt là tuyến có ở nam giới và là hệ thống sinh sản. Tuyến này nằm quanh niệu đạo ở lối ra từ bàng quang của nam giới. Tuyến tiền liệt vô cùng quan trọng bởi vì giúp sản sinh chất dịch là tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ ung thư và tử vong do ung thư cao nhất ở nam giới. Ung thư cần được xác định sớm và được điều trị kịp thời để ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan, việc tử vong do bệnh này gây ra.

khối u xơ tuyến tiền liệt được phát hiện sớm khi bệnh vẫn còn giới hạn ở tuyến tiền liệt có cơ hội chữa khỏi bệnh tốt hơn.

Triệu chứng thường gặp

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư xảy ra trong tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư xảy ra trong tuyến tiền liệt

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Các triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tiền liệt là:

Thường xuyên phải đi tiểu, vào cả ban ngày và ban đêm;
Khó khăn trong việc bắt đầu, duy trì hoặc kiểm soát dòng nước tiểu;
Dòng nước tiểu yếu hoặc bị gián đoạn;
Khó đi tiểu;
Không thể đi tiểu (bị lưu giữ nước tiểu);
Mất khả năng kiểm soát khi tiểu có thể có liên quan đến cơn ho hoặc cười, đột ngột thôi thúc đi tiểu hoặc không báo trước;
Khó đi tiểu khi đứng, cần ngồi khi đi tiểu;
Đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh;
Máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch;
Có dấu hiệu bất thường ở trực tràng.
Dấu hiệu và triệu chứng của khối u xơ tuyến tiền liệt phát triển đã lan ra từ tuyến tiền liệt đến những nơi khác trong cơ thể (được gọi là ung thư tuyến tiền liệt di căn) bao gồm:

Cơn đau, đau đớn dần dần, đau xương, đặc biệt là đau lưng;
Giảm cân không rõ nguyên nhân;
Mệt mỏi;
Hơi thở gấp khi thực hiện các hoạt động mà trước đó vẫn hoạt động bình thường;
Xương bị gãy do bị chấn thương nhẹ.
Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi thấy những triệu chứng nào cần đi khám ngay?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Không rõ nguyên nhân nào gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các bác sĩ biết rằng khối u xơ tuyến tiền liệt bắt đầu khi một số tế bào trong tuyến tiền liệt trở nên bất thường.

Các đột biến trong ADN của tế bào bất thường làm cho tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn so với các tế bào bình thường. Các tế bào bất thường tiếp tục phát triển, trong khi các tế bào bình thường khác chết đi. Các tế bào bất thường tích tụ tạo thành một khối u có thể phát triển để xâm nhập mô gần đó.

Thông thường, một số tế bào bất thường có thể phá vỡ và lan truyền (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra nhiều vấn đề khác.

Nguy cơ mắc phải

Các đột biến trong ADN của tế bào bất thường
Các đột biến trong ADN của tế bào bất thường

Những ai thường mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Tình trạng sức khỏe này rất phổ biến. khối u xơ tuyến tiền liệt phổ biến ở nam giới trên 50 tuổi, đặc biệt ở người Mỹ gốc Phi và ở nam giới ăn thực phẩm có nhiều chất béo và/hoặc có bố hoặc anh trai mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

Ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới trên 65 tuổi. Những yếu tố nguy cơ khác gây ra khối u xơ tuyến tiền liệt bao gồm:

Tuổi tác;
Gia đình có tiền sử mắc khối u xơ tuyến tiền liệt;
Sắc tộc hoặc chủng tộc (ví dụ, nam giới người Mỹ gốc Phi có nguy cơ cao phát triển khối u xơ tuyến tiền liệt);
Béo phì;
Thay đổi trong cấu trúc di truyền.

Các biến chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt với quý ông là một nỗi sợ hãi và ám ảnh. Bệnh phát triển ở những giai đoạn khác nhau. mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn độc giả những biến chứng của căn bệnh khối u xơ tuyến tiền liệt. Đây có thể coi là điều ám ảnh với những quý ông.

Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị tích cực thì khối u xơ tuyến tiền liệt có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm sau:

Ung thư lây lan

Tuyến tiền liệt bị ung thư, khi phát triển có thể lây lan sang các cơ quan gần đó hoặc lân lan qua đường máu hoặc hệ bạch huyết đến xương hoặc các cơ quan khác. Ung thư có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể gây khó khăn hơn cho việc điều trị.

Đau

Cơn đau do khối u xơ tuyến tiền liệt để lại quả sẽ khiến bệnh nhân khổ sở khi phải chịu đựng. Khi di căn đến các cơn quan thì những cơn đau này càng trầm trọng và dữ dội hơn. Và hầu hết đa số bệnh nhân ở giai đoạn này phải dùng đến momphin để giảm đau và duy trì.

Tiểu không kiểm soát

Ung thư tuyến tiền liệt và việc điều trị nó đều gây ra chứng tiểu không tự chủ. Điều trị không kiểm soát phụ thuộc vào loại có, nghiêm trọng và khả năng nó sẽ cải thiện theo thời gian làm thế nào. Điều trị tùy chọn có thể bao gồm thuốc men, ống thông và phẫu thuật.

Rối loạn cương dương

Đây có thể là kết quả của khối u xơ tuyến tiền liệt hoặc việc điều trị nó, bao gồm cả bức xạ, phẫu thuật, điều trị hormone. Thuốc men, thiết bị chân không hỗ trợ trong việc đạt được sự cương cứng và phẫu thuật có sẵn để điều trị rối loạn cương dương.

Trầm cảm

Những nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt không thể đa số không thể tránh khỏi biến chứng này. Tình trạng trầm cảm đến từ việc chịu đựng những cơn đau và sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng khiến nam giới mất đi phong độ. Tuy nhiên, mức độ trầm cảm ở mỗi người là khác nhau. Có những người thậm chí vừa điều trị căn bệnh ung thư quái ác và vừa nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lí.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc:

Thăm khám trực tràng (DRE). Đây là một xét nghiệm sẽ được thực hiện bằng cách kiểm tra tuyến tiền liệt của bạn thông qua trực tràng với một ngón tay có đeo găng để cảm thấy nếu có bất kỳ khối u cứng nào trên tuyến tiền liệt có thể có khả năng là khối u ung thư;
Sinh thiết tuyến tiền liệt. Bạn có thể được yêu cầu sinh thiết để xác nhận chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Trong phương pháp sinh thiết, một phần nhỏ của tuyến tiền liệt được lấy ra và kiểm tra;

Các xét nghiệm khác. Chụp cộng hưởng từ (MRI), quét xương hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) cũng có thể được thực hiện.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Khi nam giới được chẩn đoán là bị khối u xơ tuyến tiền liệt giai đoạn sớm, thì không cần điều trị sớm. Một số nam giới có thể không cần điều trị. Nhưng bạn có thể làm số điều trị nếu cần thiết bao gồm:

Xạ trị;
Liệu pháp nội tiết;
Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt;
Làm lạnh mô tuyến tiền liệt. Phẫu thuật lạnh hoặc kỹ thuật nhiệt động bao gồm việc đóng băng mô để diệt tế bào ung thư;
Hóa trị liệu có thể là một lựa chọn điều trị cho những người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã lan rộng ra các vùng khác của cơ thể họ;
Liệu pháp sinh học.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

chẩn đoán bằng những thông tin thu thập
chẩn đoán bằng những thông tin thu thập

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ trái cây và rau củ. Ngừng tiêu hóa thực phẩm có nhiều chất béo và thay vào đó, tập trung vào việc lựa chọn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt;

Chọn thực phẩm bổ sung lành mạnh. Chọn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất để bạn có thể duy trì lượng vitamin trong cơ thể. Thực phẩm chức năng không thể giúp điều trị khối u xơ tuyến tiền liệt mặc dù chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất;

Tập thể dục vào các ngày trong tuần. Tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, giúp bạn duy trì cân nặng và cải thiện tâm trạng;
Duy trì trọng lượng khỏe mạnh;

Nói chuyện với bác sĩ nếu có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chú ý:

Việc điều trị ung thư bằng thuốc Tây, hóa trị, xạ trị và phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày, tổn hại đến hệ miễn dịch làm cơ thể mất đi hệ miễn dịch… trong quá trình điều trị

Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên nhiên với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để chữa ung thư tuyến tiền liệt đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm nhập khẩu hoặc do các đơn vị uy tín sản xuất nổi tiếng  trong nước. 

Sản phẩm nhập khẩu gồm có.

Thực phẩm chức năng Mushroom Immune hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, tăng sức khỏe, sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể. Giúp giảm bớt áp lực xạ trị hóa trị và phẫu thuật trong quá trình điều trị. Mushroom Immune Hỗ trợ giúp kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về hô hấp, hỗ trợ điều trị u ác tính, các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, u nang buồng trứng và u xơ tử cung

Mua ngay

Và các sản phẩm do học viện quân y thuộc bộ quốc phòng sản xuất

Nano Fucomin Học Viện Quân Y

Nano Fucomin Học Viện Quân Y là nghiên cứu mới nhất của Học Viện Quân Y với sự kết hợp của các hoạt chất chống ung thư hàng đầu như: Fucoidan chiết xuất từ Tảo Nâu, Nano curcumin, Tam Thất. Những hoạt chất này đều đã được chứng minh bằng thực nghiệm và lâm sàng là có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

– Nano Fucomin giúp chống gốc tự do.
– Tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng của người sử dụng.
– Hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị “U Bướu”, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư tuyến giáp

Mua ngay

Để đặt mua sản phẩm quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới. Nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *