Nần nghệ là cây gì? Tác dụng dược lý và sử dụng như thế nào?

Không chỉ là khắc tinh của các loại bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, nần nghệ còn cho thấy tác dụng điều hòa nhịp tim, chống viêm khớp và Nần vàng hạ huyết áp rất tốt.
Hơn 40 năm trước trong hành trình đi tìm những cây thuốc quý, vị Lương y tậm tâm với nghề, TS Nguyễn Hoàng đã tìm thấy nguồn gen thảo dược quý nần nghệ. Đây chính là khắc tinh cho các loại bệnh về mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, huyết áp, tim mạch.

Cây và củ nần nghệ

Trong quá trình nghiên cứu của TS Nguyễn Hoàng cùng các vị giáo sư, tiến sĩ trong và ngoài nước, năm 1985 tại trường đại học y số 1 Xêtrênốp – Matxcơva, luận án PTS về cây nần nghệ đã được bảo vệ thành công. Thuốc Diosgin đã ra đời vào năm 1995, được hội đồng nghiên cứu của trường Đại học Dược Hà Nội đánh giá xuất sắc.

nần nghệ còn cho thấy nhiều tác dụng
nần nghệ còn cho thấy nhiều tác dụng

Nần vàng được sử dụng cho người có rối loạn chuyển hóa lipid, kết quả xét nghiệm sinh hóa trên 5 chỉ tiêu về lipoprotein trong máu cho thấy tất cả các chỉ số lipid máu đều có xu hướng trở lại bình thường, đặc biệt hạ rất mạnh lipoprotein tỷ trọng thấp (Mỡ xấu LDL-c) và có xu hướng tăng lipoprotein tỷ trọng cao (Mỡ tốt HDL-c), do đó hạ được tỷ số CT/HDL (CT-cholesterol toàn phần).

Đặc biệt cholesterol toàn phần trong máu của người bệnh đều giảm.

Nghiên cứu dược lý còn cho thấy tác dụng điều hòa nhịp tim, chống viêm khớp và hạ huyết áp rất tốt. An toàn trong điều trị, không có tai biến và tác dụng phụ nào.

Sau 40 năm nghiên cứu, cây nần nghệ có 3 tác dụng cực tốt cho sức khỏe của bạn là hạ mỡ dư thừa trong máu, mỡ trong gan, mỡ nội tạng (cholesterol, triglycerid); Giúp bình ổn huyết áp và điều hòa nhịp tim; Chống viêm khớp (hiệu quả cao với viêm khớp dạng thấp).

Nần nghệ là cây gì?


Nần nghệ có tên khác là Nần vàng hay Râu hùm. Loại củ này có tên khoa học là Dioscorea colletti, là loài thực vật thuộc họ củ Nâu (Dioscoreaceae)

Xuất xứ bản địa từ các nước có vùng núi cao: Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Myanma.

Tại Việt Nam, Nần vàng phân bố chủ yếu ở Cao nguyên Mộc Châu, Tỉnh Sơn La.

Nần nghệ có tên khác là Nần vàng
Nần nghệ có tên khác là Nần vàng

Đặc điểm của cây Nần nghệ

Cây Nần nghệ thường sống tại vùng đồi núi cách mặt nước biển trên 1500 mét, nhấp nhô như nương rẫy hoặc các sườn đồi không màu mỡ. Do vậy, loại dược liệu này có những đặc điểm riêng biệt:

Thân rễ

Thuộc dạng dây leo quấn trái. Trong quá trình phát triển, rễ phình to thành củ nhưng vẫn còn sót lại nhiều vết tích của rễ. Củ nần nghệ xù xì, không có hình dạng nhất định, vỏ mỏng màu vàng nâu. Bên trong màu tươi hơn vỏ, khi phơi khô lại có màu trắng đục dai và cứng.

Vị đặc biệt

Củ Nần vàng có vị đắng chát, mùi thơm nồng.

Lá cây

Lá cây nần nghệ có những cặp gai cong đối xứng ở cuối gốc. Lá được xếp so le, bề mặt và mép không có lông, rất nhẵn và mềm.

Từ những năm 1970, khi bệnh mỡ máu cao vẫn còn là một cái tên còn xa lạ với nhiều người thì TS, Lương y Nguyễn Hoàng (Nguyên giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội) đã bỏ nhiều công lên tận vùng miền núi cao sưu tầm cây thuốc quý. Ở đây, thầy được người dân địa phương chỉ cho một loại cây dây cuốn, có củ màu vàng được người dân sử dụng để chữa đau nhức xương khớp và giúp bụng bé lại.

Công trình nghiên cứu

Vài năm sau đó, thầy đã dành rất nhiều tâm huyết nghiên cứu về loại dược liệu này. Thấy hình thù giống củ nghệ còn rễ thì giống râu hùm nên thầy đặt tên cho loại cây này trong các công trình nghiên cứu của mình là Nần vàng ( trong tiếng dân tộc, Nần có nghĩa là râu hùm) và cái tên Nần nghệ được ra đời từ đó.

nghiên cứu về loại dược liệu này
nghiên cứu về loại dược liệu này

Bào chế

Năm 1985, TS, Lương Y Nguyễn Hoàng đã bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ về cây nần nghệ tại Đại học Y số 1 Xêtrênốp – Matxcơva, Nga. Trở về nước, thầy Nguyễn Hoàng cùng nhiều cộng sự khác đã bào chế thành công thuốc Diosgin từ hoạt chất trong củ Nần vàng.

Năm 1995 Thầy đã nghiệm thu đề tài về thuốc Diosgin và được hội đồng nghiên cứu của trường Đại học Dược Hà Nội đánh giá xuất sắc. Công trình nghiên cứu về Nần nghệ của Thầy cũng vinh dự đạt giải nhất Hội nghị khoa học Y Dược trẻ toàn quốc.

Thành phần hoạt chất có trong Nần nghệ

Trong suốt hơn 40 năm nghiên cứu, TS, Lương Y Nguyễn Hoàng cùng cộng sự tại trường Đại Học Dược Hà Nội đã nghiên cứu thành phần hoạt chất có trong Nần nghệ lấy từ vùng Mộc Châu, Sơn La.

Kết quả xác định, trong Nần vàng có chứa Saponin. Trong đó chủ yếu là loại Spirostano sapogenin được cấu tạo từ 2 phần chính:

Phần Genin là Diosgenin có tính ưa dầu
Phần đường là: glucose và rhamnose có tính ưa nước
Khi Saponin vào máu sẽ lôi kéo được mỡ máu thừa nhờ genin có tính ưa dầu. Bên cạnh đó, phần ưa nước là các phân tử đường sẽ hòa hợp cùng huyết tương để đưa mỡ dư thừa đến những nơi cần chuyển hóa và đào thải nhanh hơn.

Công dụng của Nần nghệ với người mắc mỡ máu cao

Để chứng minh hiệu quả của dược liệu nần nghệ thực tế hơn, TS, Lương Y Nguyễn Hoàng cùng với các cộng sự đã tiến hành thử nghiệm “cao chiết Nần vàng” trên lâm sàng.

Có nhiều công dụng tuyệt vời
Có nhiều công dụng tuyệt vời

Từ cao chiết Nần nghệ sử dụng trên 500 người có rối loạn chuyển hóa lipid. Kết quả xét nghiệm sinh hóa trên 5 chỉ tiêu về lipoprotein trong máu cho thấy:

Tất cả các chỉ số lipid máu đều có xu hướng trở lại bình thường
Hạ rất mạnh lipoprotein tỷ trọng thấp (Mỡ xấu LDL-c) và có xu hướng tăng lipoprotein tỷ trọng cao (Mỡ tốt HDL-c), do đó hạ được tỷ số CT/HDL (CT-cholesterol toàn phần).
Đặc biệt cholesterol toàn phần trong máu của ~100% người bệnh đều giảm. Thuốc còn có tác dụng hạ huyết áp trên hầu hết các bệnh nhân có huyết áp cao. Trong điều trị không thấy có tai biến và tác dụng xấu nào.

Như vậy, nghiên cứu dược lý cho thấy Nần nghệ có tác dụng:

Một là hạ mỡ dư thừa có trong các cơ quan nội tạng, gan, máu.
Hai là giúp người bệnh điều hòa nhịp tim, bình ổn huyết áp.
Ba là phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ
Đặc biệt không gây tai biến và tác dụng phụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *