Rối loạn men gan có nguy hiểm không và cần lưu ý điều gì?

Rối loạn men gan với nhiều nguyên nhân khác nhau, hầu hết hay gặp là men gan tăng. Sự gia tăng men gan có nghĩa là ở một chừng mực nào đó tế bào gan đã bị ảnh hưởng. Có thể là tế bào gan ảnh hưởng nhẹ (men gan tăng có tính chất nhất thời), nhưng cũng có thể men gan tăng có tính chất trường diễn hoặc tăng một cách đột biến, chứng tỏ ở trong giai đoạn đó tế bào gan đang bị tổn thương.

Rối loạn men gan là gì?

Trong một số trường hợp khác việc gia tăng nồng độ men gan lại không liên quan gì đến gan. Tuy vậy, nói một cách chung nhất thì sự Rối loạn men gan là những dấu hiệu hữu ích trong chẩn đoán bệnh. Một số nguyên nhân hay gặp làm tăng nồng độ men gan bao gồm những nguyên nhân tại gan và nguyên nhân ngoài gan như:

Viêm gan cấp do bất kể nguyên nhân gì đều làm men gan tăng đặc biệt là tăng rất cao, gấp 7-8 lần trở lên.

Viêm gan mạn tiến triển, viêm gan dẫn đến xơ gan do rượu, chất độc, thiểu dưỡng, ung thư gan.

Men gan cao có thể cảnh báo bệnh viêm gan do rượu

Tắc đường mật do giun, sỏi; viêm tụy, tắc ruột, viêm dạ dày cấp… cũng làm tăng men gan nhưng mức độ tăng không nhiều như trong viêm gan.

Các bệnh truyễn nhiễm như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu… trong giai đoạn toàn phát cũng làm tăng men gan. Ngoài ra còn rất nhiều bệnh mạn tính khác hay do điều trị thuốc, chế độ ăn uống không điều độ, uống nhiều bia rượu cũng làm Rối loạn men gan so với bình thường.

Khi đã biết mình bị tăng men gan, bạn nên giữ gìn sức khoẻ, tránh làm việc quá sức và bước kế tiếp là phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B.

Rối loạn men gan với nhiều nguyên nhân khác nhau
Rối loạn men gan với nhiều nguyên nhân khác nhau

Rối loạn men gan có nguy hiểm không?

Có nhiều nguyên nhân gây men gan rối loạn, trong đó hầu hết các trường hợp gặp phải là men gan tăng. Việc men gan tăng lên thông thường cảnh báo tế bào gan bị tổn thương vì nhiều nguyên nhân như:

Viêm gan cấp tính do bất kể nguyên nhân gì đều làm men gan tăng đặc biệt là tăng rất cao, gấp 7-8 lần trở lên.

Viêm gan mãn tính , viêm gan dẫn đến xơ gan do rượu, chất độc, thiểu dưỡng, ung thư gan.

Tắc đường mật do giun, sỏi, viêm tụy, tắc ruột, viêm dạ dày cấp… cũng làm tăng men gan nhưng mức độ tăng không nhiều như trong viêm gan virus.

Gan yếu gây mẩn ngứa nổi mụn

Một số bệnh truyễn nhiễm như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu… trong giai đoạn toàn phát cũng làm tăng men gan.
Ngoài ra còn rất nhiều bệnh mạn tính khác gây tăng men gan như do điều trị thuốc, chế độ ăn uống không điều độ, sử dụng nhiều bia rượu cũng làm Rối loạn men gan so với bình thường. Khi đã biết mình bị tăng men gan, bạn nên giữ gìn sức khoẻ, tránh làm việc quá sức và bước kế tiếp là phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B.

hầu hết các trường hợp gặp phải là men gan tăng
hầu hết các trường hợp gặp phải là men gan tăng

Lưu ý cho người mắc bệnh men gan cao

Khi phát hiện thấy men gan tăng cao người bệnh cần phải theo dõi thường xuyên xem số lượng có thay đổi không và làm siêu âm định lượng gan để biết được tình trạng của gan cũng như ống dẫn mật. Nếu phát hiện chỉ số GGT tăng cao thì người bệnh cần ngưng ngay việc uống rượu, bia và các loại nước uống có chất cồn, tuyệt đối không được hút thuốc lá, ở những người có tình trạng thừa cân béo phì thì người bệnh nên kiêng cữ các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên xào, và nên dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm.

Trong trường hợp cần thiết phải dùng thuốc, để điều trị một số bệnh lý Rối loạn men gan khác thì cần phải báo cho bác sĩ biết, mình đang có tình trạng tăng men gan, để bác sĩ tránh dùng những thuốc có hại cho gan.

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Men gan tăng cao có thể cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm. Nếu dùng thuốc không chính xác có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Nếu dùng thuốc không chính xác có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn
Nếu dùng thuốc không chính xác có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn

Điều trị bằng sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên

Đối với người bị bệnh rối loạn men gan cần hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, tránh làm việc nặng, quá sức, tránh những tác động xấu . Kết hợp với sử dụng các thực phẩm bổ gan, các thảo dược bổ gan có thành phần chính từ cây Kế sữa.

Với những tác dụng tuyệt vời, cách đây hàng nghìn năm chúng ta đã phát hiện ra cây kế sữa chiết xuất ra hoạt chất Silymarin – thần dược trong trị bệnh gan đã có mặt hầu khắp các nước trên thế giới, cùng nguồn nấm Linh Chi, sâm Hàn Quốc bổ trợ trong việc giải độc gan đã tạo nên sản phẩm Bổ gan Healthy Liver-S giúp nâng cao hiệu quả giải độc gan, tăng cường chuyển hóa gan,ổn định men gan….

Từ đó đã được sử dụng để điều trị bệnh nang gan vô cùng hiệu quả và được các bác sĩ y khoa hàng đầu Hàn Quốc khuyên dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *