Cách trồng nấm tại nhà để có nấm sạch tăng cường sức khỏe.

Cách trồng nấm sạch hiệu quả chỉ trong vòng từ 5-10 ngày trồng, bạn sẽ thu hoạch được những rổ rau nấm sạch đủ dùng cho cả gia đình suốt dịp Tết.
Nấm là loại rau sạch tạo nên hương vị cho một món ăn ngon và được dùng phổ biến trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, nấm được bán trên thị trường với giá thành không hề rẻ và thường bị trộn lẫn với những loại nấm giả, kém chất lượng.

Cách trồng nấm sạch hiệu quả
Cách trồng nấm sạch hiệu quả

Nơi trồng nấm thích hợp

Trong cách trồng nấm cần chọn nơi trồng nấm thích hợp thường là nơi tối, mát mẻ và ẩm ướt. Vậy nên cách trồng nấm tại nhà phù hợp là trồng ở tầng hầm hay phía dưới bồn rửa chén. Khi chọn nơi trồng nấm, bạn cần chú ý nhiệt độ ở nơi này vì hầu hết các lại nấm phát triển tốt nhất ở 12,7 – 15,5 độ C.

Bạn cần tránh trồng nấm ở những nơi quá khô, nhiều ánh sáng hay có nhiệt độ ca. Để nấm có điều kiện phát triển tốt nhất, bạn nên chọn trồng nấm và các tháng lạnh cuối năm vì những tháng hè giữa năm có thể quá nóng.

Một số lại nấm có thể mọc ngài trời trên nền đất hặc khúc gỗ có sẵn chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cách trồng nấm ở tự nhiên này mất nhiều thời gian hơn (6 tháng đến 3 năm) s với khi trồng ở môi trường bạn có thể kiểm sát được.

Cách chọn nấm để trồng

cách trồng nấm có nhiều lại nấm bạn có thể chọn để trồng tại nhà để có thể an tâm hơn và chất lượng thực phẩm mình ăn. Một số lại nấm phổ biến nhất thường được trồng tại nhà là:

Nấm đông cô: Nấm đông cô có màu từ nâu nhạt đến nâu đậm. Mũ nấm khá tròn với phần thân ngắn, màu trắng. Lại nấm này có hương vị mộc mạc và đậm đà hơn nấm mỡ.

Nấm kim châm: Nấm kim châm có hình dáng khá giống giá đỗ với phần thân thn dài như sợi chỉ và phần mũ nhỏ tròn, màu trắng. Lại nấm ngày có vị ngọt thanh, dịu và khi ăn có độ giòn nhẹ. Bạn có thể bả quản lại nấm 1 – 3 ngày tùy điều kiện thời tiết.

Nấm maitake Nhật Bản: Nấm maitake phát triển thành từng cụm với nhiều mũ nấm màu nâu xám chụm lại với nhau. Phần thân nấm lại thường có màu trắng sữa.

có nhiều lại nấm bạn có thể chọn
có nhiều lại nấm bạn có thể chọn

Điều kiện

Nấm mỡ: Nấm mỡ có thể có màu từ trắng đến nâu nhạt và kích cỡ nấm cũng rất khác nhau. Mũ nấm có dạng hình vòm còn hương vị nấm thì ngọt bùi thích hợp với nhiều món ăn.

Nấm bà ngư: Nấm bà ngư còn có tên khác là nấm sò. Phần mũ nấm xòe thành hình quạt có màu nâu nhạt hặc xám. Vị của nấm có thể hơi giống vị hải sản.

Nấm hương: Nấm hương có phần mũ rộng, mỏng với màu nâu nhạt. Khi đã chín, nấm hương có vị bùi, bé gần giống vị các lại thịt. Bạn có thể dùng nấm hương để xà, nướng, hầm…

Mỗi lại nấm đòi hỏi điều kiện nuôi trồng khác nhau. Chẳng hạn như nấm mỡ cần được trồng trên phân bón hữu cơ, nấm hương trồng trên mùn cưa gỗ hặc gỗ cứng còn nấm bà ngư thường trồng trên rơm. Nếu bạn đang học cách trồng nấm tại nhà thì hãy lựa chọn một số vật liệu thích hợp với lại nấm bạn muốn trồng.

Cách trồng nấm tại nhà

Cách trồng nấm bạn có thể mua sẵn một túi trồng nấm đã có sẵn hệ sợi nấm để tìm hiểu thêm về quá trình phát triển của lại cây này. Nếu không chọn trồng nấm từ những túi có sẵn hệ sợi nấm, bạn sẽ phải tự tìm hiểu và chuẩn bị lớp nền phù hợp với lại nấm mình muốn trồng.

Nấm mỡ là khá dễ trồng nên nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy cùng tìm hiểu cách trồng nấm mỡ tại nhà như sau:

Đổ phân hữu cơ và khay: Bạn hãy chuẩn bị các khay có kích cỡ khảng 35x40x15cm để trồng nấm rồi đổ phân hữu cơ đã có hệ sợi nấm và hộp.

quá trình phát triển của nấm
quá trình phát triển của nấm

Kiểm sát nhiệt độ:

Bạn có thể dùng máy sưởi để giữ nhiệt độ đất lên khảng 21 độ C trng 3 tuần đầu để hệ sợi nấm phát triển. Khi hệ sợi nấm đã phát triển thành những rễ nhỏ, bạn hãy giảm nhiệt độ xuống 12 – 15 độ C.

Giữ đất ẩm: Bạn phun nước đều và thường xuyên để lớp nền trồng nấm được ẩm. Bạn có thể dùng một miếng vải ẩm phủ lên nấm để giữ ch nấm luôn đủ nước. Bạn cần lưu ý xịt ướt miếng vải thường xuyên nhé.

Thu hạch nấm: Nấm mỡ sẽ phát triển trng vòng 3 – 4 tuần. Bạn hãy thu hạch khi mũ nấm bắt đầu mở. Bạn có thể dùng da cắt thân nấm ra khỏi gốc thay vì dùng tay bứt nấm. Việc bứt nấm có thể làm hỏng các nấm xung quanh đang phát triển. Bạn có thể thu hạch mỗi ngày liên tục trng vòng 6 tháng đấy!

Hy vọng rằng hướng dẫn hữu ích trên đây sẽ giúp bạn trồng nấm tại nhà thành công. Bạn hãy thưởng thức món nấm ngn lành và thanh mát d chính tay mình trồng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *