Nang gan có nguy hiểm không? Cách kiểm tra có bị nang gan thế nào?

Nang gan là một bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao nhất, trong đó nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên hầu hết người thường có ít thông tin về bệnh lý này. Nhiều người băn khoăn không biết bệnh nang gan là gì và bị nang gan có nguy hiểm không?

Bị nang gan có nguy hiểm không?

Khi đã mắc phải nang gan thì vấn đề cần quan tâm là Bệnh nang gan có nguy hiểm không. U nang gan thuộc dạng u lành tính không ảnh hưởng nhiều tới cơ thể. Hầu hết là chung sống hòa bình với u nang.

Trong trường hợp kích thước u nang bé hơn 5 cm thì thường không cần can thiệp phương pháp nào điều trị chỉ cần thường xuyên tầm soát bệnh định kỳ để theo dõi để xác định tốc độ phát triển của u nang phòng ngừa u nang có thể phát triển thành u ác tính.

Trong trường hợp u nang lớn hơn 5cm thì khi này bệnh đã gây ra nhiều triệu chứng lâm sàng gây đau và mất máu, xuất huyết trong, rối loạn tiêu hóa, vàng da vàng mắt…Khi có những đe dọa có thể vỡ u nang thì rất cần bác sĩ chỉ định cụ thể từ điều trị để giảm các triệu chứng này.

U nang gan thuộc dạng u lành tính
U nang gan thuộc dạng u lành tính

Tại sao nang gan lại nguy hiểm

Để biết Bệnh nang gan có nguy hiểm không  thì cần giải thích tại sao nang gan lại nguy hiểm. Nang gan có thể chèn ép vào đường mật khiến cho người bệnh vàng da hay chèn vào tĩnh mạch cửa gây tăng áp tĩnh mạch cửa.

Nang có thể bị vỡ hay chảy máu. Vỡ nang có thể tự phát hoặc sau một tác động chấn thương vào vùng gan của người bệnh.

Nếu nang di động, nang có thể bị xoắn. Tình trạng vỡ nang hoặc xoắn nang, chảy máu trong nang thường làm cho người bệnh bắt buộc phải nhập viện.

Nang gan cũng có thể bị bội nhiễm, tạo thành áp-xe gan. Áp-xe gan do nang gan bội nhiễm có chủng loại vi khuẩn tương tự như áp-xe gan do vi trùng sinh mũ, nhưng hai loại áp-xe này có phương hướng điều trị tương đối khác nhau.

Cần làm gì khi mắc phải nang gan

Bệnh nang gan có nguy hiểm không  và cách chẩn đoán nang gan.

phương pháp chẩn đoán nang gan
Siêu âm chẩn đoán nang gan
Xét nghiệm sinh hóa của một nang gan không có gì đặc hiệu.
Trong phần lớn các trường hợp. Xét nghiệm chức năng gan cho kết quả bình thường. Một vài người bệnh có hiện tượng men gan tăng nhẹ.
Chẩn đoán xác định nang gan có thể dựa vào phương pháp siêu âm. Hình ảnh của nang gan trên siêu âm là một cấu trúc có vỏ bao mỏng và đều, có phản âm kém (dịch trong).
Để có thể có được thông tin toàn diện về nang gan (vị trí, số lượng, bản chất) để từ đó có hướng điều trị thích hợp, cần phải có chụp CT.

Trên hình ảnh CT, nang gan có vỏ bao mỏng đều, dịch nang có đậm độ cản quang thấp và đồng nhất. Thường không có sự đóng vôi ở vỏ nang. Cả vỏ nang và thành phần trong nang đều không tăng quang.

Bệnh nang gan có nguy hiểm không
Bệnh nang gan có nguy hiểm không

Cách điều trị nang gan

Khi mắc bệnh, người bệnh không nên quá lo lắng, cần đến bệnh viện để kiểm tra và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Khi xác định được các triệu chứng nang gan mới cần tiến hành điều trị theo tình trạng bệnh. Bao gồm:

Phẫu thuật nội soi cắt chỏm gan
Nang gan nhiễm trùng tạo thành áp-xe cần phối hợp kháng sinh với thoát lưu mủ
Nếu nang xuất huyết hay vỡ nang, có thể cân nhắc phẫu thuật cắt gan.
Ngoài ra, người bệnh nang gan cần hạn chế ăn mỡ và nội tạng động vật, tránh làm việc nặng, gắng sức, tránh chạy nhảy để đề phòng vấp ngã đập vào vùng gan gây vỡ nang gan khi nang có kích thước lớn.
Như trên là một số điều cần biết về nang gan là gì, vì vậy bạn cũng không nên chủ quan về căn bệnh này, cần điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nghiêm trọng xảy ra.

người bệnh không nên quá lo lắng
người bệnh không nên quá lo lắng

Kết luận bệnh nang gan có nguy hiểm không

Bệnh nang gan có nguy hiểm không ?
Như đã nói ở trên, để biết Bệnh nang gan có nguy hiểm không  thì bệnh nang gan đa phần là lành tính và ít gây ra nhiều điều nghiêm trọng tới cơ thể. Vậy nên bạn có thể yên tâm là bệnh không nguy hiểm nếu như phát hiện và điều trị sớm. Bạn nên điều trị để tránh cho bệnh phát triển và làm hại cơ thể.

Điều trị nang gan như thế nào hiệu quả

Đối với người bị bệnh nang gan cần hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, tránh làm việc nặng, quá sức, tránh những tác động xấu đến vùng gan gây vỡ nang gan khi nang có kích thước lớn.

Kết hợp với sử dụng các thực phẩm bổ gan, các thảo dược bổ gan có thành phần chính từ cây Kế sữa.

Với những tác dụng tuyệt vời, cách đây hàng nghìn năm chúng ta đã phát hiện ra cây kế sữa chiết xuất ra hoạt chất Silymarin – thần dược trong trị bệnh gan đã có mặt hầu khắp các nước trên thế giới. Cùng nguồn nấm Linh Chi, sâm Hàn Quốc bổ trợ trong việc giải độc gan đã tạo nên sản phẩm Bổ gan Healthy Liver-S giúp nâng cao hiệu quả giải độc gan, tăng cường chuyển hóa gan….

Từ đó đã được sử dụng để điều trị bệnh nang gan vô cùng hiệu quả và được các bác sĩ y khoa hàng đầu Hàn Quốc khuyên dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *