Vỏ liễu có tác dụng dược lý và cách sử dụng như thế nào?

Vỏ liễu là vỏ cây từ nhiều loại cây liễu, bao gồm liễu trắng hoặc liễu châu Âu, liễu đen hoặc liễu âm, liễu tím và những loại khác. Vỏ cây được sử dụng để sản xuất thuốc.

Vỏ liễu hoạt động rất giống aspirin, vì vậy nó được sử dụng để giảm đau, bao gồm nhức đầu, đau cơ, đau bụng kinh, viêm khớp dạng thấp (RA), viêm xương khớp, bệnh gout và viêm cột sống dính khớp.

Vỏ cây cũng được sử dụng để giảm sốt do cảm lạnh thông thường, cảm cúm và giảm cân.

Vỏ cây có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của vỏ liễu là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Vỏ cây liễu có chứa một hóa chất gọi là salicin tương tự như aspirin.

Vỏ liễu
Vỏ liễu

Liều dùng

Liều dùng thông thường của vỏ liễu là gì?

Đối với đau lưng: chiết xuất vỏ liễu cung cấp 120–240mg salicin, sẽ giúp điều trị đau lưng. Liều cao 240mg có thể hiệu quả hơn.

Liều dùng của Vỏ cây có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Vỏ cây có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của vỏ liễu là gì?

Vỏ liễu có các dạng bào chế:

Chiết xuất chất lỏng
Thuốc rượu
Bột
Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng vỏ liễu?

Vỏ cây có thể gây ra:

Khó chịu dạ dày và hệ tiêu hóa.
Ngứa, phát ban và phản ứng dị ứng, đặc biệt ở những người dị ứng với aspirin.
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Vỏ sấy khô
Vỏ sấy khô

Thận trọng

Trước khi dùng vỏ liễu, bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ
Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác
Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của vỏ cây liễu hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác
Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác
Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.
Những quy định cho Vỏ cây ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng Vỏ cây nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của vỏ liễu như thế nào?

Sử dụng vỏ liễu trong khi cho con bú có thể không an toàn. Vỏ cây này có chứa các hóa chất có thể vào sữa mẹ và có tác hại đối với trẻ bú mẹ. Không sử dụng thảo dược này nếu bạn đang cho con bú.

Trẻ em:

vỏ cây liễu có thể không an toàn ở trẻ em khi uống vì có thể bị bệnh nhiễm trùng do virus như cảm lạnh và cảm cúm. Có một số lo ngại rằng, giống như aspirin, Vỏ cây có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng Reye.

Rối loạn chảy máu:

vỏ cây này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu.

Bệnh thận:

vỏ cây có thể làm giảm lưu lượng máu qua thận, dẫn đến suy thận ở một số người. Nếu bạn bị bệnh thận, đừng dùng vỏ cây này.

Nhạy cảm với aspirin:

người bị hen suyễn, loét dạ dày, tiểu đường, bệnh gout, chảy máu, giảm bạch cầu hoặc thận hay bệnh gan có thể nhạy cảm với aspirin và vỏ cây . Sử dụng vỏ cây có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Vì vậy, ban tránh sử dụng thảo dược này.

Phẫu thuật:

vỏ cây liễu có thể làm chậm quá trình đông máu. Nhiều người cho rằng có thể gây chảy máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng Vỏ cây ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Có nhiều tác dụng chữa bệnh
Có nhiều tác dụng chữa bệnh

Tương tác

Vỏ liễu có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vỏ cây này.

Các sản phẩm có thể tương tác với vỏ cây này bao gồm:

Thuốc làm chậm đông máu (Thuốc chống đông máu/Thuốc kháng tiểu cầu)

Vỏ cây có thể làm chậm đông máu. Dùng vỏ cây liễu cùng với các loại thuốc cũng làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.

Aspirin

Một số thuốc làm chậm đông máu bao gồm aspirin, clopidogrel (Plavix), diclofenac (Voltaren, Cataflam, những thuốc khác), ibuprofen (Advil, Motrin, những thuốc khác), naproxen (Anaprox, Naprosyn, những thuốc khác), dalteparin (Fragmin), enoxaparin (Lovenox), heparin, warfarin (Coumadin) và những thuốc khác.

Vỏ cây liễu có chứa các hóa chất tương tự như aspirin. Dùng vỏ cây này cùng với aspirin có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của aspirin.

Choline Magnesium Trisalicylate

Vỏ cây liễu có chứa các hóa chất tương tự như Choline Magnesium Trisalicylate (Trilisate). Dùng vỏ cây này cùng với Choline Magnesium Trisalicylate có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của Choline Magnesium Trisalicylate.

Salsalate

Salsalate (Disalcid) được gọi là salicylate. Nó tương tự như aspirin. Vỏ cây này cũng chứa một salicylate tương tự như aspirin. Dùng salsalate (Disalcid) cùng với vỏ cây liễu có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của salsalate (Disalcid).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *